[Hóa 12]Đề tổng hợp ôn ĐẠI HỌC (phần bài tập)

T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Lấy 0,015 mol amino axit A, mạch thẳng pứ vừa đủ 300ml dd HCl 0,1M thu dd X. Cho dd X pứ vừa đủ 150ml dd NaOH 0,3M thu 4,275g muối. Chất A là:
A. NH2(CH2)12CH(NH2)COOH
B. B.(NH2)2CH(CH2)3COOH
C. NH2(CH2)4CH(NH2)COOH
D. (NH2)2CH(CH2)5COOH
HH A gồm 1 amino axit X và este Y là đồng phân của X.Tỷ khối hơi của Y so với O2 là 2,78125. Khi đun 8,9g hh A với dd NaOH pứ vừa đủ thu 10,4g hh muối.%Khối lượng của Y trong hh A là:
A45% B50% C75% D65%
Cho amino axit X pứ với CH3OH trong HCl bão hòa thu hợp chất Y. Cho Y pứ với NH3 thu được chất Z có dạng RO2N(R chỉ có C,H). Tỷ khối hơi của Z so với H2 là 44,5. Chọn câu đúng:
A.1mol Z pứ vừa đủ với 2 mol NaOH trong dd NaOH
B.Trùng ngưng Z thu được polime
C.0,05 mol Z pứ vừa đủ với 2l dd HCl 0,05M, đun nóng
D.Z pứ được với dd Br2

Cho mg hh X chứa 2 amino axit (đơn chức) pứ với 110 ml dd HCl 2M, khi pứ xong thu được dd Y.Để pứ hết chất có trong dd Y phải dùng 140ml dd KOH 3M. Nếu đốt cháy hết mg hh X thì thu tổng khối lượng CO2 và H2O là 32,8g. Biết tỷ lệ khối lượng phân tử 2 chất là 1,37. Số đồng phân cấu tạo mạch hở của amino axit có khối lượng phân tử lớn hơn là:
A4 B5 C6 D3


 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Thủy phân 1 kg protein X thu được 286,5g glyxin. Nếu phân tử khối của X là 50000 thì số
mắt xích glyxin trong 1 phân tử X là:
A. 189 B. 191 C. 190 D. 192
 
D

desert_eagle_tl

Thủy phân 1 kg protein X thu được 286,5g glyxin. Nếu phân tử khối của X là 50000 thì số
mắt xích glyxin trong 1 phân tử X là:
A. 189 B. 191 C. 190 D. 192

[TEX]mol X = \frac{1000}{50000}= 0,02 mol [/TEX]

[TEX]mol Gly = \frac{286,5}{75}= 3,82 mol[/TEX]

==>số mắt xích [TEX] = \frac{3,82}{0,02}=191 [/TEX] mắt xích
==> Đáp án A
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

cho 9.7g hỗn hợp Fe và Cu tác dụng với 0.5 lít FeCl3 0.5M,phản ứng kết thúc thu được dung dịch Y và 1.6g Z.Cho Z vào H2SO4 loãng ko thấy khí,dng dịch Y phản ứng vừa đủ với 200ml dung dịch KMnO4 aM trong H2SO4.Tính a
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Tiếp tục mời các bạn thử sức với 2 bài này

Đốt cháy hoàn toàn a (g) hỗn hợp X gồm CH4O và C2H6O hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 150 ml dung dịch Ba(OH)2 1M thấy có kết tủa và khối lượng dung dịch giảm 4.6 g Thêm dung dịch Ba(OH)2 dư vào lại thấy có 19.7 g kết tủa nữa .Giá trị a là?

chuyển hóa hoàn toàn 5.2 g hỗn hợp X gồm 2 andehit đơn chức thành hỗn hợp Y gồm 2 axit đơn.Để tác dụng hết với Y cần 150 g dung dịch NaOH 4%.Mặt khác lấy 5.2 g hỗn hợp X cho tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 sau phản ứng thấy khối lượng dung dịch giảm 48.8 g .Hai andehit đó là?
A HCHO , C2H5CHO B HCHO, CH3CHO
C CH3CHO , C2H5CHO D HCHO. C2H3CHO
 
P

pepun.dk

Tiếp tục mời các bạn thử sức với 2 bài này

Đốt cháy hoàn toàn a (g) hỗn hợp X gồm CH4O và C2H6O hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 150 ml dung dịch Ba(OH)2 1M(
[TEX]n_{OH^-}=0,3[/TEX]) thấy có kết tủa và khối lượng dung dịch giảm 4.6 g Thêm dung dịch Ba(OH)2 dư vào lại thấy có 19.7 g kết tủa nữa .Giá trị a là?

...lại thấy có 19.7 g kết tủa nữa

\Rightarrow
[TEX]HCO_3^-(du)=0,1[/TEX]
[TEX]CO_2+OH^-{\to}HCO_3^-[/TEX]
x---------x---->x..................(mol)
[TEX]HCO_3^-+OH^-{\to}CO_3^{2-}+H_2O[/TEX]
x-0,1---->x-0,1

2x-0,1=0,3 \Rightarrow x=0,2=nCO2

khối lượng dung dịch giảm 4.6 g:

[TEX]m_{H_2O}=\frac{197.0,1-0,2.44-4,6}{18}=0,35[/TEX]

[TEX]C_nH_{2n+2}O--->\frac{n}{n+1}=\frac{0,2}{0,35}-->n=\frac{4}{3}[/TEX]

[TEX]a=\frac{0,2}{\frac{4}{3}}.\frac{106}{3}=5,3(g)[/TEX]



chuyển hóa hoàn toàn 5.2 g hỗn hợp X gồm 2 andehit đơn chức thành hỗn hợp Y gồm 2 axit đơn.Để tác dụng hết với Y cần 150 g dung dịch NaOH 4%.Mặt khác lấy 5.2 g hỗn hợp X cho tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 sau phản ứng thấy khối lượng dung dịch giảm 48.8 g .Hai andehit đó là?
A HCHO , C2H5CHO B HCHO, CH3CHO
C CH3CHO , C2H5CHO D HCHO. C2H3CHO
[TEX]n_{andehit}=n_{ax}=\frac{150.0,4}{40}=0,15[/TEX]

[TEX]M_{andehit}=34.67[/TEX] \Rightarrow X chứa HCHO

[TEX]n_{Ag}=\frac{48,8+5,2}{108}=0,5[/TEX]

[TEX]\left\{x+y=o,15\\4x+2y=0,5-->\left\{x=0,0,1\\y=0,05[/TEX]

\Rightarrow Andehit còn lại là CH3CHO
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

cho 400(ml) một hỗn hợp gồm nito và 1 hidrocacbon vào 900ml oxi(dư)rồi đốt thể tích khí thu được sao khi đốt là 1,4(l)sao khi cho nước ngưng tụ còn lai 800(ml)hỗn hợp người ta cho qua dd KOH thấy còn lại 400(ml).cho các thể tích khí thoát ra đo ở điều kiện tiêu chuẩn,cùng áp xuất. Hidrocacbon là:

A C3H8 B C2H4
C C2H2 D C2H6
 
D

domtomboy

cho 400(ml) một hỗn hợp gồm nito và 1 hidrocacbon vào 900ml oxi(dư)rồi đốt thể tích khí thu được sao khi đốt là 1,4(l)sao khi cho nước ngưng tụ còn lai 800(ml)hỗn hợp người ta cho qua dd KOH thấy còn lại 400(ml).cho các thể tích khí thoát ra đo ở điều kiện tiêu chuẩn,cùng áp xuất. Hidrocacbon là:

A C3H8 B C2H4
C C2H2 D C2H6
V H2O=600 ml
V CO2 = 400ml
---> công thức của hidrocacbon: C2H6
thử lai đúng đấy!
 
N

ngobaochauvodich

tiếp nè bà con

A là một aminoaxit no,đơn chức mạch hở,B là một este no,đơn chức mạch hở.Đốt cháy hoàn toàn 0,4 mol hỗn hợp A và B bằng lượng khí O2 rồi dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào nước vôi trong dư thì thấy xuất hện 90 g kết tủa và còn lại 1,12 l khí (đkc) thoát ra.Mặt khác nếu cho 0,4 mol hỗn hợp A và B nói trên phản ứng với 400 ml dung dịch NaOH 1,5 M đun nóng,sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được khối lượng chất rắn:
A. 31,5 g. B. 35,5 g. C. 39,5 g. D. 43,5 g.
 
N

nguyenvanut_73

A là một aminoaxit no,đơn chức mạch hở,B là một este no,đơn chức mạch hở.Đốt cháy hoàn toàn 0,4 mol hỗn hợp A và B bằng lượng khí O2 rồi dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào nước vôi trong dư thì thấy xuất hện 90 g kết tủa và còn lại 1,12 l khí (đkc) thoát ra.Mặt khác nếu cho 0,4 mol hỗn hợp A và B nói trên phản ứng với 400 ml dung dịch NaOH 1,5 M đun nóng,sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được khối lượng chất rắn:
A. 31,5 g. B. 35,5 g. C. 39,5 g. D. 43,5 g.

[TEX]n_{N_2} = 0,05mol => n_A = 0,1mol => n_B = 0,3mol[/TEX]

[TEX]=> n + 3m = 9 => n = 3[/TEX] ; [TEX]m = 2[/TEX]

[TEX]=> A: NH_2(CH_2)_2-COOH[/TEX] ; [TEX]B: HCOOCH_3[/TEX]

[TEX]n_{NaOH} = 0,6mol => n{NaOH}[/TEX] dư [TEX]= 0,2mol[/TEX]

[TEX]=> m = 0,1*111 + 0,3*68 + 0,2*40 = 39,5gam[/TEX]
 
T

triaiai

Bài tập trắc nghiệm

Bài 1: Người ta muốn phủ 1 lớp bạc lên 1 vật bằng đồng có khối lượng là 11,56g bằng các ngâm vật này vào dd AgNO3, sau 1 thời gian pứ lấy vật ra khỏi dd, làm khô, khối lượng của vật là 16,12g. Khối lượng bạc phủ lên vật bằng Cu là:
A.3,24g B5,4g C5,94g D6,48g

Bài 2:Cho 12,8g kim loại A có hóa trị 2 pứ hoàn toàn với Cl2 thu được muối B. Hòa tan muối B vào nước thu 400ml dd C. Nhúng thanh sắt nặng 11,2g vào dd C. Sau một thời gian lấy thanh sắt ra,thu dd Z.Đem cân thanh sắt thấy có khối lượng là 12g, nồng độ FeCl2 trong dd Z là 0,25M.Thể tích dd không thay đổi.Nồng độ mol của B trong dd C là:
A0,25M B0,5M C0,15M D0,3M

Bài 3 Cho 0,315 mol hh X gồm O2 và Cl2 pứ vừa đủ với 7,8g hh Y gồm Mg và Al thu được 26,85g hh rắn Z.Tính% khối lượng của Al trong hh Y là:
A53,85 B.69,23 C.66,67 D34,62

Bài 4 Trôn mg Fe và p g S đun nóng (không có không khí) thu hh A. Cho A vào dd HCl dư thu 0,8g chất rắn B, dd C và khí D (tỷ khối của D so với H2 là 9).Cho lượng khí D vào dd CuCl2 dư thu 9,6g kết tủa.Giá trị của m và p là:
A11,2 và 3,84
B.8,4 và 4
C.11,2 và 4
D.22,4 và 4

 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvanut_73

Bài 1: Người ta muốn phủ 1 lớp bạc lên 1 vật bằng đồng có khối lượng là 11,56g bằng các ngâm vật này vào dd AgNO3, sau 1 thời gian pứ lấy vật ra khỏi dd, làm khô, khối lượng của vật là 16,12g. Khối lượng bạc phủ lên vật bằng Cu là:
A.3,24g B5,4g C5,94g D6,48g


[TEX]Cu + 2Ag^+ \to\ Cu^{2+} + 2Ag[/TEX]

=> [TEX]x(216 - 64) = 16,12 - 11,56 = 4,56 => x = 0,03 => m_{Ag} = 0,03*2*108 = 6,48gam[/TEX]

Đáp án: D


Bài 2:Cho 12,8g kim loại A có hóa trị 2 pứ hoàn toàn với Cl2 thu được muối B. Hòa tan muối B vào nước thu 400ml dd C. Nhúng thanh sắt nặng 11,2g vào dd C. Sau một thời gian lấy thanh sắt ra,thu dd Z.Đem cân thanh sắt thấy có khối lượng là 12g, nồng độ FeCl2 trong dd Z là 0,25M.Thể tích dd không thay đổi.Nồng độ mol của B trong dd C là:
A0,25M B0,5M C0,15M D0,3M

[TEX]Fe + A^{2+} \to\ Fe^{2+} + A[/TEX]

[TEX]n_{Fe^{2+}} = 0,1mol[/TEX]

=> [TEX]A - 56 = 8 => A = 64 (Cu) => n_{Cu} = 0,2mol[/TEX]

=> [TEX][CuCl_2] = \frac {0,2}{0,4} = 0,5M[/TEX]

Đáp án: B
 
D

desert_eagle_tl

Bài 3 Cho 0,315 mol hh X gồm O2 và Cl2 pứ vừa đủ với 7,8g hh Y gồm Mg và Al thu được 26,85g hh rắn Z.Tính% khối lượng của Al trong hh Y là:
A53,85
B.69,23
C.66,67
D34,62


mO2 + mCl2 = 26,85 - 7,8 = 19,05
mol O2 = a
mol Cl2 = b
==> a + b = 0,135 , 32a + 71b = 19,05 ==> a = 0,085 , b = 0,23
mol Al = x
mol Mg = y
==> 27x + 24y = 7,8 ; 3x + 2y = 0,8 ==> x =0,2 ; y =0,1
Đến đây bạn tự tính tiếp nhá ;)
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

Bài 4 Trôn mg Fe và p g S đun nóng (không có không khí) thu hh A. Cho A vào dd HCl dư thu 0,8g chất rắn B, dd C và khí D (tỷ khối của D so với H2 là 9).Cho lượng khí D vào dd CuCl2 dư thu 9,6g kết tủa.Giá trị của m và p là:
A11,2 và 3,84
B.8,4 và 4
C.11,2 và 4
D.22,4 và 4


hh A gồm Fe dư ,S dư và FeS
D có H2 và H2S

==>[TEX]\frac{nH2}{nH2S}= 1[/TEX]

mol CuS =mol H2S = mol FeS = [TEX]\frac{9,6}{96}= 0,1[/TEX]
==> mol H2 = mol Fe dư = 0,1 mol

mol S dư = [TEX]\frac{0,8}{32} = 0,025[/TEX]

==> m = ( 0,1 + 0,1 ) . 56 = 11,2 gam
m S = (0,1 + 0,025 ) . 32 = 4 gam
 
T

triaiai

Bài tập trắc nghiệm

Hòa tan 3,28g hh muối CuCl2 và Cu(NO3)2 vào nước được dd A. Nhúng vào dd 1 thanh Mg và khuấy đều cho đến khi dd mất màu xanh. Lấy thanh Mg ra cân lại thấy tăng thêm 0,8g. Cô cạn dd thu m g rắn khan. Giá trị m là
A.1,15g B.1,43g C.2,48g D. Kết quả khác

Cho 1,12g bột Fe và 0,24 g bột Mg td với 250ml dd CuSO4, khuấy nhẹ cho đến khi dd mất màu xanh. Nhận thấy khối lượng kim loại sau pứ là 1,88g. Nồng độ mol của dd CuSO4 trước pứ là
A0,05M B0,1M C.0,15M D.Kết quả khác


Cho 2 thanh kim loại X có hóa trị 2 và có khối lượng bằng nhau.Thanh 1 nhúng vào dd Cu(NO3)2 và thanh 2 nhúng vào dd Pb(NO3)2. Sau 1 thời gian thanh 1 giảm 0,2% và thanh 2 tăng 28,4% so với ban đầu. Số mol của 2 thanh tham gia pứ giảm như nhau. Tìm X
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

bài này sao giải hoài ko ra, giúp mình với

bài này sao giải hoài ko ra, giúp mình với

Cho 2,7g hh A gồm Al,Fe vào 200g dd NaOH 10% pứ hoàn toàn thu được 200,24g dd X.Khối lượng Fe trong hh A bằng:
A.2,16g B.2,43g C.2,295g D.1,12g
 
D

desert_eagle_tl

bài này sao giải hoài ko ra, giúp mình với

Cho 2,7g hh A gồm Al,Fe vào 200g dd NaOH 10% pứ hoàn toàn thu được 200,24g dd X.Khối lượng Fe trong hh A bằng:
A.2,16g B.2,43g C.2,295g D.1,12g

*** ĐLBTKL ,ta có :
2,7 + 200 = 200,24 + mH2 + mFe

==> mH2 + mFe = 2,46 gam
==> m H2 + 2,7 - m Al = 2,46
==> mAl - mH2 = 0,24 (1)
Ta có
Al +NaOH + H2O ------------> NaAlO2 + 3/2 H2
a------------------------------------------------>3a/2

(1) \Leftrightarrow 27a - 3a = 0,24 ==> a = 0,01 ==> m Fe = 2,7 - 0,01.27 = 2,43 gam
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Hỗn hợp X gồm 0,1 mol acrolein(hay propenal) va 0,3 mol khí H2 Cho X qua ống sứ có Ni xúc tác đun nóng thu hỗn hợp Y gồm 4 chất propanal ,propan-1-ol,propenal,và H2. Tỷ khối của Y so với CH4 là 1,55. Số mol H2 trong Y:
A0,15
B0,1
C0,2
D0,05
 
N

nguyenvanut_73

Hỗn hợp X gồm 0,1 mol acrolein(hay propenal) va 0,3 mol khí H2 Cho X qua ống sứ có Ni xúc tác đun nóng thu hỗn hợp Y gồm 4 chất propanal ,propan-1-ol,propenal,và H2. Tỷ khối của Y so với CH4 là 1,55. Số mol H2 trong Y:
A0,15
B0,1
C0,2
D0,05

[TEX]m_X = 5,6*0,1 + 0,6 = 6,2gam => n_Y = \frac {6,2}{1,55*16} = 0,25mol[/TEX]

=> [TEX]n_{H_2}[/TEX] pư [TEX]= 0,4 - 0,25 = 0,15mol[/TEX]

=> [TEX]n_{H_2}[/TEX] trong Y [TEX]= 0,3 - 0,15 = 0,15mol[/TEX]

Đáp án: A
 
Top Bottom