[Hóa 10]Nhóm hóa 96

B

binbon249

các bạn thử làm bài này xem:
Nguyên tử của một nguyên tố Y có tổng số các loại hạt bằng 34. Xác định tên nguyên tố Y

@ :bài này hơi lạ chút nhỉ :)
 
M

muathu1111

các bạn thử làm bài này xem:
Nguyên tử của một nguyên tố Y có tổng số các loại hạt bằng 34. Xác định tên nguyên tố Y

@ :bài này hơi lạ chút nhỉ :)
@: mới học xong hồi sáng :D
Ta có: [TEX] 2P+N=34[/TEX]
Lại có : [TEX]1 \leq \frac{N}{P} \leq 1,5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow P \leq N \leq 1,5P [/TEX]
[TEX]\Rightarrow 3P \leq 34 \leq 3,5 P[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 9,7 \leq P \leq 11,3 [/TEX]
Y có thể là Ne,Na
Đúng ko vậy?
 
B

binbon249

@: mới học xong hồi sáng :D
Ta có: [TEX] 2P+N=34[/TEX]
Lại có : [TEX]1 \leq \frac{N}{P} \leq 1,5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow P \leq N \leq 1,5P [/TEX]
[TEX]\Rightarrow 3P \leq 34 \leq 3,5 P[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 9,7 \leq P \leq 11,3 [/TEX]
Y có thể là Ne,Na
Đúng ko vậy?

Kim loại này là Natri, mình có cách giải khác cho bài này để suy ra thẳng Na luôn:

>>Theo đề bài ta có P+E+N=34 (1) và [TEX]N \geq P[/TEX] (trừ H)
Vì nguyên tử trung hòa về điện nên P=E
Từ (1) suy ra
gif.latex
bé hơn số proton nên nguyên tử không bền(loại)

:D
vậy Y là kim loại Natri (Na)
 
M

muathu1111



Kim loại này là Natri, mình có cách giải khác cho bài này để suy ra thẳng Na luôn:

>>Theo đề bài ta có P+E+N=34 (1) và [TEX]N \geq P[/TEX] (trừ H)
Vì nguyên tử trung hòa về điện nên P=E
Từ (1) suy ra
gif.latex
bé hơn số proton nên nguyên tử không bền(loại)

:D
vậy Y là kim loại Natri (Na)
Đọc vài quyển sách nó có : Các đồng vị bền thì có tỉ số N vs P như thế....
còn làm thế thì N=14, P=10: Ne
mà chả có đồng vị nào 24Ne
Thấy thầy ta nói chia 3 thì P phải bé hoặc bằng số đó
 
B

binbon249

Làm tiếp bài này xem nhá:
Tổng số hạt proton, nơtron và electron trong nguyên tử của một nguyên tố là 13
a) Xác định nguyên tử khối
b) Viết cấu hình electron nguyên tử của nguyên tố đó
:)
 
M

muathu1111

Làm tiếp bài này xem nhá:
Tổng số hạt proton, nơtron và electron trong nguyên tử của một nguyên tố là 13
a) Xác định nguyên tử khối
b) Viết cấu hình electron nguyên tử của nguyên tố đó
:)
P+E+N=13
Cũng như bài trên --> P=4 --> Be
cấu hình e: [TEX]1s^22s^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thuwshai



Kim loại này là Natri, mình có cách giải khác cho bài này để suy ra thẳng Na luôn:

>>Theo đề bài ta có P+E+N=34 (1) và [TEX]N \geq P[/TEX] (trừ H)
Vì nguyên tử trung hòa về điện nên P=E
Từ (1) suy ra
gif.latex
bé hơn số proton nên nguyên tử không bền(loại)

:D
vậy Y là kim loại Natri (Na)
cái đóa chie \Rightarrow dk là P \leq 11,33
thôi mà nó chưa thuộc khoảng nào cả
????
 
B

binbon249

cái đóa chie \Rightarrow dk là P \leq 11,33
thôi mà nó chưa thuộc khoảng nào cả
????

cái này.. giống như P trung bình ấy :)

=============================================
Hidro có nguyên tử khối là 1,008. Hỏi có bao nhiêu nguyên tử của đồng vị
gif.latex
trong 1 ml nước ( cho rằng trong nước chỏ có đồng vị
gif.latex
 
W

wrongway1994

=============================================
Hidro có nguyên tử khối là 1,008. Hỏi có bao nhiêu nguyên tử của đồng vị
gif.latex
trong 1 ml nước ( cho rằng trong nước chỏ có đồng vị
gif.latex

gọi X là % của đồng vị
gif.latex
, vậy đồng vị của H2 là 100 - X
ta có :

1,008 = (X + ( 100 - X )2)/100
<=> 100,8 = X + 200 - 2X
<=> X = 99,2%

trong 1ml nước có [TEX]\frac{1}{18}[/TEX] mol
trong 1mol nước có 6,023x[TEX]10^{23}[/TEX] avogadro
vậy trong 1ml nước có 6,023x[TEX]10^{23}[/TEX]x[TEX]\frac{1}{18}[/TEX] x99,2%x1= 3,319x[TEX]10^{22}[/TEX] nguyên tử
gif.latex


p/s: đúng hem vậy mọi người >"< ( hok tự tin cho lắm )
 
Last edited by a moderator:
N

ngay_hanh_phuc_rk

hihih mình post bài mới nhá hihi;) :D :D :D ;)
một dd chứa a mol H2SO4 tan vừa hết với b mol Fe tạo khí A và 42,8g muối khan
biết a/b=12/5
tính a??
làm đi nhá hihih ;)
 
T

teddyhandsome

1. Cho biết trong 50g Al có bao nhiêu nguyên tử Al?
2. Nguyên tử X có tổng số hạt = 49. Trong đó số hạt không mang điện = 53.125% số hạt mang điện. Tìm điện tích hạt nhân và số khối A của X nếu số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện = 8 và số hạt không mang điện = 52.63% số khối.
 
Last edited by a moderator:
N

ngay_hanh_phuc_rk

theo mình thì
1 nguyên tử Al có khối lượng là 4,483.10^-23g
vậy 50g thì có sấp sĩ 1,11518.10^24 nguyên tử Al
hihi không biết có đúng không nhưng ý kiến của mình là thế
 
W

wrongway1994

2. Nguyên tử X có tổng số hạt = 49. Trong đó số hạt không mang điện = 53.125% số hạt mang điện. Tìm điện tích hạt nhân và số khối A của X nếu số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện = 8 và số hạt không mang điện = 52.63% số khối.

theo đề bài ta có
2Z+N=49
2Z-N=8
=> N = 20,5

vì số hạt ko mang điện = 53,125% số hạt mang điện nên ta có:
N = 53,125%x2Z
vậy Z = 20,5x([TEX]\frac{53,125}{100}[/TEX]x2) = 19,29 ( ta làm tròn 19 )


và số hạt không mang điện = 52.63% số khối => A = N/[TEX]\frac{52,63}{100}[/TEX] = 38,9 ( làm tròn 39 )
vậy nguyên tố đó là Kali ( Z = 19 và A = 39 )

p/s : có gì sai sót mong các bạn góp ý cho mình nhé!

@ngay_hanh_phuc_rk : ui mấy bài của bạn post sao mà khó quá, mình ko đủ khả năng giải >"<!!! hiz.....hiz.....
 
Q

quynhan251102

hihih mình post bài mới nhá hihi;) :D :D :D ;)
một dd chứa a mol H2SO4 tan vừa hết với b mol Fe tạo khí A và 42,8g muối khan
biết a/b=12/5
tính a??
làm đi nhá hihih ;)

nếu H2SO4 loãng thì a/b=1
mà theo bài ra a/b=12/5
=> H2SO4 đặc
vậy 42,8g muối là muối Fe2(SO4)3=> nFe=n Fe3+=(42.8/400)*2=0.214mol
vì phản ứng vừa hết nên a=12/5 b=12/5*0.214=0.5136mol
 
N

ngay_hanh_phuc_rk

hhihi bạn làm đúng oy ak mình post bài tiếp nhá :D ;)
đốt cháy hoàn toàn 100ml hơi chất hữu cơ A cần đúng 250ml oxi tạo 200ml CO2 và 200ml hơi nước Xđ công thức phân tử của A ???
giải thích nhá ;):p
 
H

helldemon

đốt cháy hoàn toàn 100ml hơi chất hữu cơ A cần đúng 250ml oxi tạo 200ml CO2 và 200ml hơi nước Xđ công thức phân tử của A ???
giải thích nhá ;):p

A + O2 ---> CO2 + H2O

0,1 l A + 0,25 l O2 ---> 0,2 l CO2 + 0,2 l H2O

Tỷ lệ thể tích cũng là tỷ lệ số mol

VCO2 = 0,2(l) => VC = 0,2(l)
VH2O = 0,2(l) => VH = 0,4(l)
VO(sp) = 0,2.2 + 0,2 = 0,6(l)

1 mol O2 ---> 2mol O
0,25l O2 ----> 0,5l O

theo pt ta có : VO(sp) = 0,2 .2 + 0,2 = 0,6 (l) > VO(tham gia) = 0,5(l)

Vậy A gồm C, H và O

VO(trong A) = 0,6 - 0,5 = 0,1 (l)

Ta có tỷ lệ thể tích :
C : H : O = 0,2 : 0,4 : 0,1
=> Tỷ lệ số mol :
C:H:O = 2:4:1

Vậy CT của A là C2H4O

p/s: ko bik đúng ko chứ mìh chả đụng gì đến cái 0,1 (l) A cả ! :|:|:|
 
B

binhthuongthoi1002

hihih kết quả đúng rồi nhưng chẳng có ai giải thích hết zaxxx ihihih
mình có câu hỏi tiếp nè nhưng lần này nhớ giải thích đầy đủ đó nghe
trong quá trình điện ly nước thì nước có vai trò gì ?? H2O+H2O=>H+OH
1) axit
2)bazzo
3)trung tính
4)lưỡng tính
hihih làm đi nhá
nhớ giải thích đầy đủ

là axit đó, vì tạo ra H+, theo quan điểm hiện đại thì sau điện li taoh H+ là axit
 
Top Bottom