[Hoá học] Nhóm hóa 93 - ôn lớp 10 - tiếp 11

C

conech123

2/ hoà tan 22 g hỗn hợp rắn [TEX](Fe, FeCO_3, Fe_30_4)[/TEX] vào [TEX]0,896 l dd HNO_3[/TEX]thu được ddB, hỗn hợp khí C [TEX](CO_2, NO)[/TEX]. Lượng HNO_3 dư tác dụng đủ với [TEX]5,516 g BaCO_3[/TEX]. Tính % khối lươợn mỗi chất trong hh đầu
Mấy cái bài cho 2, 3 hợp chất của sắt có nhiều số OXH em không biết làm, bác nào làm giúp nhé

8-}8-}
đề bài có vấn đề
[TEX]0,896 l dd HNO_3[/TEX]
cho V mà không cho CM tính bằng gì đây =(( , hay mình nhìn chưa ra nhểy :-?
nói chung về dạng bài này : sẽ quy về dạng Fe + O2 ---> hỗn hợp Fe + oxit Fe
trong bài này số oxh của C không đổi vậy có các bán phản ứng
Fe ----> Fe +3 + 3e
O + 2e -----> O -2
N +5 + 3e ------> N +2
rồi dựa theo các dự kiện mà lập hpt
chắc chắn pt đầu tiên : m hỗn hợp Fe = 56x + 16y = 22
....
tự làm tiếp
 
M

madocthan

Có thêm 1 bài bảo toàn e cho mọi người:
Cho m g Al tác dụng vừa đủ với 2 lít HNO3 aM thu được 5,6 lít hỗn hợp X (dktc) gồm N2O và khí Y. Biết tỉ khối X so vơi sH2 là 22,5.
Khí Y và KL Al = ?
Nồng độ HNO3 aM có giá trị là.....
 
C

conech123

Có thêm 1 bài bảo toàn e cho mọi người:
Cho m g Al tác dụng vừa đủ với 2 lít HNO3 aM thu được 5,6 lít hỗn hợp X (dktc) gồm N2O và khí Y. Biết tỉ khối X so vơi sH2 là 22,5.
Khí Y và KL Al = ?
Nồng độ HNO3 aM có giá trị là.....

bài này có cần chữa không vậy ?
đầu tiên do M TB = 45 ---> Y là NO2 (46)
rồi áp dụng bảo toàn e như bình thường
kết quả nếu không nhầm
m Al = 10,125 g
a = 0,75 M
 
N

nofile_186

Mtb = 22.5 * 2 = 45 --->Y la` NO2
áp dụng bảo toan` mol e, tớ tính đc kết quả la`
mAl = 7.875g
a = 0.5625 M
hok biết có sai sót ở đâu hok nhưng tớ lại ra khác conech123, thử đi thử lại rui`đấy!!!
 
C

conech123

Mtb = 22.5 * 2 = 45 --->Y la` NO2
áp dụng bảo toan` mol e, tớ tính đc kết quả la`
mAl = 7.875g
a = 0.5625 M
hok biết có sai sót ở đâu hok nhưng tớ lại ra khác conech123, thử đi thử lại rui`đấy!!!

tỉ lệ x : y = 1 : 1
x =y = 0,125
muốn kiểm tra có thể dùng cách truyền thống viết pt ra ;)
cũng không biết ai sai nữa
cậu cứ ktra lại đi.
Chào!
 
K

kingvip

bài này có cần chữa không vậy ?
đầu tiên do M TB = 45 ---> Y là NO2 (46)
rồi áp dụng bảo toàn e như bình thường
kết quả nếu không nhầm
m Al = 10,125 g
a = 0,75 M

bài giải conech đúng rồi. tính được số mol mỗi khí là 0,125
Bảo toàn e => tổ số e nhận = 0,125+0,125*8=1,125
=>nAl=0,375 => mAl=10,125g
[tex] 2N^{+5} + 8e => 2N{+1}[/tex]
[tex] N^{+5} + e => N{+4}[/tex]
 
N

nofile_186

bài giải conech đúng rồi. tính được số mol mỗi khí là 0,125
Bảo toàn e => tổ số e nhận = 0,125+0,125*8=1,125
=>nAl=0,375 => mAl=10,125g
[tex] 2N^{+5} + 8e => 2N{+1}[/tex]
[tex] N^{+5} + e => N{+4}[/tex]
uh` ha! tớ có sai sót 1 số chỗ:p
bai` của conech dúng ui` đó:D
 
Last edited by a moderator:
M

muatuyet_07

Khuấy kỹ dung dịch chứa 13,6g AgNO3 với m(g) bột Cu rồi thêm tiếp 100ml dung dịch H2SO4 loãng dư vào. đun nóng cho tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được 9,28g kim loại và V lít khí NO. giá trị m và V đo ở đktc là:
A. 6,4-22,4 b.3,2-0,3584 C. !0,88-1,792 D.10,88-2,688
 
M

muatuyet_07

Khuấy kỹ dung dịch chứa 13,6g AgNO3 với m(g) bột Cu rồi thêm tiếp 100ml dung dịch H2SO4 loãng dư vào. đun nóng cho tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được 9,28g kim loại và V lít khí NO. giá trị m và V đo ở đktc là:
A. 6,4(g)-22,4(l) b.3,2(g)-0,3584 (l) C. !0,88(g)-1,792(l) D.10,88(g)-2,688(l)
 
H

huutrang93

Khuấy kỹ dung dịch chứa 13,6g AgNO3 với m(g) bột Cu rồi thêm tiếp 100ml dung dịch H2SO4 loãng dư vào. đun nóng cho tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được 9,28g kim loại và V lít khí NO. giá trị m và V đo ở đktc là:
A. 6,4(g)-22,4(l) b.3,2(g)-0,3584 (l) C. 10,88(g)-1,792(l) D.10,88(g)-2,688(l)
[TEX]n_{AgNO_3}=13,6:170=0,08 (mol)[/TEX]
Giả sử AgNO_3 p/ứ hết
[TEX]3Cu+8H^+2NO_3^- ----> 3Cu^{2+}+2NO+4H_2O[/TEX]
[TEX]0,12--0,08-------0,08[/TEX]
[TEX]V=0,08.22,4=1,792 (l)[/TEX]
[TEX]n_{Ag^+}=n_{Ag}=0,08 (mol) \Rightarrow n_{Cu}du=\frac{9,28-0,08.108}{64}=0,01 (mol) \Rightarrow m=0,13.64=10,88 (g) [/TEX]
 
T

tuank233

Ta có số mol AgNO3 =13,6/170=0,08 mol = nAg+ =nNO3-
Ta có Cu bị oxi hoá bởi Ag+ và (H+(dư), NO3-)
Qúa trình nhường Cu = Cu2+ 2e Qúa trình nhận Ag+ +1e =Ag N5+ +3e = N2+
x 2x 0,08 0,08 0,08 0,24 V/22.4 =0,08
Suy ra V=0,08.22,4=1,792 lít
Theo bảo toàn e ta có 2x = 0,08 + 0,24 = 0,32 Suy ra x=0,32/2=0,16mol
nCu dư = (9,28 - 108.0,08)/64= 0,01 ; suy ra m = (0,16+0,01).64 = 0,17.64 = 10,88(g) ; đáp án C
 
T

tuank233

sorry do bị dồn trang hoi khó đọc
Qúa trình nhường
Cu = Cu(2+) + 2e
x 2x
Qúa trình nhận
Ag(+) + 1e = Ag
0,08 0,08
N(5+) + 3e = N(2+)
0,08 0,24 V/22.4
 
M

madocthan

Có thêm bài nữa nì; HOà tan 0,368 gAl và Zn cần 25 lít dung dịch HNO3 0,001M thì vừa đủ. Sau pư thu được 1 dd gồm 3 muối. Vậy NĐ củaNH4NO3 trong dung dịch là?
 
C

conech123

Có thêm bài nữa nì; HOà tan 0,368 gAl và Zn cần 25 lít dung dịch HNO3 0,001M thì vừa đủ. Sau pư thu được 1 dd gồm 3 muối. Vậy NĐ củaNH4NO3 trong dung dịch là?

gọi
x là n Al
y là n Zn
z là n NH4NO3
viết các bán phản ứng và áp dụng bảo toàn e --> pt 1 : 3x + 2y =8z
m Al + Zn = 27x + 65y = 0,368 ---> pt2
n N +5 = 0,025 = n N +5 (trong 2 muối của kl) + n N -3 (NH4NO3) = 3x + 2y + z --> pt3
giải 3 pt trên tìm z --> NĐ
 
P

phong71

giúp mình

1,cho 16,65 g hỗn hợp X gồm Na,Zn phản ứng hoàn toàn với nứoc(dư) thu đc ddY chứa 1 chất tan duy nhất và V(l) khí . Tính V=?
 
N

nofile_186

giúp mình

1,cho 16,65 g hỗn hợp X gồm Na,Zn phản ứng hoàn toàn với nứoc(dư) thu đc ddY chứa 1 chất tan duy nhất và V(l) khí . Tính V=?
Na + H2O ==> NaOH + 1/2 H2
a----------------------> a------------> 1/2 a(mol)
Zn + 2NaOH ==> Na2ZnO2 + H2
b------->2b---------------------------->b(mol)
vi` sau dd chỉ có 1 chất tan duy nhât---> NaOH pu hết------> a= 2b
==> 16.65= 23a + 65b=111b => b=0.15mol==> n H2=0.3==> V= 3.36l
 
K

kenarch

Các bạn làm ơn liệt kê cho mình những oxit kim loại và kim loại lưỡng tính nha. Nếu có công thức minh họa thì bạn quá tốt lun. Cảm ơn cà nhà nhiều:)
 
Top Bottom