[Hóa 12]Đề tổng hợp ôn ĐẠI HỌC (phần bài tập)

T

triaiai

tiếp nè bà con

Bài 1: 0,1 mol este X ( chỉ chứa chức este) tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch NaOH 1M tạo sản phẩm chỉ có một rượu và một muối có số mol bằng nhau. Mặt khác khi xà phòng hóa 1,29 g este X cần vừa đủ 60 ml dung dịch KOH 0,25M và thu được 1,665 (g) muối. Este X có CT là:
A. (COO)2C2H4 B. CH2(COO)2C2H4
C. C2H4(COO)2C2H4 D. C4H8(COO)2C2H4

Bài 2: Khi thủy phân 0,01 mol este X ( chỉ chứa este) cần vừa đủ 1,2 (g) NaOH thu được rượu đa chức và một muối của axit đơn chức. Mặt khác khi thủy phân 6,35 g (X) cần vừa đủ 3 g NaOH và 7,05 g muối. Xác định este X:
A. (C2H3COO)3C3H5 B. (CH3COO)3C3H5
C. (HCOO)3C3H5 D. (C2H5COO)3C3H5
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Lấy 3,78g một thanh nhôm cho vào 350 ml dd CuSO4 0,2 M. Sau một thời gian phản ứng, lấy thanh Al ra cô cạn dd còn lại thu 9,82g hh muối khan. Khối lượng thanh Al lấy ra sau pứ là:
A.5,7g B.3,24g C.5,16g D.4,16g

Chia dd muối MX2 làm 2 phần bằng nhau. Phần I pứ với dd AgNO3 dư thu 17,22g kết tủa. Nhúng thanh sắt vào phần 2 pứ xong thấy thanh sắt tăng lên 0,48g. Công thức MX2
A.ZnCl2
B.CuBr2
C.CuCl2
D.SnCl2

Có 2 thanh kim loại M đều hóa trị 2 có khối lượng bằng nhau. Thanh thứ nhất nhúng vào dd CuSO4, sau một thời gian pứ thấy khối lượng thanh M giảm 0,05%.Thanh thứ 2 nhúng vào dd Pb(NO3)2, sau một thời gian thấy khối lượng thanh M tăng 7,1%.Biết số mol CuSO4 và Pb(NO3)2 tham gia pứ bằng nhau. Kim loại M là:
A.Sn B.Cd C.Ni D.Zn

Cho x mol bột Fe và dd có chứa y mol CuSO4 , pứ hoàn toàn thu dd X và chất rắn Y. Chất trong X và trong Y , số mol các chất đó lần lượt là:
A. xmol FeSO4 và x mol Cu
B. y mol FeSO4 và (x-y)mol Fe, y mol Cu
C. xmol FeSO4,(y-x)mol CuSO4 và x molCu
D. Đều đúng

Cho 35,8g hh X gồm Al, Fe,Cu vào 500ml dd Cu(NO3)2 1M. Pứ hoàn toàn thu dd A không màu và 5,12g rắn B.Cho B vào dd HCl thấy không có khí thoát ra. Khối lượng thanh nhôm trong hh X là:
A4,05g
B3,24g
C8,1g
D5,4g
 
D

desert_eagle_tl

Lấy 3,78g một thanh nhôm cho vào 350 ml dd CuSO4 0,2 M. Sau một thời gian phản ứng, lấy thanh Al ra cô cạn dd còn lại thu 9,82g hh muối khan. Khối lượng thanh Al lấy ra sau pứ là:
A.5,7g B.3,24g C.5,16g D.4,16g


[TEX]n Al = 0,14 mol ; n Cu^2^+ = 0,07 mol[/TEX]
[TEX]2Al + 3Cu^2^+ --------> 2Al^3^+ +3Cu[/TEX]
2a---------->3a-------------------->2a----------->3a

[TEX]Cu^2^+ : (0,07 - 3a) mol ; Al^3^+ :2a mol [/TEX]

[TEX]\Rightarrow160.( 0,07 - 3a ) + 342a = 9,82 \Rightarrow a = 0,01 [/TEX]

\Rightarrow m tăng = [TEX]0,01(3.64 - 2.27) = 1,38 gam. [/TEX]

[TEX]\Rightarrow mAl = 3,78 + 1,38 = 5,16 gam.[/TEX]
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu



Có 2 thanh kim loại M đều hóa trị 2 có khối lượng bằng nhau. Thanh thứ nhất nhúng vào dd CuSO4, sau một thời gian pứ thấy khối lượng thanh M giảm 0,05%.Thanh thứ 2 nhúng vào dd Pb(NO3)2, sau một thời gian thấy khối lượng thanh M tăng 7,1%.Biết số mol CuSO4 và Pb(NO3)2 tham gia pứ bằng nhau. Kim loại M là:
A.Sn B.Cd C.Ni D.Zn



Gọi khối lg của M là a

Thanh 1 :

[TEX](M-64)x=0,05%a..........(1)[/TEX]

Thanh 2

[TEX](207-M)x=7,1%a............(2)[/TEX]

lấy (1): ..(2)

[TEX]\Rightarrow \frac{M-64}{207-M}=\frac{0,05}{7,1}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M= 65[/TEX]

~~> D
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Chia dd muối MX2 làm 2 phần bằng nhau. Phần I pứ với dd AgNO3 dư thu 17,22g kết tủa. Nhúng thanh sắt vào phần 2 pứ xong thấy thanh sắt tăng lên 0,48g. Công thức MX2
A.ZnCl2
B.CuBr2
C.CuCl2
D.SnCl2



Cho x mol bột Fe và dd có chứa y mol CuSO4 , pứ hoàn toàn thu dd X và chất rắn Y. Chất trong X và trong Y , số mol các chất đó lần lượt là:
A. xmol FeSO4 và x mol Cu
B. y mol FeSO4 và (x-y)mol Fe, y mol Cu
C. xmol FeSO4,(y-x)mol CuSO4 và x molCu
D. Đều đúng
 
A

ahcanh95

Chia dd muối MX2 làm 2 phần bằng nhau. Phần I pứ với dd AgNO3 dư thu 17,22g kết tủa. Nhúng thanh sắt vào phần 2 pứ xong thấy thanh sắt tăng lên 0,48g. Công thức MX2
A.ZnCl2
B.CuBr2
C.CuCl2
D.SnCl2



Cho x mol bột Fe và dd có chứa y mol CuSO4 , pứ hoàn toàn thu dd X và chất rắn Y. Chất trong X và trong Y , số mol các chất đó lần lượt là:
A. xmol FeSO4 và x mol Cu
B. y mol FeSO4 và (x-y)mol Fe, y mol Cu
C. xmol FeSO4,(y-x)mol CuSO4 và x molCu
D. Đều đúng

Bai 1:

phần thức nhất kết tủa là: [TEX]AgX[/TEX] =>mol [TEX]AgX[/TEX] = 17,22 / (108 + X)

=> mol [TEX]MX_2[/TEX] ở 2 phần = 8,61 / ( 108 + X)

phần 2: Fe + [TEX]M^2^+[/TEX] => [TEX]Fe^2^+[/TEX] + M

có pt: ( 8,61 . M - 8,61 . 56) / ( 108 + X) = 0,48.

Vi Ag chỉ kết tủa gốc Br, I và Cl. Thay vào tim ra X = 35,5 . M = 64 => Đáp án: C

Bài 2: mol Fe = x. mol [TEX]CuSO_4[/TEX] = y

Fe + [TEX]Cu^2^+[/TEX] => [TEX]Fe^2^+ [/TEX] + Cu.

vì thu dc dung dịch X, chất rắn Y và chất rắn X trong Y => Fe dư

đến đây tìm ra: mol Fe dư = x-y . mol . mol Cu = y . mol [TEX]FeSO_4[/TEX] = y

Chi tiết tí.
 
H

huyhoang94

1,

công thức của este R(COO)2R'

M este=172 --> R=56=C4H8 , theo gt--> R'=C2H4

este : C4H8(COO)2C2H4

2, (C2H3COO)3C3H5
 
T

triaiai

Bài tập trắc nghiệm

Cho một hỗn hợp A gồm 2,8g Fe và 0,81g Al vào 200 ml dung dịch B chứa AgNO3 và Cu(NO3)2. Khi các phản ứng kết thúc được dung dịch C và 8,12 g chất rắn D gồm 3 kim loại. Cho D tác dụng với dung dịch HCl dư được 0,672 lít H2 (đktc). Nồng độ mol của AgNO3 và Cu(NO3)2 trong dung dịch B lần lượt là
A. 0,1M ; 0,2M B. 0,15M ; 0,25M C. 0,2M ; 0,3M D. 0,25M ; 0,35M

Các bạn giúp mình một số bài tập trên lớp nha
Cho 35,8g hh X gồm Al, Fe,Cu vào 500ml dd Cu(NO3)2 1M. Pứ hoàn toàn thu dd A không màu và 5,12g rắn B.Cho B vào dd HCl thấy không có khí thoát ra. Khối lượng thanh nhôm trong hh X là:
A4,05g
B3,24g
C8,1g
D5,4g


Cho hh có x mol Mg và y mol Fe vào dd có z mol CuSO4 , pứ hoàn toàn thu 3 kim loại. Chọn câu đúng:
a/x<y<z
b/z<x+y
c/z<x
d/z=x+y
Cho hh X gồm 0,02mol Fe và 0,01mol Mg vào 250ml dd CuSO4, pứ hoàn toàn thu 1,88g kim loại. Nồng độ mol dd CuSO4 ban đầu là:
A.0,5M B1M C0,1M D0,75M
Cho 4,15g hh X chứa Al và Fe vào 200ml dd CuSO4 0,525M, pứ ht thu 7,84ghh Y gồm 2 kim loại. Khối lượng sắt trong hh X ban đầu là:
A2,8 B2,24 C2,52 D3,08
Cho 0,1mol Al và 0,12mol Pb vào 500ml dd Cu(NO3)2 xM pứ ht thấy khối lượng kim loại giảm7,4g. Giá trị x (M)
A0,25 B0,5 C0,75 D0,65
Cho 2,7g hh X gồm Fe và Zn vào dd CuSO4. Sau 1 thời gian pứ thu được dd Y và 2,84g rắn Z.Cho toàn bộ Z vào dd H2SO4 loãng dư khi pứ xong thấy khối lượng chất rắn giảm 0,28g và thu được dd chỉ có 1 muối duy nhất. Phần trăm về khối lượng sắt trong hh X là
A.58,52
B.51,85
C48,15
D41,48
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Cho một hỗn hợp A gồm 2,8g Fe và 0,81g Al vào 200 ml dung dịch B chứa AgNO3 và Cu(NO3)2. Khi các phản ứng kết thúc được dung dịch C và 8,12 g chất rắn D gồm 3 kim loại. Cho D tác dụng với dung dịch HCl dư được 0,672 lít H2 (đktc). Nồng độ mol của AgNO3 và Cu(NO3)2 trong dung dịch B lần lượt là
A. 0,1M ; 0,2M B. 0,15M ; 0,25M C. 0,2M ; 0,3M D. 0,25M ; 0,35M

Các bạn giúp mình một số bài tập trên lớp nha
Cho 35,8g hh X gồm Al, Fe,Cu vào 500ml dd Cu(NO3)2 1M. Pứ hoàn toàn thu dd A không màu và 5,12g rắn B.Cho B vào dd HCl thấy không có khí thoát ra. Khối lượng thanh nhôm trong hh X là:
A4,05g
B3,24g
C8,1g
D5,4g


Cho hh có x mol Mg và y mol Fe vào dd có z mol CuSO4 , pứ hoàn toàn thu 3 kim loại. Chọn câu đúng:
a/x<y<z
b/z<x+y
c/z<x
d/z=x+y
Cho hh X gồm 0,02mol Fe và 0,01mol Mg vào 250ml dd CuSO4, pứ hoàn toàn thu 1,88g kim loại. Nồng độ mol dd CuSO4 ban đầu là:
A.0,5M B1M C0,1M D0,75M
Cho 4,15g hh X chứa Al và Fe vào 200ml dd CuSO4 0,525M, pứ ht thu 7,84ghh Y gồm 2 kim loại. Khối lượng sắt trong hh X ban đầu là:
A2,8 B2,24 C2,52 D3,08
Cho 0,1mol Al và 0,12mol Pb vào 500ml dd Cu(NO3)2 xM pứ ht thấy khối lượng kim loại giảm7,4g. Giá trị x (M)
A0,25 B0,5 C0,75 D0,65
Cho 2,7g hh X gồm Fe và Zn vào dd CuSO4. Sau 1 thời gian pứ thu được dd Y và 2,84g rắn Z.Cho toàn bộ Z vào dd H2SO4 loãng dư khi pứ xong thấy khối lượng chất rắn giảm 0,28g và thu được dd chỉ có 1 muối duy nhất. Phần trăm về khối lượng sắt trong hh X là
A.58,52
B.51,85
C48,15
D41,48

nhiều bai, làm dc bai nào post luôn nha.

Bài 1:

Vì gồm 3 KL là Fe, Cu và Ag. thi dc 0,3 mol H2 => mol Fe dư = 0,03.

=> thực tế: mol Fe p/ứ = 0,02 . mol Al = 0,03 mol. m Cu và Ag = 8,12 - 0,03 . 56 = 6,44 gam

Lập dc hệ pt: 64 . x + 108 . y = 6,44 và 2 . x + y = 0,02 . 2 + 0,03 . 3 = 0,13

=> x = 0,05 . y = 0,03 mol => đáp án: B

Bài 2:

vì dung dịch mất màu => Cu 2+ hết, td HCl ko có khí thoát ra => Al và Fe td vừa đủ.

không phải 5,12 gam chất rắn b mà la 51,2 gam chất rắn B

lập hẹ: 27 . x + 56 . y = 35,8 - ( 51,2 - 0,5 . 64 ) = 16,6 và 3 . x + 2 . y = 1

=> x = 0,2. y = 0,2 mol => m Al = 5,4 gam

Bài 3: C

Bài 4: C

Bài 5: A

Bài 6: B

Bài 7: B
 
N

ngobaochauvodich

chào các bạn

bài 3 tới bài 7 có một số câu mình ra khác bạn, bạn có thể giải chi tiết không?
 
T

triaiai

câu hỏi TN

Bạn ơi, bạn có thể giải chi tiết ra được ko, giải giúp mình thêm 1 câu nữa nha, sắp kiểm tra trên lớp rùi

Đốt cháy hoàn toàn a gam FeS trong O2 dư, thu được khí SO2. Trộn SO2 với một lượng O2 rồi nung hỗn hợp có xúc tác V2O5 được hỗn hợp khí X. Cho X vào dung dịch nước brom, thấy phản ứng vừa hết với 0,08 mol Br2 và thu được dung dịchY. Cho Y tác dụng với dung dịch NaOH để trung hòa hết lượng axit có trong Y cần 0,8 mol NaOH. Giá trị của a là:
A 24,64 gam B 25,52 gam
C 26,25 gam D 28,16 gam
 
A

ahcanh95

Cho hh có x mol Mg và y mol Fe vào dd có z mol CuSO4 , pứ hoàn toàn thu 3 kim loại. Chọn câu đúng:
a/x<y<z
b/z<x+y
c/z<x
d/z=x+y
Cho hh X gồm 0,02mol Fe và 0,01mol Mg vào 250ml dd CuSO4, pứ hoàn toàn thu 1,88g kim loại. Nồng độ mol dd CuSO4 ban đầu là:
A.0,5M B1M C0,1M D0,75M
Cho 4,15g hh X chứa Al và Fe vào 200ml dd CuSO4 0,525M, pứ ht thu 7,84ghh Y gồm 2 kim loại. Khối lượng sắt trong hh X ban đầu là:
A2,8 B2,24 C2,52 D3,08
Cho 0,1mol Al và 0,12mol Pb vào 500ml dd Cu(NO3)2 xM pứ ht thấy khối lượng kim loại giảm7,4g. Giá trị x (M)
A0,25 B0,5 C0,75 D0,65
Cho 2,7g hh X gồm Fe và Zn vào dd CuSO4. Sau 1 thời gian pứ thu được dd Y và 2,84g rắn Z.Cho toàn bộ Z vào dd H2SO4 loãng dư khi pứ xong thấy khối lượng chất rắn giảm 0,28g và thu được dd chỉ có 1 muối duy nhất. Phần trăm về khối lượng sắt trong hh X là
A.58,52
B.51,85
C48,15
D41,48

Vì còn 3 KL => Mg td CuSO4 thi Mg phải dư, CuSO4 hết thì mới tạo ra dc 3KL đề bài cho hay mol Mg > mol CUSO4 => x>z => C

Bài 4:m ban đầu = 0,02 . 56 + 0,01 . 24 = 1,36 gam

=> hỗn hợp KL tăng sau khi td CuSO4 = 1,88 - 1,36 = 0,52 gam

Mg p/ứ trước => sau khi Mg td hết

=> m hỗn hợp KL tăng = 0,01 . ( 64 - 24) = 0,4 gam => mol CuSO4 td Mg = 0,01 mol

=> m KL tăng sau khi td Fe = 0,52 - 0,4 = 0,12 gam => mol CuSO4 p/ứ Fe = 0,12 . ( 64 - 56 ) = 0,015 mol

=> tổng mol CuSO4 td = 0,025 mol => đáp án: B

Bài 5:

Vì gồm 2 KL => Al đã td hết, Fe đang td CuSO4 thif CuSO4 hết, Fe dư

2Al + 3[TEX]Cu^2^+[/TEX] => 3Cu + 2[TEX]Al^3^+[/TEX]

Fe + [TEX]Cu^2^+[/TEX] => [TEX]Fe^2^+[/TEX] + Cu

gọi mol Al p/ứ là x. mol Fe p/ứ là y

có hệ: ( 1,5 . 64 . x - x . 27) + ( 64 - 56) y = 7,84 - 4,15 = 3,69

va: 1,5 . x + y = 0,525 . 0,2 = 0,105 mol => x = 0,05 . y = 0,03 mol

=> m e = 4,15 - 0,05 . 27 = 2,8 gam => A

Bai 6:

Giống y hệt bai 4.

Bai 7: vì có 2,84 gam chất rắn ma td H2SO4 m chất rắn giảm => trong chất rắn có Fe dư và Cu

đến đay ta viết pt, đặt ẩn: 56 . x + 65 . y = 2,7 - 0,28 và 8. x - y = 2,84 - 2,7

mà: mol Fe = x . mol Zn = y mol . nha
tìm ra kết quả .
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

câu hỏi TN

Cho 1,36g hh X gồm Mg và Fe vào 400ml dd CuSO4, pứ xong thu 1,84g chất rắn Y và dd Z. Cho NaOH dư vào dd Z, lọc kết tủa đem nung nóng ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu 12g rắn. Nồng độ của dd CuSO4 là
A.0,01M B0,5M C0,1M D0,05M

Cho mg NaCl vào 100ml dd gồm Cu(NO3)2M và AgNO3 3,5M, khi pứ xong loại bỏ kết tủa thu được dd A. Nhúng thanh Zn vào dd A pứ xong lấy thanh Zn ra cân lại thấy khối lượng tăng lên 14,9g. Giá trị m(g) là
A.11,7
B.5,85
C.8,775
D.7,02

Nhúng 1 thanh Zn vào dd chứa 0,3mol Cu(NO3)2 và 0,1mol Pb(NO3)2 ,khi pứ xong thấy khối lượng dd thay đổi bao nhiêu gam
A.Tăng 13,9
B.Giảm 13,9
C.Tăng 14,2
D. Giảm 14,2
 
N

ngobaochauvodich

tiếp nè bà con

Đề luyện tập số 3 - ôn thi Đại học 2012


Câu 1: Thủy phân 86g poli(vinyl axetat) để điều chế poli(vinyl ancol) thu được 48,2g polime.%khối lượng của polime chưa bị thủy phân
A.20% B.8% C2,5% D10%

Câu 2: Cho 1g cao su buna pứ với Br2 trong CCl4 thì thấy dùng hết 1,92g Br2.% của polibutadien trong cao su là
A.56,8 B.64,8 C.72,6 D76,4

Câu 3: Đun hh gồm acrilonitrin và ankadien liên hợp X ( tỷ lệ mol 1:1) thu polime Y. Trong Y có 78,505% khối lượng cacbon.Công thức của Y là
A.(-CH2C(CH3)=CHCH2CH2CHCN-)n
B.(-CH2CH=CH-CH2CH2CHCN-)n
C.(-CH2C(CH3)=C(CH3)CH2CH2CHCN-)n
D.(-CH2CH2CH2CH2CH2CHCN-)n

Câu 4: Đun 248g hh X gồm phenol và fomandehit (tỉ lệ mol 1:1),xt axit thu hh X gồm polime và 1 chất trung gian là o-hidroxibenzylic (Y).Loại bỏ polime,cho Y pứ vừa đủ dd Br2 thu 28,2g kết tủa.Hiệu suất của pứ tạo ra polime là
A90% B95% C85% D80%
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 5: Thuỷ phân hoàn toàn 200g hỗn hợp gồm tơ tằm và lông cừu thu được 41,7g glyxin. Phần trăm khối lượng của gốc glyxin trong tơ tằm và lông cừu tương ứng là 43,6% và 6,5%(gốc glyxin là glyxin mà mất đi phân tử H2O). Thành phần % khối lượng tương ứng của tơ tằm và lông cừu trong hỗn hợp ban đầu là
A.25% và 75%
B.75% và 25%
C.66,67% và 33,33%
D.42% và 58%

Đặt a và b lần lượt là khối lượng của tơ tằm và Lông cừu
ta có hệ a+b=200 và 0.436*a*(75/57)+0.065*b*(75/57)=41.7
=> a=50.38;b=149.61
=>a%=25%, b%=75%
 
G

gvnguyentantrung

đáp án trắc nghiệm

Câu 1: Thủy phân 86g poli(vinyl axetat) để điều chế poli(vinyl ancol) thu được 48,2g polime.%khối lượng của polime chưa bị thủy phân
A.20% B.8% C2,5% D10%

Câu 2: Cho 1g cao su buna pứ với Br2 trong CCl4 thì thấy dùng hết 1,92g Br2.% của polibutadien trong cao su là
A.56,8 B.64,8 C.72,6 D76,4

Câu 3: Đun hh gồm acrilonitrin và ankadien liên hợp X ( tỷ lệ mol 1:1) thu polime Y. Trong Y có 78,505% khối lượng cacbon.Công thức của Y là
A.(-CH2C(CH3)=CHCH2CH2CHCN-)n
B.(-CH2CH=CH-CH2CH2CHCN-)n
C.(-CH2C(CH3)=C(CH3)CH2CH2CHCN-)n
D.(-CH2CH2CH2CH2CH2CHCN-)n

Câu 4: Đun 248g hh X gồm phenol và fomandehit (tỉ lệ mol 1:1),xt axit thu hh X gồm polime và 1 chất trung gian là o-hidroxibenzylic (Y).Loại bỏ polime,cho Y pứ vừa đủ dd Br2 thu 28,2g kết tủa.Hiệu suất của pứ tạo ra polime là
A90% B95% C85% D80%

Thầy chỉ em giải câu 1
Lưu ý:trong cao su buna chứa một lượng polibutadien nào đó mà khi pứ với Br2 thì nó sẽ xãy ra với tỉ lệ là 1:1 (chỉ có 1 nối đôi)
Đề bài: nBr2 = 0,012mol ==> n(polibutadien)= 0,012mol
Vậy m(polibutadien)= 0,012.54 = 0,648g ==>%m(polibutadien) = 64,8%.
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

Giải câu 3
Ankadien CnH2n-2

ta có (12n+12x3)/(14n+51)=0,78505=>n=4=>Butadien1,3

Câu 4:

Câu 1:nếu thủy phân hoàn toàn poli(vinyl axetat) thì chắc chắn sẽ tạo đúng 44g poli(vinyl ancol) nhưng ở đây thì không. Vậy ta có:
CH3COO-(-CH-CH2-)- => -(-CH2-CHOH-)-
nBĐ: 1
nPứ: x---------------------------------x
nSau: 1-x-----------------------------x
gọi x là số mol pứ của poli(vinyl axetat).
Đè bài: 86.(1-x) + 44x = 48,2 ==> x = 0,9.
Vậy số mol của poli(vinyl axetat) còn lại là 0,1 ==> m = 8,6 ==>%m =10%
 
Last edited by a moderator:
G

gvnguyentantrung

giải đáp thắc mắc

Câu 1: Dẫn V l CO2 qua 1 lit dd Ca(OH)2 0,02M thu 1,2g kết tủa, lọc bỏ kt thu dd X. Đun nóng dd X lại có kết tủa nữa. Nếu cho Ba(OH)2 dư vào dd X thì thu mg kết tủa. Giá trị m là:
A..2,376 B.3,152 C.5,516 D.1,576

Tính n CO2 có 2 trường hợp
TH1:nCO2=n kết tủa
TH2:nCO2=2 nCa(OH)2 - n kết tủa

Bài này gồm cả 2 trường hợp do tạo cả ion CO3 2- và HCO3-
Từ TH1 tính số mol CO2 tạo ra ion CO3 2-:nCO2=n CO3 2- =0,O12
TH2 ta tính được số mol CO2 toàn bộ là O,O28
Suy ra số mol HCO3 - là O,O28-O,O12=O,O16
Ba(OH)2 dư nên toàn bộ lượng HCO3- hết,và nó chạy vào nằm trong BaCO3
HCO3- + OH- =>CO3 2- +H2O (tỉ lệ mol 1:1)
=>m BaCO3 =3,152

Bài này bấm máy làm nhanh lắm, do thầy giảng cho em hiểu nên phải viết dài
Chúc em thành công!
 
Top Bottom