[hoá 8] kho đề thi tổng hợp

T

trang14

Câu 2: Thêm 200 gam SO3 vào 1 lít dung dịch H2SO4 17% (D = 1,12 gam/ml) thì nồng độ phần trăm của dung dịch tạo thành là:
A. 32,98% B. 20,95% /C. 30,25% D. 28,75%

KHi cho [TEX]SO_3 [/TEX]vào dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] thì [TEX]SO_3[/TEX] PƯ với nước tạo thành 1 lượng [TEX]H_2SO_4[/TEX] mới
khối lượng dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] ban đầu là: 1120g
khối lượng [TEX]H_2SO_4[/TEX] mới tạo ra là: 245g
khối lượng[TEX] H_2SO_4[/TEX] có trong dd ban đầu là: 190,4g
===>dd sau PƯ có khối lượng [TEX]H_2SO_4 [/TEX]là: 435,4g
===> Nồng độ dd sau PƯ là: [TEX]C%_{H_2SO_4}[/TEX] = 435,4 x100 : ( 1120 + 200 ) = 32,98 %
hiểu ko Đạt?
 
T

tiendatsc

Dạ,em ko hiểu gì đâu ạ,từ cái KLg H2SO4 mới tạo ra trở đi thì em ko hiểu !
 
T

trang14

trời ạ
đành phải làm lại thoai
[TEX] SO_3 + H_2O ----> H_2SO_4[/TEX] (1)
thấy: 80g [TEX]SO_3[/TEX] PƯ tạo thành 98g H_2SO_4
==> 200g[TEX] SO_3[/TEX] PƯ tạo ra khối lượng [TEX]H_2SO_4[/TEX] là: 200x98:80=245g
Khối lượng[TEX] H_2SO_4 [/TEX]có trong dd ban đầu ( dd 17%) là: 1120 x 17% = 190,4g
khối lượng [TEX]H_2SO_4[/TEX] sau PƯ = khơi lượng H_2SO_4 trong dd 17% ban đầu + khối lượng [TEX]H_2SO_4[/TEX] tạo ra ở PƯ ( 1 ) = 245 + 190,4 = 435,4g
khối lượng dd sau PƯ là: 1120 + 200 = 1320g
[TEX]C%_{H_2SO_4}[/TEX]sau PƯ = 435,4 x 100: 1320=32,98%
Lần này mà ko hiểu nữa, lại phải giải lại, chắc chết mất b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(


Mấy chú chém típ nàh^^
Câu 11: Chọn định nghĩa phản ứng phân hủy đầy đủ nhất:
A. Phản ứng phân hủy là phản ứng hóa học có chất khí thoát ra
B. Phản ứng phân hủy là phản ứng hóa học trong đó một chất sinh ra một chất mới
C. Phản ứng phân hủy là phản ứng hóa học trong đó một chất sinh ra nhiều chất mới
D. Phản ứng phân hủy là phản ứng hóa học trong đó một chất sinh ra hai chất mới
Câu 12: Cho những oxit sau : SO2, K2O, CaO, N2O5, P2O5. Dãy gồm những oxit tác dụng với H2O, tạo ra bazơ là:
A. SO2, CaO, K2O. B. K2O, N2O5, P2O5. C. CaO, K2O, BaO. D. K2O, SO2, P2O5.
Câu 13: Số nguyên tử có trong 5,4 gam nhôm là:
A. 3,0.1023 B. 6.1023 C. 2,4.1023 D. 1,2.1023
Câu 14: Cho sơ đồ phản ứng: Fe3O4 + HCl → X + H2O. Khi đó X là chất (hoặc hỗn hợp chất) nào sau đây ?
A. FeCl3 B. FeCl2 C. FeCl4 D. FeCl2 và FeCl3
Câu 15: Cho các bazơ thức sau: Ba(OH)2; Ca(OH)2, NaOH, Cu(OH)2; Mg(OH)2. Số bazơ tan trong nước là:
A. 4 B. 5 C. 2 D. 3
Câu 16: Axit là những chất làm cho quỳ tím chuyển sang màu:
A. Không đổi màu B. Không màu C. Đỏ D. Xanh
Câu 17: Oxit phi kim nào dưới đây không phải là oxit axit ?
A. NO B. SO2 C. SO3 D. N2O5
Câu 18: Đốt cháy 3,1 gam phốt pho trong bình chứa 2,8 lít khí oxi (đktc). Sau phản ứng chất nào còn dư ?
A. Hai chất vừa hết B. không xác định được
C. Oxi dư D. phốt pho dư
Câu 19: Cho các axit: HCl, HClO, HClO2, HClO3, HClO4 và các tên gọi sau
1) Axit pecloric 2) Axit hypo clorơ 3) Axit clo hiđric 4) Axit clorơ 5) Axit cloric
Tên gọi của các axit trên lần lượt theo thứ tự là:
A. 3, 2, 1, 4, 5 B. 3, 5, 1, 4, 2 C. 3, 2, 4, 5, 1 D. 3, 2, 4, 1, 5
Câu 20: Đốt cháy 6,2 g phốt pho trong bình chứa 6,72 lít (đktc) khí oxi. Khối lượng chất P2O5 tạo ra là:
A. 15,2 g B. 17,2 g C. 14,2 g D. 16,2 g
 
Last edited by a moderator:
T

tiendatsc

Mấy chú chém típ nàh^^
Câu 11: Chọn định nghĩa phản ứng phân hủy đầy đủ nhất:
A. Phản ứng phân hủy là phản ứng hóa học có chất khí thoát ra
B. Phản ứng phân hủy là phản ứng hóa học trong đó một chất sinh ra một chất mới
C. Phản ứng phân hủy là phản ứng hóa học trong đó một chất sinh ra nhiều chất mới
D. Phản ứng phân hủy là phản ứng hóa học trong đó một chất sinh ra hai chất mới
Câu 12: Cho những oxit sau : SO2, K2O, CaO, N2O5, P2O5. Dãy gồm những oxit tác dụng với H2O, tạo ra bazơ là:
A. SO2, CaO, K2O.
B. K2O, N2O5, P2O5.
C. CaO, K2O, BaO.
D. K2O, SO2, P2O5.
Câu 13: Số nguyên tử có trong 5,4 gam nhôm là:
[TEX]A. 3,0.10^{23}[/TEX]
[TEX]B. 6.10^{23}[/TEX]
[TEX]C. 2,4.10^{23}[/TEX]
[TEX]D.1,2.10^{23}[/TEX]
Ý D đúng
Câu 14: Cho sơ đồ phản ứng: Fe3O4 + HCl → X + H2O. Khi đó X là chất (hoặc hỗn hợp chất) nào sau đây ?
A. FeCl3
B. FeCl2
C. FeCl4
D. FeCl2 và FeCl3
Câu 15: Cho các bazơ thức sau: Ba(OH)2; Ca(OH)2, NaOH, Cu(OH)2; Mg(OH)2. Số bazơ tan trong nước là:
A. 4 B. 5 C. 2 D. 3
Cái này làm sao mà biết đc ạ,đây ko phải là kiến thức
Câu 16: Axit là những chất làm cho quỳ tím chuyển sang màu:
A. Không đổi màu B. Không màu C. Đỏ D. Xanh
Lại ko phải là kiến thức lớp 8 chị ơi
Câu 17: Oxit phi kim nào dưới đây không phải là oxit axit ?
A. NO
B. SO2
C. SO3
D. N2O5
Câu 18: Đốt cháy 3,1 gam phốt pho trong bình chứa 2,8 lít khí oxi (đktc). Sau phản ứng chất nào còn dư ?
A. Hai chất vừa hết
B. không xác định được
C. Oxi dư
D. phốt pho dư
Câu 19: Cho các axit: HCl, HClO, HClO2, HClO3, HClO4 và các tên gọi sau
1) Axit pecloric 2) Axit hypo clorơ 3) Axit clo hiđric 4) Axit clorơ 5) Axit cloric
Trời,kiến thức lớp mấy thế chị?
Tên gọi của các axit trên lần lượt theo thứ tự là:
A. 3, 2, 1, 4, 5 B. 3, 5, 1, 4, 2 C. 3, 2, 4, 5, 1 D. 3, 2, 4, 1, 5
Câu 20: Đốt cháy 6,2 g phốt pho trong bình chứa 6,72 lít (đktc) khí oxi. Khối lượng chất P2O5 tạo ra là:
A. 15,2 g
B. 17,2 g
C. 14,2 gD. 16,2 g
..............................................................................................................
 
T

trang14

Câu 15: Cho các bazơ thức sau: Ba(OH)2; Ca(OH)2, NaOH, Cu(OH)2; Mg(OH)2. Số bazơ tan trong nước là:
A. 4 B. 5 C. 2 D. 3
Bazo tan trong nước là[TEX] Ba(OH)_2[/TEX], [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] và [TEX]NaOH[/TEX]
Câu 16: Axit là những chất làm cho quỳ tím chuyển sang màu:
A. Không đổi màu B. Không màu C. Đỏ D. Xanh
Câu 19: Cho các axit: HCl, HClO, HClO2, HClO3, HClO4 và các tên gọi sau
1) Axit pecloric 2) Axit hypo clorơ 3) Axit clo hiđric 4) Axit clorơ 5) Axit cloric
Tên gọi của các axit trên lần lượt theo thứ tự là:
A. 3, 2, 1, 4, 5 B. 3, 5, 1, 4, 2 C. 3, 2, 4, 5, 1 D. 3, 2, 4, 1, 5
Đây là kiến thức lớp 8
Axit - bazo - muối ở lớp 8 học roài ^^
 
T

trang14

2.Khử hoàn toàn 16g bột 1 loại Oxit sắt (ko chứa tạp chất)bằng khí CO2 ở nhiệt độ cao,sau khi phản ứng kết thúc khối lượng chất rắn giảm 4,8 g
a,Xác định CTHH của Oxit sắt đã dùng
b,Chất khí sinh ra sau phản ứng được dẫn vào bình đựng ddNaOH dư.Hỏi khối lượng của bình tăng hay giảm bao nhiêu g
Đề sai roài, khí CO chứ ^^
Khối lượng chất rắn giảm = khối lượng [TEX]O [/TEX]trong [TEX]Fe_xO_y[/TEX] = 4,8 g
==> trong 16g [TEX]Fe_xO_y[/TEX] có 4,8g [TEX]O [/TEX]=> [TEX]n_O[/TEX] = 0,3 mol
khối lượng Fe có trong 16g [TEX]Fe_xO_y[/TEX] là: 16-4,8 = 11,2 g => [TEX]n_{Fe}[/TEX] = 0,2 mol
Có: [TEX]n_{Fe} : n_O = 0,2 : 0,3 = 2:3[/TEX]
==> [TEX]CTHH: Fe_2O_3[/TEX]
Khí sinh ra sau PƯ là khí [TEX]CO_2[/TEX]
[TEX]Fe_2O_3 + 3CO ----> 2Fe + 3CO_2[/TEX]
[TEX]n_{CO_2} = 3n_{Fe_2O_3} = 16: 160 x 3 = 0,3 [/TEX]mol
Khối lượng bình tăng = [TEX]m_{CO_2} = 0,3 x 44 = 13,2g[/TEX]
 
O

o0honeybaby0o

cho em hỏi BT này chút nhé, BT rất dễ nhưng em có cảm giác là cái đề bài hình như là dư thì phải:
Cho 4g hỗn hợp MCO3 và M'CO3 tác dụng với dung dịch HCl dư, thu được dung dịch A và 2,24 lít khí B. Khối lượng axit HCl đã tham gia phản ứng.

Nếu sử dụng phương pháp mol thì suy ra luôn khối lượng của HCl là 7,3g từ thể tích của khí B mà không cần đến dữ kiện 4g hỗn hợp. Vậy thì chẳng lẽ đề bài dư????
 
Last edited by a moderator:
T

trang14

cho em hỏi BT này chút nhé, BT rất dễ nhưng em có cảm giác là cái đề bài hình như là dư thì phải:
Cho 4g hỗn hợp MCO3 và M'CO3 tác dụng với dung dịch HCl dư, thu được dung dịch A và 2,24 lít khí B. Khối lượng axit HCl đã tham gia phản ứng.

Viết PT ra và thấy: [TEX]n_{HCl}= 2 n_{CO_2} = 2,24: 22,4 . 2 = 0,2 mol[/TEX]
[TEX]m_{HCl} = 7,3g[/TEX]
trời ơi, sao dễ thế? bj lừa roài chăng?b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(b-(
 
O

o0honeybaby0o

Đó thì như em đã nói đó. Tính theo mol thì dễ ẹt, ra liền àh. Nhưng mà tại sao dữ kiện 4g lại không sử dụng, chẳng lẽ cách làm này không đúng sao? Hay là cái đề sai? Em không hiểu!!!!!
 
T

tiendatsc

A ! Em nghĩ chưa chắc tất cả các muối có gốc CO3 sẽ t/d đc với HCl,có thể có chất khi kết hợp với gốc CO3 thì sẽ tạo ra muối ko thể t/d đc với HCl.
Chị thuwr xem có đúng ko nha,em chỉ suy luận thui,ko chắc đâu ạ !
 
O

o0honeybaby0o

Không đâu bạn ạh! Đây là câu trắc nghiệm. Nên chắc chắn phải có đáp án chứ không thể không có được:
[tex] MCO_3 + 2HCl ----> MCl_2 + CO_2 + H_2O[/tex]
tương tự với phương trình [tex] M'CO_3[/tex]
 
T

tiendatsc

Không đâu bạn ạh! Đây là câu trắc nghiệm. Nên chắc chắn phải có đáp án chứ không thể không có được:
[tex] MCO_3 + 2HCl ----> MCl_2 + CO_2 + H_2O[/tex]
tương tự với phương trình [tex] M'CO_3[/tex]
Bạn bảo đây là câu trắc nghiệm thì bạn hãy post nốt mấy cái đáp án đi ! Để mọi người còn định hướng.
 
T

trang14

A ! Em nghĩ chưa chắc tất cả các muối có gốc CO3 sẽ t/d đc với HCl,có thể có chất khi kết hợp với gốc CO3 thì sẽ tạo ra muối ko thể t/d đc với HCl.
Chị thuwr xem có đúng ko nha,em chỉ suy luận thui,ko chắc đâu ạ !

Theo định nghĩa của PƯ trao đổi thì [TEX]MCO_3 [/TEX]sẽ TD dc với [TEX]HCl[/TEX] vì sản phẩm có [TEX]CO_2[/TEX] là khí>
Còn cái vụ Đạt nói thì chj chưa gặp bao giờ cả
có ai biết có muối cacbonat nào ko TD với HCl thì chỉ dùm trang14 với :-SS:-SS:-SS
 
O

o0honeybaby0o

Okie! Mình post lên ngay đây:
Cho 4g hỗn hợp MCO3 và M'CO3 tác dụng với dung dịch HCl dư, thu được dung dịch A và 2,24 lít khí B. Khối lượng axit HCl đã tham gia phản ứng:
a/ 9,3g
b/ 6,3g
c/ 7,3g
d/ 8,3g
 
O

o0honeybaby0o

Oài! Thế đề bài này 100% cho dư rồi còn gì? Bài này mà cho là tự luận em chết chắc woa'. Sẵn tiện góp vui một bài luôn:

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp Na2CO3 và KHCO3 tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 2,24 lít khí. Nếu cho hỗn hợp trên vào dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được bao nhiêu gam kết tủa?
 
T

trang14

Oài! Thế đề bài này 100% cho dư rồi còn gì? Bài này mà cho là tự luận em chết chắc woa'. Sẵn tiện góp vui một bài luôn:

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp Na2CO3 và KHCO3 tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 2,24 lít khí. Nếu cho hỗn hợp trên vào dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được bao nhiêu gam kết tủa?
[TEX]n_{CO_2} = n_{CO_3} = n_{BaCO_3} = 0,1 mol[/TEX]
[TEX]==> m_{BaCO_3} = 19,7 g[/TEX]
đúng ko em?
 
T

trang14

Chém đi mọi người ui, trắc nghiệm nàh^^

Có các phản ứng hoá học sau:
1- CaCO3 ---> CaO + CO2
2. 4P + 5O2 --->2P2O5
3. CaO + H2O --->Ca(OH)2
4. H2 + HgO ----> Hg + H2O
5. Zn + H2SO4 ---> ZnSO4 + H2
6. 2KMnO4 ---> K2MnO4 + MnO2 + O2
Hãy khoanh tròn chữ cái A hoặc B, C, D đứng trước câu trả lời đúng.
a) Nhóm chỉ gồm các phản ứng oxihoá - khử là:
A. 1, 3 B. 2, 4 C. 4, 6 D. 1, 4
b) Nhóm chỉ gồm các phản ứng phân huỷ là:
A 1, 2 B. 3, 4 C. 5, 6 D. 1, 6
c) Nhóm chỉ gồm các phản ứng hoá hợp là:
A. 1,3 B. 2, 4 C. 3, 5 D. 2, 3
 
Last edited by a moderator:
T

tiendatsc

Chém đi mọi người ui, trắc nghiệm nàh^^

Có các phản ứng hoá học sau:
1- CaCO3 ---> CaO + CO2
2. 4P + 5O2 --->2P2O5
3. CaO + H2O --->Ca(OH)2
4. H2 + HgO ----> Hg + H2O
5. Zn + H2SO4 ---> ZnSO4 + H2
6. 2KMnO4 ---> K2MnO4 + MnO2 + O2
Hãy khoanh tròn chữ cái A hoặc B, C, D đứng trước câu trả lời đúng.
a) Nhóm chỉ gồm các phản ứng oxihoá - khử là:
A. 1, 3
B. 2, 4
C. 4, 6
D. 1, 4
( Có 2,4,5,6) Thế sao ko có đáp án đó ạ
b) Nhóm chỉ gồm các phản ứng phân huỷ là:
A 1, 2
B. 3, 4
C. 5, 6
D. 1, 6
c) Nhóm chỉ gồm các phản ứng hoá hợp là:
A. 1,3
B. 2, 4
C. 3, 5
D. 2, 3
..........................................................................................................................
 
T

trang14

Câu 1: Khí ôxi hoá lỏng ở nhiệt độ là:
A. 183 độ C
B. –183 đ C
C. –173 đ C
D. -138 đ C
Câu 2: Cho khí oxi đi qua bột đồng đun nóng. Sau phản ứng kết thúc thu được :
A. Đồng (II) oxit . B. Khí CO2. C. Khí Nitơ. D. Tất cả đều sai.
Câu 3: Thế nào là sự oxi hoá?
A. Là sự tác dụng của oxi. B. Là sự tác dụng của O2 với đơn chất.
C. Là sự tác dụng của oxi với hợp chất. D. Là sự tác dụng của oxi với một chất.
Câu 4: Trong các phản ứng sau, phản ứng nào thể hiện tính chất hoá học của khí oxi?
A. S + O2 ---> SO2
B. CO + CuO ---> Cu +CO2
C. C + CO2 ---> 2 CO
D. Tất cả đề đúng.
Câu 5: Số chất phản ứng và sản phẩm trong phản ứng sau là:
2Ca(OH)2 + 4Cl2 ---->CaCl2 + Ca(ClO)2 + 2H2O
A. 6 và 3 B. 6 và 4 C. 2 và 3 D. 3 và 2
Câu 6 : Phản ứng hoá hợp là phản ứng hoá học, trong đó:
A. Có nhiều chất sinh ra từ một chất ban đầu. B. Có một chất sinh ra từ 2 hay nhiều chất ban đầu.
C. Có nhiều chất sinh ra từ 2 hay nhiều chất ban đầu. D. Tất cả đều sai.
Câu 7: Phản ứng phân huỷ là phản ứng hoá học, trong đó:
A. Có nhiều chất sinh ra từ một chất ban đầu. B. Có một chất sinh ra từ 2 hay nhiều chất ban đầu.
C. Có nhiều chất sinh ra từ 2 hay nhiều chất ban đầu. D. Tất cả đều sai.
Câu 8: Dấu hiệu phân biệt phản ứng hoá hợp và phản ứng phân huỷ là:
A. Số chất tham gia B. Số chất sản phẩm C. Điều kiện phản ứng D. Cả A và B
Câu 9: Dãy chất nào là oxit trong các dãy chất sau:
A. CuO, SO2, CO, NaClO B. SO3, O3, CaO, PbO C. Na2O, SO2, K2O, CO2 D. O2, O3, FeO, F2O
Câu 10: Các oxit sau, dãy oxit nào là oxit axit?
A. CuO, CaO, PbO, FeO B. CO, CaO, Fe2O3, K2O C. Al2O3, BaO, SiO2, MgO D. SO2, SO3, P2O5 , CO2
Câu 11: Khối lượng KClO3 cần dùng để diều chế được 16,8 lit O2 (đktc) trong phòng thí nghiệm là:
2 KClO3 → 2 KCl + 3 O2↑
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom