[Hoá 9] Nhóm hoá 97

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nhoc_bi96

Bài tiếp : Nhận biết các hoá chất : Nước ,HCl ,NaCl và Na2CO3 mà ko dùng thêm chất nào khác

Cho các chất lần lượt vào.


H2O HCl NaCl
H2O - toả nhiệt -
HCl - - -
NaCl
Na2CO3 khí khí -


sao kì vậy .......................................
hình như h2o + hcl toả nhiệt hay sao á.

thấy sao sao á.
 
T

thao_won

T

tranhoangquan96

cho em đóng gop bài trên ! ko bik có đúng ko ! :D
dùng quỳ tím nhận biết được HCl
cho HCl tác dung với 3 dd còn lại
phản ứng nào sinh ra khí thì đó là dd [TEX]Na_2CO_3[/TEX]
[TEX]2HCl + Na_2CO_3 -> 2NaCl + H_2O + CO_2[/TEX]
dẫn khí sinh ra đi qua 2 dd còn lại, dung dich nào làm quỳ tím đổi sang màu đỏ là dd [TEX]H_2O[/TEX] ban đầu !
còn lại dd NaCl !
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

ủa, tui làm rồi mà, bạn xemm kĩ kĩ lại hộ tí đi, làm cũng lâu rồi chứ có phải mới đâu, xem đi nhá
 
M

muathu1111

em không biết bài này của em có bị coi là spam ko nhưng em phải nói !
có người nói là trong pic thonwon có bài giống mà em còn post nên em đã đọc hết 11 trang và thấy 1 bài giống nhưng hình như chua ai làm thì phải ( ko bik có phải tại em mắt kém ko ) em xin post lại cái đề :
nhận biết 4 dd axit : [TEX]H_2SO_4 ; HCl ; HNO_3 ; H_3PO_4 [/TEX]
nếu như đã có người làm thì cho em xin lỗi ! còn nếu không phiền anh chị làm giùm em bài này với ! :(
Đây nè bạn http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=119041&page=2
Còn cái này nữa nè ... tui tự làm http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1302093#post1302093
 
T

thao_won

Giúp ta ;))

So sánh tính chất của CO và CO2

Giải thích vì seo có sự khác nhau về tính chất của hai khí đó :|:|:|

( Trong đề thi HSG huyện ta mấy năm trước đếy :D )
 
O

o0o_chip_105_o0o

1/ thêm một lượng mạt sắt vào d d có hòa tan hai muối ZnSO4 và CuSO4 .khuấy nhẹ hỗn hợp trên cho đến khi phản ứng xảy ra hòan toàn , sau đó lọc .hãy cho biết
a) chất rắn nào thu dược trên giấy lọc
b) những muối nào có trong d d nước lọc
c) viết phương trình phản ứng đã xảy ra
2/ hòa tan a gam Al và b gan Zn bàng d d HCl dư thu được những thể tích khì H2 như nhau ( ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất ) tính tỉ lệ a:b
 
T

thao_won

1/ thêm một lượng mạt sắt vào d d có hòa tan hai muối ZnSO4 và CuSO4 .khuấy nhẹ hỗn hợp trên cho đến khi phản ứng xảy ra hòan toàn , sau đó lọc .hãy cho biết
a) chất rắn nào thu dược trên giấy lọc
b) những muối nào có trong d d nước lọc
c) viết phương trình phản ứng đã xảy ra
2/ hòa tan a gam Al và b gan Zn bàng d d HCl dư thu được những thể tích khì H2 như nhau ( ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất ) tính tỉ lệ a:b

1.a)Chất rắn thu dc trên giấy lọc : Cu và cũng có thể có Fe dư
b) Muối ZnSO4 , FeSO4 và có thể có CuSO4 dư
c) Fe + CuSO4 = FeSO4 + Cu
2. Ta có số mol Al và Zn lần lượt là 1,5x và x ( Với x là số mol H2)

\Rightarrow a/27 : b/65 = 1,5

\Rightarrowa/b = 130/81

Ko biết tính nhẩm có nhầm ko nữa :D
 
N

nangtien_lonton

Đây là bài trích đề thi vào lớp 10 chuyên hoá Trần Phú, Hải Phòng, năm học 2004-2005.
Các bạn tham khảo nhé! Bài này khá hay đấy!

Trong một bình kín có thể tích V lít chứa 1,6 g khí oxi và 14,4 g hỗn hợp bột M gồm các chất : CaCO3 , MgCO3 , CuCO3 và C. Nung M trong bình cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn, đưa về nhiệt độ ban đầu thấy áp suất trong bình tăng 5 lần so với áp suất ban đầu ( thể tích chất rắn trong bình coi không đáng kể ) . Tỉ khối hỗn hợp sau phản ứng so với khí N2 : 1 < d_hh/N2 < 1,57. Chất rắn còn lại sau khi nung có khối lượng 6,6 g được đem hoà tan trong lượng dư dd HCl thấy còn 3,2 g chất rắn không tan.
1) Viết PTHH của các phản ứng có thể xảy ra.
2) Tính thành phần % theo khối lượng các chất trong hh đầu.
 
N

nhoc_bi96

cho em đóng gop bài trên ! ko bik có đúng ko ! :D
dùng quỳ tím nhận biết được HCl
cho HCl tác dung với 3 dd còn lại
phản ứng nào sinh ra khí thì đó là dd [TEX]Na_2CO_3[/TEX]
[TEX]2HCl + Na_2CO_3 -> 2NaCl + H_2O + CO_2[/TEX]
dẫn khí sinh ra đi qua 2 dd còn lại, dung dich nào làm quỳ tím đổi sang màu đỏ là dd [TEX]H_2O[/TEX] ban đầu !
còn lại dd NaCl !


đọc kĩ đề giùm bạn. không dùng thêm hóa chất nào khác .........................

còn dùng thêm thì mình đã làm http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1302622&postcount=97
 
N

nhoc_bi96

Cùng nhau phân tích bài này nha

1/ Hòa tan a(gam) kim loại
latex.php
có hóa trị không đổi vào b(gam) dd
latex.php
dư thu được dd D. Thêm 240g dd
latex.php
7% vào D thì tác dụng vừa đủ với dd
latex.php
dư thu được dd E trong đó C% của
latex.php
và muối clorua tương ứng là 2,5% và 8,12%. Thêm tiếp lượng
latex.php
vào E sau đó lọc lấy kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi thu được 16g chất răn.
a/ Viết PTHH
b/ Xác định M
c/ Tính C% dd
latex.php
ban đầu.

bài làm này của bạn muathu111.

hunggary said:
Bài 1) PTHH:
[TEX]2M + 2xHCl \rightarrow 2MCl_x + xH_2 [/TEX]
[TEX]NaHCO_3 + HCl \rightarrow NaCl + CO_2 + H_2O [/TEX]
[TEX]x NaOH + MCl_x \rightarrow x NaCl + M(OH)_x [/TEX]
[TEX]M(OH)_x \Large\longrightarrow^{\text{t^o}} M_2O_x + xH_2O [/TEX]
[TEX]n_{NaHCO_3} = \frac{240 . 7%}{84} = 0,2 mol [/TEX]
Gọi [TEX]n_M = y mol (dk y>0) M_M = M( d.v.C)[/TEX]
Các số mol của các chất( tui hông bít viết xuống hàng , nhưng bạn chắc biết các số mol các chất theo y )
Ta có [TEX]m_{dd E} = \frac{0,2 . 58,5 }{2,5%} = 468 ( g)[/TEX]
[TEX]m_{MCl_x} = 468 . 8,12% = 38 (g) [/TEX]( làm tròn)
Lại có [TEX]n_{M_2O_x} = \frac{16}{2M+16x} = \frac{y}{2}[/TEX]
[TEX]\frac{32}{2M + 16x} = y[/TEX]
[TEX]n_{MCl_x} = \frac{38}{M+35,5x} = y[/TEX]
[TEX]\frac{32}{2M+16 x } = \frac{38}{M+35,5x}[/TEX]
[TEX]12x = M[/TEX]
Thay x = 1,2,3 [TEX]M=24[/TEX] [TEX]M [/TEX] là [TEX]Mg[/TEX]
[TEX]y = \frac{38}{24+35,5.2} = 0,4 mol[/TEX]
tổng [TEX]n_{HCl} = 0,2+0,4.2 = 1 mol [/TEX]
Lại có [TEX]m_{dd E} = m_ {dd D} + m_{dd NaHCO_3}[/TEX]
[TEX]a+ b - y.x + 240 = 468[/TEX]
[TEX]0,4 . 24 + b - 0,4 .2 + 240 = 468[/TEX]
[TEX]b = 219,2 g[/TEX]
[TEX]C%_{HCl} = \frac{1.36,5}{219,2} . 100% = 16,65% [/TEX]

Bài này thì mình tự làm đi làm lại 2 lần, và kết quả là 16,13...% ( 16%) và trong sách phần giải cũng là 16%

bài này mình cảm thấy sai ở phần khối lượng dung dịch sau phản ứng

khối lượng dung dịch sau phản ứng phải được tính như sau

mdd = mdd_NaCl + m_H2 + m_CO2 - m_Mg - mdd_NaHCO3

các bạn cùng xem và phân tích bài này hen

để cho bạn muathu111 có 1 câu trả lời chính xác
 
M

muathu1111

viết thiếu 1 số 1 nha

Cùng nhau phân tích bài này nha

1/ Hòa tan a(gam) kim loại
latex.php
có hóa trị không đổi vào b(gam) dd
latex.php
dư thu được dd D. Thêm 240g dd
latex.php
7% vào D thì tác dụng vừa đủ với dd
latex.php
dư thu được dd E trong đó C% của
latex.php
và muối clorua tương ứng là 2,5% và 8,12%. Thêm tiếp lượng
latex.php
vào E sau đó lọc lấy kết tủa rồi nung đến khối lượng không đổi thu được 16g chất răn.
a/ Viết PTHH
b/ Xác định M
c/ Tính C% dd
latex.php
ban đầu.

bài làm này của bạn muathu1111.



Bài này thì mình tự làm đi làm lại 2 lần, và kết quả là 16,13...% ( 16%) và trong sách phần giải cũng là 16%

bài này mình cảm thấy sai ở phần khối lượng dung dịch sau phản ứng

khối lượng dung dịch sau phản ứng phải được tính như sau

mdd = mdd_NaCl + m_H2 + m_CO2 - m_Mg - mdd_NaHCO3

các bạn cùng xem và phân tích bài này hen

để cho bạn muathu1111 có 1 câu trả lời chính xác
Tui nhầm rùi.....:)):)):)):)):)):))
Tuy nhiên đã làm lại và tính đc C% = 16,009% chứ ko phải là 16,13% đâu:D:D:D:D
m ddHCl = 228 g
 
N

nhoc_bi96

hjhjhj.... tại tui hay ấn nhầm cái máy tính vs lại bài dài quá nhìn nó nhầm tí......
mdd HCl = 468 - 0,4.24-240+0,2.44+ 2.0,4 = 228(g)
m HCl = 7,3 + 29,2 = 36.5 g
SR bạn nha.........

uhm, không sao đâu, chỉ cần bạn hiểu bài là được ùi.

Mà cái bài này làm lần đầu tiên mất hết 1h đồng hồ mới tìm ra đc M

còn cái Cm thì mất có 5 phút :(:)((
 
N

nhoc_bi96

1.a)Chất rắn thu dc trên giấy lọc : Cu và cũng có thể có Fe dư
b) Muối ZnSO4 , FeSO4 và có thể có CuSO4 dư
c) Fe + CuSO4 = FeSO4 + Cu
2. Ta có số mol Al và Zn lần lượt là 1,5x và x ( Với x là số mol H2)

\Rightarrow a/27 : b/65 = 1,5

\Rightarrowa/b = 130/81

Ko biết tính nhẩm có nhầm ko nữa :D

hình như câu b you nhầm rồi đó.

Fe đứng sau Zn sao đẩy được Zn ra khỏi muối ****************************
 
N

nhoc_bi96

Bài tiếp : Nhận biết các hoá chất : Nước ,HCl ,NaCl và Na2CO3 mà ko dùng thêm chất nào khác


Bài này ta đã tìm ra được cách giải
......................1..........................2.....................3...........................4
....................Nước ...................HCl.................NaCl...................Na2CO3
Nước..............-..........................-.................... khí .......................-
HCl................-...........................-......................-..........................khí
NaCl...............khí.......................-.......................-...........................-
Na2CO3............-........................khí...................-............................-

Đúng hum trời

Pt:
H2O + NaCl == NaOH + Cl2 + H2 ( điện phân có màn ngăn)
HCl + Na2CO3 == NaCl + H2O + CO2
 
T

thao_won

Tui mệt hai chàng quá đếy ;))

Cai bài này quen quá mà ,làm nhìu rồi :| Cái lão hungary nào đó trình bày khó đọc quá :(

Mọi người ko làm bài này cho tui à :((

Tính chất hoá học cuả CO khác gì so vs CO2 ? Giải thích vì sao có sự khác nhau đó ?

Trình bày rõ ràng nhé mọi ng` ;)


hình như câu b you nhầm rồi đó.

Fe đứng sau Zn sao đẩy được Zn ra khỏi muối ****************************

Tui có nói Fe đểy Zn đâu :|

Fe đẩy Cu nên tạo muối FeSO4 và trong dd còn có muối ZnSO4 hoặc có thể có CuSO4 dư mà :|
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_bi96

Tui mệt hai chàng quá đếy ;))

Cai bài này quen quá mà ,làm nhìu rồi :| Cái lão hungary nào đó trình bày khó đọc quá :(

Mọi người ko làm bài này cho tui à :((

Tính chất hoá học cuả CO khác gì so vs CO2 ? Giải thích vì sao có sự khác nhau đó ?

Trình bày rõ ràng nhé mọi ng` ;)




Tui có nói Fe đểy Zn đâu :|

Fe đẩy Cu nên tạo muối FeSO4 và trong dd còn có muối ZnSO4 hoặc có thể có CuSO4 dư mà :|

làm bài kia đúng hum???

theo tui thì CO là 1 oxit trung tính. không có các tính chất hóa học của 1 oxit axit
Là 1 chất khử mạnh

CO2 thì có đầy đủ tính chất hóa học của 1 oxit axit. Không phải là 1 chất khử :)):))

Tui có nói Fe đểy Zn đâu

Fe đẩy Cu nên tạo muối FeSO4 và trong dd còn có muối ZnSO4 hoặc có thể có CuSO4 dư mà

uhm uhm, nhầm sr :p:p
 
N

nhoc_bi96

Nguyên văn bởi thao_won
Bài tiếp : Nhận biết các hoá chất : Nước ,HCl ,NaCl và Na2CO3 mà ko dùng thêm chất nào khác

Bài này ta đã tìm ra được cách giải
......................1..........................2.....................3...........................4
....................Nước ...................HCl.................NaCl...................Na2CO3
Nước..............-..........................-.................... khí .......................-
HCl................-...........................-......................-..........................khí
NaCl...............khí.......................-.......................-...........................-
Na2CO3............-........................khí...................-............................-

Đúng hum trời

Pt:
H2O + NaCl == NaOH + Cl2 + H2 ( điện phân có màn ngăn)
HCl + Na2CO3 == NaCl + H2O + CO2



thử lại lần cuối cùng coi :(:)(:)((

vẫn cho các chất tác dụng như trên
sau đó chia lam 2 nhóm dựa vào màu của chất khí bay ra
(nacl td nước tạo ra khí màu vàng lục, hcl td với na2co3 tạo ra kgí kok màu)

nhóm 1: nacl và nước
nhóm 2: hcl và na2co3
mỗi nhóm lấy 1 ít trong dd sau đó
đem cô cạn 2 dd này

nhóm 1 sẽ còn lại chất rắn kok màu là nacl, bay hơi là nước
nhóm 2 còn lại chất rắn là na2co3, khí bay hơi là hcl
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom