[Hoá 9] Bài tập hóa vô cơ

O

o0honeybaby0o

Em post hai bài làm của em lên đi, sửa cho nó nhanh.
Nhưng mà nói chung bài này thì lí thuyết nó là:

+ nSO2 < nCa(OH)2 => Chưa tạo đủ kết tủa (PƯ tạo muối trung tính và bazơ dư) [ sp: Ca(OH)2 dư và CaSO3]
+ n SO2 = n Ca(OH)2 => Kết tủa hòan tòan (PƯ chỉ tạo muối trung tính) [ sp: CaSO3 ]
+ nCa(OH)2 < nSO2 < 2n Ca(OH)2 => Tạo kết tủa rồi tan một phần (PƯ tạo hai muối) [ sp: Ca(HSO3)2 và CaSO3]
+ nSO2 = 2nCa(OH)2 => Kết tủa tan vừa hết ( PƯ chỉ tạo muối axit) [sp: Ca(HSO3)2 ]

Nó vậy đó, với bài 2 cũng từa tựa thế thôi àh! ^^
 
T

tvxq4ever

nhưg chị thử xem cách jải của cái anh phuthanhdl0406 kia làm có đúg k? e làm gần như thế đấy! e lười lắm ko muốn post bài làm lên đâu. Với cả ai cho e đáp số đi ạ
 
Last edited by a moderator:
O

o0honeybaby0o

Thứ nhất, chị là con gái là ELF chính hiệu nhá em nhá ;))
Thứ hai, anh hay chị phuthanh gì ở trên tính số mol của SO2 sai mất rồi, phải là 0,0025 chứ =.=' Là đúng rồi đó! Phải như vậy đó, mà bất kì bài nào dạng oxit axit tác dụng với bazơ em cứ áp dụng công thức của chị là đc àh ^^
 
J

jamesborn

[Hoá 9] Đề hóa cần giúp

1)
a)tách H2 và HCL ra khỏi hỗn hợp gồm 2 chất đó
b)tách HBr và CL2 ra khỏi hỗn hợp gồm 2 chất đó
c)tách CO2 và HCl ra khỏi hỗn hợp gồm 2 chất đó
2)tìm cach chất
a) I --->C --->E --->CH4 --->A (H2O và axit)--->B (O2)--->C (A và axit)--->D (NaOH và CaO và nhiệt độ) --->B + E
b)CH3COONA + NAOH (CaO và nhiệt độ) --->A(nhiet độ, làm lạnh nhanh) --->(1)B(600 độ C và cacbon) --->C
(2)B (HCl)--->D --->PVC
3)
a)Cho biết CrO là oxi bazo, CrO3 và B2O3 là oxit axit. Viết công thức của các axit, bazo
b)Các oxi sau đây tương ứng với những axit nào: SiO2, SO2, SO3, Na2O5, CO2, P2O5, Mn2O7. Viết Cong thức các axit đó
c)Cho các oxit SiO2, Fe2O3, Fe3O4, P2O5. Chất nào tan trong nước, chất nào tan trogn dung dịch kiềm, chất nào tan trong đ HCL, chất nào hút ẩm. Viết PT
4) Không dùng thêm hoá chất phân biệt NAHCO3, NaCl, Na2CO3, CaCl2
b)Có 5 lọ mất nhãn mỗi lọ đựng 1 trong các dd sau: NaHSO4, KHCO3, Na2SO4, Mg(HCO3)2, Ba(HCO3)2. Trình bày các nhận biết(có thể dùng thêm cách đun nóng)
c)Phân biệt NO2, CO, CO2, SO2
d)Có 4 gói bột oxit màu đen tương tự nhau CuO, MnO2, Ag2O, FeO, chỉ dùng HCL có thể nhận biết chất nào?
5)Cho 10,1g hộn hợp Al, Fe, Cu tác dụng với Cl2(đun nóng) thu được 32,287g hỗn hợp sản phẩm. Hoà tan sản phẩm vào nước rồi cho tác dụng với đ NaOH dư thì thu được 13g kết tủa. Tính số g mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu. Biết Al(OH)3 tan trong kiềm dư
b)Hoà tan hoàn toàn 3,1g hỗn hợp 2 kim loại kiềm trong nước thì thu được đ A. Để trung hoà dd A phải dùng 50ml dd HCl 2M. Sau phản ứng thu được dd B
*Nếu cô cạn dd B thì sẽ thu duoc bao nhiêu gam hôn hợp muối khan
*Xác định tên 2 kim loại kiềm biết rắng tỉ lệ số mol của chúng trong hỗn hợp là 1:1

