[Hóa 9] Chuyên đề hóa hữu cơ

A

angelsfall_lavangroi

Đề bài cho thế mà! chịu thôi mjnh` thử làm rồi nhưg chỉ còn cách thử chọn thui chả pít lập luận thế nào nữa! các pạn thử nghiên cứu hộ mình xem thế nào!!@_@
 
T

thao_won

Phản ứng làm mất màu thuốc tim :
latex.php

Theo ta chính xác phải là :

[TEX]KMnO_4 + H_2O + C_nH_{2n} \to MnO_2 + KOH + C_nH_{2n}(OH)_2 [/TEX]

Vì trong thuốc tím có ai cho là có KOH đâu :-j
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

BÀI TẬP VỀ ANKEN

Đốt cháy hoàn toàn 2,24l hidrocacbon thể khí thu được 6,72 l CO2 (đktc) và 5,4 g H2O. Xác định CTPT của hidrocacbon.
nCxHy = 2,24/22,4= 0,1 mol

nCO2= 0,3 mol nC= 0,3 mol mC= 3,6 g

nH2O = 5,4/18= 0,3 mol nH= 0,6 mol mH= 0,6 g

lập tỷ lệ nC / nH = 0,3 / 0,6 = 1 / 2

vậy HC có dạng là CnH2n

tổng khối lượng của C và H là 4,2 g

=> MCnH2n= 42g

nên 12n + 2n = 42
n = 3

anken là C3H6

cách khác nè
n CO2 = n H2O = 0,3 => hidrocacbon đó là anken
(cái này mình ghi ở phần lý thuyết anken rồi)
Đặt CTPT của hidrocacbon đó là CnH2n [tex] (4 \ge n \ge 2 ) [/tex]
n = nCO2 : n anken = 0,3 : 0,1 = 3
(cái nè áp dụng cho tất cả các hidrocacbon
[tex]C_xH_y + (x + \frac{y}{4}\to x CO_2 + \frac{y}{2} H_2O[/tex]
=> x = n CO2 : n CxHy)
n = 3 => anken đó là C3H6
 
N

nguyenthuhuong0808

Để đốt cháy một thể tích Hiđrôcacbon Y ở đktc ( số nguyên tử C nhỏ hơn 5) cần dùng 6.5 thể tích O2 (đktc). tìm CTpt của Y
[TEX]CxHy + (x + \frac{y}{4})O2 -> x CO2 + \frac{y}{2}H2O[/TEX]
1..................6,5
=> x + 0,25y = 6,5
=> x < 6,5
với x = 1 => y = 22 (loại)
x = 2 => y = 18 (loại)
x = 3 => y = 14 (loại)
x = 4 => y = 10 (chọn)
x = 5 => y = 6 (loại)
x = 6 => y = 2 (loại)

Vậy hidrocacbon đó là C4H10
ukm. bài này phải dùng phương pháp thử chọn bạn à
 
N

nguyenthuhuong0808

Theo ta chính xác phải là :

[TEX]KMnO_4 + H_2O + C_nH_{2n} \to MnO_2 + KOH + C_nH_{2n}(OH)_2 [/TEX]

Vì trong thuốc tím có ai cho là có KOH đâu :-j
cái đó là làm mất màu quỳ tím trong môi trường bazo,
mấy thầy cô của mình đều cho ghi thế
vì đi ôn thi nên được học nhiều thầy cô
mà thầy cô nào cũng cho ghi thế mà

teach bun bảo
khi cracking tkì tạo ra 1 ankan + 1 anken
cracking thì tùy, có thể ra những thứ khác nữa, xem lại bài viết đầu tiên nhé


đúg mờ
C4H6 là butađien-1,3 ók, k fải ankin đâu
mí lệy, teach cko ghi nthế mờ
C4H6 thuộc dạng CnH2n-2 có thể là ankin(1 liên kết ba) hoặc ankadien(2 liên kết đôi)
mà theo yêu cầu của bun là tạo ra anken mà
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

đề nghị má hương giảng thêm mộ t số trường hợp biện luận theo cực trị như bài trên .................
mấy bài này con toàn bị gãy, nếu được thì cho thêm bài tập vậy nhá :x
 
N

nguyenthuhuong0808

đề nghị má hương giảng thêm mộ t số trường hợp biện luận theo cực trị như bài trên .................
mấy bài này con toàn bị gãy, nếu được thì cho thêm bài tập vậy nhá :x
bài đó là thử chọn chứ biện luận gì con
hóa hữu cơ má cũng chưa học các phương pháp giải, má chỉ học về cấu trúc từng phần: ankan, ankin,.... thôi...........
 
A

angelsfall_lavangroi

Mjnhf có bài này các pạn cùng xem oy` nghiên cứu cách giải nha! :)
Bài 1 :
Đót cháy 0.5 lít hh hirôcacbon và Co2 với 2.5 lít õi thì thu được 3.4 lít hh khí. Làm lạnh chỉ còn 1.8 lít hỗn hợp khí, cho hỗn hợp này lội từ từ qua dd KOH dư chỉ còn 0.5 lít khí. các thể tích đo cùng ở diều kiện, các' phản ứng xảy ra hoàn toàn. tìm CTPT của hidrocacbon đól
Bài 2 :
Đốt cháy hoàn toàn V lít một hidrocacbon A mạch hở ở cùng thẻ khí thu được một lượng CO2 và 2 V lít hơi nước * các thể tích đo ở cùng điều kiện về nhiệt độ, áp suất). A làm mất mầu nướlc Brôm ở điều kiện thường, 1 mol a tác dụng ko quá 320 g Brôm. xác định CTCT của A
 
N

nguyenthuhuong0808

Bài 1 :Đót cháy 0.5 lít hh hirôcacbon và Co2 với 2.5 lít õi thì thu được 3.4 lít hh khí. Làm lạnh chỉ còn 1.8 lít hỗn hợp khí, cho hỗn hợp này lội từ từ qua dd KOH dư chỉ còn 0.5 lít khí. các thể tích đo cùng ở diều kiện, các' phản ứng xảy ra hoàn toàn. tìm CTPT của hidrocacbon đól
Do tỉ lệ thể tích bằng tỉ lệ số mol(ở cùng điều kiện)
=> nếu n hh = 0,5 mol
=> n H2O = 3,4 - 1,8 = 1,6 mol
n CO2 = 1,8- 0,5 = 1,3 mol
n O2 pu = 2,5 -0,5 = 2 mol
n O pu = 4 mol
n O(CO2 tạo thành) = 4 - 1,6 = 2,4 mol
=> n CO2 tạo thành = 1,2 mol
n H2O > n CO2 => đó là ankan
CnH2n+2
n ankan = 1,6 - 1,2 = 0,4 mol
n = n CO2 / n ankan = 1,2 / 0,4 = 3
vậy hidrocacbon đó là C3H8


Bài 2 :Đốt cháy hoàn toàn V lít một hidrocacbon A mạch hở ở cùng thẻ khí thu được một lượng CO2 và 2 V lít hơi nước * các thể tích đo ở cùng điều kiện về nhiệt độ, áp suất). A làm mất mầu nướlc Brôm ở điều kiện thường, 1 mol a tác dụng ko quá 320 g Brôm. xác định CTCT của A
bạn xem lại đề bài nhé
 
N

nangtien_lonton

Bài của angelsfall_lavangroi
Bài 1:
Sơ đồ phản ứng:
(CxHy , CO2) ----+O2----> (CO2 , H2O , O2) -----H2O----> (CO2 , O2) -----CO2----> O2
......0,5l...............2,5l..................3,4l..........................................1,8l..............................0,5l

Từ trên ta thấy:
V_O2 pư = 2,5 - 0,5 = 2 lít
V_H2O = 3,4 - 1,8 = 1,6 lít
CxHy + (x+y/4)O2 => xCO2 + y/2H2O
PTHH => (x+y/4) : y/2 = 2 : 1,6 => x/y = 3/8 => C3H8

Bài 2:
CxHy ----> xCO2 + y/2H2O
PTHH => y/2 = 2V : V => y = 4 => C2H4 hoặc C3H4
Chắc ở đây đề nói " ko quá 320 gam " nghĩa là m_Br2 < 320 g (nếu ko thì cả 2 chất đều thoả mãn mất! )
Xét:
C2H4 + Br2 => C2H4Br2
C3H4 + 2Br2 => C3H4Br4
Vậy hidrocacbon là C2H4
 
B

bunny147

Mình làm bài của bạn ThaiCuc nhé
Gọi CTTB của ankan là CnH2n+2 . PTPu :
CnH2n+2 + (3n+1)/2 O2 ----> nCO2 + (n+1) H2O
14n+2........................................44n
a.................................................b
=> a/(14n+2) = b/(44n) <=> n = 2b/(44a -14b) = b/(22a - 7b)
Theo đề ra thì y = x + k
=> x < n < y <=> x < b/(22a - 7b) < x + k
<=> b/(22a -7b) - k < x < b/(22a -7b) ( đpcm)
 
N

nguyenthuhuong0808

ây za, mình off dài, pic này hình như chẳng còn ai vào thì phải
giờ phát triển tiếp nhá

next

Cho 0,6 mol hỗn hợp A gồm : C3H8, C2H4, C2H2 và H2 có khối lượng 13g. Khi cho hỗn hợp trên đi qua dd Br2 dư khối lượng bình tăng thêm m g. Hỗn hợp B ra khỏi bình có thể tích là 6,72l (đktc) trong đó khí có khối lượng mol nhỏ hơn chiếm 8,33% về khối lượng.
a. Viết ptpu.
b. tính thành phần % thể tích các khí trong hỗn hợp.
c. tính giá trị của m.
 
T

trackie

bài này không khó,thử nhé!!!

đốt cháy hoàn toàn 1 lượng (H.C) mạch hở CxHy,cho toàn bộ sản phẩm qua bình B đựng dd Ca(OH)2 dư thấy xuất hiện 5g kết tủa,khối lượng dd trong bình B giảm 1,9g.
tìm tỉ lệ x:y. xác định CTPT của H.C,biết ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất 14g hơi H.C chiếm thể tích bằng thể tích của 5,6g N2
:khi (69)::khi (69)::khi (69):
:khi (201)::khi (201)::khi (201):
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

Glucozo

Lâu lắm oy` ko có phong trào gì nnhir :D hôm nay thay mặt ma hương ta sẽ dạy bài glucozo nhé, để khách quant a sẽ làm khác sách một chút nhg ko đáng kể, đừng chém :D
I ĐỊNH NGHĨA
Gluxit là nhóm dinh dưỡng gồm các chất đường, tinh bột, xenlulozo (chất xơ) còn gọi



là Cacbonhidrat được viết dưới dạng Cn(H2O)m ( trong đó n có thể bằng m)


Glucozo là dạng gluxit đơn giản nhất, gọi là đường đơn ( Monno Sacccarit)


II Trạng thái tự nhiên – lí tính :
-

Glucozo có trong cácbộ phận của cây, tập trung trong quả chín, nhất là quả nho nên gọi

là đường nho (;;))
-

Glucozo là TP dinh dưỡng có trong máu người và động vật
-

Glucozo là cr kết tinh ko màu có vị ngọt tan nhiều trong nưc[s, khi tan có sự thu nhiệt

(ứng dụng này để hòa vào nước cho các cận động viên uống, vừa mát vừa tăng hàm

lượng đường trong máu sau khi vận đông :D)


III Cấu tạo phân tử
Glucozo có 2 dạng cấu tạo là phức tạp và đơn giản, ở đây chỉ đề cập đến đơn giản thui+

—C—C—C—C—C—C=O (Mình xài win 7 nên ko gõ được H các bạn tự bổ sung hóa trị và H vào nhé ;;) để khi nào học cách gõ CT thì sẽ làm full hơn :D)
Nhóm CHO có tên là nhóm andehit, trong Phân tử glucozo có nhóm OH và cả nhóm CHO nên ta gọi là hợp chất tạp phức
IV Hóa tính
1/ sự oxi hóa glucozo

· Đun cách thủy glucozo và hh AgNO3 trong NH3 xuất hiện kết tủa trắng bạc bám trên thành ổ nghiệm

· C6H12O6 + Ag2O => C6H12O7 + 2Ag

· Phản ứng trên có tên là PƯ’ tráng gương, là PƯ’ đặc trưng của nhóm andehit * chú ý, ko dung PƯ’ này để phân biệt

glucozo và các hợp chất hữu cơ có nhóm andehit khác)

· 2/SỰ LÊN MEN RƯỢU

C6H12O6 =men rượu 30 – 32 *C => C2H5OH + CO2

· Ứng dụng trên để sản xuất rượu :D

Điều chế glucozo từ tinh bột hoặc xenlulozo

(-C6H12-O5-)n + H2O =axit, t*=> C6H12O6

Chúc all học tốt nhé :x
 
T

thao_won

đốt cháy hoàn toàn 1 lượng (H.C) mạch hở CxHy,cho toàn bộ sản phẩm qua bình B đựng dd Ca(OH)2 dư thấy xuất hiện 5g kết tủa,khối lượng dd trong bình B giảm 1,9g.
tìm tỉ lệ x:y. xác định CTPT của H.C,biết ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất 14g hơi H.C chiếm thể tích bằng thể tích của 5,6g N2
:khi (69)::khi (69)::khi (69):
:khi (201)::khi (201)::khi (201):

Theo dữ kiện cuối [TEX]\Rightarrow M_{C_xH_y} = 70 g/ mol[/TEX]

[TEX]nC = nCO_2 = nCaCO_3 = 0,05[/TEX] mol

[TEX]mCO_2 + mH_2O - mCaCO_3 = - 1,9[/TEX]

[TEX] \Rightarrow mH_2O = 0,9 g[/TEX]

[TEX]\Rightarrow nH = 0,1[/TEX]

[TEX] \Rightarrow nC : nH = x : y = 1 : 2[/TEX]

Phần CTPT bị lẻ oài :|
 
T

thao_won

Thử bài này xem nhỉ :D

A là hh khí (dktc) gồm 3 hidrocacbon ( X ,Y ,Z ) có CT là [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX] và [TEX]C_nH_{2n}[/TEX] ( số nguyên tử C \leq 4). Trong đó có hai chất có số mol bằng nhau .

Cho 2,24 l hh A vào bình kín chứa 6,72 lit Oxi ở đkc rồi cho bật điện để các p/ư xảy ra hoàn toàn ( giả sử p/ư cháy chỉ tạo [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]H_2O [/TEX]) Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy lần lượt qua bình 1 đựng [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc rồi bình 2 đựng [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư .Thấy khối lượng bình 1 tăng 4,14 g và bình 2 có 14 g kết tủa

a) Xác định khối lượng hh khí A ban đầu

b) Xác định CTPT của X ,Y ,Z
 
N

nangtien_lonton

a)
n_A = 0,1 mol
n_O2 = 0,3 mol
n_CO2 = 0,14 mol
n_H2O = 0,23 mol

Nhận thấy n_O trong sp = 0,14.2 + 0,23 = 0,51 < 0,6 mol
Nên O2 dư, A cháy hết
Suy ra m_A = m_C + m_H = 2,14g

b)Nhận thấy n_ankan = n_H2O - n_CO2 = 0,23 - 0,14 = 0,09 mol
Đặt A là CxHy
CxHy + (x+y/4)O2 => xCO2 +y/2H2O
0,1________________0,14___0,23
=> x = 1,4 và y = 3,6
=> hh A có CH4
Xét các trường hợp:

*TH1: A gồm CH4, CnH2n, CmH2m
Đặt n_CH4 = x , n_CnH2n = y , n_CmH2m = z ( mol )
+Nếu x = y = 0,09 => z = (0,1-0,09.2):2 < 0 (loại)
+Nếu y = z => y = z = (0,1-0,09):2 = 0,005
=> n_C = 0,09 + 0,005n + 0,005m = 0,14
=> n + m = 10 (loại)

*TH2: A gồm CH4, CnH2n+2, CmH2m
Đặt n_CH4 = x , n_CnH2n+2 = y , n_CmH2m = z ( mol )
+Nếu x = y = 0,09:2 = 0,045 => z = 0,01
=> n_C = 0,045 + 0,045n + 0,01m = 0,14
=> 4,5n + m = 9,5 (loại)
+Nếu x = z => x = z = 0,01 và y = 0,08
=> n_C = 0,01 + 0,08n + 0,01m = 0,14
=> 8n + m = 13 (loại)
+Nếu y = z => x = 0,08 và y = z = 0,01
=> n_C = 0,08 + 0,01n + 0,01m = 0,14
=> n + m = 6
Chọn các nghiệm (n;m) = (2;4) , (3;3) , (4;2)
Vậy A có thể là:
CH4, C2H6, C4H8
CH4, C3H8, C3H6
CH4, C4H10, C2H4
 
Top Bottom