[Hoá 12]Bài tập cùng làm và thảo luận - Cập nhật đề bài 24/24

T

tobzo

Hê hê, bạn votrongngan65 làm đúng với giải đến từng chi tiết, cả box hoan hô tinh thần học tập của bạn nào :D
Còn 1 chuỗi nữa , làm nốt để tớ post bài mới nào.
 
A

abcde_abcde327

A + B ------> C + D ( kết tủa)
A + Ca(OH)2 --nhiệt độ -----> E + F (kết tủa)
F + B ------> D + G + H
A ---nhiệt độ----> axeton + I(kết tủa)
C + NaOH -----> E + Na2CO3 + H
E + I -----> J + H
J + ? ----> K + H + L ( khí) + Ag.
hình như đề sai
A là (CH3COO)2Ca
I là CaCO3
E là CH4
mà hình như là CH4 không phản ứng với CaCO3
 
T

tobzo

Lục tìm topic này lôi nó lên đây, cái này là công trình của anh Hoàng Anh, giờ ổng cắt net với di động rồi, hết đường liên lạc với thế giới bên ngoài, nên khôi phục lại topic này con như tưởng nhớ ổng :D:D:D
topic này để anh Ha post các bài về sơ đồ phản ứng ( dạng này dễ thuộc lý thuyết mà lại không nhàm chán)
Tớ mạn phép box vài bài:
1, [TEX]CH_4 --( nhiet do cao)--> (A) --( + H_2O)--> (B) --(+O_2)-->[/TEX]
[TEX](C)--(+A)-->(D) --(NaOH)--> (E) + (B)[/TEX]
[TEX](E) -----> CH_4 --(+O_2)--> X --(+A)--> (Y) --( + 2H_2)--> (Z) --(+C)--> (T)[/TEX]



2, [TEX]A + B ----> C + D [/TEX]
[TEX]C + E ----> [/TEX]nhựa phenolfomandehit
[TEX]E + O_2 ----> H[/TEX]
[TEX]I ----> J + K[/TEX]
[TEX]J ---> L[/TEX]
[TEX]L + Cl_2 ----> M + B[/TEX]
[TEX]M + N -----> C + D[/TEX]
[TEX]F + Na -----> N + K[/TEX]
[TEX]H + N -----> P + F[/TEX]
[TEX]P + N --( CaO, nhiet do)--> K + Q[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tobzo


Biết A là hợp chất của 1 kim loại và 1 phi kim. A;A1;A2;C là các hợp chất của lưu huỳnh. B ; B1;B2;C là các hợp chất của Cu, hoặc Cu.
Không giới hạn lớp 12 như bài trên, từ lớp 10 là có thể làm đc.
 
Last edited by a moderator:
A

anh2612


tớ làm thử câu 1 nha:D ....xem đúng ko b-(?
A C2H2
B CH3CHO
C CH3COOH
D CH3COOCH=CH2
ECH3COONa
X CH3OH
Y CH3OCH=CH2
Z CH3OCH2CH3
T ......hic chất T này chưa tìm ra :(


câu 2 :D:D:D:)>-

A C6H5ONa
B HCl
C C6H5OH
D NaCl
E HCHO
F H2O
H HCOOH
I CH4
J C2H2
L C6H6
N NaOH
K H2
P HCOONa
Q Na2CO3
 
Last edited by a moderator:
T

tobzo

tớ làm thử câu 1 nha:D ....xem đúng ko b-(?
A C2H2
B CH3CHO
C CH3COOH
D CH3COOCH=CH2
ECH3COONa
X CH3OH
Y CH3OCH=CH2
Z CH3OCH2CH3
T ......hic chất T này chưa tìm ra :(


câu 2 :D:D:D:)>-

A C6H5ONa
B HCl
C C6H5OH
D NaCl
E HCHO
F H2O
H HCOOH
I CH4
J C2H2
L C6H6
N NaOH
K H2
P HCOONa
Q Na2CO3

Câu 1 bạn đúng từ a-> e, sai các chất còn lại:).
Gợi ý nhé: X là HCHO ( điều kiện để xảy ra phản ứng này là [TEX]V_2O_5 ; 300^oC[/TEX] Lúc ôn lại thấy bài này mới nhớ ra pứ này đấy.

Câu 2:bạn làm đúng tuyệt đối.
Mà có ai thây hình mình post lên không thế, đó cũng là 1 bài hay:)
 
A

anh2612

Câu 1 bạn đúng từ a-> e, sai các chất còn lại:).
Gợi ý nhé: X là HCHO ( điều kiện để xảy ra phản ứng này là [TEX]V_2O_5 ; 300^oC[/TEX] Lúc ôn lại thấy bài này mới nhớ ra pứ này đấy.

Câu 2:bạn làm đúng tuyệt đối.
Mà có ai thây hình mình post lên không thế, đó cũng là 1 bài hay:)

Nguyên văn bởi tobzo Xem Bài viết
1,

THẾ NAY HEM?b-(|-)

X HCHO
Y CH2OH - C=C - CH2OH
Z CH2OH-CH2-CH2-CH2OH
T [TEX]CH_3COOCH_2-CH_2 | CH_3COOCH_2 -CH_2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

biettuot_nghiadan

sản phẩm gồm: Fe2O3 , O2, NO2

* Fe(NO3)2 ---> FeO + 2NO2 + 1/2O2
* FeO lại tác dụng với O2 sinh ra ở trên:
2FeO + 1/2O2 ---> Fe2O3 sau pư này O2 còn dư
 
T

tobzo

Cho m(g) muối halogencủa 1 kim loại kiềm pứ với 200 ml dd axit H2SO4 đặc nóng (dư) . Sau khi pứ xảy ra hoàn toàn thu dc khí X & hh sản phẩm Y . Dẫn khí X qua dd Pb(NO3)2 thu dc 23,9 g kết tủa màu đen . Làm bay hơi nước cẩn thận hh sản phẩm Y thu dc 171,2 g chất rắn A . Nung A đến khối lượng ko đổi thu dc muối duy nhất B có khối lượng = 69,6g . Nếu cho dd BaCl2 lấy dư vào Y thì thu dc kết tủa Z có khối lượng = 1,674 lần khối lượng muối B . tìm CT muối.
 
H

hoasakura

cho tớ hỏi tý khí thu đc ở đây chỉ duy nhất có một khí thôi ah hay là có nhiều khí :/-:confused:
 
E

everlastingtb91

Cho m(g) muối halogencủa 1 kim loại kiềm pứ với 200 ml dd axit H2SO4 đặc nóng (dư) . Sau khi pứ xảy ra hoàn toàn thu dc khí X & hh sản phẩm Y . Dẫn khí X qua dd Pb(NO3)2 thu dc 23,9 g kết tủa màu đen . Làm bay hơi nước cẩn thận hh sản phẩm Y thu dc 171,2 g chất rắn A . Nung A đến khối lượng ko đổi thu dc muối duy nhất B có khối lượng = 69,6g . Nếu cho dd BaCl2 lấy dư vào Y thì thu dc kết tủa Z có khối lượng = 1,674 lần khối lượng muối B . tìm CT muối.

Sao muối của Halogen kim loại kiềm lại phản ứng được với axit [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng vậy. Tôi chả tìm thấy pt phản ứng nào tương ứng cả. Chắc nhầm đề bài rồi!:(
 
G

giangthach

kết tủa với Pb thì khí sinh ra phải là H2S. Mà đề của bạn cho là Halogen kim loại kiềm tác dụng với H2SO4 thì làm gì có sự thay đổi số oxihoá đâu. bạn có thể xem lại đề không?
 
H

hoasakura

Sao muối của Halogen kim loại kiềm lại phản ứng được với axit [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng vậy. Tôi chả tìm thấy pt phản ứng nào tương ứng cả. Chắc nhầm đề bài rồi!:(

thực chất nó có pứ đó bạn chẳng hạn như
KBr + H2SO4 đặc nóng nếu H2SO4 dư >> K2SO4 + SO2 + H2O + BR2
do H2SO4 dư tác dụng với HBr sinh ra :D
 
D

dothetung

Cho m(g) muối halogencủa 1 kim loại kiềm pứ với 200 ml dd axit H2SO4 đặc nóng (dư) . Sau khi pứ xảy ra hoàn toàn thu dc khí X & hh sản phẩm Y . Dẫn khí X qua dd Pb(NO3)2 thu dc 23,9 g kết tủa màu đen . Làm bay hơi nước cẩn thận hh sản phẩm Y thu dc 171,2 g chất rắn A . Nung A đến khối lượng ko đổi thu dc muối duy nhất B có khối lượng = 69,6g . Nếu cho dd BaCl2 lấy dư vào Y thì thu dc kết tủa Z có khối lượng = 1,674 lần khối lượng muối B . tìm CT muối.
bài này gần giống đề thi 30/4 của trg Lương Văn Chánh:), chỉ khác số liệu mà thôi.
Vì cho muối hal vào axit cho khí tạo kết tủa với Pb(NO3)2 nên khí đó là H2S, đề cho hỗn hợp khí nên pt của nó là:
8MX + 5H2SO4 => 4M2SO4 + 4X2 + H2S + 4H2O
ta có đc khối lượng muối trong sp Y và khối lg muối sau khi nung, vì muối sunfat bền nên muối
bay hơi là muối halogenua dư. Từ các dữ kiện tính đc X (có thể lập bảng để chặn khoảng của X và M) hoặc sử dụng thêm dữ kiện của kết tủa Z:)>-
thông cảm ko có máy tính, vả lại mình làm 1 bài tg tự thế này rồi ko làm nữa:-*
 
Top Bottom