[Hóa 11] Vấn đề về Nitơ

H

hoabinh01

có thể nói cụ thể về dãy chuyển hóa dc k ạ, thanks :)

dãy điện hoá kim loại .
Li+ / Li ,K+ / K, Ca2+ / Ca , Mg2+ / Mg , Al3+ / Al, Zn2+ / Zn, Cr3+ / Cr , Fe2+ / Fe.... Pb2+ /Pb, ... Ag+ / Ag.
Theo chiều từ trái sang phải tính oxi hoá các ion tăng dần
theo chiều từ trái sang phải tính khử của kim loại giảm dần.
Quy tắc anpha : chất oxi hoá mạnh hơn tác dụng với chất khử mạnh hơn => chất oxi hoá yếu hơn + chất khử yếu hơn.
do đó ở bài trên:
có Ion Ag+ và Pb2+ tác dụng với kim loại Al.
theo dãy điện hoá Ag+ có tính oxi hoá mạnh hơn Pb2+.
+ quy tắc Anpha :chất oxi hoá mạnh hơn + chất khử yếu hơn .( trường hợp này chỉ có chất khử là Al )

=> Ag+ sẽ tác dụng với Al trước
sau đó Al còn dư sẽ tác dụng với Pb2+
 
L

langtu_117

Nung hỗn hợp gồm 6,4 gam [TEX]Cu[/TEX] và 54 gam [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX] trong bình kín chân không . Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí X. Cho X phản ứng hết với nước thu được 2 lít dung dịch Y . pH của dung dịch Y là:
A. 1,3
B. 0,664
C. 1
D .0,523

Làm bài cẩn thận , ko bị bẫy nhé ! :D
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Nung hỗn hợp gồm 6,4 gam [TEX]Cu[/TEX] và 54 gam [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX] trong bình kín chân không . Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí X. Cho X phản ứng hết với nước thu được 2 lít dung dịch Y . pH của dung dịch Y là:
A. 1,3
B. 0,664
C. 1
D .0,523

2Fe(NO3)2 ---> Fe2O3 + 4NO2 + 1/2O2
0,3...............................0,6......0,075

Cu + 1/2O2 --> CuO
0,1......0,05

sau pư có 0,025 mol O2 và 0,6 mol NO2

3NO2 + H2O --> NO + 2HNO3
0,5........................... 1/3

2NO2 + H2O + 1/2O2 --> 2HNO3
0,1................0,025..........0,1

--> nHNO3 = 13/30

--> CM = 0,216

pH = 0,664

 
C

chontengi

Trộn lẫn 20 gam hh Cu , Fe và Fe3O4 với 150 ml dd HNO3 đặc nguội thì có 3,36 lit đktc 1 chất khí bay ra.Sau khi lọc bỏ chất ko tan và cân thì thấy khối lượng chung giảm đi 12,2 gam.
a.Tính thành phần % vầ khối lượng của hh
b.Tính nồng độ mol của các muối trong dd thu được , cho rằng thể tích thay đổi ko đáng kể
 
L

langtu_117

Trộn lẫn 20 gam hh Cu , Fe và Fe3O4 với 150 ml dd HNO3 đặc nguội thì có 3,36 lit đktc 1 chất khí bay ra.Sau khi lọc bỏ chất ko tan và cân thì thấy khối lượng chung giảm đi 12,2 gam.
a.Tính thành phần % vầ khối lượng của hh
b.Tính nồng độ mol của các muối trong dd thu được , cho rằng thể tích thay đổi ko đáng kể

khối lượng chung giảm là cái nào với cái nào nhỉ ?

Nhiệt phân hoàn toàn 0,1 mol 1 muối có công thức [TEX]M(NO_3)_2[/TEX] thu được chất rắn A và 5,04 lít (đktc) hỗn hợp khí B. A tác dụng vừa đủ với V ml dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,5M (loãng) . Tính V. (300)
 
L

langtu_117

khối lượng chung giảm là cái nào với cái nào nhỉ ?

Nhiệt phân hoàn toàn 0,1 mol 1 muối có công thức [TEX]M(NO_3)_2[/TEX] thu được chất rắn A và 5,04 lít (đktc) hỗn hợp khí B. A tác dụng vừa đủ với V ml dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,5M (loãng) . Tính V. (300)

Tự xử !!!!!!!
[TEX]B:NO_2,O_2[/TEX]
nB=0,225 (mol)
n O trong muối = 0,1.3.2=0,6 (mol)
Theo bảo toàn nguyên tố O , ta có:
0,6=nB.2+n O ( trong oxit )==>n O ( trong oxit )=0,15 (mol)
Theo bảo toàn điện tích ta có:
[TEX]\\2nO^{2-}=n.nM^{n+}\\2nSO_4^{2-}=n.nM^{n+}\\\rightarrow nO^{2-}=nSO_4^{2-}=0,15(mol)\\\rightarrow V=\frac{0,15}{0,5}=0,3 \ lit\Leftrightarrow 300 \ ml[/TEX]

Bạn chontengi làm mình bài đó đi
Trộn lẫn 20 gam hh Cu , Fe và Fe3O4 với 150 ml dd HNO3 đặc nguội thì có 3,36 lit đktc 1 chất khí bay ra.Sau khi lọc bỏ chất ko tan và cân thì thấy khối lượng chung giảm đi 12,2 gam.
a.Tính thành phần % vầ khối lượng của hh
b.Tính nồng độ mol của các muối trong dd thu được , cho rằng thể tích thay đổi ko đáng kể

ừ trưa về mình làm , h phải đi học đã
 
Last edited by a moderator:
L

langtu_117

Cho [TEX]m_1[/TEX] gam hỗn hợp gồm Mg và Al vào [TEX]m_2[/TEX] gam dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] 24%. Sau khi các kim loại tan hết , thu được 8,96 lít hỗn hợp khí X gồm NO,[TEX]N_2O,N_2[/TEX] và dung dịch A. Thêm một lượng oxi vừa đủ và X, sau phản ứng, thu được hỗn hợp khí Y. Dẫn Y từ từ qua dung dịch NaOH dư thu được 4,48 lít hỗn hợp khí Z. Cho dung dịch NaOH vào A thu được lượng kết tủa lớn nhất bằng 62,2 gam. Biết thể tích các khí đo ở đktc , [TEX]d_{Z/H_2}=20[/TEX] và lượng [TEX]HNO_3[/TEX] đã lấy dư 20% so với lượng cần thiết.Tính [TEX]m_1 \ va \ m_2[/TEX] ( 23,1 g và 913,5 g )

Trộn lẫn 20 gam hh Cu , Fe và Fe3O4 với 150 ml dd HNO3 đặc nguội thì có 3,36 lit đktc 1 chất khí bay ra.Sau khi lọc bỏ chất ko tan và cân thì thấy khối lượng chung giảm đi 12,2 gam.
a.Tính thành phần % vầ khối lượng của hh
b.Tính nồng độ mol của các muối trong dd thu được , cho rằng thể tích thay đổi ko đáng kể

Không có bạn nào làm à ;) !
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Trộn lẫn 20 gam hh Cu , Fe và Fe3O4 với 150 ml dd HNO3 đặc nguội thì có 3,36 lit đktc 1 chất khí bay ra.Sau khi lọc bỏ chất ko tan và cân thì thấy khối lượng chung giảm đi 12,2 gam.
a.Tính thành phần % vầ khối lượng của hh
b.Tính nồng độ mol của các muối trong dd thu được , cho rằng thể tích thay đổi ko đáng kể

Fe ko pư với HNO3 đặc nguội

m giảm = mFe + mNO2

12,1 = mFe + mNO2 --> mFe = 5,2

nCu = x ; nFe3O4 =y

--> 64x + 232y = 20 - 5,2 = 14,8

2x + y = nNO2 = 0,15

--> x = y = 0,05

mCu =3,2 ; mFe3O4 = 11,6

b.CM Cu(NO3)2 = 0,05/0,15 = 0,33

CM Fe(NO3)3 = 0,15/0,15 = 1

sr, viết nhầm 12,1 chứ ko phải 12,2
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

]
Cho [TEX]m_1[/TEX] gam hỗn hợp gồm Mg và Al vào [TEX]m_2[/TEX] gam dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] 24%. Sau khi các kim loại tan hết , thu được 8,96 lít hỗn hợp khí X gồm NO,[TEX]N_2O,N_2[/TEX] và dung dịch A. Thêm một lượng oxi vừa đủ và X, sau phản ứng, thu được hỗn hợp khí Y. Dẫn Y từ từ qua dung dịch NaOH dư thu được 4,48 lít hỗn hợp khí Z. Cho dung dịch NaOH vào A thu được lượng kết tủa lớn nhất bằng 62,2 gam. Biết thể tích các khí đo ở đktc , [TEX]d_{Z/H_2}=20[/TEX] và lượng [TEX]HNO_3[/TEX] đã lấy dư 20% so với lượng cần thiết.Tính [TEX]m_1 \ va \ m_2[/TEX] ( 23,8 g và 913,5 g )







bài này viết pt mất 15 ' , ức quá làm bừa :(

ta có thêm một lượng oxi vừa đủ và X, sau phản ứng, thu được hỗn hợp khí Y

chỉ có [TEX]2NO+O2-->2 NO2[/TEX]

=> Khí Y gồm [TEX]NO_2;N_2O,N_2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{O_2}=\frac{1}{2}n_{NO}[/TEX]

Cho khí Y tác dụng với NaOH thì còn lại khí Z gồm : [TEX]N_2O , N2 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow n _Z= 0,2 mol[/TEX]

theo sơ đồ đường chéo

[TEX]=> n_{N_2O}=0,15 mol , n_{N_2}=0,05 mol [/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{NO}=0,2mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{O_2}= 0,1mol[/TEX]

Do Cho dung dịch NaOH vào A thu được lượng kết tủa lớn nhất bằng 62,2 gam

=> kết tủa đó gồm [TEX]Al(OH)_3 , Mg(OH)_2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 78a +58b=62,2g[/TEX]

theo bảo toàn e :

[TEX]\Rightarrow 3a+2b= 10.0,15+0,05.8+0,1.4=2,3 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a=0,5. b=0,4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_1= 23,1 g[/TEX]
[TEX] \Rightarrow m_2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

langtu_117


Fe ko pư với HNO3 đặc nguội

m giảm = mFe + mNO2

12,1 = mFe + mNO2 --> mFe = 5,2

nCu = x ; nFe3O4 =y

--> 64x + 232y = 20 - 5,2 = 14,8

2x + y = nNO2 = 0,15

--> x = y = 0,05

mCu =3,2 ; mFe3O4 = 11,6

b.CM Cu(NO3)2 = 0,05/0,15 = 0,33

CM Fe(NO3)3 = 0,15/0,15 = 1


Fe không pứ với [TEX]HNO_3[/TEX] đặc nguội nhưng mà [TEX]Fe_3O_4[/TEX] pứ tạo ra [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] thì Fe phải pứ với [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] tạo [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX] ( vì thu được chất không tan mà :D )
Theo mình bài này có 2 TH
1 là chất rắn còn lại chỉ có Cu ~~> dung dịch sau pứ tồn tại [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX] có thể có [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX]
2 là chất rắn còn lại có Fe và Cu ~~> dung dịch sau pứ chỉ tồn tại [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX]


bài này có nói là cho ra khí [TEX]NO_2[/TEX] đâu ạ !:-/
Nếu là [TEX]HNO_3[/TEX] đặc nguội thì em nghĩ sẽ xảy ra 4 TH chứ ko phải có thế này ==":( :(
Với lại khối lượng chung giảm hình như có mỗi Fe chứ ạ :d
em đổi đề thành 11,2g , số đẹp ;)) @@


[TEX]HNO_3[/TEX] Đặc mà em :D chỉ sinh ra [TEX]NO_2[/TEX] được thôi.
 
C

chontengi

nghe bạn nói thì bài này thành ra rắc rối :(

bài này nói '' sau khi lọc bỏi chất ko tan ... ''

tức là chất ko tan trong HNO3 và lọc bỏ rồi thì nó cũng chẳng td với chất nào nữa

khối lượng giảm phải có cả m khí nữa chứ e
 
L

langtu_117

nghe bạn nói thì bài này thành ra rắc rối :(

bài này nói '' sau khi lọc bỏi chất ko tan ... ''

tức là chất ko tan trong HNO3 và lọc bỏ rồi thì nó cũng chẳng td với chất nào nữa

khối lượng giảm phải có cả m khí nữa chứ e

Hic. chẳng lẽ lại có người canh cho pứ chỉ đến đó bắt nó phải dừng :p
Chắc ý người ra đề giống bạn b-(
 
Top Bottom