[Hóa 11] Chương II - Chuyên đề nitơ

A

anhtraj_no1



Bài Cũ

Câu 3 . Cho 6,45g Al và $Al_2O_3$ tác dụng với dung dịch $HNO_3$ loãng dư , Sau phản ứng thu được V lít khí NO ( đo ở đktc ) và dung dịch B có 32,7g muối , nếu cũng cho khối lượng HH trên tác dụng với dung dịch HCl cho 20,025g muối . Tính xem dung dịch B có những muối gì ? viết phương trình phản ứng tạo thành những muối đó . tính thể tính V lít Khí NO . Cho biết Al tác dụng với dung dịch $HNO_3$ loãng có thể khử $N^{+5}$ đến $N^{-3}$

Bài mới

Tự luận

Câu 5 . Hòa tan 12,42 g Al bằng dung dịch HNO3 l dư thu được dung dịch X và 1,344 lít khí ở đktc . HH khí Y gồm 2 khí N2O và N2 . Tỉ khối của hỗn hợp khí so với H2 là 18 . Cô cạn dung dịch được m gam chất rắn khan . Giá trị của m là ?

Câu 6. Cho hỗn hợp FeO, CuO và Fe3O4 có số mol bằng nhau tác dụng hết với dung dịch HNO3 thu được hỗn hợp khí gồm 0,09 mol NO2 và 0,05 mol NO. Tổng số mol của hỗn hợp là:

Câu 7. Hoà tan một hỗn hợp gồm 0,12 mol FeS2 và x mol Cu2S bằng dung dịch HNO3 vừa đủ thu được dung dịch A chỉ chứa muối sunfat, khí NO. Tính x?

Trắc nghiệm

Câu 9. Có 3 ống nghiệm không dán nhãn đựng ba dung dịch axit đặc riêng biệt là HNO3, H2SO4 và HCl. Nếu chỉ một hoá chất để nhận ra các dung dịch trên thì dùng chất nào sau đây:
A. Mg. B. Fe. C. Cu. D. Ca.

Câu 10. Để phân biệt các dung dịch axit HCl, HNO3, H2SO4 và H3PO4, người ta có thể chỉ dùng thêm một hoá chất nào sau đây?
A. Cu kim loại B. Na kim loại C. Ba kim loại D. Không xác định

Câu 11. Nhận định nào sau đây về axit HNO3 là sai?
A. Trong tất cả các phản ứng axit - bazơ, HNO3 đều là axit mạnh.
B. Axit HNO3 có thể tác dụng với hầu hết kim loại trừ Au và Pt.
C. Axit HNO3 có thể tác dụng với một số phi kim như C, S.
D. Axit HNO3 có thể tác dụng với nhiều hợp chất hữu cơ.
 
Last edited by a moderator:
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
T

the_god

Mọi người nhân tiện đây cho mình hỏi khí gì hòa tan Cu có trong dung dịch HCl nhi?.
Liệu có phải NH3 ko?? Hay khí nào khác??
 
A

anhtraj_no1

Khí $O_2$ bạn à , và nó có thể tan trong cả $H_2SO_4$ loãng nữa nhé , nếu có thằng $O_2$

$Cu + O_2 + HCl \rightarrow CuCl_2 + H_2O$

@ cobe_xauxi_ngungoc : bạn nhầm câu 3 rồi bạn :) cả câu 5 phần tính muối $NH_4NO_3$nữa . Xem lại giúp mình nha

Câu 3 . Cho 6,45g Al và $Al_2O_3$ tác dụng với dung dịch $HNO_3$ loãng dư , Sau phản ứng thu được V lít khí NO ( đo ở đktc ) và dung dịch B có 32,7g muối , nếu cũng cho khối lượng HH trên tác dụng với dung dịch HCl cho 20,025g muối . Tính xem dung dịch B có những muối gì ? viết phương trình phản ứng tạo thành những muối đó . tính thể tính V lít Khí NO . Cho biết Al tác dụng với dung dịch $HNO_3$ loãng có thể khử $N^{+5}$ đến $N^{-3}$
 
N

nguyenminhduc2525

Câu 3 . Cho 6,45g Al và Al2O3 tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư , Sau phản ứng thu được V lít khí NO ( đo ở đktc ) và dung dịch B có 32,7g muối , nếu cũng cho khối lượng HH trên tác dụng với dung dịch HCl cho 20,025g muối . Tính xem dung dịch B có những muối gì ? viết phương trình phản ứng tạo thành những muối đó . tính thể tính V lít Khí NO . Cho biết Al tác dụng với dung dịch HNO3 loãng có thể khử N+5 đến N−3
a + 2b = 0.15
27a + 102b = 6.45
giải ra a = b = 0.05
bảo toàn nguyên tố AL >> AL(NO3)3 >>mAl(NO3)3=0.15X213= 31.95(g)
>> có NH4NO3 >>mNH4NO3=32.7-31.95 = 0.75(g) >>nNH4NO3=0.75/80=3/320(mol)
8Al + 30HNO3 --> 8Al(NO3)3 + 3NH4NO3 + 9H2O
0.025______________________3/320
>>>nAL phản ứng tạo khí NO
3 cho 3 nhận hòa vốn hi !! ;))
>>nAl còn lại = nNO = 0.05-0.025=0.025(mol) >>V ( lít )
 
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
T

the_god

Mọi người ơi có pic nào nói về 1 số phương trình đặc biệt ko nhi?
Vdu
$Cu + O_2 + HCl \rightarrow CuCl_2 + H_2O$

vì mình thấy đề đại học có rất hay có những câu hỏi lý thuyết xoay quanh nhiều pứ, đôi khi có pứ lạ mà mình ko biết.
Bạn nào biết bảo mình nhé
Vd?
bài 1: cho các dd sau (1)K2CrO7 + H2SO4,(2) H2S ,(3)KI,(4)KBr,(5)KNO3,(6)AgNO3. Khi trộn lần lượt các dd vs nhau từng cặp một thì có bao nhiêu cặp xảy ra phan ung?. va có bao nhieu pư oxh khử?
 
Last edited by a moderator:
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
T

the_god

Câu 5 . Hòa tan 12,42 g Al bằng dung dịch HNO3 l dư thu được dung dịch X và 1,344 lít khí ở đktc . HH khí Y gồm 2 khí N2O và N2 . Tỉ khối của hỗn hợp khí so với H2 là 18 . Cô cạn dung dịch được m gam chất rắn khan . Giá trị của m là ?

_____________________________

N2O=0.03mol
N2=0.03mol
Al=0.46mol

N^{+5}+8e===> NH4NO3
xmol__8xmol

8x=0.46*3-0.03*8-0.03*10=0.84mol

==>nNH4NO3=0.105mol

m $NO_3^{-}$=(0.03*10+0.03*8+0.84)*62=85.56g
m muối=85.56+12.42+0.105*80=106.38g
 
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
T

the_god

Hòa tan hoàn toàn 26,4 gam hỗn hợp A gồm Fe và Cu trong dung dịch HNO3, thu được 7,84 lít NO (đktc) và 800 ml dung dịch X. Cho từ từ dung dịch HCl vào X đến khi không còn khí thoát ra, thì thu được thêm 1,12 lít NO (đktc).
1) Xác định % khối lượng của mỗi kim loại trong A.
2) Tính số mol HNO3 đã tham gia phản ứng.
3) Tính CM của các chất trong X.​

_______________________________________________________________________________
Fe và Cu có số mol lần lượt là x và y mol

dung dịch sau pứ là CuNO3 và Fe(NO3)2 .
cho thêm $H^+$ vào thì dd gồm $Fe^{3+}$ và $Cu^{2+}$

==> hệ

$ \begin{cases} 3x+2y=0.4*3 \\ 56x+64y=26.4 \end{cases}$

x=0.3mol
y=0.15mol

mấy cái kia mọi người tính nốt nhé.
 
Last edited by a moderator:
K

keozai

Câu 11. Nhận định nào sau đây về axit HNO3 là sai?
A. Trong tất cả các phản ứng axit - bazơ, HNO3 đều là axit mạnh.
B. Axit HNO3 có thể tác dụng với hầu hết kim loại trừ Au và Pt.
C. Axit HNO3 có thể tác dụng với một số phi kim như C, S.
D. Axit HNO3 có thể tác dụng với nhiều hợp chất hữu cơ.

bạn ơi , mình vẫn chưa hiểu câu này , chứng minh giúp mình với :D
 
N

nhoconbmt

Hòa tan hoàn toàn 26,4 gam hỗn hợp A gồm Fe và Cu trong dung dịch HNO3, thu được 7,84 lít NO (đktc) và 800 ml dung dịch X. Cho từ từ dung dịch HCl vào X đến khi không còn khí thoát ra, thì thu được thêm 1,12 lít NO (đktc).

1) Xác định % khối lượng của mỗi kim loại trong A.
2) Tính số mol HNO3 đã tham gia phản ứng.
3) Tính CM của các chất trong X.
.....................................................................................
ai lam bai toan nay bang phuong phap giai cho nhan e không
 
C

cobe_xauxi_ngungoc

v ______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom