[hoá 8]Lập nhóm hoá 8

P

pttd

ta coa:
[TEX]Na_2O+ H_2O----->2NaOH[/TEX]

n [TEX]Na_2O[/TEX] =0.27 mol
==>n [TEX]NaOH[/TEX]= 0.5
==> [TEX]C_M NaOH[/TEX]=0.5/0.5=1M
câu b đề thiếu roài
>>> Sơ suất nhỏ này bạn....chỗ máu xanh lá cây đó phải là 0,25 mol chứ...Viết nhầm rùi:)


GIÚP VỚI! GIÚP VỚI!
cho 15,5 g Na2O tác dụng với nước thu được 0.5 l dung dịch Bazơ
a, Viết phương trình tính nồng độ M của dung dịch Bazơ thu được
b, Tính V H2SO4 20% biết D= 1,14g/ml
làm giúp tớ cái nhất là phần b í khó quá! cám ơn nhiều!

Phần b tớ nghĩ là tính V của[TEX] H_2SO_4.20%[/TEX] để trung hoà hết lượng dung dịch Kiềm nói trên
[TEX]2NaOH+H_2SO_4---->Na_2SO_4+2H_2O[/TEX]
0,5----------0,25---------------------------------(mol)
[TEX]=>m_{H_2SO_4}=0,25.98=24,5(g)[/TEX]
[TEX]=>m_{dd.H_2SO_4}= \frac{24,5.100}{20} = 122,5(g)[/TEX]
[TEX]=>V= \frac{m_{dd}}{D}=107,46(ml)[/TEX]
 
P

pttd

bài nữa nè !!

tính khối lượng NaCl kết tinh khi hạ nhiệt độ of 1800 g dd NaCl 30% ở 40*C-->20*C bik độ tan ở 20*C là 36 g

làm đi nào ;))l

Bài này ko cho độ tan của NaCl ở 40*C àh????


đề bài này tương tự với cái đề này:

biết độ tan của KNO3 ở 20 độ C là 31,6g,ở 100 độ C là 246g.nếu hạ nhiệt độ từ 100 độ C xuống 20 độ C thì với 400g dd KNO3 bão hoà ở 100 độ C sẽ có bao nhiêu g KNO3 tách ra?

Chị nêu hướng giải bài này như sau...nhìn vào đó rùi tự lắp ghét vào cái bài nhox hỏi naz
những bài dạng này thường có cách giải như sau:
100 độ C thì có 246g muối khan hoà tan trong 100g nước tạo 346 g dung dịch
ta có x (g) muối khan hoà tan trong y (g ) nước tạo thành 400 g dung dịch......tính được x và y
ở 20 độ C thì có 31,6 g muối khan hoà tan trong 100g nước
ta có z (g ) muối khan hoà tan trong y(g) nước ....tính được z
lấy x-z thì suy ra số gam muối tách ra khi hạ nhiệt độ
chú ý ( khi thay đổi nhiệt độ thì khối lượng nước y(g )trong dung dịch ko đổi , và y (g ) này ở 2 nhiệt độ là như nhau)
 
C

chinhphuc_math

>>> Sơ suất nhỏ này bạn....chỗ máu xanh lá cây đó phải là 0,25 mol chứ...Viết nhầm rùi:)




Phần b tớ nghĩ là tính V của[TEX] H_2SO_4.20%[/TEX] để trung hoà hết lượng dung dịch Kiềm nói trên
[TEX]2NaOH+H_2SO_4---->Na_2SO_4+2H_2O[/TEX]
0,5----------0,25---------------------------------(mol)
[TEX]=>m_{H_2SO_4}=0,25.98=24,5(g)[/TEX]
[TEX]=>m_{dd.H_2SO_4}= \frac{24,5.100}{20} = 122,5(g)[/TEX]
[TEX]=>V= \frac{m_{dd}}{D}=107,46(ml)[/TEX]
Bạn xem lại đi 15.5/58=0.267 rui tui lam tron mà nhầm roài đó câu b thì hok bit vì tíu đề bài này có pair bạn ra đâu
 
G

gaulinh

Gọi CT của oxit là A_2O_3
n_{HCl}=0,3(mol)
PTHH: A_2O_3+6HCl----->2ACl_3+3H_2
--------- \frac{8}{2A+48 } ---0,3---------------(mol)
ta có:
\frac{8}{2A+48}=\frac{0,3}{6}
=>A= 56 (Fe)
tôi ko giỏi hoá lên cho tôi thắc mắc cái nayf nha
làm thế nào lại ra đc 56 theo công thức đo khó hiêu wa
 
P

pttd

Bạn xem lại đi 15.5/58=0.267 rui tui lam tron mà nhầm roài đó câu b thì hok bit vì tíu đề bài này có pair bạn ra đâu

ặc...ặc....Bạn bấm lại máy tính giúp mình với sao lại là 58 được
[TEX]M_{Na_2O}=23.2+16=62[/TEX] chứ????.....58 là thế nào...Bạn nhầm thật mà...Mình bấm máy tính kĩ rùi đó...
[TEX]=>n_{Na_2O}=\frac{15,5}{62}=0,25(mol)[/TEX] chứ???
Coi lại giúp mình nha^^!...
>>> Đề cho như vậy là bắt mình tính cái V của [TEX]H_2SO_4[/TEX] trung hoà hết lượng kiềm trên...Vậy thôi^^!
 
P

pttd

Gọi CT của oxit là A_2O_3
n_{HCl}=0,3(mol)
PTHH: A_2O_3+6HCl----->2ACl_3+3H_2
--------- \frac{8}{2A+48 } ---0,3---------------(mol)
ta có:
\frac{8}{2A+48}=\frac{0,3}{6}
=>A= 56 (Fe)
tôi ko giỏi hoá lên cho tôi thắc mắc cái nayf nha
làm thế nào lại ra đc 56 theo công thức đo khó hiêu wa
>>> cái đấy người ta ko gọi là CT mà chỉ là từ giả thiết đề bài: tỉ lệ phản ứng của các chất để suy ra sự liên hệ thôi
[TEX]\frac{8}{2A+48}=\frac{0,3}{6}[/TEX]
>>> từ pt trên mà bạn ko giải được để tìm ra giá trị của A áh??? Thật ko vậy???
thế này nha

[TEX]2A+48 = \frac{8}{\frac{0,3}{6}}[/TEX]

[TEX]=>2A=\frac{8}{\frac{0,3}{6}} - 48[/TEX]

[TEX]=>A=56 [/TEX]

mà trong các KL đã học thì chỉ có Fe là có [TEX]M=56[/TEX] thôi.OKi???
 
C

chinhphuc_math

ặc...ặc....Bạn bấm lại máy tính giúp mình với sao lại là 58 được
[TEX]M_{Na_2O}=23.2+16=62[/TEX] chứ????.....58 là thế nào...Bạn nhầm thật mà...Mình bấm máy tính kĩ rùi đó...
[TEX]=>n_{Na_2O}=\frac{15,5}{62}=0,25(mol)[/TEX] chứ???
Coi lại giúp mình nha^^!...
>>> Đề cho như vậy là bắt mình tính cái V của [TEX]H_2SO_4[/TEX] trung hoà hết lượng kiềm trên...Vậy thôi^^!
Uh nhầm sory nhé hì.để tui sửa lại nhé
22222222222222
 
N

n_h_05_01

đề thi học sinh giỏi hóa 8 nè

Bài 1:
1) cho các PTHH sau PTHH nào đúng, PTHH nào sai? Vì sao?
a) 2 Al + 6 HCl -> 2 AlCl3 + 3 H2
b) 2 Fe + 6 HCl -> 2 FeCl3 + 3 H2
c) Cu + 2 HCl -> CuCl2 + H2
d) CH4 + 2 O2 -> SO2 + 2 H2O
2) Chọn câu phát biểu đúng và cho ví dụ:
a) Oxit axit thường là oxit của phi kim và tương ứng với một axit.
b) Oxit axit là oxít của phi kim và tương ứng với một axit.
c) Oxit bazơ thường là oxit của kim loại và tương ứng với một bazơ.
d) Oxit bazơ là oxit của kim loại và tương ứng với một bazơ.
3) Hoàn thành các PTHH sau:
a) C4H9OH + O2 -> CO2 + H2O
b) CnH2n - 2 + ? -> CO2 + H2O
c) KMnO4 + ? -> KCl + MnCl2 + Cl2 + H2O
d) Al + H2SO4 (đặc, nóng) -> Al2(SO4)3 + SO2 + H2O
Bài 2: tính số mol nguyên tử và số mol phân tử oxi có trong 16 g khí oxi.
Bài 3: Đốt cháy hoàn toàn khí A cần dùng hết 8.96 dm3 khí oxi thu được 4.48 dm3 khí CO2 (đktc) và 7.2 g hơi nước.
a) A do những nguyên tố nào tạo nên? Tính khối lượng A đã phản ứng.
b) Biết tỷ khối của A so với hđro là 8. Hãy xác định công thức phân tử của A và gọi tên A.
Bài 4: Cho luồng khí H2 đi qua ống thuỷ tinh chứa 20g bột đồng(II) oxit ở 400 độ C. Sau phản ứng thu được 16.8g chất rắn.
a) Nêu hiện tượng phản ứng xảy ra.
b) Tính hiệu suất phản ứng.
c) Tính số lít khí hiđro đã tham gia khử đồng(II) oxit trên ở đktc
 
Last edited by a moderator:
C

chinhphuc_math

1) cho các PTHH sau PTHH nào đúng, PTHH nào sai? Vì sao?
a) 2 Al + 6 HCl -> 2 AlCl3 + 3 H2
b) 2 Fe + 6 HCl -> 2 FeCl3 + 3 H2
c) Cu + 2 HCl -> CuCl2 + H2
d) CH4 + 2 O2 -> SO2 + 2 H2O

3) Hoàn thành các PTHH sau:
a) C4H9OH + 5O2 -> 4CO2 + 5H2O
b) CnH2n - 2 + ? -> CO2 + H2O (đè sai à)
các bài kon lại hok mun làm nữa lười lém mà
 
Last edited by a moderator:
T

trang14

Bài 1:
1) cho các PTHH sau PTHH nào đúng, PTHH nào sai? Vì sao?
a) 2 Al + 6 HCl -> 2 AlCl3 + 3 H2
b) 2 Fe + 6 HCl -> 2 FeCl3 + 3 H2
c) Cu + 2 HCl -> CuCl2 + H2
d) CH4 + 2 O2 -> SO2 + 2 H2O

a_đúng
b_đúng
c_sai ( Vì [TEX]Cu[/TEX] ko TD vs [TEX]HCl[/TEX])
d_sai ( vì thành phần các chất tham gia ko có nguyên tố [TEX]S[/TEX] mà sản phẩm lại có [TEX]SO_2[/TEX] chứa [TEX]S[/TEX])
 
T

trang14

2) Chọn câu phát biểu đúng và cho ví dụ:
a) Oxit axit thường là oxit của phi kim và tương ứng với một axit.
b) Oxit axit là oxít của phi kim và tương ứng với một axit.
c) Oxit bazơ thường là oxit của kim loại và tương ứng với một bazơ.
d) Oxit bazơ là oxit của kim loại và tương ứng với một bazơ.

a,c đúng

3) Hoàn thành các PTHH sau:
a) C4H9OH + O2 -> CO2 + H2O
b) CnH2n - 2 + ? -> CO2 + H2O
c) KMnO4 + ? -> KCl + MnCl2 + Cl2 + H2O
d) Al + H2SO4 (đặc, nóng) -> Al2(SO4)3 + SO2 + H2O

[TEX]C_4H_9OH+6O_2--->4CO_2+5H_2O[/TEX]

[TEX]C_nH_{2n-2} + \frac{3n-1}{2}O_2 ---> nCO_2 + (n-1) H_2O[/TEX]

[TEX]2KMnO_4+16HCl---> 2KCl+2MnCl_2+5Cl_2+8H_2O[/TEX]

[TEX]2Al+6H_2SO_4----> Al_2(SO_4)_3+3SO_2+6H_2O[/TEX]

Bài 2: tính số mol nguyên tử và số mol phân tử oxi có trong 16 g khí oxi

[TEX]n_{O_2} = 0,5 mol[/TEX]
[TEX]n_O = 0,1 mol[/TEX]

Bài 3: Đốt cháy hoàn toàn khí A cần dùng hết 8.96 dm3 khí oxi thu được 4.48 dm3 khí CO2 (đktc) và 7.2 g hơi nước.
a) A do những nguyên tố nào tạo nên? Tính khối lượng A đã phản ứng.
b) Biết tỷ khối của A so với hđro là 8. Hãy xác định công thức phân tử của A và gọi tên A
.

Đề bài thiếu ^^ cần cho thêm khối lượng của khí A đem đốt!

Bài 4: Cho luồng khí H2 đi qua ống thuỷ tinh chứa 20g bột đồng(II) oxit ở 400 độ C. Sau phản ứng thu được 16.8g chất rắn.
a) Nêu hiện tượng phản ứng xảy ra.
b) Tính hiệu suất phản ứng.
c) Tính số lít khí hiđro đã tham gia khử đồng(II) oxit trên ở đktc

a/ bột [TEX]CuO[/TEX] ( màu đen) dần chuyển thành [TEX]Cu [/TEX]( đỏ gạch)
b/ theo bảo toàn có khối lượng chất rắn giảm = khối lượng[TEX] O[/TEX] trong ôxit tham gia P Ư
= 20 - 16,8 = 3,2 (g)
[TEX]\Rightarrow m_{CuO}_{Pu} =\frac{3,2.80}{16}= 16 (g)[/TEX]
[TEX]H% = \frac{16.100}{20} = 80%[/TEX]
[TEX]n_{H_2} = n_{CuO} = 16:80 = 0,2 (mol)[/TEX]
[TEX]V_{H_2} = 0,2.22,4 = 4,48 (l)[/TEX]
 
P

pttd

Bài 1:
1) cho các PTHH sau PTHH nào đúng, PTHH nào sai? Vì sao?
a) 2 Al + 6 HCl -> 2 AlCl3 + 3 H2
b) 2 Fe + 6 HCl -> 2 FeCl3 + 3 H2
c) Cu + 2 HCl -> CuCl2 + H2
d) CH4 + 2 O2 -> SO2 + 2 H2O
a_đúng
b_đúng
c_sai ( Vì [TEX]Cu[/TEX] ko TD vs [TEX]HCl[/TEX])
d_sai ( vì thành phần các chất tham gia ko có nguyên tố [TEX]S[/TEX] mà sản phẩm lại có [TEX]SO_2[/TEX] chứa [TEX]S[/TEX])

>>> nhìn kĩ giúp chị cái pt (b) xem nào??? Đúng thế nào được???
[TEX]Fe+HCl[/TEX] thì chỉ tạo ra [TEX]FeCl_2[/TEX] thôi chứ??? sao mà lên được đến tận Fe(III) thế này hả nhox???b-(b-(b-(@-)....Chết vì tính ẩu thôi>"< (giống chị^^!)
PTHH (b) là sai naz^^!.Còn những cái còn lại thì nhox làm đúng oài :p:)


1) cho các PTHH sau PTHH nào đúng, PTHH nào sai? Vì sao?
a) 2 Al + 6 HCl -> 2 AlCl3 + 3 H2
b) 2 Fe + 6 HCl -> 2 FeCl3 + 3 H2
c) Cu + 2 HCl -> CuCl2 + H2
d) CH4 + 2 O2 -> SO2 + 2 H2O

3) Hoàn thành các PTHH sau:
a) C4H9OH + 5O2 -> 4CO2 + 5H2O
b) CnH2n - 2 + ? -> CO2 + H2O (đè sai à)
các bài kon lại hok mun làm nữa lười lém mà
>>> Bạn cần bằng nhầm rùi nè^^! (bên trái thì có 11 O ;còn bên phải lại có 9 O thôi)
PT phải là: [TEX]C_4H_9OH+4O_2---->4CO_2+5H_2O[/TEX]

[TEX]C_4H_9OH+6O_2--->4CO_2+5H_2O[/TEX]

...b-(b-(@-)b-(...Nhox Trang cũng cân bằng sai phương trình này rùi...PT chị cân bằng lại ở trên đó....xem lại đi naz
p/s : ẩu quá nhox >"<...:))...Hay là YRML thế????...:))
 
P

pttd

Bài 3: Đốt cháy hoàn toàn khí A cần dùng hết 8.96 dm3 khí oxi thu được 4.48 dm3 khí CO2 (đktc) và 7.2 g hơi nước.
a) A do những nguyên tố nào tạo nên? Tính khối lượng A đã phản ứng.
b) Biết tỷ khối của A so với hđro là 8. Hãy xác định công thức phân tử của A và gọi tên A
.

Đề bài thiếu ^^ cần cho thêm khối lượng của khí A đem đốt!

Người ta đang bắt mình tính khối lượng của A đem phản ứng mà (do phản ứng đốt cháy hoàn toàn nên khối lượng A ban đầu = khối lượng A đem đốt (hay p/ứ)...Đề ko thiếu đâu nhox^^!...nếu cho cái m của A rùi thì tính gì nữa...^^!....

Bài này làm như sau naz
a/ Do khi đốt cháy hoàn toàn tại sản phẩm là [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]H_2O[/TEX] nên A do các Nguyên tố là [TEX]C,H[/TEX] và có thể có cả O nữa tạo nên
[TEX]n_{O_2}=0,4(mol)[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=0,2(mol) =>n_C=0,2(mol)[/TEX]
[TEX]n_{H_2O}=0,4(mol) => n_H=0,8(mol)[/TEX]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
[TEX]m_{A}+ m_{O_2}=m_{CO_2}+m_{H_2O}[/TEX]
[TEX]=>m_A=m_{CO_2}+m_{H_2O} - m_{O_2}= 0,2.44+7,2-0,4.32=3,2(g) [/TEX] :);)

b/
[TEX]m_O=m_A - m_H - m_C = 3,2 - 0,8-0,2.12 = 0(g)[/TEX]
=> A chỉ có C và H.Gọi CT là [TEX]C_xH_y[/TEX]
[TEX]x:y = n_C:n_H=0,2:0,8 =1:4[/TEX]
và [TEX]M_A =16[/TEX]
=> A là [TEX]CH_4[/TEX] (metan)
 
N

n_h_05_01

em thắc mắc cái nì một tí
cái phương trình a bài 3, hình như là chj Trang cân bằng đúng rùi mà.
C4H9OH + 6O2 -> 4 CO2 + 5H2O
mỗi bên đều có đủ 13 O roy
 
T

trang14

>>> Bạn cần bằng nhầm rùi nè^^! (bên trái thì có 11 O ;còn bên phải lại có 9 O thôi)
PT phải là: [TEX]C_4H_9OH+4O_2---->4CO_2+5H_2O[/TEX]



...b-(b-(@-)b-(...Nhox Trang cũng cân bằng sai phương trình này rùi...PT chị cân bằng lại ở trên đó....xem lại đi naz

chị ởi ;;)

ai mới là người cân bằng sai hở chị ;))

nhìn kĩ dùm em coi ;;)

ai sai đây ;))


Ẩu quá chị ơi ;;) hay là YRML thế b-( :))
 
C

chinhphuc_math

>>> nhìn kĩ giúp chị cái pt (b) xem nào??? Đúng thế nào được???
[TEX]Fe+HCl[/TEX] thì chỉ tạo ra [TEX]FeCl_2[/TEX] thôi chứ??? sao mà lên được đến tận Fe(III) thế này hả nhox???b-(b-(b-(@-)....Chết vì tính ẩu thôi>"< (giống chị^^!)
PTHH (b) là sai naz^^!.Còn những cái còn lại thì nhox làm đúng oài :p:)



>>> Bạn cần bằng nhầm rùi nè^^! (bên trái thì có 11 O ;còn bên phải lại có 9 O thôi)
PT phải là: [TEX]C_4H_9OH+4O_2---->4CO_2+5H_2O[/TEX]



...b-(b-(@-)b-(...Nhox Trang cũng cân bằng sai phương trình này rùi...PT chị cân bằng lại ở trên đó....xem lại đi naz
p/s : ẩu quá nhox >"<...:))...Hay là YRML thế????...:))
Cân bằng sai roài đó
[TEX]C_4H_9OH+6O_2---->4CO_2+5H_2O[/TEX]
vì [TEX]C_4H_9OH+4O_2---->4CO_2+5H_2O[/TEX] chỉ có 9 o xi < 13 oxi sai cân bằng sai roài
 
U

umbalamora...congchuaday

1 bài nè :
cho a g dd H2S04 A% t dụng với HH Na , Mg (DƯ) tạo thành 0.005a g khí . Tính A
( bài em ra cho mem 8 đó nhá :D)
 
T

tiendatsc

Tớ chưa lên lớp 9 chính thưc sneen làm ngen

1 bài nè :
cho a g dd H2S04 A% t dụng với HH Na , Mg (DƯ) tạo thành 0.005a g khí . Tính A
( bài em ra cho mem 8 đó nhá :D)
[TEX]m_{H_2SO_4}=\frac{a.A}{100}(g)[/TEX]
[TEX]n_{H_2SO_4}=\frac{a.A}{100}:98=\frac{a.A}{9800}mol[/TEX]
[TEX]2Na+H_2SO_4 --> Na_2SO_4+H_2(1)[/TEX]
[TEX]Mg+H_2SO_4 ---> MgSO_4 + H_2(2)[/TEX]
[TEX]n_H_2=0,005a:2=0,0025a[/TEX]
[TEX]TPT1,2:n_H_2=n_{H_2SO_4}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{a.A}{9800}=0,0025a[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 24,5a=a.A \Rightarrow A=24,5[/TEX]
 
U

umbalamora...congchuaday

sai rồi cậu ơi , dễ thế tớ đó làm j`...................................
 
Top Bottom