[Hoá 9] Nhóm hoá 97

Status
Không mở trả lời sau này.
M

minhtuyenhttv

a) CuO + 2HCl => CuCl2 + H2O 1
Fe2O3 + 6HCl => 2FeCl3 + 3H2O 2
b) gọi số mol CuO phản ứng là x, Fe2O3 phản ứng là y
ta có PT 80x + 160y = 20
số mol HCl là 0,2*3,5=0,7
từ 1 và 2 => 2x + 6y = 0,7
giải ra x= 0,05
y=0,1
suy ra khối lượng CuO=4g
Fe2O3 = 16g
 
T

thao_won

bạn ơi, NaCl là chất rắn có màu rắng còn d2 NaCl làm gì có màu hả bạn?
còn câu ko nhìn = mắt là mình hấy tức cười nhất ko nhìn bằng mắt sao cho các d2 vào vs nhau để xem hiện tượng ?

KO nhìn = mắt thường thì nhìn = mắt chíu iu í ;));))

@nhocbi: Dám loại tui ra cuộc chơi hử [-(

Tách hỗn hợp khí : NH3 , N2 và CO2 ( đơn giản thế thôi ;)) )
 
P

p3wuy_online

nếu đề ra...pác xử lý thế nào....
theo em là:
trích mỗi chất làm mẫu thử.
lần lượt cho các chất tác dụng vs nhau.
- Nếu thấy 1 kết tủa xanh và 1 kết tủa trắng ta nhận đc NaOH và CuSO4
- Nếu có 1 kết tủa trắng ta nhận đc NaCl
- Nếu nhận đc 3 kết tủa trắng là AgNO3
- Còn 2 kết tủa là BaCl2 và MgCl2.
ta cho CuSO4 vào 2 tác dụng vs 2 chất còn lại, nếu có kết ủa trắng là BaCl2, hok có phản ứng là MgCl2.
p/s: pác tự kẻ bảng xem phản ứng nhé...
 
M

muathu1111


Tách hỗn hợp khí : NH3 , N2 và CO2 ( đơn giản thế thôi ;)) )
- Cho hỗn hợp khí đi qua dd Ca(OH)2 dư thì CO2 pứ tạo kết tủa --> đem đi nung
- Dẫn toàn bộ 2 khí còn lại qua dd HCl dư thì NH3 + HCl --> NH4Cl(tinh thể muối màu trắng) .Cho tác dụng với NaOH tạo ra NH3
- Còn lại khí N2 lơ lửng bay ra:D:D:D
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
Đơn giản thật....tưởng đùa chớ!!!!!!!!
 
P

p3wuy_online

2 pác xem bài em làm đúg hok????
@...: bài tập nè:
Nêu phươg pháp hoá học để nhận ra mỗi chất rắn sau, chỉ dùng 1 thuốc thử: Na2O, N2O5, Al2O3, SiO2.
 
M

momochi_yasha

mình có bài nữa nè, mọi người cùng giải nha!
cũng ko khó lắm đâu::)
Đốt m g 1 hợp chất hữu cơ cần 0,448l khí O2 ở đktc. dẫn sản phẩm ( CO2 vào H2O )vào bình chứa NaOH dư.
KHối lượng bình tăng 0.95g mặt khác khi chích m g hợp chất hữu cơ trên thấy tổng khối lượng C và H2 là 0,23g. xác định ct phân tử A. bt p tử hợp chất hữu cơ là ct đơn giản.
 
T

thao_won

trích mỗi chất làm mẫu thử.
lần lượt cho các chất tác dụng vs nhau.
- Nếu thấy 1 kết tủa xanh và 1 kết tủa trắng ta nhận đc NaOH và CuSO4
- Nếu có 1 kết tủa trắng ta nhận đc NaCl
- Nếu nhận đc 3 kết tủa trắng là AgNO3
- Còn 2 kết tủa là BaCl2 và MgCl2.
ta cho CuSO4 vào 2 tác dụng vs 2 chất còn lại, nếu có kết ủa trắng là BaCl2, hok có phản ứng là MgCl2.


Làm thế nào để phân biệt CuSO4 và NaOH theo cách của bạn đêy ;))

Mà đã ko có CuSO4 thì làm sao mà phân biệt dc BaCl2 và MgCl2 ;))

Nêu phươg pháp hoá học để nhận ra mỗi chất rắn sau, chỉ dùng 1 thuốc thử: Na2O, N2O5, Al2O3, SiO2.

Cho các chất vào nước ,ta dc hai nhóm chất:

Nhóm 1 : Các chất tan trong nước là Na2O và N2O5 ( tạo thành HNO3 và NaOH)
Nhóm 2: Các chất ko tan là Al2O3 và SiO2
Cho mỗi chất nhóm 2 vào dd của 2 chất nhóm 1 ( đun)

P/ư tạo kết tủa ( có thể kết tủa tan dần ) là của NaOH ( nhóm 1) và Al2O3 ( nhóm 2)
P/ư mà chất nhóm 2 tan trong chất nhóm 1 là SiO2 ( nhóm 2) và NaOH ( nhóm 1)

Còn lại trong nhóm 1 là N2O5


Đốt m g 1 hợp chất hữu cơ cần 0,448l khí O2 ở đktc. dẫn sản phẩm ( CO2 vào H2O )vào bình chứa NaOH dư.
KHối lượng bình tăng 0.95g mặt khác khi chích m g hợp chất hữu cơ trên thấy tổng khối lượng C và H2 là 0,23g. xác định ct phân tử A. bt p tử hợp chất hữu cơ là ct đơn giản.

Chất hữu cơ chưa học nơi :D

Làm liều :D
[TEX]C_xH_y + \frac{y+2x}{2}O_2 = xCO_2 + yH_2O [/TEX]
[TEX]\frac{0,04}{y+2x} ....0,02...........\frac{0,04x}{y+2x}.....\frac{0,04y}{y+2x}[/TEX]



"mặt khác khi chích m g hợp chất hữu cơ " nghĩa là sao :-?
 
Last edited by a moderator:
P

p3wuy_online

uk....theo em là sau khi kẻ sơ đồ phản ứng xong pác lấy 2 cái kết tủa đốt nóng. Kết tủa màu trắng nào dần đổi màu thành màu bạc trắng và nước thì chất ban đầu là MgCl2, còn kết tủa hok có hiện tượng gì xảy ra thì chất ban đầu là BaCl2
p/s: theo em là vậy...pác xem đc hok???
 
P

pntnt

Nêu phươg pháp hoá học để nhận ra mỗi chất rắn sau, chỉ dùng 1 thuốc thử: Na2O, N2O5, Al2O3, SiO2.

Dạo qa thấy zui zui nên ghé chơi chút :D

Dùng dung dịch phenol phtalein:
Chất rắn tan làm hồng dd là [TEX]Na_2O[/TEX] (1)
Chất rắn tan mà ko làm đổi màu dd là [TEX]N_2O5[/TEX] (2)
còn lại 2 chất rắn ko tan, cho 2 chất vào dd (1) hoặc (2), chất nào tan thì đó là [TEX]Al_2O_3[/TEX]

@thao_won : gọn nhẹ, dễ làm, tiết kiệm nước :D
 
T

thao_won

Bỏ bê cái nhóm này :((

Tội lỗi :((
Làm hai bài phân biệt này nhé ;)

1.Phân biệt Na2SO4 ,Na2CO3, BaCl2, Ba(NO3)2 ;AgNO3 ,MgCl2 mà ko dùng hoá chất nào khác :D

2.Nêu phương pháp hoá học nhận bjt từng dd ko màu : MgSO4 , NaOH ,BaCl2 ,NaCl chỉ vs dd HCl

Dấu hiệu toả nhiệt trong p/ư trung hoà ko dc coi là dấu hiệu nhận bjt :D
 
N

nangtien_lonton

2.Nêu phương pháp hoá học nhận bjt từng dd ko màu : MgSO4 , NaOH ,BaCl2 ,NaCl chỉ vs dd HCl

Xét khả năng pư của 4 chất, chỉ nhận MgSO4 tạo kết tủa với 2 dd khác:
MgSO4 + 2NaOH => Na2SO4 + Mg(OH)2
MgSO4 + BaCl2 => MgCl2 + BaSO4
Suy ra dd còn lại ko pư trong 2 pư trên là NaCl.

Dùng HCl hoà tan 2 kết tủa thấy kết tủa không tan là BaSO4 => nhận BaCl2
Kết tủa tan là Mg(OH)2 => nhận NaOH
Mg(OH)2 + HCl => MgCl2 + 2H2O
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

1.Phân biệt Na2SO4 ,Na2CO3, BaCl2, Ba(NO3)2 ;AgNO3 ,MgCl2 mà ko dùng hoá chất nào khác

..................Na2SO4 ............ Na2CO3 ....... BaCl2 ....... Ba(NO3)2 ...... AgNO3 ...... MgCl2

Na2SO4 .........0........................0..............kết tủa ...........kết tủa .......kết tủa..............0.

Na2CO3 .........0......................0..............kết tủa.........kết tủa.............kết tủa........kết tủa

BaCl2............kết tủa .............kết tủa............0....................0....................kết tủa........0

Ba(NO3)2 .....kết tủa ..........kết tủa ..............0......................0...................0...................0

AgNO3...........kết tủa.............kết tủa...........kết tủa ............0..................0.............kết tủa

MgCl2 .................0.................kết tủa ............0...................0...................kết tủa ..........0

3 nhóm

Nhóm 1 : 2 kết tủa : Ba(NO3)2 + MgCl2

NHóm 2 : 3 kết tủa : Na2SO4 + BaCl2

Nhóm 3 : 4 kết tủa : Na2CO3 + AgNO3

Trích từng dung dịch ra thành từng mẫu thử

Cho 1 tác dụng vs 2

................Ba(NO3 )2 ................MgCl2 ...... Na2SO4 ..... BaCl2


Ba(NO3)2.........0........................0................kết tủa...........0

MgCl2 ...............0......................0......................0...............0

Na2SO4 ........kết tủa ..................0..................0...........kết tủa

BaCl2 ..................0.....................0....................kết tủa ......0

Ở nhóm 1 : có 1 kết tủa : Ba(NO3)2

ko có xh kết tủa : MgCl2

Ở nhóm 2 : Có xh 2 kết tủa : Na2SO4

Xh 1 kết tủa : BaCl2

Cho nhóm 3 tác dụng với Ba(NO3)2

xh kết tủa : Na2CO3

ko có hiện tượng là AgNO3

phù ! Mệt quá ! Vừa làm vừa bị chửi ! Nản
 
A

anline1234

Bạn nào định nghĩa giùm mình cái khái niệm: 2 kim loại kiềm A,B thuộc hai chu kì liên tiếp này với
 
T

thao_won

giup minh may cai chuyen hoa kho nay voi' nha!
NaNO3 -> NO2
SO2 -> H2SO4
Na2ZnO2 -> ZnCl2 -> Na2ZnO2
Cu(NO3)2 -> CuCl2

3Cu + 4H2SO4 + 8NaNO3 -----> 4Na2SO4 + 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
2NO + O2 ----> 2NO2

____
SO2 + H2O2 = H2SO4
___

Mấy cái chuyển hoá này là trực tiếp hay gián tiếp vậy bạn :-?

Theo mình là gián tiếp :-?

Na2ZnO2 + 2HCl = 2NaCl + Zn(OH)2

Zn(OH)2 + 2HCl = ZnCl2 + 2H2O

ZnCl2 + 2NaOH = Zn(OH)2 + H2O

Zn(OH)2 + 2NaOH = Na2ZnO2 + 2H2O

______
Cu(NO3)2 ----> CuO + NO2 + O2

CuO + 2HCl = CuCl2 + H2O
 
A

anline1234

Mấy phản ứng đó trực tiếp đấy! Cảm ơn ban nha! Nhưng mấy cái này là trực tiếp nen mình mới nhờ ban chứ :D
 
K

kira_l

NaNO3 -> NO2
SO2 -> H2SO4
Na2ZnO2 -> ZnCl2 -> Na2ZnO2
Cu(NO3)2 -> CuCl2

1 > 2NaNO3 ==T*== Na2O + 2NO2 + H2O < lâu lắm rồi :)) >


2 > SO2 + 2H2O + Cl2 ==== H2SO4 + 2HCl

3 > Na2ZnO2 + 2HCl-> 2NaCl + Zn(OH)2

Zn(OH)2 + 2HCl === ZnCl2 + 2H2O

ZnCl2 + 2NaOH ==== Zn(OH)2 + 2NaCl

Zn(OH)2 + 2NaOH ==== Na2ZnO2 + 2H2O < vì nó dư nên tác dụng tiếp đó cậu , tớ viết táh ra cho dễ hiểu thôi :)) >

4 >
Cu(NO3)2 + 2HCL->CuCl2 +2 HNO3

lâu lắm rồi ! hình như pt này đúng
 
K

keobong996

mình có mấy bài tập nàk, đơn giản thoai!cả nhà cùng làm nha!
bài 1: nhúng một thanh sắt vào dd đồng ni trát sau một thời gian lấy ra cân thì thấy khối lượng tăng thêm 0,8g,so với ban đầu.Biết tất cả đồng sinh ra đều bám trên thanh sắt.Tính n Cu(NO3)2 và n Fe(NO3)2
Bài 2: xác định kim loại R hoá trị 1.biết 13, 8 g R Phản ứng hết với khí clo dư tạo thành 35,1 g muối.
Bài 3:Sục 33,6 lít CO2 (đktc) vào 500 ml dd 20% thu được dd A .tính khối lượng các chất có trong A.
 
K

kira_l

mình có mấy bài tập nàk, đơn giản thoai!cả nhà cùng làm nha!
bài 1: nhúng một thanh sắt vào dd đồng ni trát sau một thời gian lấy ra cân thì thấy khối lượng tăng thêm 0,8g,so với ban đầu.Biết tất cả đồng sinh ra đều bám trên thanh sắt.Tính n Cu(NO3)2 và n Fe(NO3)2
Bài 2: xác định kim loại R hoá trị 1.biết 13, 8 g R Phản ứng hết với khí clo dư tạo thành 35,1 g muối.
Bài 3:Sục 33,6 lít CO2 (đktc) vào 500 ml dd 20% thu được dd A .tính khối lượng các chất có trong A.

bài 3 thiếu đề ! Sục vào cái j ?

Bài 1 :

Fe + Cu(NO3)2 === Fe(NO3)2 + Cu
a....................................................a

64a - 56 a= 0,8

a = 0,1 ( mmol )

Bài 2 : 2R + Cl2 === 2RCl

............1......................1

13,8/R = 35,1/(R+35,5)

13,8R + 489,9 = 35,1R

=> R = 23

R là Na
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom