[Hóa 9] Chuyên đề hóa hữu cơ

A

anline1234

[tex]n = \frac{P.V}{R.T}[/tex]
n là số mol
P là áp suất, đơn vị atm
V là thể tích, đơn vị lít
R là hằng số . R = 22,4/273
T là nhiệt độ kevin( cái nè mình không nhớ rõ lắm)
T = 273 + t*C
@ anline1234: làm lại nhé ^^! luôn chờ đợi bài giải của bạn
ý ý cũng như tất cả mọi người chứ nhỉ ^^!

OK!
LẠi nè:
Gọi CT của hidrocacbon: [TEX] C_nH_{2n+y}[/TEX]
Ta có pt:
[TEX] 4 C_nH_{2n+y} + (6n+y) O_2 -> 4n CO_2 + (4n+2y) H_2O[/TEX] (1)
.............................1,8.......................1
[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 -> CaCO_3 + H_2O[/TEX] (2)
..1..................................1
Ta có :[TEX]^nCaCO_3 = \frac{100}{100} = 1[/TEX]
[TEX]^nO_2 [/TEX] dư = [TEX]\frac{PV}{RT} = \frac{0,4.11.2}{273.\frac{22,4}{273}} = 0.2[/TEX]
[TEX]=>^nO_2[/TEX] pt (1) = [TEX]\frac{64}{32} - 0,2 = 1.8[/TEX]
[TEX]1,8 . \frac{4n}{6n+y} = 1[/TEX]
=> 7.2n = 6n+y
<=> 1.2n = y
Xét n = 1 => y= 1,2 loại
n=2 => y =2.4 (loại)
n=3=>y = 3.6 (loại)
n=4=> y = 4.8(loại)
n=5=>y = 6( nhận)
Vậy CT [TEX]C_nH_{2n-6}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

ây za tính chỗ số mol đấy luôn cho ông nhá
V = 11,2 lít(0,4atm,0*C).
n khí = [tex]\frac{0,4 . 11,2 . 273}{22,4 . (273 + 0)} = 0,2 mol[/tex]
 
N

nguyenthuhuong0808

tkế jờ còn bài nào dễ dễ xẹo k
bun làm mí
trìh gà nên ckỉ xyn bài dễ thoy
:)) :)) :))

p/s: ta xì pam, mod rảh tkì del jùm
:D :D :D
đây đây, đề dễ đây, đề dễ đây
đầu tiên là 1 câu hỏi lý thuyết nhé, đơn giản thôi

Bài 1: a. Khí metan có ở đâu?
b. Viết PTHH khi Cl2 phản ứng lần lượt với cả 4 nguyên tử H trong CH4.
Bài 2: Có hỗn hợp CH4 và Cl2:
a. làm thế nào để có phản ứng xảy ra?
b. Bằng cách nào để biết phản ứng đã xảy ra.
Bài 3: nêu phương pháp tách CH4 ra khỏi hỗn hợp CH4,CO2
Bài 4: Đốt cháy hoàn toàn 30cm3 hỗn hợp metan và hidro cần 45cm3 O2.
a. Tìm thể tích mỗi khí trong hỗn hợp.
b. Tính m nước sinh ra.
Biết các thể tích khi đo ở điều kiên tiêu chuẩn.

khó hơn một tý nè
bài 5:Hỗn hợp khí X gồm 2 hidrocacbon A,B mạch thẳng có M A < M B. Trong X, A chiếm 75% về thể tích. Đốt cháy hoàn toàn X. Cho sản phẩm vào bình đựng Ba(OH)2 thu được 19,7g kết tủa và khối lượng dd giảm 12,78g. Tìm CTPT của A,B biết chúng cùng dãy đồng đẳng.


ý ý, mọi người làm nốt mấy bài trước nữa nhỉ

Bài 5: Một hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon thuộc cùng một dãy đồng đẳng và đều ở thể tích ở đktc. Đốt cháy X với 64g O2(lấy dư) và cho hỗn hợp CO2,H2O,O2 dư đi qua bình Ca(OH)2 dư thì có 100g kết tủa và còn lại một khí thoát ra có V = 11,2 lít(0,4atm,0*C).
a. Xác định dãy đồng đẳng của A,B.
b. Xác định CTPT của A,B.
c. Chọn trường hợp A,B là đồng đẳng kế tiếp. Lấy 1 hỗn hợp Y gồm A,B với
latex.php
. Tính số mol A,B. Biết rằng khi đốt cháy Y và cho toàn bộ sản phẩm cháy qua dung dịch Ca(OH)2 có 15g kết tủa.
Bài 6: Nhiệt phân 8,8g C3H8 thu được hỗn hợp Y gồm C3H8, Ch4, C2H4, C3H6, H2.
a. Biết rằng 90% C3H8 bị nhiệt phân. Tính M trung bình của Y.
b. Tính V O2 (đktc) dùng để đốt cháy hết hỗn hợp Y, m CO2, m H2O thu được.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

OK!
LẠi nè:
Gọi CT của hidrocacbon: [TEX] C_nH_{2n+y}[/TEX](???)
Ta có pt:
[TEX] 4 C_nH_{2n+y} + (6n+y) O_2 -> 4n CO_2 + (4n+2y) H_2O[/TEX] (1)
.............................1,8.......................1
[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 -> CaCO_3 + H_2O[/TEX] (2)
..1..................................1
Ta có :[TEX]^nCaCO_3 = \frac{100}{100} = 1[/TEX]
[TEX]^nO_2 [/TEX] dư = [TEX]\frac{PV}{RT} = \frac{0,4.11.2}{273.\frac{22,4}{273}} = 0.2[/TEX]
[TEX]=>^nO_2[/TEX] pt (1) = [TEX]\frac{64}{32} - 0,2 = 1.8[/TEX]
[TEX]1,8 . \frac{4n}{6n+y} = 1[/TEX]
=> 7.2n = 6n+y
<=> 1.2n = y
Xét n = 1 => y= 1,2 loại
n=2 => y =2.4 (loại)
n=3=>y = 3.6 (loại)
n=4=> y = 4.8(loại)
n=5=>y = 6( nhận)
Vậy CT [TEX]C_nH_{2n-6}[/TEX]
nè ông sai chỗ đó đó. sao lại đặt CT là vậy
hidrocacbon thì là CxHy (x,y thuộc Z+)
ở bài nè thì so sánh n H2O với n CO2
nếu n H2O > n CO2 => đó là ankan, CTPT là Cn H2n+2
tôi nói ở phần lý thuyết rồi đó
 
Last edited by a moderator:
P

...pebun...gac0n...

Câu 1 ( dễ nhứt :)) )

a) là TP chíh of khó bùn ao, bioga, khí thiên nhiên
b)
CH4 + Cl2 => CH3Cl + HCl
CH4 + 2 Cl2 => CH2Cl2 + 2 HCl
CH4 + 3 Cl2 => ChCl2 + 3 HCl
CH4 + 4 Cl2 => CCl4 + 4 HCl

( đk: áh ság khuếch tán )
 
N

nguyenthuhuong0808

Câu 1 ( dễ nhứt :)) )

a) là TP chíh of khó bùn ao, bioga, khí thiên nhiên
b)
CH4 + Cl2 => CH3Cl + HCl
CH4 + 2 Cl2 => CH2Cl2 + 2 HCl
CH4 + 3 Cl2 => ChCl2 + 3 HCl
CH4 + 4 Cl2 => CCl4 + 4 HCl

( đk: áh ság khuếch tán )
chú ý chú ý: điều kiên là ánh sáng chứ ko phải ánh sáng khuếch tán
nhiều sách nói ánh sáng khuếch tán có nghĩa là chỉ cần ánh sáng khuếch tán phản ứng cũng xảy ra, chứ ko phải chỉ ở ánh sáng khuếch tán mới xảy ra
theo đúng sách giao khoa thì điều kiện là ánh sáng
sorry vì hơi bắt bẻ
 
Last edited by a moderator:
P

...pebun...gac0n...

Câu 2 ( dễ nkì =)) )
a) đk: có áh ság
b)
- dẫn hh khí gồm CH4, Cl2 ra ốg nghiệm đc úp vào 1 chậu dd nc'' muối, có nhỏ vào đó vào jọt dd qì tím rồi để ngoài áh ság 1 (t). khi đó, màu vàg of hh khí trg osg nghiệm nhạt dần, đồg thời dd nc'' muối có nkỏ dd qì trg chậu chuyển sag màu đỏ, do trg đk có áh ság CH4 đã pư vs Cl2 tạo ra khí HCl, khí này tan trg dd nc'' muối tạo thàh ax HC, làm qì tím chuyển sag màu đỏ
CH4 + Cl2 => CH3Cl + HCl
 
P

...pebun...gac0n...

Câu 2 ( dễ nkì )
a) đk: có áh ság
b)
- dẫn hh khí gồm CH4, Cl2 ra ốg nghiệm đc úp vào 1 chậu dd nc'' muối, có nhỏ vào đó vào jọt dd qì tím rồi để ngoài áh ság 1 (t). khi đó, màu vàg of hh khí trg osg nghiệm nhạt dần, đồg thời dd nc'' muối có nkỏ dd qì trg chậu chuyển sag màu đỏ, do trg đk có áh ság CH4 đã pư vs Cl2 tạo ra khí HCl, khí này tan trg dd nc'' muối tạo thàh ax HC, làm qì tím chuyển sag màu đỏ
CH4 + Cl2 => CH3Cl + HCl
Câu 3:

- dẫn hh khí trên qa Ca(OH)2 dư
lọc bỏ kết tủa và tku lại khí thoát ra. khí thoát ra đó ckíh là CH4 nguyên chất
=> thu đc CH4 tih khiết
- pthh:
CO2 + Ca(OH)2 => CaCO3 + H2O
câu 4 mí câu 5 là pải dùg máy tíh ồi
=> ckắc khó
để các mem pro hơn bun làm tiếp

p/s: hườg ới, bun lại xì pam nữa ồi
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

Câu 2 ( dễ nkì =)) )
a) đk: có áh ság
b)
- dẫn hh khí gồm CH4, Cl2 ra ốg nghiệm đc úp vào 1 chậu dd nc'' muối, có nhỏ vào đó vào jọt dd qì tím rồi để ngoài áh ság 1 (t). khi đó, màu vàg of hh khí trg osg nghiệm nhạt dần, đồg thời dd nc'' muối có nkỏ dd qì trg chậu chuyển sag màu đỏ, do trg đk có áh ság CH4 đã pư vs Cl2 tạo ra khí HCl, khí này tan trg dd nc'' muối tạo thàh ax HC, làm qì tím chuyển sag màu đỏ
CH4 + Cl2 => CH3Cl + HCl
chẳng hiểu bài của bun nữa
sao phải dùng nước muối chứ, chỉ cần dùng nước thôi
phần này trang 114 sgk hóa 9 có nhắc đến....
còn tớ thấy chỗ nước muối kia chẳng để giải quyết vấn đề gì cả
 
P

...pebun...gac0n...

thì bun nkớ là lần trc'' học bài nềy
teach có nkắc đến là dùg nc'' muối
gthik cặn kẽ là dùg nc'' muối để làm gì nữa kơ
nhưg jờ qên ồi
:D :D :D
để mai đi học hỏi lại ^^

nguyenthuhuong0808 said:
chẳng hiểu bài của bun nữa
sao phải dùng nước muối chứ, chỉ cần dùng nước thôi
phần này trang 114 sgk hóa 9 có nhắc đến....
còn tớ thấy chỗ nước muối kia chẳng để giải quyết vấn đề gì cả


hỏi rồi nàk
nếu dùg H2O, tkì H2O có tkể pư vs Cl2 dư, tạo thàh ax HCl cũg làm qì chuyển màu
dùg dd nc'' muối để ngăn pư ók
 
Last edited by a moderator:
P

...pebun...gac0n...

nhưg khi có thêm muối tkì pải # ckớ
;;) ;;) ;;)
teach nói tkế nào í, qên ồi
mờ rõ ràg nờ lúc teach bảo tkì nkớ nkắm, nkớ nkư in luôn
:khi (88):
 
N

nguyenthuhuong0808


bài 1:Bài 4: Đốt cháy hoàn toàn 30cm3 hỗn hợp metan và hidro cần 45cm3 O2.
a. Tìm thể tích mỗi khí trong hỗn hợp.
b. Tính m nước sinh ra.
Biết các thể tích khi đo ở điều kiên tiêu chuẩn.

bài 2:Hỗn hợp khí X gồm 2 hidrocacbon A,B mạch thẳng có M A < M B. Trong X, A chiếm 75% về thể tích. Đốt cháy hoàn toàn X. Cho sản phẩm vào bình đựng Ba(OH)2 thu được 19,7g kết tủa và khối lượng dd giảm 12,78g. Tìm CTPT của A,B biết chúng cùng dãy đồng đẳng.

Bài 3: Một hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon thuộc cùng một dãy đồng đẳng và đều ở thể tích ở đktc. Đốt cháy X với 64g O2(lấy dư) và cho hỗn hợp CO2,H2O,O2 dư đi qua bình Ca(OH)2 dư thì có 100g kết tủa và còn lại một khí thoát ra có V = 11,2 lít(0,4atm,0*C).
a. Xác định dãy đồng đẳng của A,B.
b. Xác định CTPT của A,B.
c. Chọn trường hợp A,B là đồng đẳng kế tiếp. Lấy 1 hỗn hợp Y gồm A,B với [tex] d_{Y/H2} = 11,5 [/tex]. Tính số mol A,B. Biết rằng khi đốt cháy Y và cho toàn bộ sản phẩm cháy qua dung dịch Ca(OH)2 có 15g kết tủa.
Bài 6: Nhiệt phân 8,8g C3H8 thu được hỗn hợp Y gồm C3H8, Ch4, C2H4, C3H6, H2.
a. Biết rằng 90% C3H8 bị nhiệt phân. Tính M trung bình của Y.
b. Tính V O2 (đktc) dùng để đốt cháy hết hỗn hợp Y, m CO2, m H2O thu được.
 
Last edited by a moderator:
P

...pebun...gac0n...

Bài 1:
- pthh:
CH4 + 2 O2 => CO2 + 2 H2O
x...........2x.......................2x
2 H2 + O2 => 2 H2O
y..........y/2.......2y

- gọi x,y lần lượt là thể tích CH4, H2 có trg hh
- ta có:
x + y = 0,03
2x + y/2 = 0,045
=> x = 0,02 ; y = 0,045
- vậy V(CH4) = 0,02l; V(H2) = 0,01l
- V(H2O) = 0,05l
=> nH2O = 0,05/22,4 (mol)
=> mH2O = 0,05/22,4 . 18 = 0,04g
 
N

nguyenthuhuong0808

Bài 1:
- pthh:
CH4 + 2 O2 => CO2 + 2 H2O
x...........2x.......................2x
2 H2 + O2 => 2 H2O
y..........y/2.......2y

- gọi x,y lần lượt là thể tích CH4, H2 có trg hh
- ta có:
x + y = 0,03
2x + y/2 = 0,045
=> x = 0,02 ; y = 0,045
- vậy V(CH4) = 0,02l; V(H2) = 0,01l
- V(H2O) = 0,05l
=> nH2O = 0,05/22,4 (mol)
=> mH2O = 0,05/22,4 . 18 = 0,04g
nàng giải hệ phương trình sai kìa
y = 0,01 chứ....
 
Last edited by a moderator:
P

...pebun...gac0n...

nguyenthuhuong0808 said:
nàng giải hệ phương trình sai kìa
y = 0,01 chứ....

ta gõ nkầm





Bài 2:
- pthh:
Ba(OH)2 + CO2 => BaCO3 + H2O
..................0,1.........0,1
- nBaCO3 = 19,7/197 = 0,1 mol
- mCO2 = 0,1 . 44 = 4,4g

- ta có:
[tex]\large\Delta[/tex] m dd ↓ = m↓ - ( mH2O + mCO2)
hay 12,78 = 19,7 - ( mH2O + 4,4 )
=> mH2O = 2,52
=> nH2O = 0,14 mol

- ta thấy:
nH2O > nCO2
=> A, B cùg là ankan

- gọi CTPT of A, B lần lượt là CnH2n+2 và Cn'H2n'+2 ( n' > n)
gọi CTPTTB of A,B là C[tex] \overline{n}[/tex]H2[tex] \overline{n}[/tex] + 2
- pthh:
C[tex] \overline{n}[/tex]H2[tex] \overline{n}[/tex] + 2 + (3[tex] \overline{n}[/tex] + 1)/2 O2 => [tex] \overline{n}[/tex]CO2 + ([tex] \overline{n}[/tex] + 1) H2O

- n C[tex] \overline{n}[/tex]H2[tex] \overline{n}[/tex] + 2 = 0,1/[tex] \overline{n}[/tex] = 0,14/([tex] \overline{n}[/tex] + 1)
=> [tex] \overline{n}[/tex] = 0,4

đến đêy ckịu :|
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

nàng giả n sai
n- =2,5 chứ
=> A là CH4 hoặc C2H6
n X = 0,04 mol
n A = 0,03 mol
n B = 0 ,01 mol
+/ nếu A là CH4
CH4 + 2 O2 -> CO2 + 2 H2O
0,03..................0,03
=> n' = (0,1 - 0,03) : 0,01 = 7 ( loại)
+ A là C2H6
C2H6 + 7/2 O2 -> 2 CO2 + 3 H2O
0,03.....................0,06
n' = (0,1 - 0,06) : 0,01 = 4 chọn
vậy A là C2H6, b là C4H8
 
P

...pebun...gac0n...

n- =2,5 chứ
=> A là CH4 hoặc C2H6
n X = 0,04 mol
n A = 0,03 mol
n B = 0 ,01 mol
+/ nếu A là CH4
CH4 + 2 O2 -> CO2 + 2 H2O
0,03..................0,03
=> n' = (0,1 - 0,03) : 0,01 = 7 ( loại)
+ A là C2H6
C2H6 + 7/2 O2 -> 2 CO2 + 3 H2O
0,03.....................0,06
n' = (0,1 - 0,06) : 0,01 = 4 chọn
vậy A là C2H6, b là C4H8


ckỉ hộ ta ckỗ sai vs
:D :D :D
 
Top Bottom