[Hoá học] Nhóm hóa 93 - ôn lớp 10 - tiếp 11

P

phong12a1

ùh

tui post bài nữa đây

2. Một hỗn hợp gồm Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng 7:3. Lấy m (gam) hỗn hợp này cho phản ứng hoàn toàn với dung dịch HNO3 thấy đã có 44,1 gam HNO3 phản ứng, thu được 0,75m (gam) rắn, dung dịch B và 5,6 lít hỗn hợp khí (điều kiện tiêu chuẩn) gồm NO và NO2. Hỏi cô cạn dung dịch B thu được bao nhiêu gam muối khan?
Bài làm:
nCu=a mol
nFe=b mol
Ta vẫn viết pt e bình thường :
Cu--Cu2+ +2e
a 2a mol
Fe---> Fe2+ +2e
b 2b mol
2N(5+) +7e---->N+2 + N+1
Theo gt:
2a + 2b=3,5 n(N5+)
64a : 56b=7:3
--------->a=? @ b=?
Sp : Fe(NO3)2
Cu(NO3)2
Tính a, b -->m=?
Tính theo pt đường chéo hay pt
----->mMuôí=???
Sr pà kon : Không có dùng máy tính
Thầy giáo bảo tính tay cho nhanh!
 
E

emyeukhoahoc

Bài làm:
nCu=a mol
nFe=b mol
Ta vẫn viết pt e bình thường :
Cu--Cu2+ +2e
a 2a mol
Fe---> Fe2+ +2e
b 2b mol
2N(5+) +7e---->N+2 + N+1
Theo gt:
2a + 2b=3,5 n(N5+)
64a : 56b=7:3
--------->a=? @ b=?
Sp : Fe(NO3)2
Cu(NO3)2
Tính a, b -->m=?
Tính theo pt đường chéo hay pt
----->mMuôí=???
Sr pà kon : Không có dùng máy tính
Thầy giáo bảo tính tay cho nhanh!



sai từ đầu tới đuôi

ko đúng cái mô tê gì cả

bạn ko thấy còn dư kl àh

mà sao dám khẳng định điều này chứ
 
M

madocthan

Bài này khó vẫn chưa ra, mà mình cũng đang ôn chương điện li chưa học chương Ni tơ.
 
Last edited by a moderator:
M

madocthan

Một bài hoá hay:
Hoà tan hỗn hợp a (g) Na2CO3 và NaHCO3 vào H2O thu được 400 ml dung dịch A. Cho từ từ 100 ml dung dịch HCl 1,5M vào dung dịch A thu được dung dịch B và 1,008 lít khí ở đktcCho B tác dụng với Ba(OH)2 dư tạo ra 29,55 g kết tủa.
a) Tính a
b) Tính CM các ion trong dung dịch A.
 
C

conech123

Một bài hoá hay:
Hoà tan hỗn hợp a (g) Na2CO3 và NaHCO3 vào H2O thu được 400 ml dung dịch A. Cho từ từ 100 ml dung dịch HCl 1,5M vào dung dịch A thu được dung dịch B và 1,008 lít khí ở đktcCho B tác dụng với Ba(OH)2 dư tạo ra 29,55 g kết tủa.
a) Tính a
b) Tính CM các ion trong dung dịch A.
gọi [TEX]Na_2CO_3 : a mol ; NaHCO_3 : b mol[/TEX]
[TEX]{CO_3}^{2-}+H^+----->{HCO_3}^-[/TEX]
a---------------a-------------a-------mol
[TEX]{HCO_3}^-+H^+------>CO_2+H_2O[/TEX]
0,045------0,045-------0,045-------mol
[TEX]{HCO_3}- + OH^----->{CO_3}^{2-}+H_2O[/TEX]
---0,15--------------------------0,15
[TEX]Ba^{2+}+{CO_3}^{2-}------>BaCO_3[/TEX]
------------------0,15------------------0,15

ta có :
[TEX]a + b = 0,045 + 0,15 = 0,195[/TEX]
[TEX] n_H^+=a + 0,045 = 0,15[/TEX]
--> [TEX]a = 0,105 mol[/TEX]
--> [TEX]b = 0,09 mol[/TEX]
rồi dễ dàng thực hiện các y/c còn lại của đề bài
 
M

madocthan

DUng dịch A chứa 0,03 monl Al3+, 0,02 mol Fe2+, 0,01 mol H+, X mol (SO4)2- và 0,04 mol CL-. Cho dung dịch B gồm NaOH 0,5 M và Ba(OH)2 0,25 M vào dung dịch A đến khi lượng kết tủa khôngddooirr thì cần V ml. Giá trị của V bằng bao nhiêu?
 
C

conech123

DUng dịch A chứa 0,03 monl Al3+, 0,02 mol Fe2+, 0,01 mol H+, X mol (SO4)2- và 0,04 mol CL-. Cho dung dịch B gồm NaOH 0,5 M và Ba(OH)2 0,25 M vào dung dịch A đến khi lượng kết tủa khôngddooirr thì cần V ml. Giá trị của V bằng bao nhiêu?
có kết quả bài nài ko , tôi ra 200ml :-/
``````````````````````````````
 
P

pokco

DUng dịch A chứa 0,03 monl Al3+, 0,02 mol Fe2+, 0,01 mol H+, X mol (SO4)2- và 0,04 mol CL-. Cho dung dịch B gồm NaOH 0,5 M và Ba(OH)2 0,25 M vào dung dịch A đến khi lượng kết tủa khôngddooirr thì cần V ml. Giá trị của V bằng bao nhiêu?

Bài làm
Ta có
[tex] H^+ + OH^-......... H_2O[/tex]
[tex]0.01....0,01[/tex]
[tex]Al^{3+}+3OH^-......Al(OH)_3[/tex]
[tex]0,03........0.09[/tex]
[tex]Al(OH)_3+OH^-......[Al(OH)_4]^-[/tex]
[tex]0.03..........0.03[/tex]
[tex]Fe^{2+}+2OH^-......Fe(OH)_2[/tex]
[tex]0,02.........0,04[/tex]
[tex]Ba^{2+}+SO_4^2-.....BaSO_4[/tex]
Gọi V cần tìm là x
Ta có
[tex]nOH^-=0,5x+0,25.2.x[/tex]
\Leftrightarrowx=0,01+0,09+0,03+0,04=0,17(l)
Đúng thì thanks cái nhé ! :)
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

Bài làm
Ta có
[tex] H^+ + OH^-......... H_2O[/tex]
[tex]0.01....0,01[/tex]
[tex]Al^{3+}+3OH^-......Al(OH)_3[/tex]
[tex]0,03........0.09[/tex]
[tex]Al(OH)_3+OH^-......[Al(OH)_4]^-[/tex]
[tex]0.03..........0.03[/tex]
[tex]Fe^{2+}+2OH^-......Fe(OH)_2[/tex]
[tex]0,02.........0,04[/tex]
[tex]Ba^{2+}+SO_4^2-.....BaSO_4[/tex]
Gọi V cần tìm là x
Ta có
[tex]nOH^-=0,5x+0,25.2.x[/tex]
\Leftrightarrowx=0,01+0,09+0,03+0,04=0,17(l)
Đúng thì thanks cái nhé ! :)
bạn ơi , kết tủa hoàn toàn thì cả [tex]Ba^{2+}+SO_4^2-.....BaSO_4[/tex] cũng phải hết nhở , mà theo ĐL bảo toàn điện tích , tính đc [TEX]n_{SO_4}^{2-}=0,05 mol[/TEX]
[TEX]n_{Ba^{2+}=0,25V[/TEX] \Rightarrow [TEX]V = 0,2[/TEX] lít
lúc đầu cũng làm như trên , nhưng khi xét [TEX]Ba^{2+}[/TEX], nó cần nhiều hơn
không biết ai đúng ai sai đây :-SS
 
0

0samabinladen

Cho mình góp vui với!

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp [tex]A[/tex] gồm [tex]a mol[/tex] [tex]FeS_2[/tex] và [tex]b mol[/tex] [tex]Cu_2S[/tex] vào axit [tex]HNO_3[/tex] (vừa đủ), thu được dung dịch [tex]X[/tex] (chỉ chứa 2 muối [tex]sunfat[/tex]) và [tex]1,6 mol[/tex] khí duy nhất [tex]NO[/tex] (sản phẩm khử duy nhất). Giá trị của [tex]a, b[/tex] là bao nhiêu?

Bài này có tất cả bao nhiêu cách giải?
 
E

emyeukhoahoc

bạn ơi , kết tủa hoàn toàn thì cả [tex]Ba^{2+}+SO_4^2-.....BaSO_4[/tex] cũng phải hết nhở , mà theo ĐL bảo toàn điện tích , tính đc [TEX]n_{SO_4}^{2-}=0,05 mol[/TEX]
[TEX]n_{Ba^{2+}=0,25V[/TEX] \Rightarrow [TEX]V = 0,2[/TEX] lít
