[hoá 8](¯`•.Giao lưu học hỏi --- CLB hoá ♥†-:¦:-º.•´¯)

G

gauconmary_tn

Tách Fe ra khỏi hỗn hợp Sắt và than bằng cách dùng nam châm hút bột Sắt
Cũng có thể đổ nước vào hỗn hợp cho than nổi lên (ko biết cách này đúng hay sai, ai biết cho em xin ý kiến)
------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
Y

yumi_26

Tiếp nhá:
Cho biết CTHH của nguyên tố A với nhóm CO3 và hợp chất của nhóm nguyên tử B với H như sau:
gif.latex

Viết CTHH của hợp chất gồm A và B.
 
Y

yumi_26

Một hợp chất gồm nguyên tố X (hóa trị III) và oxi, trong đó oxi chiếm 30% về khối lượng. Tìm nguyên tố X.
 
N

nhokloveyou

hello có bạn nào lớp 8 yêu môn hoá học thỳ kết bạn với mình nhé mình học hoá cũng tạm được nè
 
Last edited by a moderator:
N

nhokloveyou

Một hợp chất gồm nguyên tố X (hóa trị III) và oxi, trong đó oxi chiếm 30% về khối lượng. Tìm nguyên tố X.
Gọi CTHH của hợp chất đó là X203( Trao đổi hoá trị chéo). Ta có: oxi chiếm 30% khối lượng nên khối lượng của cả hợp chất đó là: (16*3)/30*100%=160(đvc).
=> khối lượng của nguyên tố X là : 160-(16*3)=112(đvc)=> Nguyên tố X là: 112/2=56(đvc) ~ Fe.
Vậy Nguyên tốt X là sắt(Fe). Các anh thông cảm em mới vào nghề nên cách giải chưa quen nhưng đáp án chắc là đúng rồi nhỉ:)|
 
Y

yumi_26

Một bài nữa về CTHH :D
Hợp chất gồm kim loại X có hóa trị n và oxi, trong đó % khối lượng X chiếm 68,42%. Biết KL X có 2 hóa trị, cao nhất là III. Xác định X.
 
Y

yumi_26

Đáng buồn :( Hok mem nào giải
CTHH của X và O có dạng:
gif.latex

Ta có: [TEX] %X = \frac{2X . 100%}{2X + 16n} = 68,42% [/TEX]
gif.latex

Lập bảng biện luận với n = 1; 2; 3;..
ta được Y = 52 đvC.
\Rightarrow Y là Cr.
CTHH: Cr2O3



Tiếp:
Đốt cháy hoàn toàn 0,24gMg trong không khí người ta thu được 0,4g magie oxit. Tìm CTHH đơn giản của magie oxit
 
P

paul_ot

1/tách hh gồm:muối ăn,lưu huỳnh,bột sắt
2/tổng số hạt cơ bản trong nguyên tử Y là 52, hạt ko mang điện nhiều hơn hạt mang điên 1 đơn vị .Tính số p,e,n trong nguyên tỬ Y
4/nhẬn biết chỉ dùng quỳ tím(dành cho các e học nâng cao 8) Na2SO4,Na2SO4,NH4Cl
 
Y

yumi_26

1/tách hh gồm:muối ăn,lưu huỳnh,bột sắt
2/tổng số hạt cơ bản trong nguyên tử Y là 52, hạt ko mang điện nhiều hơn hạt mang điên 1 đơn vị .Tính số p,e,n trong nguyên tỬ Y
4/nhẬn biết chỉ dùng quỳ tím(dành cho các e học nâng cao 8) Na2SO4,Na2SO4,NH4Cl

1/ Dùng nam châm hút Fe ra khỏi hỗn hợp.
Hoà tan muối ăn và lưu huỳnh và nước, Lưu huỳnh ko tan, lọc ta thu được lưu huỳnh.
Dùng phương pháp chưng cất hoặc bay hơi thu được muối.

2. Theo đề, ta có: 2p + n = 52 ; n - 2p = 1
\Rightarrow 4p = 53???
Đề bài có nhầm ko nhể :|

4/nhẬn biết chỉ dùng quỳ tím(dành cho các e học nâng cao 8) Na2SO4,Na2SO4,NH4Cl
Ghi lại đề đi bạn :D


Tiếp:
Đốt cháy hoàn toàn 0,24gMg trong không khí người ta thu được 0,4g magie oxit. Tìm CTHH đơn giản của magie oxit
 
P

pety_ngu

1/tách hh gồm:muối ăn,lưu huỳnh,bột sắt
2/tổng số hạt cơ bản trong nguyên tử Y là 52, hạt ko mang điện nhiều hơn hạt mang điên 1 đơn vị .Tính số p,e,n trong nguyên tỬ Y
4/nhẬn biết chỉ dùng quỳ tím(dành cho các e học nâng cao 8) Na2SO4,Na2SO4,NH4Cl
ta có
p+e+n=52
2p+n=52(1)
lại có số hạt không mang điện nhiều hơn số hạt mang điện là 1
n-2p=1(2)
từ (1) và (2) suy ra
p=e=12,75
n=26,5
\Rightarrow vô lí những hạt này phải nguyên chứ \Rightarrow bạn xem đề lại
 
P

paul_ot


2. Theo đề, ta có: 2p + n = 52 ; n - 2p = 1
\Rightarrow 4p = 53???
Đề bài có nhầm ko nhể :|


Ghi lại đề đi bạn :D


[FONT=&quot]mình nhầm bài 4,sửa lại[/FONT]
[FONT=&quot]nhận biết các dd muối sau mà chỉ dùng quỳ tím(dành cho các em học nâng cao 8) [/FONT]
[FONT=&quot]Na2SO4, Na2CO3, NH4Cl [/FONT]


ta có
p+e+n=52
2p+n=52(1)
lại có số hạt không mang điện nhiều hơn số hạt mang điện là 1
n-2p=1(2)
từ (1) và (2) suy ra
p=e=12,75
n=26,5
\Rightarrow vô lí những hạt này phải nguyên chứ \Rightarrow bạn xem đề lại
chỉ bỏ mất cụm "trong hạt nhân nhuyên tử Y "là sai toàn bài
cho mình bổ sung nha
2/tổng số hạt cơ bản trong nguyên tử Y là 52; trong hạt nhân nhuyên tử Y, hạt ko mang điện nhiều hơn hạt mang điên 1 đơn vị .Tính số p,e,n trong nguyên tỬ Y
vậy ta có là n-p=1
---->n=18,p=e=17
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

[FONT=&quot]mình nhầm bài 4,sửa lại[/FONT]
[FONT=&quot]nhận biết các dd muối sau mà chỉ dùng quỳ tím(dành cho các em học nâng cao 8) [/FONT]
[FONT=&quot]Na2SO4, Na2CO3, NH4Cl [/FONT]
-Cho quỷ tím vào 3dd:
+ Không đổi màu :[TEX]Na_2SO_4[/TEX]
+ Xanh: [TEX]Na_2CO_3[/TEX] (Kết hợp bởi kloại mạnh và gốc axit yếu)
+ Đỏ: [TEX]NH_4Cl[/TEX] (Kết hợp bởi gốc bazơ yếu và gốc axit mạnh)
 
Y

yumi_26

Tiếp :)
Có 31,2g hỗn hợp CuO và Fe3O4, trong đó khối lượng Fe3O4 hơn lượng CuO là 15,2g. Dùng H2 để khử hỗn hợp đó.
a) Tính khối lượng Cu, khối lượng Fe thu được
b) Tính thể tích H2 (đkc) tham gia PƯ.
 
L

lomonosov_98

Tiếp :)
Có 31,2g hỗn hợp CuO và Fe3O4, trong đó khối lượng Fe3O4 hơn lượng CuO là 15,2g. Dùng H2 để khử hỗn hợp đó.
a) Tính khối lượng Cu, khối lượng Fe thu được
b) Tính thể tích H2 (đkc) tham gia PƯ.
a) Khối lượng mỗi chất tham gia phản ứng:
Fe3O4= (31,2 - 15,2):2 + 15,2= 23,2
CuO = 31,2 - 23,2 = 8
Có Hệ PTHH: CuO + H2 --> H2O + Cu và Fe3O4 + H2 --> ... (PT này em không biết :()
mCu = 6,4 g
Còn mFe em chưa biết PT nên chịu. @@~
b) Tương tự thì mH2 trong phản ứng khử với CuO là 0,2g :p
 
Y

yumi_26

a) Khối lượng mỗi chất tham gia phản ứng:
Fe3O4= (31,2 - 15,2):2 + 15,2= 23,2
CuO = 31,2 - 23,2 = 8
Có Hệ PTHH: CuO + H2 --> H2O + Cu và Fe3O4 + H2 --> ... (PT này em không biết :()
mCu = 6,4 g
Còn mFe em chưa biết PT nên chịu. @@~
b) Tương tự thì mH2 trong phản ứng khử với CuO là 0,2g :p

Phần trên thì đúng rồi, Pt khử Fe3O4 cũng tương tự thôi mà :p
gif.latex

gif.latex

b)
gif.latex



Tiếp:
Có hỗn hợp khí gồm H2 và O2 chiếm 6,72l(đkc) có khối luợng 3,6g.
a) Tính % theo thể tích mỗi khí trong hỗn hợp.
b) Tính % theo khối lượng mỗi khí trong hỗn hợp.
 
T

tomandjerry789

Tiếp:
Có hỗn hợp khí gồm H2 và O2 chiếm 6,72l(đkc) có khối luợng 3,6g.
a) Tính % theo thể tích mỗi khí trong hỗn hợp.
b) Tính % theo khối lượng mỗi khí trong hỗn hợp.

Số mol của hh khí:
gif.latex

Gọi x, y lần lượt là số mol của khí H2 và khí O2
Ta có hệ phương trình:
gif.latex

gif.latex

a) Thành phần phần trăm về thể tích của mỗi khí chính là thành phần phần trăm về số mol của mỗi khí:
[TEX]%V_{H_2}=\frac{0,2.100%}{0,3}=66,67%[/TEX]
[TEX]%V_{O_2}=100%-66,67%=33,33%[/TEX]
b) Khối lượng của khí H2:
gif.latex

Thành phần phần trăm về khối lượng của mỗi khí trong hh:
[TEX]%m_{H_2}=\frac{0,4.100%}{3,6}=11,11%[/TEX]
[TEX]%m_{O_2}=100%-11,11%=88,89%[/TEX]
 
Y

yumi_26

Đốt cháy hoàn toàn 1,6g hợp chất khí A trong oxi thu được 4,4g CO2 và 3,6g H2O
Xác định CTHH khí A. Biết tỉ khối của A đối với hidro là 8. Viết PTPU đốt cháy A trong oxi
 
N

ngocthao1995

Đốt cháy hoàn toàn 1,6g hợp chất khí A trong oxi thu được 4,4g CO2 và 3,6g H2O
Xác định CTHH khí A. Biết tỉ khối của A đối với hidro là 8. Viết PTPU đốt cháy A trong oxi

A chắc chắn có C,H và có thể có O

nCO2=nC( trong A)=0,1

nH( trong A)=2.nH2O=0,4

Ta có mH+mC=0,4+0,1.12=1,6g

--> Trong A không có O

nC:nH=0,1:0,4=1:4

--> CH4

CH4+2O2--> CO2+2H2O
 
Top Bottom