[Hóa 9] Chuyên đề hóa hữu cơ

T

thao_won

Tiếp tục bài giảng hữu cơ đi ^.^

Các tính chất hoá học ,các loại p/ư ^.^

Đang hay mà :x

Mà sao chỉ có bun vs hương ở đêy thế này :|

:D
 
N

nguyenthuhuong0808

Anken

ANKEN
I - CTPT,CTCT
[tex]CTTQ: C__nH_{2n} ( n \ge 2)[/tex]
Cấu tạo của anken: mạch hở có một liên kết đôi
Cách đọc, cũng giống như ankan nhưng thay đuôi “an” thành “en” hoặc “ylen”
VD: C2H6 : etan -> C2H4: eten hoặc etylen
C3H8 : propan -> C3H6: propen hoặc protylen
………….

II – Tích chất hóa học
1. Cháy.
[tex]C_nH_{2n} + \frac{3n}{2} O_2 \to\limits^{t^o} n CO_2 + n H_2O[/tex]

Khi làm bài tập xác định CTPT của hidrocacbon
Nếu [tex] n_{CO_2} = n_{H_2O}[/tex] => đó là anken


2. Phản ứng cộng
a. Với phân tử đồng ly
(khi phân ly được các thành phần giống nhau, vd: H2,Cl2,Br2,…)

[tex]C_nH_{2n} + H_2 {---------\to}\limits^{Ni,t^o} C_nH_{2n+2} [/tex](điều chế ankan)

[tex] C_nH_{2n} + Br_2 {---------\to}\limits^{H_2O} C_nH_{2n}Br_2 [/tex]
(phản ứng này dùng để nhận biết anken và ankan, anken làm mất mầu nước brom)


b. Với phân tử dị li: H2O,HCl,….

Phản ứng theo quy tắc maccopnhicop: cộng H vào C liên kết với nhiều H hơn

[tex] \matrix {{CH_2}&{=CH}&{-CH_3}\cr} + HCl -> \matrix{{CH_3}&{-CH(CH_3)}&{-CH_3}\cr}[/tex]


Ngoài ra, còn phản ứng trái quy tắc(ngược lại)
VD: [tex] \matrix {{CH_2}&{= CH}&{- CH_3}\cr} + HCl -> \matrix{{CH(CH_3)}&{- CH2}&{- CH3}\cr}[/tex]



phản ứng với nước tạo rượu

[tex]C_nH_{2n} + H_2O \rightarrow C_nH_{2n+1}OH[/tex]

3. Phản ứng oxi hóa


(nhận biết anken) – làm mất màu thuốc tím

[tex]C_nH_{2n} + KMnO_4 + KOH \rightarrow C_nH_{2n+1}OH + K_2MnO_4 + MnO_2 + H_2O[/tex]


4. Phản ứng trùng hợp


n CH2 = CH2 -> (- CH2 - CH2 - )_n
polietylen(nhựa PE)
(poli:mạch dài, nhiều mắt xích)
[FONT=&quot]

[/FONT]
n CH3 - CH - CH2 -> (- CH(CH3) - CH2 - )_n

polipropylen(nhựa PP)

III – Điều chế

1. Tách H2 của ankan


[tex] C_nH_{2n} {-----------\to}\limits^{t^o, xt} C_nH_{2n} + H_2 [/tex]

2. Tách H2O khỏi rượu


[tex] C_nH_{2n+1}OH {--------------------\to}\limits^{t^o(170^o), xt(H_2SO_4)} C_nH_{2n} + H_2O [/tex]

3. Nhiệt phân muối



[tex] CH2 = CH - COONa + NaOH -t-> NA2CO3 + CH2 = CH2 [/tex]

4. Ghép gốc


VD: [tex] CH_3Cl + C2H3Cl + 2 Na \rightarrow C3H6 + 2 NaCl [/tex]

5. Tách halogen ra khỏi dẫn xuất halogen


Dẫn xuất halogen là dẫn xuất của hidrocacbon có chứa halogen
Thành phần của dẫn xuất halogen gồm C,H và halogen(F,Cl,Br,I,..
)

VD: [TEX] BrCH_2 - CH_2Br + Zn {--------\to}\limits^{xt,t^o} CH_2 = CH_2 + ZnBr_2 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

CÁCH VIẾT CTCT CỦA HIDROCACBON
B1: Phân loại hợp chất để biết được đặc điểm liên kết
VD: C2H4 có thể là anken hoặc xicloankan
-> CTCT của C2H4 có thể là mạch hở và có 1 liên kết đôi hoặc mạch vòng với các liên kết đơn
Như thế sẽ không bỏ xót bất kì đồng phân nào.
B2: Viết mạch C và các liên kết.
B3: Điền H theo thuyết cấu tạo cấu tạo phân tử hợp chất hữu cơ
( các liên kết đúng hóa trị: C(IV) ; H(I) ; O(II) )
C2H4 chỉ có 2 nguyên tử C, muốn tạo vòng xiclo phải có ít nhất từ 3 Nguyên Tử C trở lên tức là từ C3H6 mới tạo mạch vòng .....

chú ý chú ý: điều kiên là ánh sáng chứ ko phải ánh sáng khuếch tán
nhiều sách nói ánh sáng khuếch tán có nghĩa là chỉ cần ánh sáng khuếch tán phản ứng cũng xảy ra, chứ ko phải chỉ ở ánh sáng khuếch tán mới xảy ra
theo đúng sách giao khoa thì điều kiện là ánh sáng
sorry vì hơi bắt bẻ
bắt bẻ sai ánh sáng khuếch tán là ánh sáng từ mặt trời, ko thể chiếu ánh sáng đèn Neon mà xảy ra phản ứng được, ánh sáng này là nói ngắn gọn thôi, đầy đủ là ánh sáng khuếch tán hay ánh sáng mặt trời
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

C2H4 chỉ có 2 nguyên tử C, muốn tạo vòng xiclo phải có ít nhất từ 3 Nguyên Tử C trở lên tức là từ C3H6 mới tạo mạch vòng .....


bắt bẻ sai ánh sáng khuếch tán là ánh sáng từ mặt trời, ko thể chiếu ánh sáng đèn Neon mà xảy ra phản ứng được, ánh sáng này là nói ngắn gọn thôi, đầy đủ là ánh sáng khuếch tán hay ánh sáng mặt trời
^^! má nhầm
má ghi xicloankan [tex] n /ge 3 [/tex] mà lại nhầm
cái về phần ánh sáng khuếch tán thì má hiểu khác con
để má tìm hiểu lại coi
 
P

...pebun...gac0n...

cko bun hỏi fát

về pư tách nc'' of ancol í

teach có cko ghi là

nếu M(ckất h/cơ tạo ra) < M(rượu trc'' pư) tkì pư ók tạo anken

nhưg bun thếy trg pư

2 C2H5OH => C4H6 + 2 H2O + H2

tkì M(C4H6) > M(C2H5OH) mà!

tkế nờ sao ợk

:-? :-? :-?
 
T

thao_won

5. Tách halogen ra khỏi dẫn xuất halogen

Dẫn xuất halogen là dẫn xuất của hidrocacbon có chứa halogen
Thành phần của dẫn xuất halogen gồm C,H và halogen(F,Cl,Br,I,..)

VD:
latex.php

Ta có thể thay Zn bằng các kim loại khác ko ?

Phần crackinh ,giúp ta với =.=

~.~
 
M

minhtuyenhttv

hỏi tý.....................
sao trong phản ứng cháy gì đó lại có CuO là thế nào nhỉ :-? mình đọc sách nói Oxi trong CuO tham gia PƯ' cháy, cahwngr hiểu gì
 
N

nguyenthuhuong0808

@thảo: về phần Zn để t đi hỏi đã...
còn về phần cracking thì m nói rõ xem ko hiểu chỗ nào
cracking có nghĩa là bẻ gãy phân tử, ở bài đầu tiên t có ghi đó
@tuyến: má chẳng hiểu con nói gì cả.
hình như nó cũng có tham gia pu với CuO và sau pu tạo ra cả Cu nữa
 
M

minhtuyenhttv

thì phản ứng cháy ấy, sao lại có CuO nữa, má xem một số bài tập xem, thế nào cũng có, nhất là cái đoạn " khối lươbnjg CuO tham gia giảm đi..." con đọc chả hiểu gì hết.....
 
N

nguyenthuhuong0808

[hóa 9] bài tập HÓA HỮU CƠ

Giờ để dễ tìm kiếm lý thuyết mình sẽ pic chuyên đề hóa hữu cơ cho việc trao đổi lý thuyết........vậy thì đương nhiên phải có 1 pic về phần bài tập hóa hữu cơ chứ nhỉ


Một số lưu ý khi vào pic.
tránh spam, bài nào đã làm đúng rồi thì ko tranh luận nhiều -> gây tràn lan pic
hạn chế dùng chữ kí - >tránh gây tràn lan pic

theo như đề nghị của minh tuyến thì mình sẽ chuyển các bài tập hữu cơ đã từng làm bên pic chuyên đề hóa hữu cơ sang bên này... sau đó mình sẽ bắt đầu những bài tập mới

cảm ơn các bạn





bây giờ chúng ta cùng bắt đầu với những bài tập mới nhé

BÀI TẬP VỀ ANKEN

Đốt cháy hoàn toàn 2,24l hidrocacbon thể khí thu được 6,72 l CO2 (đktc) và 5,4 g H2O. Xác định CTPT của hidrocacbon.

 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv



BÀI TẬP VỀ ANKEN

Đốt cháy hoàn toàn 2,24l hidrocacbon thể khí thu được 6,72 l CO2 (đktc) và 5,4 g H2O. Xác định CTPT của hidrocacbon.

nCxHy = 2,24/22,4= 0,1 mol

nCO2= 0,3 mol \Rightarrow nC= 0,3 mol \Rightarrow mC= 3,6 g

nH2O = 5,4/18= 0,3 mol\Rightarrow nH= 0,6 mol \Rightarrow mH= 0,6 g

lập tỷ lệ nC / nH = 0,3 / 0,6 = 1 / 2

vậy HC có dạng là CnH2n

tổng khối lượng của C và H là 4,2 g

=> MCnH2n= 42g

nên 12n + 2n = 42
\Rightarrow n = 3

anken là C3H6
 
P

...pebun...gac0n...

A

angelsfall_lavangroi

Mjnh` có bài này hơi thắc mắc về cách làm:
Để đốt cháy một thể tích Hiđrôcacbon Y ở đktc ( số nguyên tử C nhỏ hơn 5) cần dùng 6.5 thể tích O2 (đktc). tìm CTpt của Y
Pài này pải thử chọn ak`
 
Top Bottom