lúc đầu cũng làm như trên , nhưng khi xét [TEX]Ba^{2+}[/TEX], nó cần nhiều hơn
không biết ai đúng ai sai đây :-SS

ếch ộp làm đúng oy
.....................

........................


........................
 
E

emyeukhoahoc

Cho mình góp vui với!

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp [tex]A[/tex] gồm [tex]a mol[/tex] [tex]FeS_2[/tex] và [tex]b mol[/tex] [tex]Cu_2S[/tex] vào axit [tex]HNO_3[/tex] (vừa đủ), thu được dung dịch [tex]X[/tex] (chỉ chứa 2 muối [tex]sunfat[/tex]) và [tex]1,6 mol[/tex] khí duy nhất [tex]NO[/tex] (sản phẩm khử duy nhất). Giá trị của [tex]a, b[/tex] là bao nhiêu?

Bài này có tất cả bao nhiêu cách giải?


a mol FeS2 và b mol Cu2S

FeS2 -> Fe+3 + 2S+6 +15e
a...............a.......... 2a.........15a

Cu2S -> 2Cu+2 + S+6 + 10e
2b..............2b..........b...........10b

ta có

15+10b=1,6.3
a+2b=2a + b(cái này là vì chỉ tạo ra muối sunfat nên số mol cu va fe thi = so mol S

a=b=0,192 mol
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

a mol FeS2 và b mol Cu2S

Fe+2 -> Fe+3 +1e
a...............a..........a

Cu+1 -> Cu+2 +1e
2b..............2b......2b

ta có

a+2b=1,6.3
a+2b=2a + b

a=b=1,6 mol
đáng lẽ quá trình này phải vik là :
[TEX]FeS_2 ------->Fe^{+3}+2S^{+6} + 15 e[/TEX]
[TEX]Cu_2S-------->2Cu^{+2}+S^{+6} + 10 e[/TEX]
[TEX]N^{+5} + 3e------>N^{+2}[/TEX]
chứ nhở :-/
mình cũng chưa rõ cái pt
 
C

conech123

ĐỀ KHẢO SÁT ĐẦU NĂM LỚP 11 (90' - ĐỀ THI THỬ)
Câu 1 (2đ) Cation của 1 kim loại là [TEX]M^{2+} [/TEX]có tổng số hạt là 80 , trong nguyên tố đó , số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 22 hạt
a, XĐ Z kl M
b, Viết cấu hình e của M , cho biết M là kim loại hay phi kim ?
c, XĐ vị trí của M trong bảng tuần hoàn?
d, Hoàn thành sơ đồ sau :
[TEX]M-->MCl_3-->M(OH)_3-->M_2O_3-->M-->M_2(SO_4)_3-->MSO_4-->M(OH)_2-->M(OH)_3[/TEX]

Câu 2 (1,5đ) Viết CT cấu tạo của các chất sau :
[TEX]SO_2 , N_2O_5 , HNO_2 , Na_2SO_4 , Al_4C_3 , HClO_4[/TEX]

Câu 3 (2đ) Cân bằng các phản ứng sau bằng phương pháp thăng bằng e :
a, [TEX]K_2Cr_2O_7+FeSO_4+H_2SO_4--->K_2SO_4+Cr_2(SO_4)_3+Fe_2(SO_4)_3+H_2O[/TEX]
b, [TEX]CH_3-C\equiv{CH}+KMnO_4+KOH--->CH_3COOK+MnO_2+K_2CO_3+H_2O[/TEX]
c, [TEX]CuS+HNO_3----->Cu(NO_3)_2+H_2SO_4+NO+H_2O[/TEX]
d, [TEX]Al + HNO_3---->Al(NO_3)_3+NO+N_2O+H_2O (d_{hh/H_2}=17)[/TEX]

đây là một nửa của đề , do không đủ thời gian nên mình không thể post cùng lúc lên cho các bạn được^^ đến tối sẽ update thêm
Đề bài cũng không quá khó phải không nào , nhưng do làm tự luận nên chúng ta không thể bỏ qua cái khâu trình bày , bạn nào muốn có thể làm hoàn chỉnh như thi thật , nếu còn sai xót tớ sẽ sửa , và chấm điểm cho bài làm của bạn :D
