[Hoá 12]Bài tập cùng làm và thảo luận - Cập nhật đề bài 24/24

L

lehoanganh007

Qui định về topic

các em tham gia vô topic này ko dc spam dưới bất cứ hình thức
anh cảnh cáo kingvip do đã spam trên 3 lần
 
K

kingvip

Hỗn hợp khí A chưa 1 ankan và một anken. Khối lượng hỗn hợp A là 9,00 gam và thể tích là 8,96l. Đốt cháy hoàn toàn A, thu được 13,44l CO2, Các thể tích đo ở điều kiện tiêu chuẩn.
Xác địng công thức phân tử và % thể tích từng chất trong A.

Sáng sớm cho anh em làm khởi động nè.
 
H

honghai9x

Ai viết cách giải tui coi cái.Rõ ràng mình tính đúng theo hướng rồi mà sao vẫn sai nhỉ.:confused::confused::confused::mad::mad::mad:
 
L

lehoanganh007

1 . so sánh tính Acid và sắp xếp theo thứ tự tăng dần :

a/HCOOH , C3H7COOH , C4H9COOH , C2H5COOH

b/ CH2(Cl) - CH2 - COOH , CH3-CH(Cl)-COOH , Cl-CH(Cl)-CH2-COOH


c/ CH2(Cl)COOH , CH2(Br)COOH , F-CH2-COOH , I-CH2COOH
2. Từ rượu Etylic viết các PT điều chế :
(A) Rượu metylic
(B) rượu n- Propylic
(C) rượu benzylic
(D) phenol
(E) Glixerin
(F) Etylen Glicol
(G) dietyl ete
(H) Axit oxalic
(M) Vinyl Axetat
(N) Acid Acetic

3. Cho các hợp chât sau : CH3COOH ( lỏng ) , C6H5OH ( rắn ) , C6H5Ona ( rắn ) , CH3OH ( lỏng ) , những cặp chất nào có thể phản ứng với nhau , tại sao viết các PT phản ứng (đầy đủ xúc tác ) < trích đề thi chọn HSG quốc gia 1993-1994 >
 
Last edited by a moderator:
L

lehoanganh007

Các em chú í

Từ nay có chuyện ji muốn nói chuyện với nhau , các em vô topic " nơi trò chuyện của các hội viên hoá học " để nói nhá , ko nói chuyện ko liên quan đến hoá học ở các topic bài tập hay topci chính của hội nữa
 
H

honghai9x

Viết câu 1 để có hướng làm câu 2:D
C4H9COOH<C3H7COOH<C2H5COOH<HCOOH
CH2(CL)CH2COOH<CH3-CH(CL)-COOH<CH(CL2)CH2-COOH
ĐANG LÀM TÍP.......
 
M

master007

câu 3:CH3COOH+C6H5ONa
CH3COOH+CH3OH

C6H5ONa+C6H5OH
C6H5ONa+CH3OH

C6H5OH+CH3OH
KO BIẾT có đúng ko :D
 
T

tobzo

Hỗn hợp khí A chưa 1 ankan và một anken. Khối lượng hỗn hợp A là 9,00 gam và thể tích là 8,96l. Đốt cháy hoàn toàn A, thu được 13,44l CO2, Các thể tích đo ở điều kiện tiêu chuẩn.
Xác địng công thức phân tử và % thể tích từng chất trong A.

Sáng sớm cho anh em làm khởi động nè.
Khối lượng trung bình = 22,5. Vì anken có khối lượng nhỏ nhất là C2H4 = 28g > 22,5
=> ankan là CH4 .
CH4 + ...2O2 ---------> CO2 + 2H2O
a mol.........................a mol
CnH2n+......(3n/2)O2-------> nCO2 + nH2O
b mol....................................nb mol
ta có a + b = 0,4 mol
........a + nb = 0,6 mol
.......16a + 14nb = 9
Giải ra ta có a = 0,3
....................b= 0,1
....................n = 3
FF7 ơi, tại bạn honghai9x nhờ giải, với lại có người giải rồi :)
 
H

honghai9x

Chà chà anh HA ơi cách tìm ra câu A này là nhanh nhất
C2H5OH--(đốt)-->CO2+H2O
CO2+C---->2CO(hết bắt bẻ nè=)))
CO+H2----(XT:ZnO,CrO3,400 ĐỘ 200 ATM)---->CH3OH
Cách này là nhanh nhất cho chất A nhưng làm cách này không tiện cho các chất tiếp theo.Cái vụ điều chế bởi 2 phương trình làm mod thì em bó tay.Cách hay thế thanks đi chứ
:-\":-\":-\":-\":-\":D:D
 
Last edited by a moderator:
H

honghai9x

Còn đây là bài giải các chất khác
A.C2H5OH---(170 độ H2SO4 Đ)--> C2H4+H20
C2H4+Br2---->C2H4Br2
C2H4Br2 +KOH==>C2H2+ KBr+H2O
C2H2 ---(NHỊ HỢP)-->C4H4(điều kiện xt nhiệt độ áp suất=)))
C4H10---(cracking)--> CH4+C3H6 (được cả 2 cái cần thiết)
CH4+O2=CH3OH(điều kiện :C,200 độ,100atm)
xong cái A
B.C3H6+H2=C3H8(Ni,nhiệt độ)
C3H8+CL2=C3H7CL+HCL
C3H7CL+NaOH=C3H7OH
xong cái B
C.C3H7CL+Na+C3H7OH=C6H14 +NaCL
C6H14-----(hình như là 600 độ ,C hoạt tính)-->C6H6
C6H6+CH3CL=C6H5CH3+HCL
C6H5CH3+CL2=C6H5CH3CL+NaOH
C6H5CH2CL+NaOH=C6H5CH2OH+NaCl
Thôi ăn cơm cái đã chiều đánh típ(thiếu điều kiện hoặc thiếu caá gì mong anh HA bổ sung thêm)Nếu đúng thì thanks đi chứ:D
 
Last edited by a moderator:
T

tobzo

1 . so sánh tính Acid và sắp xếp theo thứ tự tăng dần :

a/HCOOH , C3H7COOH , C4H9COOH , C2H5COOH

b/ CH2(Cl) - CH2 - COOH , CH3-CH(Cl)-COOH , Cl-CH(Cl)-CH2-COOH


c/ CH2(Cl)COOH , CH2(Br)COOH , F-CH2-COOH , I-CH2COOH
2. Từ rượu Etylic viết các PT điều chế :
(A) Rượu metylic
(B) rượu n- Propylic
(C) rượu benzylic
(D) phenol
(E) Glixerin
(F) Etylen Glicol
(G) dietyl ete
(H) Axit oxalic
(M) Vinyl Axetat
(N) Acid Acetic

3. Cho các hợp chât sau : CH3COOH ( lỏng ) , C6H5OH ( rắn ) , C6H5Ona ( rắn ) , CH3OH ( lỏng ) , những cặp chất nào có thể phản ứng với nhau , tại sao viết các PT phản ứng (đầy đủ xúc tác ) < trích đề thi chọn HSG quốc gia 1993-1994 >
BÀI 1 : a , C4H9COOH ; C3H7COOH ; C2H5COOH ; HCOOH
...........b , CH2(Cl) - CH2 - COOH ; CH3-CH(Cl)-COOH , Cl-CH(Cl)-CH2-COOH.
.........c , CH2(I)COOH , CH2(Br)COOH , CH2(Cl)COOH , F-CH2-COOH.
BÀI 2:
Điều chế rượu metylic từ rượu etylic
C2H5OH ---lên men --------> CH3COOH -----> CH3COONa -----> CH4 --------> HCHO ------> CH3OH
C2H5OH->C4H6->C4H10->C3H6-> CH2=CH-CH2-Cl->CH2=CH-CH2OH->Rượu n-propylic
C2H5OH->C4H6->C4H10->CH4->C2H2->benzen->Toluen->Benzylclorua->ruouBenzylic
C2H5OH->C4H6->C4H10->CH4->C2H2->benzen->phenyl clorua->Phenol
C2H5OH->C4H6->C4H10->C3H6->CH2=CH-CH2-Cl->CH2Cl-CHCl-CH2Cl->glixerin

C2H5OH->C2H4->Etylen glycol
2 C2H5OH --tách nước ----> đietylete
C2H5OH --lên men----> CH3COOH
(còn 2 cái :D) ------- cố lên nào.
BÀI 3: Hiện tại mới tìm được cái pt :))
CH3COOH + CH3OH-- H2SO4 ,170 độ C ------> CH3COOCH3
Mệt. :))
 
Last edited by a moderator:
K

kingvip

Tìm cách giải nhanh nhất

1/Cho 1,35g hỗn hợp gồm Cu, Mg, Al tác dụng hết với dd HNO3 thu hỗn hợp khí gồm 0,01 mol NO và 0,004 mol NO2. Tính khối lượng muối tạo ra trong dung dịch?

2/ Khi đốt khí X cần 5l O2, sau phản ứng thư được 3l CO2 và 4l hơi nước, biết thể tích các khi đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và ap suất. CTPT của X là ?

3/ Hoà tan 5.76g Cu trong 80ml dung dịch HNO3 2M. sau phản ứng kết thúc cho thêm lượng dư H2SO4 vào thấy dd lại có khí thoát ra. Tính V NO sau 2 phản ứng ?
 
Last edited by a moderator:
H

honghai9x

tui bổ sung cái phương trình điều chế oxalic
C2H2+KMnO4==KOOC-COOK+KOH+MnO2+H2O
KOOC-COOK+HCl==HOOC-COOH+KCl
còn cái vinyl axetat
CH3COOH+C2H2==(XT)==CH3-COO-CH=CH2
chà chà cuối cùng cũng xong bài 2.
Còn cái đống vô cơ trên kia ai giải coi cái.Lâu ngày học hữu cơ vô cơ quên sạch rồi.
 
Last edited by a moderator:
L

lehoanganh007

3. Cho các hợp chât sau : CH3COOH ( lỏng ) , C6H5OH ( rắn ) , C6H5Ona ( rắn ) , CH3OH ( lỏng ) , những cặp chất nào có thể phản ứng với nhau , tại sao viết các PT phản ứng (đầy đủ xúc tác ) < trích đề thi chọn HSG quốc gia 1993-1994 >
bài dễ thế này sao chưa làm các em ????
@kingvip : khi bài tập trước giải xong xuôi em hãy post bài khác lên , chứ bài này chưa xong sang bài khác nó làm loãng chủ đề ra đấy
 
S

suphu_of_linh

1/Cho 1,35g hỗn hợp gồm Cu, Mg, Al tác dụng hết với dd HNO3 thu hỗn hợp khí gồm 0,01 mol NO và 0,004 mol NO2. Tính khối lượng muối tạo ra trong dung dịch?

[tex][NO3]^-+3e+4H^+\rightarrow NO+2H_2O[/tex]
---------------------0,04--------0,01
[tex][NO3]^-+e+2H^+\rightarrow NO_2+H_2O[/tex]
------------------0,008-------0,004
[tex]\rightarrow[/tex] nHNO3=nH+=0,048
[tex]\rightarrow[/tex] n(-NO3)tạo muối = 0,048-0,01-0,004=0,034mol
[tex]\rightarrow[/tex] m( muối)=1,35+0,034.62=3,458g

tớ fang 1 bài trc..., còn lại mọi người fang nhá..:D:D
 
K

kingvip

Đó là 1 cách của bạn nhưng mình còn cách 2 nè :
Áp dụng định luật bảo toàn e ta có
Số electron trao đổi = 0.01x3+0.004 = 0.034 mol

=> Số mol NO3- trong muối = 0.034 mol => m muối = 1.35+ 0.034 x 62 = 3.458g
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

mình làm trước bài 1 vậy:
tỉ lệ n NO: n NO2= 1 :4 ( mình hỏi kingvip rùi n NO2 là 0,04 chứ ko phải là 0,004)
Quá trình OXH: 5 NO3- + 12 H+ + 7 e --------> NO+ 4 NO2 + 6 H2O
0,05.........0,12.........0,07<-------- 0,01 ( mol)
====> m muối = m KL + m NO3- tạo muối
= 1.35 + ( 0,12- 0,05). 62= 5,69 (g)
có gì sai mong mọi người góp ý! THank!
 
Top Bottom