[Hóa 9] Chuyên đề hóa hữu cơ

T

trackie

Theo dữ kiện cuối [TEX]\Rightarrow M_{C_xH_y} = 70 g/ mol[/TEX]

[TEX]nC = nCO_2 = nCaCO_3 = 0,05[/TEX] mol

[TEX]mCO_2 + mH_2O - mCaCO_3 = - 1,9[/TEX]

[TEX] \Rightarrow mH_2O = 0,9 g[/TEX]

[TEX]\Rightarrow nH = 0,1[/TEX]

[TEX] \Rightarrow nC : nH = x : y = 1 : 2[/TEX]

Phần CTPT bị lẻ oài :|
bài này kết quả không lẻ đâu,kết quả là C5H10,đề thi tỉnh năm nay đó
 
P

pepr0kute1996

bài này kết quả không lẻ đâu,kết quả là C5H10,đề thi tỉnh năm nay đó
đốt cháy hoàn toàn 1 lượng (H.C) mạch hở CxHy,cho toàn bộ sản phẩm qua bình B đựng dd Ca(OH)2 dư thấy xuất hiện 5g kết tủa,khối lượng dd trong bình B giảm 1,9g.
tìm tỉ lệ x:y. xác định CTPT của H.C,biết ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất 14g hơi H.C chiếm thể tích bằng thể tích của 5,6g N2
[TEX]n CO_2 = n CaCO_3 = 0,05 mol[/TEX]
[TEX]m CaCO_3 - m CO_2 - m H_2O = 1,9 => m H_2O = 0,9g => n H_2O = 0,05 mol[/TEX]
x : y = 1 : 2
CTĐG: [TEX](CH_2)_n[/TEX]
[TEX]M_{HC} = 70 => n = 5[/TEX]
CTPT :[TEX] C_5H_{10}[/TEX]
 
M

minhtuyenhttv

có hai este là đồng phân của nhau và đều do axit no 1 lần và rượ no một lần tạo thành xà phòng hóa 22,2 g hh hai este nói trên cần 12g NaOH các muối sinh ra sau phản ứng nặng 21,8g (hs = 100%) xacs định CTCT của hai este
 
N

nhoc_maruko9x

có hai este là đồng phân của nhau và đều do axit no 1 lần và rượ no một lần tạo thành xà phòng hóa 22,2 g hh hai este nói trên cần 12g NaOH các muối sinh ra sau phản ứng nặng 21,8g (hs = 100%) xacs định CTCT của hai este
Bài này thừa dữ kiện ;))
.........................................................................................
 
N

nhoc_maruko9x

có hai este là đồng phân của nhau và đều do axit no 1 lần và rượ no một lần tạo thành xà phòng hóa 22,2 g hh hai este nói trên cần 12g NaOH các muối sinh ra sau phản ứng nặng 21,8g (hs = 100%) xacs định CTCT của hai este
[tex]n_{NaOH} = 0.3 \Rightarrow n_{este} = 0.3 \Rightarrow M_{este} = 74[/tex]

[tex]\Rightarrow HCOOC_2H_5[/tex] và [tex]CH_3COOCH_3[/tex] ;))
 
M

minhtuyenhttv

giải chi tiết hộ em giải vậy sao em hiểu, làm được đến 74 rồi, :((
 
N

nguyenthuhuong0808

có hai este là đồng phân của nhau và đều do axit no 1 lần và rượu no một lần tạo thành. xà phòng hóa 22,2 g hh hai este nói trên cần 12g NaOH các muối sinh ra sau phản ứng nặng 21,8g (hs = 100%) xacs định CTCT của hai este
CT chung của este: RCOOR'
A có dạng R1COOR'1
B có dạng R2COOR'2

RCOOR' + NaOH ->RCOONa + R'OH
0,3.............0,3..........0,3
M trung binh este = 74 g
0,3R' - 0,3.23 = 22,2 - 21,8
=> R' = 24,33
=> R = 5,67

M = 70 g
gỉa sử R1< 5,67 => R1 là H => R'1 là C2H5 => A là HCOOC2H5
R'1 = 29 > 24,33 => R'2 < 24,33 => R'2 là CH3 => R2 là Ch3
=> B là Ch3COOCh3
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

CT chung của este: RCOOR'
A có dạng R'1COOR''1
B có dạng R'2COOR''2

RCOOR' + NaOH ->RCOONa + R'OH
0,3.............0,3..........0,3
M trung binh este = 74 g
0,3R' - 0,3.23 = 22,2 - 21,8
=> R' = 24,33
=> R = 5,67


TH1: MA = MB = 74g
R= 5,67 => 1 este có dạng HCOOR'' mà M = 74 => este đó là HCOOC2H5
M C2H5 =29 > 24,33
=> este còn lại có dang R1COOCH3
mà M =74 => este đó là CH3COOCH3
=> 2 este là HCOOC2H5 và CH3COOCH3


TH2: MA < 74 < MB (g)
*/ nếu R1 < 5,67 => R1 là H
MA < 74 => R'1 < 29 => R'1 là CH3 <24,33
=> R'2 > 24,33
.............

*/ nếu R2 <5,67 => R2 là H
M B > 74 => R'2 > 29 >24,33
=> R'1 < 24,33 => R'1 là CH3
M A < 74 => R1 < 15 => R1 là H
=> R2 > 15
=> A là HCOOCH3


(chưa làm xong, đang làm tiếp, bài anh maruco thiếu trường hợp nằng nề)
Không hiểu mấy cái TH kia lắm. 2 este là đồng phân của nhau thì nếu A là HCOOCH3, khi đó B sẽ là gì?
Mình nghĩ bạn đọc chưa kĩ đề rùi, TH1 của bạn xét MA = MB chính là đề cho đó! :)
 
N

nguyenthuhuong0808

hjhj..........em đọc thiếu chỗ đồng phân..hjhe.........sory anh
mà ko thừa dữ kiện đâu anh
làm như anh là làm mò
hjhe
 
N

nhoc_maruko9x

hjhj..........em đọc thiếu chỗ đồng phân..hjhe.........sory anh
mà ko thừa dữ kiện đâu anh
làm như anh là làm mò
hjhe
Ặc! Sao mà mò được! Giải thích rõ ràng đó nha! Không hề dùng đến dữ kiện khối lượng muối. Nếu cần rõ ràng hơn nữa thì đặt gốc axit với gốc ankyl là [tex]C_nH_{2n+1}[/tex] và [tex]C_mH_{2m+1}[/tex]

Khi đó [tex]14n + 14m + 2 = 30 \Rightarrow n + m = 2 \Rightarrow[/tex] Có 2TH thoả mãn là (0 ; 2) và (1 ; 1) ứng với 2 este trên :)
Mà thôi cho đề khác để các bạn làm đi, dừng bài này tại đây! :)
 
N

nguyenthuhuong0808

Ặc! Sao mà mò được! Giải thích rõ ràng đó nha! Không hề dùng đến dữ kiện khối lượng muối. Nếu cần rõ ràng hơn nữa thì đặt gốc axit với gốc ankyl là [tex]C_nH_{2n+1}[/tex] và [tex]C_mH_{2m+1}[/tex]

Khi đó [tex]14n + 14m + 2 = 30 \Rightarrow n + m = 2 \Rightarrow[/tex] Có 2TH thoả mãn là (0 ; 2) và (1 ; 1) ứng với 2 este trên :)
Mà thôi cho đề khác để các bạn làm đi, dừng bài này tại đây! :)
thế nếu trong trường hợp có nhiều nghiệm hơn thì sao ạ
thì ra 3,4,... etse hả anh
mà cách anh còn dài hơn cách em
hjx
 
M

minhtuyenhttv

A là este của axit hữu cơ đơn chức và rượu đơn chức. Thủy phân hoàn toàn 6,6 g A cần 34,10 ml dung dịch NaOH 10% có d = 1,1g/ml (lượng NaOH dùng dư 25 % so vs NaOH cần dùng) xác định CTPT viết CTCT và gọi tên A
 
N

nguyenthuhuong0808

A là este của axit hữu cơ đơn chức và rượu đơn chức. Thủy phân hoàn toàn 6,6 g A cần 34,10 ml dung dịch NaOH 10% có d = 1,1g/ml (lượng NaOH dùng dư 25 % so vs NaOH cần dùng) xác định CTPT viết CTCT và gọi tên A
CnH2n+1COOCmH2m+1 + NaOH -> CnH2n+1COONa + CmH2m+1OH
0,075................................0,075
m NaOH dùng = 3,751 g
m NaOH cần = 3,751 . 100 / 125 = 3 g
n NaOH = 0,075
M A = 88 g
=> 14n + 14m + 46 =88
=> n + m = 3
m = 1 => n = 2
m = 2 => n = 1
=> A là CH3COOC2H5 hoặc C2H5COOCH3
 
B

binbon249

tiếp nha:
Lấy 16l CH4 cho vào 1 bình kíp có dung tích 14 lít ở [TEX]0^oC[/TEX]. Nung nóng bình đến nhiệt độ cao để phản ứng nhiệt phân xảy ra. Sau đó đưa nhiệt độ bình về [TEX]0^oC[/TEX] thu được hỗn hợp khí B gồm : CH4; C2H2; H2. Áp suất trong bình là 3atm.
a) Tính thành phần phần trăm CH4 bị nhiệt phân.
b) Lấy 1/10 hỗn hợp khí B đem đốt cháy thì h thấy dùng hết 3,64 lít O2 ở điều kiện tiêu chuẩn. Lấy toàn bộ khí CO2 ra cho vào 2 lít dung dịch Ca(OH)2 có nồng độ 0,0225M. Viết phương trình nhiệt phân của CH4 và tính khối lượng muối tạo thành
[/FONT]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

thao_won said:
Trích:
nguyenthuhuog0808 said:
5. Tách halogen ra khỏi dẫn xuất halogen

Dẫn xuất halogen là dẫn xuất của hidrocacbon có chứa halogen
Thành phần của dẫn xuất halogen gồm C,H và halogen(F,Cl,Br,I,..)

VD:
Ta có thể thay Zn bằng các kim loại khác ko ?

Phần crackinh ,giúp ta với =.=

~.~
__________________
mình hỏi rồi
không thay được bằng kim loại khác đâu
chỉ có Zn thôi

pic này giờ chẳng ai vào nhỉ?

@tuyến: con đưa lên pic chú ý. có nhiều kiến thức cũng quan trọng
để mọi người xem lại
 
C

ca_noc

mình không giỏi vô cơ chỉ biết chút ít hữu cơ thôi :p. 1 bài nhé, mình thấy bt hay :d:
hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon A, B có cùng công thức tổng quát là C_x H_2x+2 X có cùng thể tích với 10,24 g oxi ở cùng điều kiện nhiệt độ và suất. đốt cháy hết hỗn hợp X ta thu được 21.504 lít cacbonic ở đktc
a. tính n (có dấu gạch ở trên ấy) và xác định các công thức có thể có của A, B? biết rằng x <,= 4
b. tính thể tích O_2 ở đktc cần dùng để đốt cháy hết hỗn hợp X và khối lượng H_2 O

p/s xin lỗi mình không biết đánh công thức. ai sửa hộ mình :d. nếu được bày mình cách đánh công thức để tiện tham gia với
 
Top Bottom