[Hoá 12]Bài tập cùng làm và thảo luận - Cập nhật đề bài 24/24

F

final_fantasy_vii

mình tiếp bài 2 nha ^^
Gọi công thức là CxHy (

Áp dụng bảo toán nguyên tố:

VC (CxHy) = 3/x (l)
VH (CxHy) = 8/y (l)

Ta có : VC + VH = 3/x + 8/y = 3+4-5=2

Do x, y thuộc nguyên dương nên 8/y < 2 và 8 chia hết cho y ---> y=4
x=3
công thức C3H8
làm cách này có được ko nhỉ:D

@tobzo: em nói đùa thui mà ^^ . chị cứ làm đi bọn em còn học tập mà ^^
 
Last edited by a moderator:
K

kingvip

Bài 2 : ta có :
V CO2/ V H2O = 3/4 => CTPT là C3H8Ox. Pt cháy : C3H8Ox + 5- x/2 => 3CO2 + 4H2O
5 3 (l)
=> x= 0 => CT C3H8 . Còn bài 3 anh em
 
Last edited by a moderator:
L

lehoanganh007

bài mới nóng hổi các em vào làm ná :D

1/ Bằng những phản ứng hoá học nào có thể chứng minh đặc điểm cấu tạo dưới đây của xenlunlozo
a/ Có nhiều nhóm Hidroxit
b/ Có 5 nhóm Hdroxit và các nhóm này kế cận nhau
c/ có chức Andehit
d/ Có cấu tạo mạch vòng

2. Trình bày PP hoá học để phân biệt các chất chứa trong các lọ mát nhãn “
a/ rượu etylic . Glixerin , dd Glucozo , benzen
b/ Các dung dịch : glucozo , Fructozo , saccarozo , mantozo

3/ Viết các PT điều chế Etyl Axetat , Cao su Buna -N , poly etylen từ tinh bột

4/ Nêu cách lấy riêng từng chất trong hh dd : Benzen , phenol , Anilin
( các em hội trưởng và hội phó ko post thêm bài tập cho đến khi 4 baì này dc giải quyết)
 
M

master007

bài 1:a.pu với HNO3(H2SO4)....
c:pu với AgNO3(NH3)....

BÀI 2: a: cho CU(OH)2 >>>Glixerin , dd Glucozo (tách dieng)
còn 2chất còn lại cho dd Br vào láy quỳ tím thử >>>rươu etylic>>>chất còn lại là benzen.
khi cho hh
Glixerin , dd Glucozo vào AgNO3(NH3)....lọ cho kt trắng là lọ chứa ddGlucozo...
b:đầu tiên cho ca 4 lo vào
AgNO3(NH3)... lọ ko có pu là saccalazo tiếp đến cho 3 lọ còn lai một ít CH3OH(HCl) lọ ko pu là lọ chứa fluctozo ...2 lọ còn lại thì cho H2O VÀO (H+) lọ nào pu là mantozo lọ còn lại là glucozo...
bài 4:benzen nặng nhất dùng pp vật li để tách ra (em quen cách tách rui)....sau đó dùng pp chưng cất để tách 2 chất còn lại
bài 3 nhờ mọi người chỉ giáo !!!!
 
L

lehoanganh007

bài 1:a.pu với HNO3(H2SO4)....
c:pu với AgNO3(NH3)....

BÀI 2: a: cho CU(OH)2 >>>Glixerin , dd Glucozo (tách dieng)
còn 2chất còn lại cho dd Br vào láy quỳ tím thử >>>rươu etylic>>>chất còn lại là benzen.
khi cho hh Glixerin , dd Glucozo vào AgNO3(NH3)....lọ cho kt trắng là lọ chứa ddGlucozo...
b:đầu tiên cho ca 4 lo vào AgNO3(NH3)... lọ ko có pu là saccalazo tiếp đến cho 3 lọ còn lai một ít CH3OH(HCl) lọ ko pu là lọ chứa fluctozo ...2 lọ còn lại thì cho H2O VÀO (H+) lọ nào pu là mantozo lọ còn lại là glucozo...
bài 4:benzen nặng nhất dùng pp vật li để tách ra (em quen cách tách rui)....sau đó dùng pp chưng cất để tách 2 chất còn lại
bài 3 nhờ mọi người chỉ giáo !!!!
bài 1 em làm sai 1 câu:-@ đúng dc câu andehit
câu b bài nhạn biết m làm thế ko dc , suy nghĩ lại nào
còn câu 4 cũng thế , ko rõ ràng
bài 4 dùng PP hoá học
 
M

master007

bài 1:a cho pu với cu(oH)2
c:cho pu với Agno3(nH3)..
bài 2: a: cho Agno3(nH3) nhận được glucozo
cho cu(oH)2 nhận được glixelin...
cho HBr vào 2 dd còn lại thử =quy tím lọ nào làm cho quy tim thành màu hồng là lọ chứa rượu etylic...(hoăc nếm cũng dc uống phải lọ có etylic thì sẽ cảm thấy phê phê....anh HA thử nha:D..)
lọ còn lại là lọ chứa benzen..
b: cho Agno3(nH3)..nhận ra glucozo và mantozo cho tiếp 2 lọ này vào H2O lọ nào pu là lọ chứa mantozo lọ ko pu là lọ chứa glucozo
cho 2 lọ còn lại vào Agno3(nH3).. lọ pu là lọ chứa fructozo
bài 3: mong mọi người chỉ giáo ;)
 
Last edited by a moderator:
L

lehoanganh007

bài 1:a cho pu với cu(oH)2
c:cho pu với Agno3(nH3)..
bài 2: a: cho Agno3(nH3) nhận được glucozo
cho cu(oH)2 nhận được glixelin...
cho HBr vào 2 dd còn lại thử =quy tím lọ nào làm cho quy tim thành màu hồng là lọ chứa rượu etylic...(hoăc nếm cũng dc uống phải lọ có etylic thì sẽ cảm thấy phê phê....anh HA thử nha:D..)
lọ còn lại là lọ chứa benzen..
b: cho Agno3(nH3)..nhận ra glucozo và mantozo cho tiếp 2 lọ này vào H2O lọ nào pu là lọ chứa mantozo lọ ko pu là lọ chứa glucozo
cho 2 lọ còn lại vào Agno3(nH3).. lọ pu là lọ chứa fructozo
bài 3: mong mọi người chỉ giáo ;)
chỗ cho nước vô mantozo và glucozo ko ổn
cho nước vô làm sao bít có PU hay ko
cái này ko nhận biết dc đâu em
dùng PU dặc trưng của glucozo đi
 
A

anhducle

EM LÀM BÀI 3 THUI
3/ Viết các PT điều chế Etyl Axetat , Cao su Buna -N , poly etylen từ tinh bột
1/ tinh bột + nH2O----->nC6H12O6 ĐK: H+, t
C6H12O6 lên men rượu ---->CO2 +C2H5OH
C2H5OH----> C2H4 + H2O Đk H2So4 đặc ,t
C2H4 trùng hợp ---->poli etylen
2/ C2H5OH ------>CH2=CH-CH=CH2 đk ZnO+MgO,400độ C
C2H5OH+CuO--->CH3CHO+Cu+H20
Ch3CHO+cu(OH)2+NaOH---->CH3CoooNa +Cu2O+h2o
CH3COONa+NaOH---->CH4 +Na2CO3 đkCaO ,t
CH4---->C2H2 đk1500độ C làm lạnh nhanh
C2H2+ HCN --->CH2=CH-CN
CH2=CH-CN +CH2=CH-CH=CH2 ----->cao su buna N
3/
CH3CHO+O2->CH3COOH Đk Mn2+,t
CH3COOH +C2H5OH --->etyl axetat
 
K

ke0mut

1/ Bằng những phản ứng hoá học nào có thể chứng minh đặc điểm cấu tạo dưới đây của xenlunlozo
a/ Có nhiều nhóm Hidroxit
b/ Có 5 nhóm Hdroxit và các nhóm này kế cận nhau
c/ có chức Andehit
d/ Có cấu tạo mạch vòng

( các em hội trưởng và hội phó ko post thêm bài tập cho đến khi 4 baì này dc giải quyết)
chắc là thế này.
-Cu(OH)2 ->dd màu xanh lam.
-có phản ứng tráng gương
-tạo este chứa 5 gốc acid đơn chức.
- cái cuối cùng thì có lẽ là khử thì ra được xiclo hả anh HA???@-)
 
K

ke0mut

anh giảng hum nào em có biết đâu. td với CH3OH là phản ứng riêng của dạng mạch vòng nhầy. nhưng phải có HCl khan. ukm` uk`m. chấp nhận. :D
 
H

honghai9x

Bài 1 nè:
có nhiều nhóm OH: cho tác dụng với Na(hoặc NaOH cũng dc)
[C6H7O2(OH)3]n +3nNa=(NH3 lỏng từ -25 độ đến -50 độ)=[C6H7O2(ONa)3]n+3n/2 H2
có 5 nhóm OH và có các nhóm OH cạch nhau : cho tác dụng với Cu(OH)2 (nhiệt độ)-NH3 đặc(nước schweizer)
cái 5 nhóm anh HA sẽ giải thích bằng pt khác:D
c/m có chức anđêhit :cho oxh tạo axit (nó không tráng bạc đâu nhá)
còn cái vụ chứng minh mạch vòng (không bít có đúng không):cho nó thuỷ phân ra glucozơ mà glucozo có vòng==>nó có vòng
Thông tin chính xác:Theo chương trình PTTH thì mạch vòng của xenlulo được công nhận mà không cần chứng minh.
Sai sót chỗ nào bổ sung em cái anh Hoàng Anh:-\":-\":-\":-\":-\":-\":-\":-\":-\":-\"
 
Last edited by a moderator:
A

anhducle

ừm td với CH3OH là tích chất riêng của mạch vòng rồi Nhưng có dấu hiệu nào đẻ nhận biết điều đó ko ạ
 
T

tobzo

1/ Bằng những phản ứng hoá học nào có thể chứng minh đặc điểm cấu tạo dưới đây của xenlunlozo
a/ Có nhiều nhóm Hidroxit
b/ Có 5 nhóm Hdroxit và các nhóm này kế cận nhau
c/ có chức Andehit
d/ Có cấu tạo mạch vòng
Xenlulozo anh ạ, có quy định không được dùng màu chứ đỏ trừ những trường hợp cần thiết :).
a, Cho tác dụng với anhidrit axetic dư ----> phản ứng hoàn toàn thu được este có chứa 5 gốc [TEX]CH_3COO^-[/TEX] => 5 nhóm OH.
b,Cho Cu(OH)2 vào dd glucozo ở nhiệt độ thường thì thấy Cu(OH)2 tan trong dd glucozo cho dd màu xanh lam => trong phân tử glucozo có nhiều nhóm OH đứng kề nhau.
c, cho AgNO3/NH3 vào glucozo và đun nóng thì có kết tủa Ag, vậy glucozo tham gia phản ứng tráng gương => có chức andehit.
d, cho tác dụng với CH3OH (điềue kiện HCl khan) => có cấu tạo mạch vòng.
 
Last edited by a moderator:
T

tobzo

2. Trình bày PP hoá học để phân biệt các chất chứa trong các lọ mát nhãn “
a/ rượu etylic . Glixerin , dd Glucozo , benzen
b/ Các dung dịch : glucozo , Fructozo , saccarozo , mantozo
Lấy mỗi chất 1 ít làm mấu thử.
a, Cho [tex]Cu(OH)_2[/tex] vào cá dd. dd hoà tan [tex]Cu(OH)_2[/tex] cho dd màu xanh là gixerin và dd glucozo.
Tách thành 2 nhóm :
Nhóm 1: gồm gixerin và glucozo cho tác dụng với dd [tex]Br_2[/tex] có xúc tác ,dd làm mất màu dd [tex]Br_2[/tex] là glucozo
Nhóm 2: gồm [tex]C_2H_5OH[/tex] và [tex]C_6H_6[/tex] cho tác dụng với Na, phản ứng nào có khí H2 bay lên là [tex]C_2H_5OH[/tex]
b, em mới nhận biết được fuctozo và saccarozo. Lâu rồi chưa học.
 
Last edited by a moderator:
T

tobzo

3/ Viết các PT điều chế Etyl Axetat , Cao su Buna -N , poly etylen từ tinh bột
etyl axetat:
[tex](C_6H_1_0O_5)_n[/tex] + n[tex]H_2O[/tex] ------> n [tex]C_6H_1_2O_6[/tex]
[tex]C_6H_1_2O_6[/tex] --enzim (30->35 độ)----> [tex]C_2H_5OH[/tex] + [tex]CO_2[/tex]
[tex]C_2H_5OH[/tex] + [tex]CH_3COOH[/tex] -------> [tex]CH_3COOC_2H_5[/tex]
Cao su Buna - N:
[tex]C_2H_5OH[/tex] -------> [tex]C_4H_6[/tex]
[tex]C_4H_6[/tex]---trùng hợp------> [tex](-CH_2-CH=CH-CH_2-)[/tex]
Polietilen:

[tex]C_2H_5OH[/tex] ----mất nước ----> [tex]C_2H_4[/tex]
[tex]C_2H_4[/tex] ---trùng hợp ----> PE.
Một số kiến thức em chưa được học nên không làm được bài 4.
 
H

honghai9x

:D:D:DBà ơi cái trên cùng là xenlulozơ chứ không phải là glucozơ làm lại đi kìa.(Nếu glucozơ tui đã không mất cả buổi sáng)
 
Last edited by a moderator:
X

xuanhuy2711

Xenlulozo có nhóm Andehit và OH cạnh nhau nên có các tính chất của andehit và ancol đa chức nên tobzo nói 1-->3 đều đúng. :D
Còn câu 4 cũng đúng nốt, xenlulo ở tiểu phân glucozo cuối cùng vẫn có OH hemiaxetal nên tác dụng đc với CH3OH xúc tác Hidro Clorua, PU đặc trưng của dạng vòng. Sách cấp 2 thừa nhận là tại vì họ nghĩ tụi nớ còn nhỏ học lắm ngu đầu đó :D
 
H

honghai9x

Xenlulozo có nhóm Andehit và OH cạnh nhau nên có các tính chất của andehit và ancol đa chức nên tobzo nói 1-->3 đều đúng. :D
Còn câu 4 cũng đúng nốt, xenlulo ở tiểu phân glucozo cuối cùng vẫn có OH hemiaxetal nên tác dụng đc với CH3OH xúc tác Hidro Clorua, PU đặc trưng của dạng vòng. Sách cấp 2 thừa nhận là tại vì họ nghĩ tụi nớ còn nhỏ học lắm ngu đầu đó :D
Cái xenlulozơ này tuy có nhóm chức andêhit nhưng lại không có phản ứng tráng bạc thưa ông.(Đúng không anh HA?)
 
H

hoasakura

3. Cho các hợp chât sau : CH3COOH ( lỏng ) , C6H5OH ( rắn ) , C6H5Ona ( rắn ) , CH3OH ( lỏng ) , những cặp chất nào có thể phản ứng với nhau , tại sao viết các PT phản ứng (đầy đủ xúc tác ) < trích đề thi chọn HSG quốc gia 1993-1994 >
bài dễ thế này sao chưa làm các em ????
có ba pứ xảy ra
1. CH3COOH +C6H5Ona ( rắn ) >>CH3COONa + C6H5OH
2.
CH3COOH +CH3OH ( lỏng )>(T*, H2SO4 đặc)> CH3COOCH3 +H2o
3. CH3OH (lỏng)+ C6H5OH(rắn)>>CH3OC6H5 + H2O
(cái này em đoán)
 
Top Bottom