6)
a)Phân tích X gam chất A chỉ thu được a(g)CO2 và b(g)H2O biết 3a=11b và 7x=3(a+b)
Tỉ khối hơi của A so với ko khí <3. Tìm công thức phân tử của A
b) Hỗn hợp X gồm rươu etylic và 1 rượu A có công thức CnH(2n+1)OH. Cho 1,42g X tác dụng hết vo71i Na thấy thoát ra 0,336l H2(đktc)
Biết tỉ lệ số mol của rượu etylic và rượu A trog hỗn hợp là 2:1
Xávc định công thức phân tử của rượu A và CTCT của X
Tính thành phần %m các chất ban đầu
 
R

razon.luv

Có 2 bài hoá như thế này em làm đc rùi nhưg ko biết có đúng ko@-)?! Nhờ các anh chị lớp 9 giải hộ e nha!
Bài 1: Dẫn 56 ml khí SO2 (dktc) đi qua 350ml dung dịch Ca(OH)2 có nồng độ 0,001mol/l
a) Viết phương trình phản ứng
b)Tính khối lượng các chất sau phản ứng
Bài 2: Biết 2,24 lít khí CO2 (đktc) tác dụng vừa đủ với 100ml dung dịch Ba(OH)2 sinh ra chất kết tủa màu trắng
a) Viết phương trình phản ứng
b) Tính nồng độ mol của dung dịch Ba(OH)2 đã dùng
c)Tính khối lượng chất kết tủa thu được
câu 1
2 phương trình
SO2 + Ca(OH)2 --> CaSO3 + H2O (1)
2SO2 + Ca(OH)2 --> Ca(HSO3)2 (2)
gọi số mol SO2 tham gia phản ứng 1 là x
gọi số mol SO2 tham gia phản ứng 2 là y
1 phương trình biểu diển số mol SO2
1 phương trình biểu diển số mol Ca(OH)2
xong,,,
câu 2 tương tự
 
S

sineanhem96

Từ câu 11 -> 15 :
11/ Cho 3,2 gam hỗn hợp CuO và Fe2O3 tác dụng hết với dung dịch HCl thu được 2 muối có tỉ lệ mol 1 : 1. Khối lượng của CuO và Fe2O3 trong hỗn hợp lần lượt là :
A. 1,1 gam và 2,1 gam.
B. 1,4 gam và 1,8 gam.
C. 1,6 gam và 1,6 gam.
D. 2,0 gam và 1,2 gam.
12/ Cho các chất : N2O5, NO, NO2, N2O, N2O3. Chất có thành phần % khối lượng oxi nhỏ nhất là :
A. N2O5.
B. NO.
C. NO2.
D. N2O.
E. N2O3.
13/ Hãy chọn chất có thành phần % khối lượng sắt lớn nhất trong các chất sau :
A. FeS.
B. FeS2.
C. FeO.
D. Fe2O3.
E. Fe3O4.
14/ Cho 2,32 gam hỗn hợp gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 (Trong đó số mol FeO bằng số mol Fe2O3) tác dụng vừa đủ với V lít dung dịch HCl 1M. Giá trị của V là :
A. 0,04 lít.
B. 0,08 lít.
C. 0,12 lít.
D. 0,16 lít.
15/ Cho 29 gam hỗn hợp Mg, Zn, Fe tác dụng hết với dung dịch H2SO4 loãng thấy thoát ra V lít H2 ở đktc. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 56,6 gam muối khan. Giá trị của V là :
A. 6,72 lít.
B. 13,44 lít.
C. 22,4 lít.
D. 4,48 lít.

Đáp án :
11. C
12. D
13. C
14. B
15. B

 
O

o0honeybaby0o

1)
a)tách H2 và HCL ra khỏi hỗn hợp gồm 2 chất đó
b)tách HBr và CL2 ra khỏi hỗn hợp gồm 2 chất đó
c)tách CO2 và HCl ra khỏi hỗn hợp gồm 2 chất đó

a)
Dẫn qua nước cho HCl bị giữ lại ở dạng dd, thu khí H2 bay ra.
Sau đó đun nóng dd axit cho bay hơi hết, dẫn sp thu đc (gồm hơi nứơc và khí HCl) qua H2SO4 đặc để nứơc bị giữ lại, còn lại là khí HCl.
b)
Dẫn hh hai khí qua dd AgNO3, HBr tác dụng với AgNO3 tạo kết tủa AgBr, thu khí Cl2 thóat ra.
Lọc kết tủa cho vào dd HCl, thu khí thoát, đc HBr.
c)
Có lẽ là làm như câu 1 là đc rùi ^^
 
O

o0honeybaby0o

a) Dẫn qua nước cho HCl bị giữ lại ở dạng dd, thu khí H2 bay ra.
Sau đó đun nóng dd axit cho bay hơi hết, dẫn sp thu đc (gồm hơi nứơc và khí HCl) qua H2SO4 đặc để nứơc bị giữ lại, còn lại là khí HCl.

Vì H2 không tan trong nước nên khi dẫn qua nứơc sẽ bay hơi, còn HCl thì tan nên bị giữ lại.
Dd HCl khi đun nóng sẽ bay hơi thành hơi nứơc và khí HCl, dẫn qua H2SO4 đặc có tính hút nứơc cao nên hơi nứơc bị giữ lại, thu đc khí HCl khan.

b)
Dẫn hh hai khí qua dd AgNO3, HBr tác dụng với AgNO3 tạo kết tủa AgBr, thu khí Cl2 thóat ra.
Lọc kết tủa cho vào dd HCl, thu khí thoát, đc HBr.

AgNO3 + HBr -> AgBr (kết tủa vàng) + HNO3
AgBr + HCl -> AgCl (kết tủa trắng) + HBr


c)
Có lẽ là làm như câu 1 là đc rùi ^^
Thì làm tương tự câu 1 ý. Chứ ko thể dùng cách dẫn qua nứơc vôi trong đc đâu! Cả hai đều tác dung bazơ mà!
 
Last edited by a moderator:
P

phmphuong2401

{ hóa 9 } Help

Có mem nào có tài liệu liên quan tới phản ứng của muối axit với dung dịch bazo kiềm thì giảng hộ em với ạ. Em ko hiểu cái này lắm :-s
 
D

dohanhngan

[Hóa 9] Cần giúp đỡ

1/Cho 1g sắt clorua chưa biết hoá trị vào 1 dung dịch bạc nitrat dư. Ta thu đc 1 chất kết tủa trắng, đem sấy khô và cân nặng 2,65g. Hãy xác định CT sắt clorua.
2/Hoà tan 49,6g hỗn hợp gồm 1 muối sunfat và muối cacbonat của cùng 1 kim loại hoá trị I vào nước thu đc dung dịch A. Chia dung dịch A làm 2 phần bằng nhau:
I>Cho phản ứng với lượg dư dung dịch axit sunfuric thu 2,24l khí đktc
II>Cho phản ứng với lượg dư dung dịch BaCl2 thu 43g kết tủa trắng
a)Tìm Công thức 2 muối
b)Tính thành phần % các muối
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

1/Cho 1g sắt clorua chưa biết hoá trị vào 1 dung dịch bạc nitrat dư. Ta thu đc 1 chất kết tủa trắng, đem sấy khô và cân nặng 2,65g. Hãy xác định CT sắt clorua.
FeClx + xAgNO3=> xAgCl + Fe(NO3)x
1/(56+35,5x)......x/(56+35,5x)
Ta có: x/(56+35,5x)=2,65/143,5=53/2870
=>x=3
=>CT: FeCl3

2/Hoà tan 49,6g hỗn hợp gồm 1 muối sunfat và muối cacbonat của cùng 1 kim loại hoá trị I vào nước thu đc dung dịch A. Chia dung dịch A làm 2 phần bằng nhau:
I>Cho phản ứng với lượg dư dung dịch axit sunfuric thu 2,24l khí đktc
II>Cho phản ứng với lượg dư dung dịch BaCl2 thu 43g kết tủa trắng
a)Tìm Công thức 2 muối
b)Tính thành phần % các muối
P1: M2CO3 + H2SO4=>M2SO4 + CO2 + H2O
nCO2=2,24/22,4=0,1 mol=nM2CO3
P2: M2SO4 + BaCl2=>BaSO4 + 2MCl
M2CO3 + BaCl2=>BaCO3 + 2MCl
nBaCO3=nM2CO3=0,1.197=19,7g
=>nBaSO4=(43-19,7)/233=0,1 mol=nM2SO4
Có: 2.0,1.(4M + 60 + 96)=49,6
=>M=23 (Na)
=>2 muối: Na2SO4 và Na2CO3
%mNa2CO3=0,1.2.106/49,6 .100=42,74%
%mNa2SO4=100-42,74=57,26%
..........................................................................
 
M

momochi_yasha

ko bít cái nè có đc ko hem?
Muối axit tác dụng với dd Kiềm, phản ứng tạo muối trung hoà và H2O:

NaHCO3 + NaOH ---> Na2CO3 + H2O

Trường hợp đặc biệt :

2NH4HCO3 +2NaOH ---> (NH4)2CO3 + Na2CO3+2H2O

2NaOH dư + (NH4)2CO3 ---> 2NH3 + Na2CO3 + 2H2O

2NaOH + NH4HCO3 ---> NH3 + Na2CO3 + 2H2O
 
T

thandong29

[Hóa 9] Một vài điều cần biết về hoá vô cơ

Các bạn cho mình hỏi khi axít +muối có thành muối axít được ko. Và 1 bài tập nhỏ nữa nha:
cho 2 dung dịch muối A và B.xác định A B thoả mãn A+B s/p có khí thoát ra (nêu ít nhất là 4 trường hợp.Giúp mình nha.
 
G

giaosu_fanting_thientai

không có trường hợp này đâu nhaz!
Na2CO3 + HCl=> NaCl + CO2+ H2O
MUỐI+MUỐI---> CÓ KHÍ THOÁT RA ,TRỪ KHI SẢN PHẨM LÀ MUỐI AX VÀ CÓ TÁC ĐỘNG CUẢ NHIỆT ĐỘ, HƠI KHÓ NHỂ
 
G

gororo

không có trường hợp này đâu nhaz!

TH này có xảy ra đấy em nhé, đây là pt sẽ phải biết trong dạng bài cho HCl từ từ vào dd Na2CO3 và NaHCO3
BT của thandong29:
2AlCl3 + 3Na2CO3 + 3H2O=>2Al(OH)3 + 3CO2 + 6NaCl
2FeCl3 + 3Na2CO3 + 3H2O=>2Fe(OH)3 + 3CO2 + 6NaCl
Al(NO3)3 + Na2SO3 + H2O=>Al(OH)3 + SO2 + NaNO3
Tương tự với Fe(NO3)3 và hệ số cân bằng như 2 pt trên
 
G

goku12

[Hóa 9] Cần giúp đỡ

lấy 50 ml đ naoh chưa biết nồng độ cho vào 1 cái cốc
thêm vào cốc 1 ít quỳ tím
quỳ tím có màu gì
sau đó them từ từ đ hcl 0,1 M vào cốc
cho tới hi quỳ tím trở lại màu tím
tính nồng độ mol/l biết v hcl đã thêm là 28ml
cố gắng giúp mình với nhé !!! cac ban co gang
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

lấy 50 ml đ naoh chưa biết nồng độ cho vào 1 cái cốc
thêm vào cốc 1 ít quỳ tím
quỳ tím có màu gì
sau đó them từ từ đ hcl 0,1 M vào cốc
cho tới hi quỳ tím trở lại màu tím
tính nồng độ mol/l biết v hcl đã thêm là 28ml
cố gắng giúp mình với nhé

khi cho quỳ tím vào cốc chứa 50ml NAOH quỳ tím chuyển màu xanh
ta có : số mol [TEX]{H}^{+}[/TEX] là: 0.028*0.1=2.8*10^-3(mol)
\Rightarrowsố mol [TEX]{OH}^{-}[/TEX] là :2.8*10^-3(mol)
\Rightarrownồng độ mol/l của NAOH là :(2.8*10^-3)/0.05=0.056(M)
 
Top Bottom