CÁC THÍ SINH TỰ BẤM ĐỒNG HỒ VÀ KHÔNG ĐƯỢC TRA CỨU TÀI LIỆU , NẾU ĐỂ TÔI MÀ BẮT GẶP LÀ ...(chả bao giờ đc nhở =))) ĐỂ ĐÁNH GIÁ ĐÚNG CHẤT LƯỢNG CỦA BÀI LÀM :)

đề đó nếu thấy hay các bạn biết phải làm sao rồi nhở ;;), còn không thấy hay thì :( đành chịu vậy ^^
Cảm ơn các bạn đã tham gia topic này ^^
 
Last edited by a moderator:
E

emyeukhoahoc

bài 1: 2Z + N=82

............2Z-N=22
Z=26
N=30
Fe
[TEX]{1s}^{2}{2s}^{2}{2p}^{6}{3s}^{2}{3d}^{6}{4s}^{2}[/TEX]

kim lọai

ô thứ 26 chu kì 4, nhóm VIIIB

[TEX]2Fe + 3Cl_2 \rightarrow 2FeCl_3[/TEX]

[TEX]FeCl_3 + 3NaOH \rightarrow 3NaCl +Fe(OH)_3[/TEX]

[TEX]2Fe(OH)_3\rightarrow Fe_2O_3 + 3H_2O[/TEX]

[TEX]Fe_2O_3 + 3CO\rightarrow 2Fe +3CO_2[/TEX]

[TEX]2Fe + 6H_2SO_4\rightarrow Fe_2(SO_4)_3 +3SO_2 + 6H_2O[/TEX]

[TEX]Fe_2(SO_4)_3 + SO_2 +2H_2O \rightarrow 2FeSO_4 +2H_2SO_4[/TEX]

[TEX]FeSO_4 +NaOH\rightarrow Fe(OH)_2 + Na_2SO_4[/TEX]

[TEX]2Fe(OH)_2 + 1/2O_2 +H_2O \rightarrow 2Fe(OH)_3[/TEX]

bài 2

O=S=O hoặc O=S->O

O= N-O-N=O
"....."
..............O.....O (thông cảm hen ko biết cách viết)

H-O -N =O

mấy cái kia biết mà ko viết được****************************???

mệ wá mấy cái kia chắc ai làm cũng được
 
C

conech123

bài 1: 2Z + N=82

............2Z-N=22
Z=26
N=30
Fe
[TEX]{1s}^{2}{2s}^{2}{2p}^{6}{3s}^{2}{3d}^{6}{4s}^{2}[/TEX]

kim lọai

ô thứ 26 chu kì 4, nhóm VIIIB

[TEX]2Fe + 3Cl_2 \rightarrow 2FeCl_3[/TEX]

[TEX]FeCl_3 + 3NaOH \rightarrow 3NaCl +Fe(OH)_3[/TEX]

[TEX]2Fe(OH)_3\rightarrow Fe_2O_3 + 3H_2O[/TEX]

[TEX]Fe_2O_3 + 3CO\rightarrow 2Fe +3CO_2[/TEX]

[TEX]2Fe + 6H_2SO_4\rightarrow Fe_2(SO_4)_3 +3SO_2 + 6H_2O[/TEX]

[TEX]Fe_2(SO_4)_3 + SO_2 +2H_2O \rightarrow 2FeSO_4 +2H_2SO_4[/TEX]

[TEX]FeSO_4 +NaOH\rightarrow Fe(OH)_2 + Na_2SO_4[/TEX]

[TEX]2Fe(OH)_2 + 1/2O_2 +H_2O \rightarrow 2Fe(OH)_3[/TEX]

bài 2

O=S=O hoặc O=S->O

O= N-O-N=O
"....."
..............O.....O (thông cảm hen ko biết cách viết)

H-O -N =O

mấy cái kia biết mà ko viết được****************************???

mệ wá mấy cái kia chắc ai làm cũng được
thế này thì tớ biết chấm thế nào nhở :-/
cứ làm hoàn chỉnh đi chứ ;)
mà đây là bài làm thi thật hay nháp
nếu thi thật thì chắc là không đạt điểm tối đa đâu,
có sửa gì thì sửa , làm hết mấy cái kêu dễ đi ;)
 
E

emyeukhoahoc

thế này thì tớ biết chấm thế nào nhở :-/
cứ làm hoàn chỉnh đi chứ ;)
mà đây là bài làm thi thật hay nháp
nếu thi thật thì chắc là không đạt điểm tối đa đâu,
có sửa gì thì sửa , làm hết mấy cái kêu dễ đi ;)

làm cho dzui thui

cái ct cấu tạo làm sao trình bày hả bạn
 
Top Bottom