[Hóa 8]Nhóm hóa 1998

M

mylovemai

Mình thấy hơi vô lý mặc dù bài toán ko phải là khó mà mình giải mãi chẳng ra và có nhiều tập nghiệm quá
Bài 1:Cho 3,36 lít hỗn hợp gồm 1 ankan và 1 anken đi qua nước BROM dư thấy có 8 gam Brom phản ứng.Khối lượng của 6,72 lít hỗn hợp đó là 13 gam.
Tìm công thức phân tử của 2 hidrocácbon đó.
Bài 2:Cho 6.6 gam 1 anđêhit X đơn chức mạch hở tác dụng với lượng dư AgNO3/NH3 đun nóng.Toàn bộ lượng Ag sinh ra cho phản ứng hết với HN03 loãng,thoát ra 2,24 lít khí N0 ở dktc.Tìm công thức cấu tạo của X
mình cần gấp lắm
cảm ơn các bạn
________________
 
H

hoc_hocnua_hocmai_1999

nuớc khóang tốt hơn vì có một số chất khoáng trong nước, có lợi cho sức khoe
 
H

hoc_hocnua_hocmai_1999

mình cũng có một bài tương đối hay mấy bạn coi thử nha
Cho 12g hỗn hợp X gồm 2 kim loại Fe và Cu tác dụng với dung dịch HCl dư, thu được 2,24l H2( đktc). Biết Cu không tác dụng với HCl. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
 
N

nguyenminhduc2525

nH2=2.24/22.4=0.1(mol)
Fe + 2HCl >>> FeCL2 + H2
0.1_________________0.1 (mol)
>>>mFe=5.6(g)
>>>mCu=12-5.6=6.4(g)
>>>%mFe=5.6/12=46.66%
>>>%mCu=6.4/12=53.33%
 
H

hoc_hocnua_hocmai_1999

bạn ơi, mình đâu có hỏi phần trăm đâu bạn, bạn bỏ 2 câu cuối là đúng
 
H

hoc_hocnua_hocmai_1999

nữa nè
hòa tan bao nhiêu gam đường vào 123g H2O để tạo thành dung dịch có C%= 18%( áp dụng qui tắc đường chéo ngken
 
T

tomandjerry789

Mình thấy hơi vô lý mặc dù bài toán ko phải là khó mà mình giải mãi chẳng ra và có nhiều tập nghiệm quá
Bài 1:Cho 3,36 lít hỗn hợp gồm 1 ankan và 1 anken đi qua nước BROM dư thấy có 8 gam Brom phản ứng.Khối lượng của 6,72 lít hỗn hợp đó là 13 gam.
Tìm công thức phân tử của 2 hidrocácbon đó.
Bài 2:Cho 6.6 gam 1 anđêhit X đơn chức mạch hở tác dụng với lượng dư AgNO3/NH3 đun nóng.Toàn bộ lượng Ag sinh ra cho phản ứng hết với HN03 loãng,thoát ra 2,24 lít khí N0 ở dktc.Tìm công thức cấu tạo của X
mình cần gấp lắm
cảm ơn các bạn
________________

Bài 1:
Đặt CTPT của ankan là $C_nH_{2n+2}$, của anken là $C_nH_{2n}$ (P/s: Chắc bài này 2 hiđrocacbon phải cùng số nguyên tử cacbon)
$n_{Br_2} = \frac{8}{160}=0,05(mol) \\ n_{3,36l\;hh} = \frac{3,36}{22,4}=0,15(mol) \\n_{6,72l\;hh} = \frac{6,72}{22,4}=0,3(mol) $
Các PTHH:
$C_nH_{2n} + Br_2 \rightarrow C_nH_{2n}Br_2$
Ta có:
$n_{C_nH_{2n}trong\;0,15mol\;hh}=n_{Br_2}=0,05(mol)$
$\rightarrow n_{C_nH_{2n+2}trong\;0,15mol\;hh}=0,1(mol)$
$\rightarrow n_{C_nH_{2n}\;trong\;0,3mol\;hh} = 0,05.2=0,1(mol) \\ n_{C_nH_{2n+2}\;trong\;0,3mol\;hh}=0,2(mol)$
Ta có:
$(14n+2).0,2 + 14n.0,1 = 13 \\ \rightarrow n=3$
Vậy: CTPT của ankan là $C_3H_8$, của anken là $C_3H_6$

Câu 2:
$n_{NO} = \frac{2,24}{22,4}=0,1(mol)$
Đặt CTPT của anđêhit là $C_nH_{2n+1}CHO$
Các PTHH xảy ra:
$C_nH_{2n+1}CHO + Ag_2O \overset{AgNO_3/NH_3\;t^o}{\longrightarrow} C_nH_{2n+1}COOH + 2Ag \\ 3Ag + 4HNO_3 \rightarrow 3AgNO_3 + NO + 2H_2O$
Ta có:
$n_{C_nH_{2n+1}CHO} = n_{Ag} = 3.0,1=0,3(mol) \\ \rightarrow \frac{6,6}{14n+30}=0,15 \\ \rightarrow n=1$
Vậy CTPT của anđêhit là $CH_3CHO$
 
N

nguyenminhduc2525

FexOy + H2 >>> yH20 + xFe
56x + 16y _____________56x
7.2____________________5.6
>>>5.6(56x+16y) = 7.2 X 5.6X
>>>313.6x + 89.6y = 403.2x
>>>X=1 ,y =1
vậy CTHH của oxi sắt là FeO
 
L

linhprothongminh

Cho mik tham gia với
Mik co bài này nè
Đốt cháy 6,9g hợp chất A có CT là CnH(2n+2)O với 10,08l O2 ở đktc lượng O2 này vừa đủ. Phản ứng tạo ra 8,1g Nước và 1 lượng CO2 bằng 1 lượng CO2 thu được khi cho 31,8g Na2CO3 tác dụng với H2SO4 dư.
a) Tính số mol A
b) xác định CT của A
 
B

bachduong_9x10

Đốt cháy 6,9g hợp chất A có CT là CnH(2n+2)O với 10,08l O2 ở đktc lượng O2 này vừa đủ. Phản ứng tạo ra 8,1g Nước và 1 lượng CO2 bằng 1 lượng CO2 thu được khi cho 31,8g Na2CO3 tác dụng với H2SO4 dư.
a) Tính số mol A
b) xác định CT của A
nO2= 10,08/22,4 =0,45
nNa2CO3= 31,8/106=0.3
nH2O = 8,1 / 18 = 0,45
Na2CO3 + H2SO4 -> Na2SO4 + CO2 + H2O
0,3 ____________________ -> 0,3
=>nCO2 = 0,3 mol
2CnH(2n+2)O + 3nO2 -> 2nCO2 + (2n+2)H2O
___________________ 0.3 __________ 0,45
=> 0,3 . (2n+2) =0,45.2n
<=> 0,6n + 0,6= 0,9n
<=>0,6=0,3n
<=> n = 2
nA= nCO2:2 =0,3:2 =0,15
CTHH của A= C2H60
 
Last edited by a moderator:
L

lechungviet

(y)<3:* sssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssssss
 
Top Bottom