[Hoá 9] Nhóm hoá 97

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thao_won

@codon_motminhem : Lần sau nếu có thể thì tốt nhất bạn nên viết PTHH cụ thể ^^

Các chất bạn đưa ra theo mình khó thuyết phục :D
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Tìmcác chất và thực hiện dãy chuyển hoá sau :

Fe ---> A ---> B--->C--->Fe----> D---->E---->F---D


A : FeSO4
Fe+H2SO4----->FeSO4+H2
B: Fe(OH)2
FeSO4+Ba(OH)2---->Fe(OH)2+BaSO4
C: FeO
Fe(OH)2----->FeO+H2O
FeO+CO--->Fe+CO2
D: FeCl2
Fe+2HCl---->FeCl2+H2
E: Fe(NO3)2
FeCl2+2AgNO3----->Fe(NO3)2+2AgCl
F: Fe(OH)2
Fe(NO3)2+2NaOH--->Fe(OH)2+2NaNO3
D:FeCl2
Fe(OH)2+2HCl----FeCl2+2H2O
 
G

gororo

Ờ, nhìn dãy chuyển hóa này lại nghĩ đến 1 cái tương tự anh từng làm, các em thử sức xem sao, ai đúng sẽ có thank
Lưu ý: chỉ dành cho mem 96
A => B => C => D => A => D => C => A
 
M

muathu1111

Tìmcác chất và thực hiện dãy chuyển hoá sau :

Fe ---> A ---> B--->C--->Fe----> D---->E---->F---D


A : FeSO4
Fe+H2SO4----->FeSO4+H2
B: Fe(OH)2
FeSO4+Ba(OH)2---->Fe(OH)2+BaSO4
C: FeO
Fe(OH)2----->FeO+H2O
FeO+CO--->Fe+CO2
D: FeCl2
Fe+2HCl---->FeCl2+H2
E: Fe(NO3)2
FeCl2+2AgNO3----->Fe(NO3)2+2AgCl
F: Fe(OH)2
Fe(NO3)2+2NaOH--->Fe(OH)2+2NaNO3
D:FeCl2
Fe(OH)2+2HCl----FeCl2+2H2O
Cái này B phải khác F mà bạn........xem lại thử coi:D:D:D
 
T

thao_won

Ờ, nhìn dãy chuyển hóa này lại nghĩ đến 1 cái tương tự anh từng làm, các em thử sức xem sao, ai đúng sẽ có thank
Lưu ý: chỉ dành cho mem 96
A => B => C => D => A => D => C => A


[TEX]Fe \Rightarrow Fe_3O_4 \Rightarrow Fe_2(SO_4)_3 \Rightarrow FeCl_3 \Rightarrow Fe \Rightarrow FeCl_3 \Rightarrow Fe_2(SO_4)_3 \Rightarrow Fe[/TEX]

[TEX]Fe + O_2 = Fe_3O_4[/TEX]

[TEX]Fe_3O_4 + H_2SO_4 = Fe_2(SO_4)_3 + H_2O + SO_2[/TEX]

[TEX]Fe_2(SO_4)_3 + BaCl_2 = BaSO_4 + FeCl_3[/TEX]


[TEX]FeCl_3 ----> Fe + Cl_2[/TEX]

[TEX]Fe + Cl_2 = FeCl_3[/TEX]

[TEX]FeCl_3 + Ag_2SO_4 = Fe_2(SO_4)_3 + AgCl[/TEX]

[TEX]Fe_2(SO_4)_3 + Al = Al_2(SO_4)_3 + Fe[/TEX]



Mình post bài tiếp nhá :D

Hãy chọn 6 chất rắn khác nhau để khi cho mỗi chất đó tác dụng vs HCl ,ta thu dc 6 chất khi khác nhau :D


Viết PTPƯ :D

@anh gororo : Anh xem bài em đúng chưa nhá :D
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Pt thứ 5 và thứ 7 ko phải là tối ưu, dù sao vẫn cho em 1 cái thank
Em ko nên quan trọng hóa vấn đề, từ muối Fe để đ/c Fe thì chỉ cần cho Mg, Al...vào là đc, đâu cần điện phân
Ag2SO4 là chất ít tan nên hãn hữu lắm mới phải dùng, với bài này thì ko cần đến nó
Em có thể sd dãy biến hóa như sau:
Fe=>FeSO4=>FeCl2=>FeCl3=>Fe=>FeCl3=>FeCl2=>Fe
 
M

momochi_yasha

mọi người cùng làm bt nè!
Hoà tan 1 muối bạc kim loại vào 1 lượng dư đ HNO3 15,75% -> khí No duy nhất và a g dd F trong đó C% của AgNO3= C% của HNO3 dư. Thêm a g đ HCl 1,46% vào dd F . hỏi có bao nhiêu % AgNO3 tác dụng HCl
 
T

tender

đây ;)) có những tới 4 bài ;)) khỗ nỗi k biết giải thế nào ;))

Bài 1 : Hấp thụ V lít khí [/SIZE][/FONT][TEX]CO_2[/TEX][FONT=&quot] vào 2 lít dung dịch [/FONT][TEX]Ca(OH)_2[/TEX] có 0.1 M . Tính khối lượng kết tủa tạo thành khi
a) V = 3,36 Lít
b) V = 5,6 Lít
Bài 2 : Cho dung dịch X chứa
[TEX]CaCl_2[/TEX] , [TEX]BaCl_2[/TEX][TEX]MgCl_2[/TEX] Tổng số Ion [TEX]Cl^-[/TEX] trong X = 0.25 mol . Tính thể tích dung dịch [TEX]Na_2,CO_3[/TEX] 1.25 M đủ phản ứng với X
Bài 3 : Cho 28.4 g hỗn hợp 2 muỗi A[TEX]CO_3[/TEX], [TEX]BCO_3[/TEX][TEX]tác dụng HCl dư , thu đc m gam muối và 6.72 lít [TEX]CO_2[/TEX] Tính khối lượng muối
Bài 4 Cho 28.1 gam hỗn hợp [TEX]Al_2,O_3[/TEX] , ZnO, MgO tác dụng vừa đủ với 50 ml [TEX]H_2,SO_4[/TEX] 1M . TÍnh khối lượng muối thu được
 
G

gororo

Bài 1 : Hấp thụ V lít khí [/SIZE][/FONT][TEX]CO_2[/TEX][FONT=&quot] vào 2 lít dung dịch [/FONT][TEX]Ca(OH)_2[/TEX] có 0.1 M . Tính khối lượng kết tủa tạo thành khi
a) V = 3,36 Lít
b) V = 5,6 Lít

a, V=3,36
=>nCO2=0,15 mol
nCa(OH)2=2.0,1=0,2 mol
=>CO2 hết, Ca(OH)2 dư
CO2 + Ca(OH)2=>CaCO3 + H2O
0,15 mol....................0,15
=>mCaCO3=0,15.100=15 g
b,V=5,6l
=>nCO2=0,25 mol
Có 1< nCO2/nCa(OH)2) < 2
=>p.ư tạo 2 muối
CO2 + Ca(OH)2=>CaCO3 + H2O
a...............a..................a
2CO2 + Ca(OH)2 =>Ca(HCO3)2
2b..............b
Có: a+2b=0,25
a + b=0,2
=>a=0,15
=>m=15

Bài 2 : Cho dung dịch X chứa
[TEX]CaCl_2[/TEX] , [TEX]BaCl_2[/TEX][TEX]MgCl_2[/TEX] Tổng số Ion [TEX]Cl^-[/TEX] trong X = 0.25 mol . Tính thể tích dung dịch [TEX]Na_2,CO_3[/TEX] 1.25 M đủ phản ứng với X
nCl-=0,25 mol
=>tổng n kl=0,25/2=0,125 mol=nNa2CO3 cần dùng
=>V=0,125/1,25=0,1 lit

Bài 3 : Cho 28.4 g hỗn hợp 2 muỗi A[TEX]CO_3[/TEX], [TEX]BCO_3[/TEX][TEX]tác dụng HCl dư , thu đc m gam muối và 6.72 lít [TEX]CO_2[/TEX] Tính khối lượng muối
AD ĐL BTKL:
m muối sau p.ư=m muối trc p.ư + mHCl -mCO2-mH2O
Mà: nCO2=6,72/22,4=0,3 mol=nH2O=2nHCl
=>m muối=28,4 + 0,15.36,5 -0,3.(44+18)=32,015g

Bài 4 Cho 28.1 gam hỗn hợp [TEX]Al_2,O_3[/TEX] , ZnO, MgO tác dụng vừa đủ với 50 ml [TEX]H_2,SO_4[/TEX] 1M . TÍnh khối lượng muối thu được
AD ĐL BTKL:
m muối= m oxit + m axit - mH2O
Mà: nH2SO4=0,05.1=0,05mol=nH2O
=>m muối=28,1 + 0,05.(98-18)=32,1g
.......................................................................
 
M

momochi_yasha

hix mọi người giải bài tập của e ik!
..........................................................
 
T

thao_won

Bài 3 : Cho 28.4 g hỗn hợp 2 muỗi A, [TEX]tác dụng HCl dư , thu đc m gam muối và 6.72 lít Tính khối lượng muối AD ĐL BTKL: m muối sau p.ư=m muối trc p.ư + mHCl -mCO2-mH2O Mà: nCO2=6,72/22,4=0,3 mol=nH2O=2nHCl =>m muối=28,4 + 0,15.36,5 -0,3.(44+18)=32,015g [/QUOTE] [COLOR="Blue"]Số mol HCl = 2số mol CÒ chứ anh :| Nên tính m = 28,4 + 0,6.36,5 -0,3 (44+ 18) = 31,7 gam Bài này bạn tender có post ở pic khác rồi :|[/COLOR][/TEX]
 
T

thao_won

mọi người cùng làm bt nè!
Hoà tan 1 muối bạc kim loại vào 1 lượng dư đ HNO3 15,75% -> khí No duy nhất và a g dd F trong đó C% của AgNO3= C% của HNO3 dư. Thêm a g đ HCl 1,46% vào dd F . hỏi có bao nhiêu % AgNO3 tác dụng HCl


Mình ko biết chữ màu đậm đó có phải là 'miếng' ko :D ,nhưng chắc là vậy :D

Ag + 2HNO3 = AgNO3 + NO + H2O
x........2x............x............x.......x

Số gam dd HNO3 ban đầu = a + 28x - 108x = a - 80x

\Rightarrow số mol HNO3 = 0,0025 (a- 80x) mol

\Rightarrow 170x = 63 (0,0025a - 0,2x)

\Rightarrow x = a /1159,4
AgNO3 + HCl = AgCl + HNO3

Số mol HCl = 0,0004a mol

\Rightarrow Số mol AgNO3 p/ư = 0,0004a
\Rightarrow% AgNO3 p/ư [TEX]= \frac{0,0004 .100%}{\frac{1}{1159,4}}= 46,376%[/TEX]


 
N

nangtien_lonton

Em cũng muốn bổ sung 1 bài:
1 hh gồm Al và Fe2o3. Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện không có không khí. Trộn đều sản phẩm và chia thành 2 phần.
-P1: Tác dụng với lượng dư dd NaOH thấy có 16,8 lít H2 thoát ra ( đktc ).
-P2: Có khối lượng lớn hơn phần 1 là 134 gam. Cho tác dụng với lượng dư dd HCl thấy thoát ra 84 lít H2 ( đktc ).
Tính khối lượng Fe thu được từ phản ứng nhiệt nhôm?
Biết hiệu suất phản ứng đạt 100%.
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Em cũng muốn bổ sung 1 bài:
1 hh gồm Al và Fe2o3. Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện không có không khí. Trộn đều sản phẩm và chia thành 2 phần.
-P1: Tác dụng với lượng dư dd NaOH thấy có 16,8 lít H2 thoát ra ( đktc ).
-P2: Có khối lượng lớn hơn phần 1 là 134 gam. Cho tác dụng với lượng dư dd HCl thấy thoát ra 84 lít H2 ( đktc ).
Tính khối lượng Fe thu được từ phản ứng nhiệt nhôm?
Biết hiệu suất phản ứng đạt 100%.


Theo mình bài này còn thiếu tỉ lệ các chất giữa hai phần :-?:-?

Nếu ko thì ai bjt mỗi phần có cái gì mà tính dc :-?
 
N

nangtien_lonton

Bài này không cho thêm tỉ lệ nữa bạn ạ!
Chỉ biết rằng sản phẩm trộn đều rồi mới chia làm 2 phần [/COLOR]nên tỉ lệ số mol các chất giữa 2 phần là như nhau thôi!
VD như : phần 1 có a mol Al2O3 thì phần 2 có a.k mol Al2O3.
Tương tự với các chất còn lại.
Theo mình nghĩ bài này chắc chắn không ra được khối lượng của từng chất trong hh mà chỉ dựa theo hệ pt tính được thôi!
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Bài này không cho thêm tỉ lệ nữa bạn ạ!
Chỉ biết rằng sản phẩm trộn đều rồi mới chia làm 2 phần nên tỉ lệ số mol các chất giữa 2 phần là như nhau thôi!
VD như : phần 1 có a mol Al2O3 thì phần 2 có a.k mol Al2O3.
Tương tự với các chất còn lại.
Theo mình nghĩ bài này chắc chắn không ra được khối lượng của từng chất trong hh mà chỉ dựa theo hệ pt tính được thôi!


Nếu tỉ lệ số mol là 1:1 thì sao khối lượng hai phần ko bằng nhau :-?:-?

Ko dùng chữ đỏ bạn nhé >.<

Spam đếy >.<
 
N

nangtien_lonton

Xin lỗi nhé mình sẽ chuyển màu chữ khác đi.
Nhưng về bài này thì : Khối lượng các chất 2 phần không bằng nhau và số mol cũng như vậy!
Ý mình là giả sử phần 1 có:
-Al2O3 : a mol
-Fe : b mol
-Al dư : c mol
Thì phần 2 có:
-Al2O3 : ak mol
-Fe : bk mol
-Al dư : ck mol
Lưu ý rằng hh sản phẩm sau phản ứng nhiệt nhôm chắc chắn có 3 chất trên vì theo giả thiết thì sản phẩm td với dd NaOH có sinh khí ( Ở đây chính là Al) :
2Al + 2NaOH + 2H2O => 2NaAlO2 + 3H2
Có lẽ văn mình kém nên diễn đạt tối nghĩa khiến bạn hiểu sai!
 
N

nangtien_lonton

Quên nữa nhân đây mình cũng xin hỏi: Bạn nào cho mình tham khảo 3 cách điều chế NH3 được không?
Cám ơn trước nhé!
 
T

thao_won

Quên nữa nhân đây mình cũng xin hỏi: Bạn nào cho mình tham khảo 3 cách điều chế NH3 được không?

Cho [TEX]H_2[/TEX] p/ư vs [TEX]N_2 [/TEX]

[TEX]N_2 + H_2 = NH_3[/TEX]

Cho kiềm p/ư vs muối amoni :

[TEX]Ca(OH)_2 + NH_4NO_3 = Ca(NO_3)_2 + NH_3 + H_2O[/TEX]

Chưng cất than tạo muối amoni sau đó cho tác dụng vs vôi sống

[TEX]CaO + NH_4Cl = CaCl_2 + Ca(OH)_2 + H_2O[/TEX]
 
N

nangtien_lonton

Mình xin bổ sung thêm phản ứng giữa N2 và H2 còn cần Fe xúc tác nữa nhé!
2 pthh còn lại có cần thêm ĐK gì không bạn?
P/S: Mình mới vào thấy bạn thao_won tích cực trả lời ghê!
Mong rằng ai cũng như bạn để box hoá 9 thêm phong phú.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom