[hoá 8]Lập nhóm hoá 8

K

kido_g

bn ui

ko phải tác dụng với NaOH lờ nó lưỡng tính đâu

phải lờ tác dụng với bazo oki ;;)
 
K

kido_g

bài mới



nếu hàm lượng của 1kim loại trong muối cacbonat là 40% thì hàm lượng của kim loại đó trong muối photphat là bao nhiu ? tăng hay giảm ? điều đó có đúng với mọi kim loại ko ? giải thick ?
 
Last edited by a moderator:
C

cudenxauxi

bài dễ mà Đặt ct cho muối là R2(C03)x ta có pt : 2R=0.4(2R+48x) ->R=2x xét bảng sẽ được R là Mg .ct của muối phốt phát là Mg3(PO4)2->%của Mg
 
K

kido_b

ối giời bn củ đen xấu xí ơi cái nì ko phải vậy

đọc kí lại đề đi

ai biểu tìm % Mg

bn so sánh nó tăng hay giảm chưa ???

có đúng với mọi kkim loại ko ;))

đọc lại bài vờ làm thật chính xác ;)) nha
 
P

phuthuybanggia

bài mới



nếu hàm lượng của 1kim loại trong muối cacbonat là 40% thì hàm lượng của kim loại đó trong muối photphat là bao nhiu ? tăng hay giảm ? điều đó có đúng với mọi kim loại ko ? giải thick ?

Bài này dễ mà.
Gọi kim loại đó là X hoá trị x. X cũng là khối lượng mol nguyên tử.
\Rightarrow Công thức của muối cacbonat là X2(CO3)x
Theo hàm lượng % kim loại trong muối X2(CO3)x ta có:
2X/(2X+60x)=40/100
Giải ta có X=20x (1)
Ta có công thức muối photphat của kim loại X là X3(PO4)x
Hàm lượng % kim loại X trong muối là 3X/3X+95x kết hợp với (1)
\RightarrowHàm lượng kim loại X trong muối photphat là 38.71%
Điều này đúng với các kim loại thoả mãn (1).
 
Last edited by a moderator:
K

kido_b

típ bài ở dạng bão hòa ;))

độ tan của NaCl trong H2O ở 90 *C =50 g

a> tính nồng độ % của dd NaCl bão hòa ở 90*C
b> tính % của dd NaCl bão hòa ở 0*C là 25,93 %. tính độ tan của NaCl ở 0*C
c> khi làm lạnh 600 g dd bão hòa ở 90*C tới 0*C thì khối lượng dd thu c là bao nhiu ???

đêy là lần đầu thì phải trong lập nhóm hóa 8 có bài bão hòa cứ cho bài dễ roài tiến đến bài khó sau ;))
 
U

umbalamora...congchuaday

típ bài ở dạng bão hòa

độ tan của NaCl trong H2O ở 90 *C =50 g

a> tính nồng độ % của dd NaCl bão hòa ở 90*C
b> tính % của dd NaCl bão hòa ở 0*C là 25,93 %. tính độ tan của NaCl ở 0*C
c> khi làm lạnh 600 g dd bão hòa ở 90*C tới 0*C thì khối lượng dd thu c là bao nhiu ???

đêy là lần đầu thì phải trong lập nhóm hóa 8 có bài bão hòa cứ cho bài dễ roài tiến đến bài khó sau
a)[50/(100+50)].100%=33.33333333%
b)[x/100+x].100%=25.395)%=>x= 35
c)m dd giảm khi làm lạnh 50 -35 = 15g
150g dd NaCl kết tịnhg
=>600 dd NaCl kết tik 60 g
mdd sau kết tinh nàh : 600-60=540g
 
Last edited by a moderator:
B

bolide_boy

Phần vô cơ của đề thi vào Chuyên Phan Bội Châu - Nghệ an

Câu 2: (1,5 đ)
1. hoàn thành các phản ứng hoá học sau:
SO2 + Mg->
Br2 + K2CO3 ->
KNO3 + C + S (thuốc nổ đen) ->
2. sục khí A vào dung dịch Na2SO3, thu được dung dịch chứa 1 muối B duy nhất. Cho B tác dụng với dung dịch axit D lại tạo ra khí A. Khi cho khí A tác dụng với dung dịch brom cũng tạo ra axit D. Tìm a, B , D và viết phương trình hoá học của các phản ứng đã xảy ra.
Câu 3: (2đ)
1. Tìm tối thiểu 4 chất rắn thích hợp để khi tác dụng trực tiếp với HCl tạo ra Cl2. viết phương trình hoá học, ghi rõ điều kiệncủa các phản ứng nếu có.
2. Cho hỗn hợp bột gồm CuCl2, AlCl3. Trình bày phương pháp hoá học, viết các phương trình phản ứng để diều chế Al và Cu riêng biệt.
Câu 4: (2 đ)
Cho dòng khí Co đi qua ống sứ đựng 31,2 g hỗn hợp CuO và FeO nung nóng. Sau thí nghiệm thu được chất rắn A và hỗn hợp khí B. Dẫn khí B sục vào 1 lít Ba(OH)2 0,15 M đến khi các phản ứng kết thúc, thấy tạo 29,55 g kết tủa.
1. Tính khối lượng chất rắn A.
2.Chia A thành 2 phần bằng nhau. Hoà tan hoàn toàn 1 phần bằng dd HCL dư, để cho các phản ứn xảy ra hoàn toàn thu được 0,56 lít khí H2. Hoà tan hết phàn 2 bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thấy thoát ra 2,24 lít khí SO2. Hỹa tính khôói lượng khối lượng mỗi ôxít có trong hỗn hợp ban đầu.
 
N

n_h_05_01

giúp mình với!!!

Hòa tan hết 5.4 gam một hỗn hợp hai kim loại M hóa trị II và M' hóa trị III vào trong dung dịch H2SO4 loãng ở đktc thu được 10.08 lít 1 chất khí. Biết rằng tỉ lệ số mol của M đối với M' trong hỗn hợp là 3 : 1 và tỉ lệ khối lượng mol của M bằng 1/3 của M'. Hãy xác định tên hai kim loại nói trên.
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

giúp mình với!!!

Hòa tan hết 5.4 gam một hỗn hợp hai kim loại M hóa trị II và M' hóa trị III vào trong dung dịch H2SO4 loãng ở đktc thu được 10.08 lít 1 chất khí. Biết rằng tỉ lệ số mol của M đối với M' trong hỗn hợp là 3 : 1 và tỉ lệ khối lượng mol của M bằng 1/3 của M'. Hãy xác định tên hai kim loại nói trên.

giả sử [TEX]n_{M}=3a(mol) ==> n_{M^'}=a(mol)[/TEX]
[TEX]n_{khi}=n_{H_2}=0,45(mol)[/TEX]

[TEX]PTHH : M+H_2SO_4--->ASO_4+H_2[/TEX]
-------3a------------------------------------3a-------(mol)

[TEX]2M^' +3H_2SO_4---->{M^'}_2(SO_4)_3 +3H_2[/TEX]
a------------------------------------------------1,5a------(mol)

ta có: [TEX]3a+1,5a=0,45=>a=0,1[/TEX]
ta có hệ pt
[TEX]\left {\begin {0,3M+0,1M^' =5,4} \\{3M=M^'}[/TEX]
[TEX]<=> \left {\begin {M=9}\\{M^' =27}[/TEX]


Câu 2: (1,5 đ)Câu 3: (2đ)
1. Tìm tối thiểu 4 chất rắn thích hợp để khi tác dụng trực tiếp với HCl tạo ra Cl2. viết phương trình hoá học, ghi rõ điều kiệncủa các phản ứng nếu có.
2. Cho hỗn hợp bột gồm CuCl2, AlCl3. Trình bày phương pháp hoá học, viết các phương trình phản ứng để diều chế Al và Cu riêng biệt

1/ phương pháp điều chế Clo trong phòng thí nghiệm
[TEX]4HCl+MnO_2--->Cl_2+2H_2O+MnCl_2[/TEX]
[TEX]14HCl _ 2K_2Cr_2O_7--->3Cl_2+2CrCl_3+2KCl+7H_2O[/TEX]
[TEX]4HCl+Na_2O_2------>2NaCl+Cl_2+2H_2O[/TEX]
[TEX]4HCl+PbO_2---->PbCl_2+Cl_2+2H_2O[/TEX]
2/
thực hiện điều chế theo sơ đồ
[TEX]\left {\begin { CuCl_2}\\{AlCl_3} ----(+dd.NaOH .du)-----> \left {\begin { Cu(OH)_2}\\{NaAlO_2}----> [/TEX]vớt kết tủa [TEX]Cu(OH)_2 [/TEX]rửa sạch [TEX] --- ( t*C) ----> CuO --- (+H_2) ---> Cu [/TEX]
[TEX]NaAlO_2[/TEX] ---(+HCl vừa đủ)---->[TEX]Al(OH)_3---(t*)---->Al_2O_3---(dpnc)--->Al[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
U

umbalamora...congchuaday

CHO MỘT BÀI NÈ AI THÍCH THÌ LÀM NHA :d(SAI HEM CHÉM ĐÂU)
Tính nồng độ CM ban đầu của dung dịch H2SO4 (dung dịch A) và dung dịch NaOH (dung dịch B) biết
Nếu đổ 3l dung dịch A vào 2l dung dịch B thu dc 1 dung dịch có tính axit với nồng độ 0,2M
Nếu đổ 2l dung dịch A vào 3l dung dịch B thu dc 1 dung dịch có tính kiềm với nồng độ 0,1M
 
G

gaulinh

cho 8g oxit X 1 kim loại hoá trị 3 tác dụng hết với 300ml dung dịch HCL 1M xác định công thức hoá học oxit kim loại đó?
 
P

pttd

cho 8g oxit X 1 kim loại hoá trị 3 tác dụng hết với 300ml dung dịch HCL 1M xác định công thức hoá học oxit kim loại đó?

Gọi CT của oxit là [TEX]A_2O_3[/TEX]
[TEX]n_{HCl}=0,3(mol)[/TEX]
[TEX]PTHH: A_2O_3+6HCl----->2ACl_3+3H_2[/TEX]
--------- [TEX]\frac{8}{2A+48 }[/TEX] ---0,3---------------(mol)
ta có:
[TEX]\frac{8}{2A+48}=\frac{0,3}{6}[/TEX]
[TEX]=>A= 56 (Fe)[/TEX]


CHO MỘT BÀI NÈ AI THÍCH THÌ LÀM NHA :d(SAI HEM CHÉM ĐÂU)
Tính nồng độ CM ban đầu của dung dịch H2SO4 (dung dịch A) và dung dịch NaOH (dung dịch B) biết
Nếu đổ 3l dung dịch A vào 2l dung dịch B thu dc 1 dung dịch có tính axit với nồng độ 0,2M
Nếu đổ 2l dung dịch A vào 3l dung dịch B thu dc 1 dung dịch có tính kiềm với nồng độ 0,1M

Gọi nồng độ Cm của dung dịch A là a(M); của dung dịch B là b(M)
PTHH: [TEX]H_2SO_4+2NaOH---->Na_2SO_4+2H_2O[/TEX]
Lần 1: bđ: 3a---------2b---------------------------------(mol)
pư: ----b-------------------2b-------------------------------------(mol)
sau: (3a-b)-----------------------------------------------------(mol) =>[TEX]3a-b =1(I)[/TEX]
Lần2: bđ: 2a----------3b----------------------------------------(mol)
pứ: --------2a-----------4a------------------------------------------(mol)
sau: -------------------(3b-4a)------------------------------------(mol) => [TEX]3b-4a=0,5 (II)[/TEX]

lập được hệ pt sau:
[TEX]\left {\begin {3a-b=1}\\{3b-4a=0,5}[/TEX]
[TEX]<=> \left {\begin {a=0,7}\\{b=1,1} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

kido_b

bài nữa nè !!

tính khối lượng NaCl kết tinh khi hạ nhiệt độ of 1800 g dd NaCl 30% ở 40*C-->20*C bik độ tan ở 20*C là 36 g

làm đi nào ;))l
 
B

bolide_boy

Đầu trang 20 là phần vô cơ còn đây là hữu cơ nez!

Câu 1: (2,5 điểm)
1. viết công thức phân tử, công thức cấu tạo của các chất sau: Rượu etylic. Etyl axêtat, axit axêtic. viết phương trình phản ứng khi cho các chất trên lần lượt tác dụng với ; Mg, Na2O, KOH, CaCO3.
2.Tìm chất A,B,C,E,F và viết phương trình hoá học của các phản ứng xảy ra theo dãy biến háo sau đây:
Tinh bột ------(1)------>A-------(2)----->C2H5OH------------(3)---------->B<====(4)====(5)=====>D--------(6)----------> CH4------(7)---------->E--------(8)------->F<====(9)===(10)====>C2H5OH
Câu 5: (2 điểm)
Một hỗn hợp A gồm 4 hidrocacbon mạch hở. Khi cho m gam hỗn hợp A tác dụng với 175 ml dung dịch Br2 0,2M thì vừa đủ và còn lại hỗn hợp B gồm 2 hidrocacbon có phân tử hơn kém nhau 1 nguyên tử cacbon.
Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp B thu được 3,136 lít khí CO2 và 4,572 g nước.
Nếu đốt cháy m g hỗn hợp A thu được 4,928 l khí CO2 và 6,012 g nước. Biết rằng trong hỗn hợp 2 chất phản ứng với dung dịch brom thì hidrocacbon có khối lượng mol nhỏ hơn chiếm dưới 90% về số mol. Tìm công thức phân tử, viết các công thức cấu tạo của các chất có trong hỗn hợp A.
 
W

wolf95

GIÚP VỚI! GIÚP VỚI!
cho 15,5 g Na2O tác dụng với nước thu được 0.5 l dung dịch Bazơ
a, Viết phương trình tính nồng độ M của dung dịch Bazơ thu được
b, Tính V H2SO4 20% biết D= 1,14g/ml
làm giúp tớ cái nhất là phần b í khó quá! cám ơn nhiều!
 
C

chinhphuc_math

GIÚP VỚI! GIÚP VỚI!
cho 15,5 g Na2O tác dụng với nước thu được 0.5 l dung dịch Bazơ
a, Viết phương trình tính nồng độ M của dung dịch Bazơ thu được
b, Tính V H2SO4 20% biết D= 1,14g/ml
làm giúp tớ cái nhất là phần b í khó quá! cám ơn nhiều!
ta coa:
[TEX]Na_2O+ H_2O----->2NaOH[/TEX]

n [TEX]Na_2O[/TEX] =0.25 mol
==>n [TEX]NaOH[/TEX]= 0.5
==> [TEX]C_M NaOH[/TEX]=0.5/0.5=1M
câu b đề thiếu roài
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom