[Hóa 8]Nhóm hóa 1998

H

hiepkhach_giangho

abcd

Hòa tan x(g) SO3 vào y(g) dd H2SO4 49% để được 450g dd H2SO4 83,3%. Xác định x, y.
vậy ta giải cho
n SO3=x/80 mol
SO3+H2O-->H2SO4
x/80----------------->x/80 mol
m H2SO4=[tex]\frac{98x}{80}[/tex] gam
m H2SO4 trong dd=[tex]\frac{49y}{100}[/tex] gam
có [tex]\frac{\frac{98x}{80}+\frac{49y}{100}}{450}[/tex]*100=83,3
<==>245x+98y=74970
x+y=450
--->x=210 và y=240
 
Y

yumi_26

Có 31,2g hh CuO và Fe3O4, trong đó khối lượng Fe3O4 hơn lượng CuO là 15,2g. Dùng H2 khử hỗn hợp đó.
a) Tính khối lượng Cu, Fe thu đc.
b) Tính V H2 (đkc) tham gia PU.
 
H

hiepkhach_giangho

Có 31,2g hh CuO và Fe3O4, trong đó khối lượng Fe3O4 hơn lượng CuO là 15,2g. Dùng H2 khử hỗn hợp đó.
a) Tính khối lượng Cu, Fe thu đc.
b) Tính V H2 (đkc) tham gia PU
]
m CuO+m Fe3O4=31,2
m Fe3O4-mCuO=15,2

--->m Fe3O4=23,2 và m CuO=8
n fe3O4=0,1 mol và n CuO=0,1 mol
[TEX]CuO+H_2--->Cu+H_2O[/TEX]
0,1----->0,1--->0,1 mol
[TEX]Fe_3O_4+4H_2--->3Fe+4H_2O[/TEX]
0,1------->0,4--------->0,3 mol
m Cu=0,1 . 64=6,4 gam
m fe=0,3 . 56=16,8 gam
v=0,5 . 22,4=11,2 gam
 
Y

yumi_26

Hòa tan 50 gam tinh thể CuSO4 . 5H2O vào 390ml H2O thì nhận được 1 dung dịch có khối lượng riêng = 1,1g/ml. Hãy tính nồng độ % và nồng độ mol của dung dịch thu được.
 
S

star.mercury96

b;biết rằng một số chất tan trong nước tự nhiên có lợi cho cơ thể . theo các bạn nước khoáng hay nước cất nước nào tốt hơn . uống nước nào tôt hơn

theo chị thì uống nước khoáng tốt hơn e ak`
bới vì trong nước khoáng có sẵn 1 lượng chất khoáng vừa đủ tốt cho cơ thể con người. Ngoài ra, nước khoáng còn đc lấy từ những mạch nước ngầm rất sâu.
Còn nước cất thì chỉ là nước tinh khiết thôi
 
Y

yumi_26

mấy nhóc sao hok ai chém pài này nhể
Hòa tan 50 gam tinh thể CuSO4 . 5H2O vào 390ml H2O thì nhận được 1 dung dịch có khối lượng riêng = 1,1g/ml. Hãy tính nồng độ % và nồng độ mol của dung dịch thu được.
 
T

tomandjerry789

mấy nhóc sao hok ai chém pài này nhể
Hòa tan 50 gam tinh thể CuSO4 . 5H2O vào 390ml H2O thì nhận được 1 dung dịch có khối lượng riêng = 1,1g/ml. Hãy tính nồng độ % và nồng độ mol của dung dịch thu được.

Để tui chém cho. :))
eq.latex

eq.latex

[TEX]C%=\frac{50.100}{458}\approx 10,91%[/TEX]
eq.latex

eq.latex

Check giúp em nhé. ;))
 
T

tomandjerry789

Tiếp
Cho 100g dung dịch Na2CO3 16,96% tác dụng với 200 gam dung dịch BaCl2 10,4%. Sau PƯ, lọc bỏ kết tủa đc dd A. Tính C% các chất tan trong dung dịch A.
[TEX]m_{Na_2CO_3}=\frac{100.16,96}{100}=16,96(g) \\ n_{Na_2CO_3}=\frac{16,96}{106}=0,16(mol) \\ m_{BaCl_2}=\frac{200.10,4}{100}=20,8(g) \\ n_{BaCl_2}=\frac{20,8}{208}=0,1(mol)[/TEX]
PTHH xảy ra:
[TEX]Na_2CO_3 + BaCl_2 \rightarrow 2NaCl + BaCO_3 \\ \;0,1-----0,1-----0,2---0,1[/TEX]
Ta có tỉ lệ:
[TEX]\frac{n_{Na_2CO_3}}{1}=0,16>\frac{n_{BaCl_2}}{1}=0,1[/TEX]
~~> Na2CO3 dư.
[TEX]m_{NaCl}=0,2.58,5=11,7(g) \\ n_{Na_2CO_3(du)}=0,16-0,1=0,06(mol) \\ m_{Na_2CO_3(du)}=0,06.106=6,36(g) \\ m_{dd}=100+200-0,1.197=280,3(g) \\ C%_{ddNa_2CO_3}=\frac{6,36.100}{280,3}=2,27% \\ C%_{ddNaCl}=\frac{11,7.100}{280,3}=4,17%[/TEX]

Tiếp. :D

Hoà tan hoàn toàn 9,6 gam kim loại R trong dung dịch H2SO4 đặc nóng, sau phản ứng thu được 3,36 lít SO2 (đktc). Tìm R
 
B

byebye_1997

Gọi hóa trị của R là x (0<x<3)
nSO2=3,36/22,4=0,15(mol)
PTHH : 2R+ 2xH2SO4 --------> R2(SO4)x + xSO2 + 2xH2O
Theo pt: 2R-------------------------------------------- x (mol)
Theo đề: 9,6-------------------------------------------- 0,15 (mol)
theo đề ra ta có phương trình: 9,6/2R=0,15/x
=> R=32x. Lập bảng xét hóa trị thỏa mãn khi x=2 và R=64
Vậy kim loại R là Đồng(Cu)
 
Y

yumi_26

Hòa tan 50 gam tinh thể CuSO4.5H2O vào 390ml H2O thì thu đc 1 dung dịch có khối lượng riêng là 1,1g/ml. Tính nồng độ mol của dung dịch thu được.
 
U

uocmovahoaibao

bài 1 ; a ; hãy kể hai tính chất giống nhau và hai tính chất khác nhau giữa nước khoáng và nước cất
b;biết rằng một số chất tan trong nước tự nhiên có lợi cho cơ thể . theo các bạn nước khoáng hay nước cất nước nào tốt hơn . uống nước nào tôt hơn
bài 2 ; khí niter và khí oxi là hai thành phần chính của ko khí . trong kĩ thuật , người ta có thể hạ thấp nhiềt độ để hóa lỏng không khí. biết niter nỏng sôi ở -196 độ , oxi sôi ở -183 độ . làm thế nào để tách riêng dc khí oxi và khí niter từ không khí

Trả lời:
Bài 1:
*Giống nhau: đều là nước tinh khiết
*Khác nhau:
-nước khoáng là hỗn hợp có hòa tan các chất khác
-nước cất là không phải là hỗn hợp có hòa tan các chất khác
Bài 2:
hạ nhiệt độ xuống -196 độ C thu khí N2 trước ,tiếp đó đến -183 độ C thu khí O2
 
L

l3etaz

Hòa tan 50 gam tinh thể CuSO4.5H2O vào 390ml H2O thì thu đc 1 dung dịch có khối lượng riêng là 1,1g/ml. Tính nồng độ mol của dung dịch thu được.
n CuSO4 = n tinh thể = 50 : 250 = 0.2 ( mol) => m CuSO4 = 0.2 x 160 = 32 (g)
C% = 32 : (50 + 390) x 100% = 7.27%
CM = (7.27 x 10 x 1.1): 250 = 0.31988 M
 
Y

yumi_26

Có 200g dung dịch NaOH 5% (dd A).
a) Cần pha thêm vào dd bao nhiu gam dd NaOH 10% để được dd 8%.
b) Cần dùng bao nhiêu gam NaOH hòa tan vào dd A để đc dung dịch 8%
c) Làm bay hơi nước dung dịch A cũng thu được dung dịch 8%. Tính khối lượng dung dịch NaOH 8% thu được.
 
L

l3etaz

Có 200g dung dịch NaOH 5% (dd A).
a) Cần pha thêm vào dd bao nhiu gam dd NaOH 10% để được dd 8%.
b) Cần dùng bao nhiêu gam NaOH hòa tan vào dd A để đc dung dịch 8%
c) Làm bay hơi nước dung dịch A cũng thu được dung dịch 8%. Tính khối lượng dung dịch NaOH 8% thu được.
a, Gọi x (g) là số gam cần pha thêm của dung dịch NaOH 10%
Áp dụng quy tắc đường chéo ta được
[tex]\frac{200}{x} = \frac{2}{3}[/tex]
=> x = 300 (g)
b,
[TEX]m H_2O = 200 . ( 100% - 5% ) = 190 (g) [/TEX]
[TEX]m d d NaOH 8% = 190 : ( 100% - 8% ) = 206.5 (g) [/TEX]
[TEX]m NaOH [/TEX] thêm [TEX] = 206.5 - 200 = 6.5 (g) [/TEX]

c, Gọi khối lượng dung dịch NaOH 8% thu được là Y (g)
Áp dụng công thức cô đặc và pha loãng dung dịch ta có
[TEX]=> \frac{200}{Y} = \frac{8}{5}[/TEX]
[TEX]=> Y = 125 (g)[/TEX]
Bạn Yume hướng dẫn mình viết chữ trong lệnh tex với cả cách viết 2 phân số bằng nhau nữa
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Trộn lẫn 50g dd NaOH 8% với 450g dung dịch NaOH 20%.
a) Tính C% sau khi trộn.
b) Tính thể tích dung dịch sau khi trộn, biết D = 1,1 g/ml
 
N

nguyenthokhang98

a. Gọi C% dd sau khi trộn là x ( % )
Sử dụng phương pháp chéo suy ra
[TEX]\to \frac{50}{450} = \frac{20 - x}{x - 8}[/TEX]
Giải phương trình được x = 18,8
Vậy C% dd mới là 18,8%

b. Khối lượng dd mới [TEX]m_{dd}[/TEX] = 50 + 450 = 500(g)
Thể tích dd mới [TEX]V = \frac{m}{D} = \frac{500}{1,1} \approx 454,55 (ml)[/TEX]

Mình góp 1 bài nhé
Ở [TEX]100^{o}C[/TEX] và [TEX]0^{o}C[/TEX], độ tan của [TEX]CuSO_4[/TEX] lần lượt là 120g và 20g. Hỏi nếu có 250g dd [TEX]CuSO_4[/TEX] bão hòa ở [TEX]100^{o}C[/TEX] đem đun nóng để loại bớt 20g nước, sau đó đưa về [TEX]0^{o}C[/TEX] thì có bao nhiêu gam tinh thể [TEX]CuSO_4.5H_2O[/TEX] tách ra?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom