[Hoá 9] Bài tập hóa vô cơ

M

merimi

[Hoá 9] Ôn thi vào lớp 10

Cho[TEX] 0,2(mol) Mg, 0,2(mol) Fe[/TEX] tác dụng với[TEX] V(l) ddHNO_3 1M[/TEX] thu được [TEX]dd B[/TEX] và hỗn hợp khí [TEX]C[/TEX] gồm 2 khí [TEX]N_2O (o,o5 mol)[/TEX] và [TEX]NO (o,1 mol)[/TEX]. Ngoài ra còn lại [TEX]2,8(g)[/TEX] kim loại chưa phản ứng
a) Viết PTPƯ xảy ra
b) Tính khối lượng muối khan thu được khi cô cạn cẩn thận dd B
c) Tính V​
 
K

ken73n

[TEX]2N^+5 -+8e-->2N^+1(N2O)[/TEX]
.............0,4.....0,05

[TEX]N^+5..+3e------>N^+2[/TEX]

............0,3...........0,1

=>m muối =62.0,7 +0,2.(24+56)-2,8=56,6

nHNO3=n[TEX]NO3^-[/TEX] + n NO + 2N2O=0,7+0,1+0,1=0,9

=>V=0,9 l
Ơ
 
T

thandong29

Cho em hỏi những muối nào thể hiện tính axít ạ.tất cả muối axít hay có trường hợp khác?
Những trường hợp muối + axít co thể tạo muối mới là muối áit ko.Câu này hỏi rùi nhưng chắng ai chịu trả lời cả.
 
G

gororo

Cho em hỏi những muối nào thể hiện tính axít ạ.tất cả muối axít hay có trường hợp khác?
Những trường hợp muối + axít co thể tạo muối mới là muối áit ko.Câu này hỏi rùi nhưng chắng ai chịu trả lời cả.
Muối axit thể hiện tính chất như 1 axit
Muối axit: là những muối khi hòa tan trong nước có thể phân li ra ion H+
Tuy nhiên do lớp 9 chưa học ion nên em cứ tạm hiểu là hầu hết các muối có H trong ptử thì là muối axit, trừ 1 vài TH như Na2HPO3, NaH2PO2
VD về muối ax: NaHCO3, NaHSO3, NaHSO4, Ca(HCO3)2, Ba(HSO4)2...

Muối + axit có thể tạo ra muối mới là muối axit, VD như:
_Khi nhỏ từ từ HCl vào Na2CO3:
Na2CO3 + HCl=>NaHCO3 + NaCl
Nếu HCl dư thì: NaHCO3 + HCl=> NaCl + CO2 + H2O
_NaCl + H2SO4 đặc ==500*C==> HCl + NaHSO4
_Ca3(PO4)2 + 4H3PO4=>3Ca(H2PO4)2
_Ca3(PO4)2 + 2H2SO4=>2CaSO4 + Ca(H2PO4)2
...
...
 
Last edited by a moderator:
G

goku12

[Hoá 9] Dung dịch kiềm

B1 cho 11,2g KOH tác dụng vs 2,24 l SO2 ở dktc. muối nào được tạo thành??? khối lượng bng???
B2 có 3 lọ không nhãn đựng 3 chất rắn là NaOH, Ba(OH)2, Nacl. trình bày cách nhận biết bằng phương pháp hóa học.
B3... viết cách điều chế NaOH bằng những chất sau: CaO, Na2CO3, và nước.


=>Lưu ý đặt tên tiêu đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
C

cuopcan1979

B1 cho 11,2g KOH tác dụng vs 2,24 l SO2 ở dktc. muối nào được tạo thành??? khối lượng bng???
B2 có 3 lọ không nhãn đựng 3 chất rắn là NaOH, Ba(OH)2, Nacl. trình bày cách nhận biết bằng phương pháp hóa học.
B3... viết cách điều chế NaOH bằng những chất sau: CaO, Na2CO3, và nước.
B1. nKOH=0,2(mol), nSO2=0,1(mol)=> nKOH/nSO2=2=> Tạo ra một muối K2SO3 có khối lượng là 15,8g
B2. Hoà tan 3chất rắn vào nước lấy mẫu thử nhỏ lên giấy quỳ chuyển xanh là NaOH và Ba(OH)2 còn không hiện tượng là NaCl. Tiếp tục cho 2 chất còn lại tác dụng với H2SO4 nếu có kết tủa trắng là Ba(OH)2
B3. Cho CaO+H2O->Ca(OH)2
Ca(OH)2+Na2CO3->CaCO3+2NaOH
 
T

thandong29

cho em hỏi câu nữa nha.Những tính chất của muối axit. Nêu 5 phản ứng điều chế HCl từ Cl2
 
G

gororo

cho em hỏi câu nữa nha.Những tính chất của muối axit. Nêu 5 phản ứng điều chế HCl từ Cl2
Muối axit có tc như 1 axit:
_td với dd kiềm tạo muối và nước:
NaHCO3 + NaOH=>Na2CO3 + H2O
Ca(HCO3)2 + 2NaOH=>CaCO3 + Na2CO3 + H2O
_Td với kl tạo hđ tạo muối và khí (cái này tính cho muối axit của axit mạnh như H2SO4)
2NaHSO4 + Zn=>Na2SO4 + ZnSO4 + H2
_Td với muối của axit yếu hơn:
2NaHSO4 + Na2CO3=>2Na2SO4 + CO2 + H2O
...
Đó là tc riêng, còn muối axit vẫn có tc của 1 muối, vd như td với axit tạo muối mới và axit mới, p.ư trao đổi...

_Cl2 + H2=>2HCl
Cl2 + H2O=>HCl + HClO
Cl2 + SO2 + 2H2O=>2HCl + H2SO4
Cl2 + CH4=>CH3Cl + HCl
Cl2 + NaHSO3 + H2O=>NaHSO4 + 2HCl
2FeSO4 + Cl2 + H2SO4=>Fe2(SO4)3 + 2HCl
Br2 + 5Cl2 + 6H2O=>2HBrO3 + 10HCl
2NH3 + 3Cl2=>N2 + 6HCl
...
 
T

thandong29

muối axit t/d muối trung hoà thì xảy ra phản ứng trao đổi bình thường hay chỉ tạo muối axit ạ
 
O

o0honeybaby0o

Àh cái này thì mình nghĩ là nó tạo ra muối trung hòa, khí và nước như dạng axit tác dụng với muối, vì dù sang đi chăng nữa, muối axit thì tính axit vẫn còn trong muối axit mà. Cho nên khi nó tác dụng với muối nó cũng thế thôi.
Cái này là bản thân mình nghĩ nó thế! =.='
 
I

iuhoa_iuphim

[Hóa 9] Cần giúp đỡ

1) trong phòng thí nghiệm có nước cất và các dụng cụ cần thiết hãy tính toán và nêu cách pha chế 200ml dd MgSO4 0,5M từ dd MgSO4 2M
2) dùng 100kg quặng pirti chứa 72 FeS2 để điều chế H2SO4 theo phương phap tiếp xúc. Cho toàn bộ axit thu được tác dụng với Cu để điều chế CuSO4.5H2O
a)tính khối lượng CuSO4.5H2O thu được. Biết hiệu suất cả quá trình là 80%
b)để trừ nấm thực vật người ta dùng dd CuSO4 0,8%.tính khối lượng dd CuSO4 0,8% pha chế từ lượng CuSO4.5H2O ở trên
 
Last edited by a moderator:
I

inujasa

Làm thử câu 1 nhé:nMgSO4=0,5.0,2=0,1
thể tích dd MgSO4 2M có chứa 0,1 mol MgSO4 là: 0,1/2=0,05(l)
Vậy ta lấy 0,05 l dd MgSO4 2M rùi pha them nước cất cho đến khi đc 200 ml thì thôy
 
C

chaukhanh1603

{ hoá 9 }nhận bik chất

Nhận biết các chất NaNO3, HCl, NaOH, Na2CO3, BaCl2, H2SO4, Na2SO4

PS: mình mới học lớp 9 thui nên mọi người giúp mình cách giải lớp 8,9 nha!
 
K

kira_l

NaNO3, HCl, NaOH, Na2CO3, BaCl2, H2SO4, Na2SO4

Dùng quỳ tím !

Quỳ ngả màu xanh : NaOH

Quỳ ngả màu đỏ : H2SO4 ; HCl

ko ngả màu !: Còn lại

Cho các chất tác dụng vs quỳ ngả màu đỏ với Ba(OH)2

=> Kết tủa : H2SO4

Còn lại HCl

Cho H2SO4 tác dụng vs các chất còn lại

Có xh kết tủa BaCl2

Có thoát khí Na2CO3

Còn lại ko pứ

Cho các chất còn lại vào BaCl2

Có xh kết tủa : Na2SO4

Còn lại ko hiện tượng

Phân biệt xong !

Chú ý tiêu đề !
 
P

phong12a1

Nhận biết các chất NaNO3, HCl, NaOH, Na2CO3, BaCl2, H2SO4, Na2SO4

PS: mình mới học lớp 9 thui nên mọi người giúp mình cách giải lớp 8,9 nha!
Làm pp kẻ bảng xem sao

NaNO3 HCl NaOH Na2CO3 CaCL2 H2SO4 Na2SO4
NaNO3 x x x x x x x


HCl x x x khí x x x

NaOH x x x x x kếttủa ktủa

Na2CO3 x khí x x x khí x


CaCl2 x x x Ktủa x ktủa ktủa

H2SO4 x x x khí ktủa x x


Na2SO4 x x x x ktủa x x
 
G

gororo

Nhận biết các chất NaNO3, HCl, NaOH, Na2CO3, BaCl2, H2SO4, Na2SO4

PS: mình mới học lớp 9 thui nên mọi người giúp mình cách giải lớp 8,9 nha!
Dùng quỳ:
_Quỳ hóa xanh: NaOH
Với những chất còn lại ta kẻ bảng cho nhanh:
...............NaNO3....HCl....Na2CO3....BaCl2....H2SO4....Na2SO4
NaNO3
HCl......................................khí
Na2CO3.................khí.....................kết tủa.....khí
BaCl2...............................kết tủa..................kết tủa.....kết tủa
H2SO4.................................khí.......kết tủa
Na2SO4...........................................kết tủa
Như vậy:
_Chất ko tạo hiện tượng j là NaNO3
_Chất tạo 1 khí là HCl
_Chất tạo 2 khí, 1 kết tủa là Na2CO3
_Chất tạo 3 kết tủa là BaCl2
_Chất tạo 1 khí 1 kết tủa là H2SO4
_Chất tạo 1 kết tủa là Na2SO4

Hằng: ko có Ba(OH)2
phong12a1: bạn xem lại phần NaOH và Na2CO3
 
J

james_bond_danny47

[Hóa 9] Cần giúp đỡ

Mình mới học ba ptr sau có thắc mắc muốn hỏi các bạn:
1/ddmuối+ddmuối -> 2 muối mới (Có một chất không tan).
2/dd bazer+dd muối ->muối mới + bazer mới(có 1 chất không tan)
3/axit+muối -> axit mới + muối mới (Có 1 chất tan hoặc không tan)
Thầy mình nói là nếu sp là 2 chất đều tan thì ptr bị phân huỷ(không tồn tại) vậy cho mình hỏi nếu sp là 2 chất đều không tan thì ptr có tồn tại không?
 
L

lucmachthankiem

Mình mới học ba ptr sau có thắc mắc muốn hỏi các bạn:
1/ddmuối+ddmuối -> 2 muối mới (Có một chất không tan).
2/dd bazer+dd muối ->muối mới + bazer mới(có 1 chất không tan)
3/axit+muối -> axit mới + muối mới (Có 1 chất tan hoặc không tan)
Thầy mình nói là nếu sp là 2 chất đều tan thì ptr bị phân huỷ(không tồn tại) vậy cho mình hỏi nếu sp là 2 chất đều không tan thì ptr có tồn tại không?
............................................................
 
Top Bottom