[Hóa học]Ôn luyện hóa vô cơ 2

  • Thread starter namnguyen_94
  • Ngày gửi
  • Replies 735
  • Views 460,000

Status
Không mở trả lời sau này.
V

vuongmung

Cho dung dịch NH3 dư vào dd X gồm: ZnSO4, Fe2(SO4)3, CuSO4, Al2(SO4)3, MgSO4. Lọc kết tủa đêm nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất răn Y, cho H2 qua bình chứa Y nung nóng đến khối lượng không đổi thu được chất rắn Z. Thành phần của Z là ?
A.MgO, Al2O3, Fe
B.Mg, Fe, Al
C.MgO, Al2O3, Zn, Phe
D.Mg, Al2O3, Fe
 
T

tiendung926

Cho dung dịch NH3 dư vào dd X gồm: ZnSO4, Fe2(SO4)3, CuSO4, Al2(SO4)3, MgSO4. Lọc kết tủa đêm nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất răn Y, cho H2 qua bình chứa Y nung nóng đến khối lượng không đổi thu được chất rắn Z. Thành phần của Z là ?
A.MgO, Al2O3, Fe
B.Mg, Fe, Al
C.MgO, Al2O3, Zn, Phe
D.Mg, Al2O3, Fe

NH3 tạo kết tủa với những muối có tính axit
NH3 dư tạo phức tan với Cu(OH)2 , Zn(OH)2 -> kết tủa thu được Fe(OH)3 , Al(OH)3 , Mg(OH)2 nung nóng -> Fe2O3 , Al2O3 , MgO ..khử bằng H2 -> Fe , Al2O3 , MgO -> A
 
N

namnguyen_94

...

Cho dung dịch NH3 dư vào dd X gồm: ZnSO4, Fe2(SO4)3, CuSO4, Al2(SO4)3, MgSO4. Lọc kết tủa đêm nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất răn Y, cho H2 qua bình chứa Y nung nóng đến khối lượng không đổi thu được chất rắn Z. Thành phần của Z là ?
A.MgO, Al2O3, Fe
B.Mg, Fe, Al
C.MgO, Al2O3, Zn, Phe
D.Mg, Al2O3, Fe

+ Do NH3 dư --> Zn(OH)2 ; Cu(OH)2 bị hòa tan tạo phức chất
+ Thu được kết tủa Fe(OH)3 ; Al(OH)3 ; Mg(OH)3 --> Fe2O3 ; MgO ; Al2O3 + H2 ---> MgO ; Al2O3 ; Fe
 
N

namnguyen_94

..


1.Cho hỗn hợp X gồm M2CO3,MHCO3 và MCl(M là kim loại kiềm). Cho 32,65 g X tác dụng vừa đủ với dd HCl thu đượ dd Y và có 17,6 g CO2 thoát ra. dung dịch Y tác dụng với dd AgNO3 dư được 100,45 g kết tủa. Kim loại M là:
A.Na B.Li C.K D.Rb (ds:B)

2.Đốt hỗn hợp gồm 0,4 mol Fe và 0,2 mol Cu trong bình đựng khí O2, sau một thời gian thu được m gam chất rắn. Đem chất rắn này tác dụng với dd HCl dư, sau phản ứng hoàn toàn có 3,36 lít khí thoát ra và 6,4 gam kim loại không tan. giá trị của m là:
A.44,8 B.42,8 C.40,8 D.38,8 (ds:C)

3.Cho m gam hỗn hợp A gồm Al4C3 và CaC2 vào nước dư thu được dd X; 7,8 g kết tủa Y và hỗn hợp khí Z. Lọc bỏ kết tủa. Đốt cháy hoàn toàn khí Z rối sục sản chậm sản phẩm cháy dung dịch X để phản ứng xẩy ra hoàn toàn thấy xuất hiện 9,984 gam kết tủa. Xác định m:
A.36,928g B.8,904g C.12,304g D.22,512g (ds:A)

4.X là hỗn hợp gồm C2H2 và H2 có dX/H2 =5. Đun X với bột Ni một thời gian thu được hỗn hợp Y có dY/H2=9,375. Lấy 0,16 mol Y cho đi qua bình đựng Br2 dư để phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng bình đựng Br2 tăng thêm m (g). kết luận nào sau dây là đúng:
A.0,78<m<1,68 B.m=0,78 C.m=3,0 D.m=1,68
 
N

ngobaochauvodich

Cho 100 ml dd NiCl2 0,1 M pứ với 300 ml dd NaOH 0,05M, pứ xong thu được m g kết tủa.Cho m g kết tủa này pứ tiếp với dd NH3 dư thu x g sản phẩm.Giá trị m g và xg lần lượt là
A.0,6725 ; 1,4225
B.0,6975;1,4625
C.0,6325;1,2546
D.0,7345;1,3475

Hòa tan hết 25,8 g hh X gồm Cu và Ag trong 150g dd HNO3 31,5%.Khi pứ xong thu được dd Y, V lít NO (đktc) và thấy khối lượng dd tăng 21,3g. DD Y hòa tan vừa hết m g CaCO3. Giá trị V (lít) và m g là:

 
Last edited by a moderator:
L

lache

Một bài về Al

Nung hỗn hợp gồm Al,FexOy ở nhiệt độ cao đến phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp X có khối lượng là 14,85. Cho Y tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 1,68 lít H2(đktc). Mặt khác nếu cho Y tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 5,04 lít H2(đktc). Vậy oxit Fe là
A Fe2O3 B FeO hoặc Fe3O4 C Fe3O4 D FeO
 
V

vuongmung

Nung hỗn hợp gồm Al,FexOy ở nhiệt độ cao đến phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp X có khối lượng là 14,85. Cho Y tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 1,68 lít H2(đktc). Mặt khác nếu cho Y tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 5,04 lít H2(đktc). Vậy oxit Fe là
A Fe2O3 B FeO hoặc Fe3O4 C Fe3O4 D FeO
2nAl+3Fe2On-->nAl2O3+6Fe
Al2O3-->1,5H2
=> nAl2O3=0,05 mol
Fe-->H2 =>nFe=0,225 mol
=>0,05.6=0,225.n=> n=4/3=> Fe3O4
 
L

li94

1.Cho hỗn hợp X gồm M2CO3,MHCO3 và MCl(M là kim loại kiềm). Cho 32,65 g X tác dụng vừa đủ với dd HCl thu đượ dd Y và có 17,6 g CO2 thoát ra. dung dịch Y tác dụng với dd AgNO3 dư được 100,45 g kết tủa. Kim loại M là:
A.Na B.Li C.K D.Rb (ds:B)


2a + b + c = 0,7

a + b = 0,4

a.(2M + 60) + b.(M + 61) + c.(M + 35,5) = 32,65

0,7M + 60(a + b) + b + 35,5c = 32,65

--> 0,7M < 32,65 - 60.(a + b) = 8,65

M < 12,.. --> Li

2.Đốt hỗn hợp gồm 0,4 mol Fe và 0,2 mol Cu trong bình đựng khí O2, sau một thời gian thu được m gam chất rắn. Đem chất rắn này tác dụng với dd HCl dư, sau phản ứng hoàn toàn có 3,36 lít khí thoát ra và 6,4 gam kim loại không tan. giá trị của m là:
A.44,8 B.42,8 C.40,8 D.38,8 (ds:C)


nFe dư = 0,15 , nCu dư = 0,1

m = 0,4.56 + 0,2.64 + 16.0,35 = 40,8


 
L

li94

3.Cho m gam hỗn hợp A gồm Al4C3 và CaC2 vào nước dư thu được dd X; 7,8 g kết tủa Y và hỗn hợp khí Z. Lọc bỏ kết tủa. Đốt cháy hoàn toàn khí Z rối sục sản chậm sản phẩm cháy dung dịch X để phản ứng xẩy ra hoàn toàn thấy xuất hiện 9,984 gam kết tủa. Xác định m:
A.36,928g B.8,904g C.12,304g D.22,512g (ds:A)



Al4C3 + 12H2O --> 4Al(OH)3 + 3CH4
a..............................4a...............3a
CaC2 + 2H2O --> Ca(OH)2 + C2H2
b...........................b................b

4a - 2b = 0,1

mAl(OH)3 = 9,984

--> 78.2b = 9,984 --> b = 0,064

a = 0,057

m = 12,304 :-SS


 
N

ngobaochauvodich

Trộn 15,2g hh X gồm Fe và Cu với 4,8g S thu được hh Y.Nung nóng hh Y (không có không khí) 1 thời gian thu hh Z.Cho Z pứ với dd HNO3 dư được 0,5 mol NO (sp khử duy nhất).Khối lượng Cu trong hh X là
A.8,96g B.9,28g C.8,32g D.9,6g
 
K

kieuoanh_1510

Trộn 15,2g hh X gồm Fe và Cu với 4,8g S thu được hh Y.Nung nóng hh Y (không có không khí) 1 thời gian thu hh Z.Cho Z pứ với dd HNO3 dư được 0,5 mol NO (sp khử duy nhất).Khối lượng Cu trong hh X là
A.8,96g B.9,28g C.8,32g D.9,6g

Fe^0 -3e ----->Fe ^+3
X------->3X
Cu^0 -2 ------>Cu+2
y------->2y
S^0 -6 ------->S^+6
0,15------>0,9
N^+5 +3 ----->N^+2
1,5<-------0,5
56x+64y=15,2
3x+2y+0,9=1,5 ---->x=0,1, y=0,15
--->mCu=9,6--->D
 
N

ngobaochauvodich

Cho hh X gồm m g Cu và 0,02 mol Fe3O4 vào dd H2SO4 loãng dư, khi pứ xong thu được dd Y.DD Y pứ vừa đủ với 100 ml dd KMnO4 0,1M.Giá trị của m là
A.1,24g B.0,96g C.0,64g D.3,2g
 
N

namnguyen_94

..

Cho hh X gồm m g Cu và 0,02 mol Fe3O4 vào dd H2SO4 loãng dư, khi pứ xong thu được dd Y.DD Y pứ vừa đủ với 100 ml dd KMnO4 0,1M.Giá trị của m là
A.1,24g B.0,96g C.0,64g D.3,2g

Ta có: nKMnO4 = 0,01 mol --> n[TEX]Fe^{2+}[/TEX] = 0,05 mol
--> nCu = 0,015 mol --> m = 0,96 gam
[TEX]Fe_3O_4 + 4 H_2SO_4 --> FeSO_4 + Fe_2(SO_4)_3[/TEX]
[TEX]Cu + Fe_2(SO_4)_3 --> CuSO_4 + 2 FeSO_4[/TEX]
 
D

drthanhnam

Cho hh X gồm m g Cu và 0,02 mol Fe3O4 vào dd H2SO4 loãng dư, khi pứ xong thu được dd Y.DD Y pứ vừa đủ với 100 ml dd KMnO4 0,1M.Giá trị của m là
A.1,24g B.0,96g C.0,64g D.3,2g

0,02 mol Fe3O4= 0,02 mol FeO + 0,02 mol Fe2O3--> 0,02 mol Fe2+ + 0,04mol Fe3+
Cu+2Fe3+ --> 2Fe2+ +Cu2+
Ta có:
Fe2+--> Fe3+ +e
0,05<---------0,05
Mn+7 +5e --> Mn+2
0,01-->0,05
nFe2+ trong dd Y là 0,05 mol=> nFe3+ đã phản ứng với Cu=0,05-0,02=0,03 mol
=> nCu=0,015 mol=>m=0,96 gam=>Đáp án B
 
K

kkdc06

1) hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức cho 0,5 mol X t/d vs AgNO3/NH3 thu dk 43,2g Ag. cho 14.08g X + KOH vừa đủ thu được 2 muối của 2 axit đồng đẳng liên tieeps nhau và 8,256g hôn hợp 2 ancol đơn chức đồng đẳng liên tiếp mạch hơt công thức của 2 ancol la?
2)lấy 15,66g amin đơn chức mạch hở X (X không quá 4 liên kết pi ) trộng với 168l không khí (dktc0 bật tia lửa điện đốt chay hoàn toàn X hỗn hợp sau pư đưa về O độ C 1atm để ngưng tự hết hơi nước thig cần thể tích là 156,912l xác định số đồng phân của X
 
N

ngobaochauvodich

Cho 23 g hh gồm Ba và 2 kim loại kiềm A,B thuộc 2 chu kì liên tiếp vào nước thu dd D và 5,6 lít H2 (đktc).Thêm 180 ml dd Na2SO4 0,5M vào dd D thì dd sau pứ vẫn chưa kết tủa hết Ba2+.Còn nếu thêm 210 ml dd Na2SO4 0,5 M vào dd D thì dd sau pứ còn dư Na2SO4. Khối lượng B có trong 23g hh là ?

Trộn 100g dd AgNO3 17% với 200 g dd Fe(NO3)2 18% thu được dd A có khối lượng riêng bằng 1,446g/ml.Nồng độ mol/l của Fe 2+ trong dd A là:

Cho 23 g hh gồm Ba và 2 kim loại kiềm A,B thuộc 2 chu kì liên tiếp vào nước thu dd D và 5,6 lít H2 (đktc).Trung hòa ½ dd D cần V ml dd H2SO4 0,5M.Cô cạn dd sau trung hòa thu m g rắn khan.Giá trị m và V

 
Last edited by a moderator:
T

tiendung926

câu 1) Cho 23 g hh gồm Ba và 2 kim loại kiềm A,B thuộc 2 chu kì liên tiếp vào nước thu dd D và 5,6 lít H2 (đktc).Thêm 180 ml dd Na2SO4 0,5M vào dd D thì dd sau pứ vẫn chưa kết tủa hết Ba2+.Còn nếu thêm 210 ml dd Na2SO4 0,5 M vào dd D thì dd sau pứ còn dư Na2SO4. Khối lượng B có trong 23g hh là ?

n Ba(+2) > 0,09 mol ; n Ba(+2) < 0,105 mol
gọi x là số mol Ba , y , z tương ứng là số mol A và B :
x + 2y + 2z = 0,25 mol
-> y + z > 0,08 mol khi n Ba(+2) = 0,09 mol
-> Mtb < 133 (1)
tương tự ta chứng minh được Mtb > 118,8 (2)
từ (1) và (2) suy ra A và B là : Rb và Cs
Bạn nào làm tiếp giúp mình nhé ! :)
 
D

dautaypho_hp1803


Cho 23 g hh gồm Ba và 2 kim loại kiềm A,B thuộc 2 chu kì liên tiếp vào nước thu dd D và 5,6 lít H2 (đktc).Trung hòa ½ dd D cần V ml dd H2SO4 0,5M.Cô cạn dd sau trung hòa thu m g rắn khan.Giá trị m và V


[TEX]n_{H_2}=0,25(mol)\Rightarrow n_{OH-}=0,5(mol)[/TEX]
Trung hòa [TEX]\frac{1}{2}D[/TEX]:[TEX]n_{H+}=n{OH-}=0,25(mol)\Rightarrow n_{H_2SO_4}=0,125(mol)\Rightarrow V=\frac{0,125}{0,5}=0,25(l)\Rightarrow 250 ml[/TEX]
Hỗn hợp muối khan gồm :[TEX]KL: SO_4^{2-}[/TEX]
[TEX]m_{muoi}=23+0,0125*96=24,2(g)[/TEX]
 
D

drthanhnam

Hên quá, còn 1 câu :D

Trộn 100g dd AgNO3 17% với 200 g dd Fe(NO3)2 18% thu được dd A có khối lượng riêng bằng 1,446g/ml.Nồng độ mol/l của Fe 2+ trong dd A là:

Ta có: nAgNO3=0,1 mol và nFe(NO3)2=0,2 mol
Ag+ + Fe2+ ---> Ag +Fe3+
0,1----0,2
0,1--->0,1------>0,1->0,1
0------0,1-------0,1---0,1
=> mA=100+200-0,1.108=289,2 gam
=> VA=289,2/1,446=200 ml
=> Nồng độ mol của Fe2+ trong A: 0,1/0,2=0,5 M
 
N

namnguyen_94

...

1) hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức cho 0,5 mol X t/d vs AgNO3/NH3 thu dk 43,2g Ag. cho 14.08g X + KOH vừa đủ thu được 2 muối của 2 axit đồng đẳng liên tieeps nhau và 8,256g hôn hợp 2 ancol đơn chức đồng đẳng liên tiếp mạch hơt công thức của 2 ancol la?
2)lấy 15,66g amin đơn chức mạch hở X (X không quá 4 liên kết pi ) trộng với 168l không khí (dktc0 bật tia lửa điện đốt chay hoàn toàn X hỗn hợp sau pư đưa về O độ C 1atm để ngưng tự hết hơi nước thì cần thể tích là 156,912l xác định số đồng phân của X

Bài 1:
Do phản ứng với [TEX]AgNO_3[/TEX] --> có 1 trong 2 este có gốc axit fomic
--> A là axit có gốc fomic ; B là este còn lại
--> nA = 0,2 mol --> nB = 0,3 mol
+ trong 14,08 gam hh có 0,2.k mol A ; 0,3.k mol B
(*) TH1: A có CTCT là: [TEX]HCOO-R[/TEX] --> B là : [TEX]CH_3COO-(R+14)[/TEX]
--> hệ: [tex]\left{0,2.k.(R+45) + 0,3.k.(R+73) = 14,08 \\ 0,2.k.(R+17) + 0,3.k.(R+31) = 8,256[/tex]

--> k = 0,32 --> nA = 0,064 mol ; nB = 0,096 mol
--> R = 26,2 ==> Loại
(*) TH2: A có CTCT là: [TEX]HCOO-R[/TEX] --> B là : [TEX]CH_3COO-(R-14)[/TEX]
--> hệ : [tex]\left{0,2.k.(R+45) + 0,3.k.(R+45) = 14,08 \\ 0,2.k.(R+17) + 0,3.k.(R+3) = 8,256[/tex]

--> k = 0,32 --> R = 43 --> gốc [TEX]CH_3-CH_2-CH_2[/TEX]
--> A là : [TEX]HCOO-CH_2-CH_2-CH_3[/TEX] ; B là : [TEX]CH_3COO-CH_2-CH_3[/TEX]
Bài 2: n(kk) = 7,5 mol ; n(hh sau) = 7,5 mol
--> nN2(kk) = 6 mol ; nO2(kk) = 1,5 mol
--> nH2O = 7 mol

Bạn xem lại đề bài 2 sao số mol H2O lớn vậy:confused::confused::confused:
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom