[Hóa 12]Đề tổng hợp ôn ĐẠI HỌC (phần bài tập)

T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Đốt cháy hoàn toàn m(g) hh rắn X gồm FeS,FeS2,FeCu2S2,Cu2S,S cần 7,2g oxi thu 11,2g hh rắn và 3,136l SO2 (đktc).Nếu cho m(g) hh X vào dd HNO3 dư thì thu dd Y và V(l) N2O (đktc) (sp duy nhất).Cho dd Y td với Ba(OH)2 dư thu m’(g) rắn.Giá trị V và m’ là

Đốt cháy hoàn toàn 6,48g hh rắn X chứa Fe,FeS,FeS2,Cu,CuS,Cu2S2,S cần 2,52l oxi (đktc) và thu 1,568l SO2 (đktc). Mặt khác 6,48g hh X pứ hoàn toàn với dd HNO3 đ nóng dư thu V (l) NO2 duy nhất. Giá trị V
A.6,608 B9,912 C12,213 D13,216
 
T

triaiai

câu hỏi

Câu số 9: Cho m(g) KOH vào 500ml dd KHCO3 x(M) thu 500ml dd X.Thực hiện 2 thí nghiệm:
Thí nghiệm 1: Cho dd X td với dd BaCl2 dư thu 23,64g kết tủa
Thí nghiệm 2: Cho dd X td với dd CaCl2 dư rồi đun nóng,pứ hoàn toàn thu 14g kết tủa
Giá trị m và x là:
A.6,72 và 0,16
B.13,44 và 0,32
C.6,72 và 0,32
D.13,44 và O,16

Câu 10:Để làm mềm một loại nước cứng có chứ Mg2+:amol, Ca2+:bmol,Cl-:O,5mol,NO3-:O,3 mol,HCO3-:O,2mol,SO4 2- :O,O85mol cần dùng dung dịch có chứa m(g)Na3PO4.Tìm m(g)
A.63,96
B.36,92
C.15,37
D.47,56

Câu 11:Nung muối sunfua của kim loại M hóa trị 2 trong oxi dư thu 4,48 l khí(đktc) và rắn A.Cho khí thu được qua Cu dư nung nóng thì thể tích giảm đi 25%.Chất rắn A được nung nóng với bột than dư thu CO và tạo ra 31,05 g kim loại. Thành phần % theo khối lượng của M trong trong muối sunfua là
A.66,66
B.67
C.42,85
D.86,61

 
Last edited by a moderator:
G

gvnguyentantrung

giải đáp thắc mắc

Hướng dẫn giải câu 10:
Áp dụng ĐLBTĐT => nCa[tex] 2^+[/tex] + nMg[tex] 2^+[/tex] = 0.585mol
Ta quy chúng về M[tex] 2^+[/tex]
3M[tex] 2^+[/tex] + 2Na3PO4 ---> M3(PO4)2 + 6[tex]Na+[/tex]
0,585---->0,39
==>mNa3PO4 = 63,96
 
T

triaiai

giúp mình với

Câu 1: Đốt cháy hoàn toàn 22,75g muối A bằng 32,2l O2(lấy dư) thu 20,25g H2O và 28 l (đktc) hh X gồm CO2,N2,O2. Cho hh X qua dd KOH dư thu hh khí Y có tỉ khối so với oxi là 0,97.Số CTCT của A là
A.4. B5 C3 D2

Câu 2: Số chất hữu cơ mạch hở có cùng công thức C3H7NO2 đều tác dụng với dd HCl và dd NaOH (nếu là este thì este đó được tạo bởi ancol) là
A.4 B5. C3 D6

Câu 3: Cho 0,1 mol aminoaxit A pứ hết bởi 220ml dd NaOH 1M thu dd X.Để tác dụng hết với chất có trong dd X phải dung 320ml dd HCl 1M, cô cạn dd sau pư thu 29,82g muối khan.Số CTCT A là
A.4 B5 C3. D6

Câu 4: Cho 100g dd aminoaxit A (10,3%) phản ứng vừa đủ 200ml dd HCl 0,5M.Mặt khác 100ml dd aminoaxit A 0,4M phản ứng vừa đủ 400ml dd NaOH 0,1M, thu 5g muối khan.Số CTCT của A
A.4 B5. C3 D6
 
L

levanluyensatthu

giúp mình với

Câu số 1: Cho thanh kim loại M vào dd chứa hỗn hợp 0,02 mol AgNO3 và 0,03 mol Cu(NO3)2. Sau khi các muối tham gia hết lấy thanh M ra thấy khối lượng tăng 1,48g. Thanh kim loại M là
A.Mg B.Zn C.Cu D.Fe

Câu số 2: DD X chứa các ion : Fe 3 + , SO4 2- ,NH4+ ,Cl-. Chia dd X thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1: td với lượng dư dd NaOH, đun nóng thu được 0,672 l khí (đktc) và 1,07g kết tủa.
Phần 2: td lượng dư dd BaCl2, thu 4,66g kết tủa
Tổng khối lượng các muối khan thu được khi cô cạn dd X là
A.3,73g B.7,04g C.7,46g D.3,52g
 
N

namnguyen_94

Câu số 1: Cho thanh kim loại M vào dd chứa hỗn hợp 0,02 mol AgNO3 và 0,03 mol Cu(NO3)2. Sau khi các muối tham gia hết lấy thanh M ra thấy khối lượng tăng 1,48g. Thanh kim loại M là
A.Mg B.Zn C.Cu D.Fe

+M [TEX] \ge [/TEX]
64 vì nếu M< 64 thì khối lượng tăng > 1,48 gam
+ 1 mol M t/d với n mol Ag ---> tăng ( 108.n - M )
----------------------0,02 mol-------------( 2,16 - 0,02. [tex]\frac{M}{n}[/tex] )
+ 1 mol M t/d với [tex]\frac{n}{2}[/tex] mol Cu ----> giảm ( M - 32.n )
----------------------------------------------0,03 mol -------------- ( 0,06.[tex]\frac{M}{n}[/tex] - 1,92 )
----->2,16 - 0,02. [tex]\frac{M}{n}[/tex] - 0,06.[tex]\frac{M}{n}[/tex] + 1,92 = 1,48
---> M = 32,5.n
--->n = 2 ---> M = 65 =====> M là Zn
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

Câu số 2: DD X chứa các ion : Fe 3 + , SO4 2- ,NH4+ ,Cl-. Chia dd X thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1: td với lượng dư dd NaOH, đun nóng thu được 0,672 l khí (đktc) và 1,07g kết tủa.
Phần 2: td lượng dư dd BaCl2, thu 4,66g kết tủa
Tổng khối lượng các muối khan thu được khi cô cạn dd X là
A.3,73g B.7,04g C.7,46g D.3,52g

ta có:[TEX]Fe^{3+}[/TEX] --------> Fe(OH)3
---0,01-------------------------------0,01
[TEX]N_H_4^{+}[/TEX] ------>[TEX]N_H_3[/TEX]
-------------0,03--------------------------------0,03
+phần 2: [TEX]Ba^{2+}[/TEX] + [TEX]SO4^{2-}[/TEX] ----> BaSO4
---------------0,02-----------------------0,02--------------0,02
Áp dụng ĐLBT e -----> n[TEX]Cl^{-}[/TEX] = 0,01.3 + 0,03 - 0,02.2 = 0,02
----> m = 2.( 56.0,01 + 18.0,03 + 0,02.96 + 0,02.35,5 ) = 7,46 gam
----> C
 
N

namnguyen_94

Câu 4: Cho 100g dd aminoaxit A (10,3%) phản ứng vừa đủ 200ml dd HCl 0,5M.Mặt khác 100ml dd aminoaxit A 0,4M phản ứng vừa đủ 400ml dd NaOH 0,1M, thu 5g muối khan.Số CTCT của A
A.4 B5. C3 D6

ta có:nA = nNaOH = 0,04 mol
-->A có 1 nhóm (-COOH)
--->M(A) = [tex]\frac{5}{0,04}[/tex] - 22 = 103
+ trong 10,3 gam A ---> nA = 0,1 mol = nHCl
----> A có 1 nhóm -(NH2)
--->CTPT của A là :C4H9O2N --->B
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

cho 49,6 gam hỗn hợp X gồm Cu, Fe, Fe2O3 vào dung dịch H2SO4 loãng (dư), khuấy đều cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy có 2,4 gam kim loại không tan, 1,12 lít khí thoát ra (đktc) và thu được dung dịch Y. cho dung dịch NH3 tới dư vào dung dịch Y, lọc kết tủa rồi nung trong không khí đến khối lượng không đổi còn lại 40 gam chất rắn khan. phần trăm khối lượng của Cu trong hỗn hợp X
 
L

levanluyensatthu

Xử lí 3,2 gam Cu bằng a gam dd H2SO4 đặc 95%, phần Cu còn lại được xử lí tiếp bằng b gam dd HNO3 đặc 80%. Sau 2 lần xử lí lượng Cu còn lại là 1,28 gam. Khi xử lí bằng H2SO4 thu được V1 lít khí X, còn xử lí bằng HNO3 thu được V2 lít khí Y. Biết V1 + V2 = 896 cm3. Các thể tích khí đều đo ở đktc.
1. Lấy a gam dd H2SO4 95% trộn với b gam dd HNO3 80% rồi đem pha loãng bằng nước tới 20 lần ta được dd A. Hòa tan 3,2 gam Cu trong dd A. Tính thể tích khí thoát ra V3, (hiệu suất đạt 100%)
A.0,672lít B.0,448lít C1,344lít D.0,56l
2. Trộn V1 lít khí X với V2 lít khí Y ta được hỗn hợp Z. Cho khí Z lội từ từ qua dd BaCl2 dư. Tính khối lượng kết tủa tạo thành. Giả sử X tác dụng với Y hoàn toàn.
A. 4,66 (g). B.6,46g C.8,92g D.2,98g
 
N

ngobaochauvodich

Cho m gam Fe tan hết trong 400 ml dung dịch FeCl3 1M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 68,92 gam chất rắn khan. Để hòa tan hết m gam Fe trên cần tối thiểu bao nhiêu ml dung dịch hỗn hợp H2SO4 0,4M và Fe(NO3)3 0,05M (sản phẩm khử N+5 là NO duy nhất)
A. 280 ml B. 200 ml C. 175 ml D. 400 ml
 
H

hocmai.toanhoc

Cho m gam Fe tan hết trong 400 ml dung dịch FeCl3 1M thu được dung dịch Y. Cô cạn Y thu được 68,92 gam chất rắn khan. Để hòa tan hết m gam Fe trên cần tối thiểu bao nhiêu ml dung dịch hỗn hợp H2SO4 0,4M và Fe(NO3)3 0,05M (sản phẩm khử N+5 là NO duy nhất)
A. 280 ml B. 200 ml C. 175 ml D. 400 ml

Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em bài này nhé!
picture.php
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Xử lí 3,2 gam Cu bằng a gam dd H2SO4 đặc 95%, phần Cu còn lại được xử lí tiếp bằng b gam dd HNO3 đặc 80%. Sau 2 lần xử lí lượng Cu còn lại là 1,28 gam. Khi xử lí bằng H2SO4 thu được V1 lít khí X, còn xử lí bằng HNO3 thu được V2 lít khí Y. Biết V1 + V2 = 896 cm3. Các thể tích khí đều đo ở đktc.
2. Trộn V1 lít khí X với V2 lít khí Y ta được hỗn hợp Z. Cho khí Z lội từ từ qua dd BaCl2 dư. Tính khối lượng kết tủa tạo thành. Giả sử X tác dụng với Y hoàn toàn.
A. 4,66 (g). B.6,46g C.8,92g D.2,98g
2 khí trên lần lượt là [TEX]SO_2[/TEX] và [TEX]NO_2[/TEX].
Trong 2 pứ trên [TEX]Cu[/TEX] phóng tổng cộng là 0,06 mol Electron.
Gọi x-->[TEX]nSO_2[/TEX], y-->[TEX]NO_2[/TEX].
=>x+y=0,04 (I)
ĐLBT Electron: 2x+y=0,06 (II)
Từ (I) và (II)
=> x=0,02 . y=0,02.
Trộn X với Y thì sẽ tạo ra [TEX]SO_3[/TEX] sau đó kết hợp với nước trong dung dịch tạo [TEX]H_2SO_4[/TEX] tiếp đến là pứ với [TEX]BaCL_2[/TEX].
=>m kết tủa = 233.0,02 = 4,66 g.

[TEX]NO_2+SO_2---->SO_3+NO [/TEX](do giả thuyết cho pứ hoàn toàn nên có một chiều hà)
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

câu hỏi TN

106.Cho 7,68g Cu vào 200ml dd HNO3 0,6M và H2S04 0,5M pứ hoàn toàn thu khí NO ,cô cạn dd sau pứ thu m g muối khan có khối lượng là
A.20,16g B.19,76g C.19,2g D.22,56g

112.Cho 12,7g hh X gồm Mg,Al pứ hết 100ml dd hh chứa HNO3 4M và H2SO4 7M thu 0,1 mol mỗi khí SO2,NO,N2O.Cô cạn dd sau pứ thu mg muối khan.Khối lượng Al và m (g) lần lượt là
A.8,1 và 90,7
B.5,4 và 86,7
C.8,1 và 76,7
D.6,75 và 87,6

111.Hòa tan hết 6g hh gồm Fe,Cu bởi lượng vừa đủ dd gồm HNO3 và H2SO4 thu 0,1 mol NO2 và 0,07 mol SO2.DD sau pứ chỉ có m g muối sunfat .Giá trị m là
A.17,52g B.18,92g C.18,12g D.16,86g

127.Cho Fe dư vào dd X chứa 0,02 mol HNO3,0,0045mol Cu(NO3)2,0,022mol Fe(NO3)3M thu dd Y, rắn Z và khí NO( SP Khử duy nhất).Cô cạn dd Y thu rắn khan có giá trị là
A.10,89g B.8,946 g C.6,534g D.8,1 g
Cũng bài này nếu sửa thành: Cô cạn dd Y thu muối khan có giá trị là
Vậy rắn khan và muối khan là 1 chứ không phải 2 trường hợp khác nhau hả các bạn

 
H

hocmai.toanhoc

106.Cho 7,68g Cu vào 200ml dd HNO3 0,6M và H2S04 0,5M pứ hoàn toàn thu khí NO ,cô cạn dd sau pứ thu m g muối khan có khối lượng là
A.20,16g B.19,76g C.19,2g D.22,56g

112.Cho 12,7g hh X gồm Mg,Al pứ hết 100ml dd hh chứa HNO3 4M và H2SO4 7M thu 0,1 mol mỗi khí SO2,NO,N2O.Cô cạn dd sau pứ thu mg muối khan.Khối lượng Al và m (g) lần lượt là
A.8,1 và 90,7
B.5,4 và 86,7
C.8,1 và 76,7
D.6,75 và 87,6

111.Hòa tan hết 6g hh gồm Fe,Cu bởi lượng vừa đủ dd gồm HNO3 và H2SO4 thu 0,1 mol NO2 và 0,07 mol SO2.DD sau pứ chỉ có m g muối sunfat .Giá trị m là
A.17,52g B.18,92g C.18,12g D.16,86g

127.Cho Fe dư vào dd X chứa 0,02 mol HNO3,0,0045mol Cu(NO3)2,0,022mol Fe(NO3)3M thu dd Y, rắn Z và khí NO( SP Khử duy nhất).Cô cạn dd Y thu rắn khan có giá trị là
A.10,89g B.8,946 g C.6,534g D.8,1 g
Cũng bài này nếu sửa thành: Cô cạn dd Y thu muối khan có giá trị là
Vậy rắn khan và muối khan là 1 chứ không phải 2 trường hợp khác nhau hả các bạn


Chào em!
Em vào đây học thử.
Bài giảng này chứa các dạng bài tập của em!
http://hocmai.vn/mod/scorm/view.php?id=33496
 
N

ngobaochauvodich

Cho Fe dư vào dd X chứa 0,02 mol HNO3,0,0045mol Cu(NO3)2,0,022mol Fe(NO3)3M thu dd Y, rắn Z và khí NO( SP Khử duy nhất).Cô cạn dd Y thu rắn khan có giá trị là
A.10,89g B.8,946 g C.6,534g D.8,1 g
Cũng bài này nếu sửa thành: Cô cạn dd Y thu muối khan có giá trị là
Vậy rắn khan và muối khan là 1 chứ không phải 2 trường hợp khác nhau hả các bạn?
em thắc mắc chủ yếu câu này
 
N

namnguyen_94

Cho Fe dư vào dd X chứa 0,02 mol HNO3,0,0045mol Cu(NO3)2,0,022mol Fe(NO3)3M thu dd Y, rắn Z và khí NO( SP Khử duy nhất).Cô cạn dd Y thu rắn khan có giá trị là
A.10,89g B.8,946 g C.6,534g D.8,1 g

+ Do Fe dư ---> dd Y chỉ có muối [TEX]Fe^{2+}[/TEX]
Fe +4 [TEX]H^{+}[/TEX] + [TEX]NO3^{-}[/TEX] ----> [TEX]Fe^{3+}[/TEX] + NO +2 H2O
0,005------0,02--------------0,005
2[TEX]Fe^{3+}[/TEX] + Fe ------> 3 [TEX]Fe^{2+}[/TEX]
0,027-------------------------0,0405
Fe + [TEX]Cu^{2+}[/TEX] ----> [TEX]Fe^{2+}[/TEX]
0,0045---------------------0,0045
---> n[TEX]Fe^{2+}[/TEX] = 0,045 mol
---> m = 0,045.180 = 8,1 gam
 
T

triaiai

câu hỏi trắc nghiệm

Bài 1: Cho 1,36g hh gồm Mg,Fe vào cốc đựng dd CuCl2. Sauk hi pứ xong thu dd Y và rắn Z. Thêm NaOH dư vào dd Y, lọc kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu 1,2g hh rắn T. Vậy rắn Z và T lần lượt là
A) Mg, Fe và MgO,Fe2O3
B) Cu và MgO,Fe2O3
C) Cu, Fe và MgO, CuO, Fe2O3
D) Cu, Fe và MgO, Fe2O3


Bài 2: Nguyên tử của nguyên tố X có 9 obitan và 2 electron độc thân. X có trong quặng nào?
A) Đolomit
B) Cromit
C) Xiderit
D) Mica

Bài 3: X là hỗn hợp gồm Zn,Al,Cu. Chia X làm 2 phần bằng nhau
+ Cho P1 vào dd NaOH dư thấy sau pứ còn 12,4g rắn
+Cho P2 vào 500ml dd AgNO3 1M .Sau pứ được dd Y và m gam rắn Z.Cho NaOH dư vào dd Y,lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi được 8 gam rắn T. Giá trị m là
A) 60g B)63,2g C)58g D)36,2g

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom