[hoá 8](¯`•.Giao lưu học hỏi --- CLB hoá ♥†-:¦:-º.•´¯)

K

kute_monkey_98

Thử cân bằng một số phương trình Oxi hoá khử nhé mọi người
1, FexOy + HNO3 ---> Fe(NO3)3 + NO + H2O
2, KMnO4 + HCl ---> HCl + MnCl2 +Cl2 + H2O
3, KClO3 + HCl ---> KCl + Cl2 + H2O
4, FeCl2 + H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + FeCl3 +SO2 + H2O
5, FexOy + H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 +SO2 + H2O
 
Y

yumi_26

Thử cân bằng một số phương trình Oxi hoá khử nhé mọi người
1, FexOy + HNO3 ---> Fe(NO3)3 + NO + H2O
2, KMnO4 + HCl ---> HCl + MnCl2 +Cl2 + H2O
3, KClO3 + HCl ---> KCl + Cl2 + H2O
4, FeCl2 + H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + FeCl3 +SO2 + H2O
5, FexOy + H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 +SO2 + H2O

gif.latex


Phương trình 2 pải cho ra KCl chứ e :D
gif.latex


gif.latex


gif.latex


gif.latex
 
P

paul_ot

Thử cân bằng một số phương trình Oxi hoá khử nhé mọi người
1, FexOy + HNO3 ---> Fe(NO3)3 + NO + H2O
2, KMnO4 + HCl ---> HCl + MnCl2 +Cl2 + H2O
3, KClO3 + HCl ---> KCl + Cl2 + H2O
4, FeCl2 + H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + FeCl3 +SO2 + H2O
5, FexOy + H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 +SO2 + H2O

theo mình như vầy
1, 2 FexOy + (12x-2y) HNO3 ---> 2x Fe(NO3)3 + (6x-2y) NO + (6x-y)H2O

2, 2KMnO4 + 16HCl ---> 2KCl + 2MnCl2 + 5Cl2 + 8H2O (KCl chứ không phải HCl nha em)

3, KClO3 + 6HCl ---> KCl + 3Cl2 + 3H2O

4, FeCl2 + H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + FeCl3 +SO2 + H2O
(để xem lại pt đã)
5, FexOy + (4x-2y) H2SO4 ---> xFe2(SO4)3 + (x-2y) SO2 + (4x-2y)H2O
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

một bài tiếp
1 hợp chất oxit P có tỉ lệ khối lượng mR : mO = 31:40.tìm cthh của hợp chất.
Chả hỉu là R hay P. Thui cứ làm R vậy :D:
-Gọi đơn chất R có hóa trị là n (
[TEX]1 \leq n \leq8)[/TEX]. CTHH của oxit có dạng chung: [TEX]R_2O_n[/TEX]
-Ta có tỉ lệ:
[TEX]\frac {m_{R}}{m_{O}}=\frac {31}{40}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac {2R}{16n}=\frac {31}{40}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac {R}{n}=\frac {31.16}{40.2}=6,2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow R=6,2n[/TEX]
-Thử lần lượt [TEX]n=1,2,3,...,8[/TEX] thấy với [TEX]n=5\Rightarrow R=31[/TEX] thoả mãn [TEX]R[/TEX] là photpho
Vậy CTHH của oxit [TEX]P_2O_5[/TEX] :D
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Tiếp ;))
Đem nung 1 tấn quặng chứa 90% Fe2O3 (phần còn lại là tạp chất) trong lò cao. Cho biết:
a) Có bao nhiêu tạ Fe2O3 trong 1 tấn quặng trên.
b) Lượng Fe thu được là bao nhiêu kg?
c) Nếu muốn thu được 1 tấn Fe thì phải dùng hết bao nhiêu tấn quặng loại này?
 
M

minhtuyb

Tiếp ;))
Đem nung 1 tấn quặng chứa 90% Fe2O3 (phần còn lại là tạp chất) trong lò cao. Cho biết:
a) Có bao nhiêu tạ Fe2O3 trong 1 tấn quặng trên.
b) Lượng Fe thu được là bao nhiêu kg?
c) Nếu muốn thu được 1 tấn Fe thì phải dùng hết bao nhiêu tấn quặng loại này?
1 tấn=10tạ
a. [TEX]m_{Fe_2O_3}= \frac {10.90}{100}=9[/TEX] (tạ)
b. Có thể dựa vào CTHH hoặc PTHH, mình dựa vào CTHH cho ngắn :D
- Từ C/thức: [TEX]Fe_2O_3[/TEX], ta có:
Cứ [TEX]160[/TEX] (tạ) [TEX]Fe_2O_3[/TEX] gồm [TEX]2.56[/TEX] (tạ) [TEX]Fe[/TEX]
Vậy [TEX]9[/TEX] (tạ) [TEX]Fe_2O_3[/TEX] gồm [TEX]6,3[/TEX] (tạ) [TEX]Fe[/TEX]
[TEX]m_{Fe)=6,3[/TEX] tạ [TEX]=630(kg)[/TEX]
c. Lại dựa vào CTHH thui:
- Từ C/thức: [TEX]Fe_2O_3[/TEX], ta có:
Cứ [TEX]2.56[/TEX] (tấn) [TEX]Fe[/TEX] có trong [TEX]160[/TEX] (tấn) [TEX]Fe_2O_3[/TEX]
Vậy [TEX]1[/TEX] (tấn) [TEX]Fe[/TEX] có trong [TEX]1,4286[/TEX] (tấn) [TEX]Fe_2O_3[/TEX]
-K/lượng quặng cần dùng: [TEX]m_{quang}=\frac{1,4286.100}{90}=1,5873[/TEX](tấn)
 
H

hotranlongtruong

? Cu + ? => 2CuO Zn + ?HCl => ZnCl2 + H2 CaO + ?HNO3 => Ca(NO3)2 + ?

2Cu + O2 -> 2CuO
Zn + 2HCl -> ZnCl2 + H2
CaO + 2HNO3 -> Ca(NO3)2 + H2
 
P

paul_ot

có bài hiệu suất, giúp mình nha :)
cho 1l khí H2 td với 0,672 l khí Cl2 rối hoà tan sản phẩm vào 19,27 g H2O thu đc dd A . lấy 5g ddA td AgNO3 dư thu đc 0,7175 g kết tủa. tính H% giữa H2,Cl2(đktc)
 
P

phuthuytocnau_00

mở đầu bằng bài đầu tiên nhoé, rất nhẹ nhàng thui:
hiện tượng nào sau đây được gọi là hiện tượng hoá học:
- Gạo nấu thành cơm
- Rượu nhạt lên men thành giấm
- Tấm tôn gò thành chiếc thùng
- Nuối ăn cho vào nước thành dung dịch muối ăn
- Nung đá vôi thành vôi sốn
- Tôi vôi
3 hiện tượng đầu là hiện tượng vật lí còn 3 hiện tượng cuối là hiện tượng hoá học
 
D

delta_epsilon

có bài hiệu suất, giúp mình nha :)
cho 1l khí H2 td với 0,672 l khí Cl2 rối hoà tan sản phẩm vào 19,27 g H2O thu đc dd A . lấy 5g ddA td AgNO3 dư thu đc 0,7175 g kết tủa. tính H% giữa H2,Cl2(đktc)
$H_2+Cl_2 \rightarrow 2HCl$
$HCl+AgNO_3 \rightarrow AgCl \downarrow + HNO_3$

$n_{Cl_2}=\dfrac{0,672}{22,4}=0,03(mol)$
$n_{H_2}=\dfrac{1}{22,4}=0,0446(mol)$
Vì $\dfrac{n_{Cl_2}}{1}<\dfrac{n_{H_2}}{1}$ nên $Cl_2$ phản ứng hết, $H_2$ còn dư.
Tính theo phương trình hóa học:
$m_{HCl}=0,06.36,5=2,19g$
Nồng độ phần trăm dung dịch A là:
$C = \dfrac{2,19.100}{2,19+19,27}=10,2$
Khối lượng HCl trong 5g dung dịch A theo lí thuyết:
$m_{HCl}=\dfrac{5.10,2}{100}=0,51g$
Khối lượng HCl trong 5g dung dịch A theo đề bài:
$m_{HCl}=\dfrac{0,7175}{143,5}.36,5=0,005.36,5=0,1825g$
Hiệu suất phản ứng:
$H=\dfrac{0,1825}{0,51}.100=35,8$ phần trăm

p.s: mình không biết mình có tính toán sai gì không nhưng hiệu suất phản ứng như thế thì thấp quá :(
 
L

ltvien

Nguyên tử của nguyên tố hoá học X có tổng các hạt proton, electoron, notron bằng 180, trong đó tổng hạt mang điện nhiều gấp 1,432 lần số hạt ko mang điện. Tìm X.
--------------------------------------------------------

$\begin{cases} 2Z + N = 180 \\ 2Z - 1,432 = 0 \end{cases}$
\Rightarrow $\begin{cases} Z = E = 53 (iốt) \\ N = 74 \end{cases}$
 
B

baochau15

Cân bằng giùm mình mấy phương trình này với! Thanks nhiều!
2. Cu2O + HNO3 --- Cu(NO3)2 + NO + H2O
6. Fe + H2SO4(đặc/nóng) --- Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O
7. Fe3O4 + HNO3 --- Fe(NO3)3 + NO2 + H2O
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom