[Hoá 9] Nhóm hoá 97

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nangtien_lonton

Không được rồi bạn. Phần 2 td với HCl dư mình nghĩ có 3 pthh lận!
Al2O3 + 6HCl => 2AlCl3 + 3H2O
Fe + 2HCl => FeCl2 + H2
2Al + 6HCl => 2AlCl3 + 3H2
Bạn chú ý phản ứng nhiệt nhôm chưa cân bằng nhé!

Mình thấy chưa ổn ở đoạn n_Al2O3 = 0,5 n_Al = 0,25 mol
Đó là tỷ lệ theo số mol phản ứng còn chúng ta đang xét theo số mol Al dư spư mà bạn!
 
Last edited by a moderator:
C

cuopcan1979

Em cũng muốn bổ sung 1 bài:
1 hh gồm Al và Fe2o3. Tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện không có không khí. Trộn đều sản phẩm và chia thành 2 phần.
-P1: Tác dụng với lượng dư dd NaOH thấy có 16,8 lít H2 thoát ra ( đktc ).
-P2: Có khối lượng lớn hơn phần 1 là 134 gam. Cho tác dụng với lượng dư dd HCl thấy thoát ra 84 lít H2 ( đktc ).
Tính khối lượng Fe thu được từ phản ứng nhiệt nhôm?
Biết hiệu suất phản ứng đạt 100%.
2Al+Fe2O3--->2Fe+Al2O3(1) ( do phản ứng với NaOH sinh khí => dư Al)
Al+NaOH+H2O--->Na AlO2+3/2H2(2)
2Al+6HCl--->2AlCl3+3H2(3)
Fe+2HCl--->FeCl2+H2(4)
Từ (2)=>nAl=1,5.0,75=1,125(mol). Giả sử số mol trong phần 2 gấp k lần số mol trong phần 1
Gọi số mol Fe tạo ra trong P1 là x=>nAl2O3 là x/2, số mol Al là 1,125=> trong P2 số mol Fe là x.k, số mol Al2O3 là xk/2, số mol Al là 1,125.k> Như vậy ta có
56x+51x+1,125.27+134=56kx+51kx+1,125.27.k(I)
xk+1,125.k=3,75(II) Giải (I) và (II) ta được x1=-0,4( Loại) x2=1,5 lấy
x=1,5=> k=1,4 => Tổng số mol Fe tạo ra là 1,5+1,4.1,5=3,6(mol)=> mFe=201,6 gam
 
O

o0o_chip_105_o0o

Mình muốn thêm bài nè :

1 hốn hợp X có khối lượng là 27,2 g gồm kim loại A ( có hoá trị II và III) và oxit kim loại AxOy của kim loại đó .Cho hỗn hợp X tan hoàn toàn tỏng 500 ml dd HCl 2M.Xác định CTHH của phân tử oxit.
 
Last edited by a moderator:
N

nangtien_lonton

Mình tìm ra cach giai bai nhiệt nhôm nhưng m_Fe là 112 g
Các bạn có thấy đúng ko?
 
C

cuopcan1979

Chắc chắn là không đúng rồi. Kết quả là 201 gam chứ không phải bằng 112 gam đâu. Tớ đã trình bày cách giải ở trên rồi đấy thiếu 1 PTHH nhưng không ảnh hưởng tới kết quả vì PTHH này không liên quan tới đáp số
 
N

nangtien_lonton

Bạn cuopcan1979 nhầm ở pt Al và NaOH rồi!
n_Al = 2/3 . 0,75 = 0,5 chứ!
Ban nãy mình bận nên chưa nói rõ được.
Bạn chú ý hơn nhé! Sai một li đi một dặm đấy!!!
 
Last edited by a moderator:
C

cuopcan1979

Bạn cuopcan1979 nhầm ở pt Al và NaOH rồi!
n_Al = 0,5 . 0,75 = 0,5 chứ!
Ban nãy mình bận nên chưa nói rõ được.
Bạn chú ý hơn nhé! Sai một li đi một dặm đấy!!!
Cám ơn bạn đã nhắc nhở! Nhưng tớ đã kiểm tra lại rồi không sai đâu PTHH là
2NaOH+2Al+2H2O---> 2NaAlO2 + 3H2=> nAl=1,5.nH2=1,5.0,75=1,125. OK
Hay bạn nghỉ mình viết sai PTHH? Kết quả của bạn cũng chưa đúng kìa phải là 0,5.0,75=0,375 chứ sao lại bằng 0,5 được. Chú ý nhé sai một li đi một dặm đấy nhé!!!
 
C

cuopcan1979

Mình muốn thêm bài nè :

1 hốn hợp X có khối lượng là 27,2 g gồm kim loại A ( có hoá trị II và III) và oxit kim loại AxOy của kim loại đó .Cho hỗn hợp X tan hoàn toàn tỏng 500 ml dd HCl 2M.Xác định CTHH của phân tử oxit.
Bạn xem lại đề đi chắc chắn là đề có vấn đề rồi. Đề này không làm được đâu thiếu dữ kiện nhưng chắc chắn là Fe.
 
C

cuopcan1979

Một bài hoàn toàn tương tự nhé ( Các bạn chỉ cần hiểu bài trên là bài này OK)
Cho 96,9 g hỗn hợp Al và Fe3O4 thực hiện phản ứng nhiệt nhôm. Sau phản ứng chia làm 2 phần ( 2 phần không đều nhau)
P1. Cho tác dụng với lượng dư dd NaOH thấy tạo ra 1,68l khí ở DKTC
P2. Cho tác dụng với lượng dư dd HCl thấy tạo ra 20,16l khí ở ĐDDKT
Tính khối lượng Sắt tạo ra
 
T

thao_won

Làm bài này nhé

Ai làm chính xác dc thank liền :D

[TEX]A_1 + A_2 = A_3 +A_4[/TEX]

[TEX]A_3 +A_5 = A_6 + A_7[/TEX]

[TEX]A_6 + A_8 + A_9 ---T^o--> A_10[/TEX]

[TEX]A_10 = A_11 +A_8[/TEX]

[TEX]A_11 + A_4 = A_1 + A_8[/TEX]

Biết[TEX] A_3[/TEX] là sắt II clorua
 
C

chupin_gaucon

Fe + 2HCl --------> FeCL2+ H2
FeCl2+2 NaOH---------> 2NaCl+ Fe(OH)2
4Fe(OH)2 + O2+2 H2O----------> 4Fe(OH)3
2Fe(OH)3 --------> Fe2O3 +3 H20
Fe2O3+3 H2------------->2 Fe+ 3H20
 
T

thao_won

Một bài hoàn toàn tương tự nhé ( Các bạn chỉ cần hiểu bài trên là bài này OK)
Cho 96,9 g hỗn hợp Al và Fe3O4 thực hiện phản ứng nhiệt nhôm. Sau phản ứng chia làm 2 phần ( 2 phần không đều nhau)
P1. Cho tác dụng với lượng dư dd NaOH thấy tạo ra 1,68l khí ở DKTC
P2. Cho tác dụng với lượng dư dd HCl thấy tạo ra 20,16l khí ở ĐDDKT
Tính khối lượng Sắt tạo ra
Hai phần ko đều nhau nhưng tỉ lệ mol các chất bằng nhau chứ ;))

8Al + 3Fe_3O_4 = 4Al_2O_3 + 9Fe

Gọi k là tỉ lệ số mol các chất giữa hai phần

Phần 1:

[TEX]2Al + 2H_2O + 2NaOH = 2NaAlO_2 + 3H_2[/TEX]
0,05....................................................0,075

[TEX]Al_2O_3 + 2NaOH = 2NaAlO_2 + H_2O[/TEX]


Phần 2 :

[TEX]Fe + 2HCl = FeCl_2 + H_2[/TEX]
0,9.............................0,9
[TEX] Al_2O_3 + 6HCl = 2AlCl_3 + 3H_2O[/TEX]

Trong phần 1 có :
0,05 mol Al dư

[TEX]\frac{0,4}{k} mol Al_2O_3[/TEX]

[TEX]\frac{0,9}{k} mol Fe[/TEX]

Trong phần 2 có :
0,05k mol Al dư

0,4 mol [TEX]Al_2O_3[/TEX]

0,9 mol Fe

Ta có phương trình :

[TEX]0,05 .27+\frac{102 . 0,4}{k} +\frac{56.0,9}{k} +0,05k .27+0,4.102 +0,9.56=96,9[/TEX]

\Leftrightarrow k = ??

Từ đó tính dc tổng số mol Fe cả 2 phần
 
Last edited by a moderator:
C

cuopcan1979

Hai phần ko đều nhau nhưng tỉ lệ mol các chất bằng nhau chứ ;))

8Al + 3Fe_3O_4 = 4Al_2O_3 + 9Fe

Gọi k là tỉ lệ số mol các chất giữa hai phần

Phần 1:

[TEX]2Al + 2H_2O + 2NaOH = 2NaAlO_2 + 3H_2[/TEX]
0,05....................................................0,075

[TEX]Al_2O_3 + 2NaOH = 2NaAlO_2 + H_2O[/TEX]


Phần 2 :

[TEX]Fe + 2HCl = FeCl_2 + H_2[/TEX]
0,9.............................0,9
[TEX] Al_2O_3 + 6HCl = 2AlCl_3 + 3H_2O[/TEX]

Trong phần 1 có :
0,05 mol Al dư

[TEX]\frac{0,4}{k} mol Al_2O_3[/TEX]

[TEX]\frac{0,9}{k} mol Fe[/TEX]

Trong phần 2 có :
0,05k mol Al dư

0,4 mol [TEX]Al_2O_3[/TEX]

0,9 mol Fe

Ta có phương trình :

[TEX]0,05 .27+\frac{102 . 0,4}{k} +\frac{56.0,9}{k} +0,05k .27+0,4.102 +0,9.56=96,9[/TEX]

\Leftrightarrow k = ??

Từ đó tính dc tổng số mol Fe cả 2 phần
Chưa được em ơi. Vì trong p2 tổng số mol khí H2 là 0,9 do Al và Fe sinh ra mà em chỉ cho là mình Fe thì không ổn. P2 số mol khí do Al +HCl sinh ra là 0,05.k số mol khí do Fe sinh ra là( 0,9-0,05.k) Hay gọi số mol Fe ở P1 là x=> ở P2 là k.x từ đó mà giải ra
 
T

thao_won

Hãy nêu muối vừa tác dụng vs dd HCl vừa tác dụng vs dd NaOH thoả mán điều kiện :

a) Cả 2 p/ư đều có khí bay lên

b) Phản ứng vs HCl có khí bay lên ,p/ư vs NaOH có kết tủa

c) Cả hai p/ư đều có kết tủa

;)
 
C

chupin_gaucon

a, (NH4)2SO3 + 2HCL-------> 2NH4Cl+ H2O +sO2
(NH4)2SO3 + 2NaOH---------> 2NH3 + H2O+ Na2SO3
B, Ca(HCO3)2 + 2HCl ----------> CaCl2 +2 H2O +2CO2
Ca(HCO3)2 + 2NaOH ----------> CaCO3 + Na2CO3 + 2H2O
C, AgNO3 + HCl--------> AgCl + HNO3
2AgNO3 +2 NaOH --------->2 NaNO3 +Ag2O + H2O

ko biết đúng ko nữa @-)@-):)|;):):-*:confused:
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_bi96



CO2 ở đâu ra thế chị iu ;;)

Chắc là SO2 phải hok ;;)

Thank chị iu 1 cái :x

Bài tiếp : Nhận biết các hoá chất : Nước ,HCl ,NaCl và Na2CO3

Đơn giản vậy thui :D

uhm thì

quỳ tím nhận đc HCl

Cho oxit bazo vào 3 dd còn lại. nhận đc nước
Còn lại cho Ca(OH)2 nhận đc Na2CO3
không pứ với Ca(OH)2 là NaCl

Pt: K2O + H2O = 2KOH ( bazo cho quỳ hoa xanh )
Ca(OH)2 + Na2CO3 = CaCO3 + 2NaOH
 
T

thao_won

Bài tiếp : Nhận biết các hoá chất : Nước ,HCl ,NaCl và Na2CO3 mà ko dùng thêm chất nào khác
 
O

o0o_chip_105_o0o

thêm bài nè
muối ăn có lẫn tạp chất CaCl2,NaBr,Na2SO4 CaSO4 .hãy trính bày phương pháp hh để thu đươc muối ăn tinh khiết
 
T

thao_won

muối ăn có lẫn tạp chất CaCl2,NaBr,Na2SO4 CaSO4 .hãy trính bày phương pháp hh để thu đươc muối ăn tinh khiết

Hoà dd vào H2O. vì CaSO4 chỉ ít tan nên ta làm như sau:
Cho qua dd BaCl2 dư lọc kết tủa bỏ ra!.
BaCl2 + Na2SO4=> BaSO4 +2NaCl
BaCl2 + CaSO4 ==> BaSO4 +CaCl2.

khi đó trong dd còn lại: NaCl, NaBr, CaCl2.
Dùng Na2CO3 Cho vào tạo kết tủa với CaCl2 lọc bỏ ra.
Na2CO3 + CaCl2 ==> CaCO3 + 2NaCl.
Trong dd còn lại NaCl và NaBr.
Thì Sục Cl2 vào dung dịch thu NaCl và dung dịch dễ bị bay hơi là Br2 màu đỏ nâu. Cuối cùng đun nhẹ dung dịch cho Br2 bay hơi. thu NaCl.

Bài làm dếy bạn :D

bài này post nhiều lần rồi :D
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom