Hóa 11 HNO3 Vận dụng cao

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
@Yorn SWAT
Gọi V là thể tích dd => $n_{HCl}=0,9V$;$n_{H_2SO_4}=0,6V$
$n_{Mg}=0,42 mol$
BTĐT:$2n_{Mg^{2+}}=2n_{SO_4^{2-}}+n_{Cl^-}$
2.0,42=2.0,6V+0,9V=>V=0,4
=>$n_{HCl}=0,36mol$;$n_{H_2SO_4}=0,24mol$
BTKL:$m_{Mg}+m_{SO_4^{2-}}+m_{Cl^-}=m_{muoi}$
0,42.24+96.0,24+35,5.0,36=3,825m=>m=12
BTKL:$m_{Mg}+m_O=m$
$10,08+m_O=12=>m_O=1,92g=>n_O=0,12 mol$
1,25m g X=>Mg(0,525) và O(0,15)
BTKL:$m_{Mg(NO_3)_2}+m_{NH_4NO_3}=82,5$
0,525.148+$m_{NH_4NO_3}=82,5g$
=>$m_{NH_4NO_3}=4,8g=>n_{NH_4NO_3}=0,06 mol$
BT e:$2n_{Mg}=2n_O+10n_{N_2}+8n_{N_2O}+8n_{NH_4^{+}}$
$2.0,525=2.0,15+10n_{N_2}+8.0,015+8.0,06=>n_{N_2}=0,015mol$
$n_{H^+}=n_{HNO_3}=12n_{N_2}+10n_{NH_4^+}+2n_O+10n_{N_2O}$
$n_{HNO_3}=12.0,015+10.0,06+2.0,15+10.0,015=1,23mol$=> Câu A
 
Last edited:

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Câu 5 : ( 29/9/2021 ) Hòa tan hết hỗn hợp kim loại gồm Mg, Al , Zn bằng HNO3 loãng vừa đủ thu được dung dịch X và không có khí thoát ra. Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan, trong đó oxi chiếm 61,364% về khối lượng. Nung m gam muối trên đến khối lượng không đổi thu được 19,2 g chất rắn. Giá trị của m gần nhất với :
A, 65
B, 70
C, 75
D, 80
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Câu 5 : ( 29/9/2021 ) Hòa tan hết hỗn hợp kim loại gồm Mg, Al , Zn bằng HNO3 loãng vừa đủ thu được dung dịch X và không có khí thoát ra. Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan, trong đó oxi chiếm 61,364% về khối lượng. Nung m gam muối trên đến khối lượng không đổi thu được 19,2 g chất rắn. Giá trị của m gần nhất với :
A, 65
B, 70
C, 75
D, 80
Do không có khí thoát ra nên spk là NH4NO3

Đặt công thức của muối kim loại là M(NO3)n

2M(NO3)n -----> M2On + 2nNO2 + 0,5nO2

NH4NO3 -------> N2O + 2H2O
nO trong muối = 0,61364m/16
=> nNO3- = n e trao đổi + nNH4+ = 0,61364m/48

Bảo toàn e : n etrao đổi = 8nNH4+

=> n e trao đổi = 0,61364m/54 và nNH4+ = 0,61364m/432

Theo phương trình hóa học ở trên => nNO2 = 0,61364m/54 và nO2 = 0,61364m/216

Bảo toàn khối lượng => m muối = m rắn + mNH4NO3 + mNO2 + mO2 => m = 70,40 => gần với B
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Câu 6: ( 29/9/2021 ) Hòa tan hết 23,76 gam hỗn hợp X gồm FeCl2 , Cu , Fe(NO3)2 vào 400 ml dung dịch HCl 1M thu được ung dịch Y . Cho từ từ dung dịch AgNO3 1M vào Y đến phản ứng hoàn toàn hết 580 ml, thu được m gam kết tủa và thoát ra 0,448 lít khí (đktc). Biết NO là sản phẩm khử duy nhất của cả quá trình. Giá trị của m gần nhất với :
A, 82
B, 80
C, 84
D, 86
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Cho $AgNO_3$ vào Y có khí => H+ dư , $NO_3-$ hết
$n_{AgNO_3}=0,58 mol$
$n_{HCl}=0,4 mol $
$n_{NO}(2)=0,02 mol$
$n_{H^+}=4n_{NO}(1)+4n_{NO}(2)$
0,4=4.$n_{NO}(1)$+4.0,02=>$n_{NO}(1)=0,08$=>$n_{Fe(NO_3)_2}=0,04 mol$
Gọi x,y là số mol Cu ; $FeCl_2$
64x+127y+0,04.180=23,76(1)
BT N:$n_{AgNO_3}=n_{NO_3^-}(Z)+n_{NO(2)}$
0,58=$n_{NO_3^-}(Z)$+0,02=>$n_{NO_3^-}(Z)$=0,56 mol
Z gồm $Fe^{3+}$(y+0,04);$Cu^{2+}$(x)
BT điện tích : $3n_{Fe^{3+}}+2n_{Cu^{2+}}=n_{NO_3^-}$
3.(y+0,04)+2x=0,56(2)​
(1)(2)=>x=0,1; y=0,08
BT Cl:$n_{AgCl}=2n_{FeCl_2}+n_{HCl}$
$n_{AgCl}=2.0,08+0,4=0,56 mol$
BT Ag:$n_{AgCl}+n_{Ag}=n_{AgNO_3}=0,58 mol$
=>$n_{Ag}+0,56=0,58=>n_{Ag}=0,02 mol$
$m_{kt}=m_{Ag}+m_{AgCl}=0,02.108+0,56.143,5=82,52g$=>Câu A
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Câu 7 : ( 02/10/2021 ) Nung m gam hỗn hợp A gồm Mg, FeCO3, FeS, Cu(NO3)2 ( trong đó phần trăm khối lượng oxi chiếm 47,818% ) một thời gian, thu được chất rắn B ( không chứa muối nitrat ) và 22,288 lít hỗn hợp khí gồm CO2, NO2, O2, SO2. Hòa tan hết B với dung dịch HNO3 đặc nóng , dư thấy có 1,34 mol HNO3 phản ứng, thu được dung dịch C và 6,272 lít hỗn hợp khí X gồm NO2 và CO2 ( dX/H2 = 321/14) . Đem C tác dungh hoàn toàn với dung dịch BaCl2 dư thu được 4,66 gam kết tủa. Biết các khí đo ở đktc. Giá trị m gần nhất với các giá trị nào sau đây :
A, 86,6
B, 84,4
C, 78,5
D, 88,6

Câu này khá hay. @Myfriend_FPT thử làm nha. Làm được bao nhiêu thì up bấy nhiêu. Mắc ở đâu mai anh sẽ chỉ =))
 
Last edited:

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Câu 7 : ( 02/10/2021 ) Nung m gam hỗn hợp A gồm Mg, FeCO3, FeS, Cu(NO3)2 ( trong đó phần trăm khối lượng oxi chiếm 47,818% ) một thời gian, thu được chất rắn B ( không chứa muối nitrat ) và 22,288 lít hỗn hợp khí gồm CO2, NO2, O2, SO2. Hòa tan hết B với dung dịch HNO3 đặc nóng , dư thấy có 1,34 mol HNO3 phản ứng, thu được dung dịch C và 6,272 lít hỗn hợp khí X gồm NO2 và CO2 ( dX/H2 = 321/14) . Đem C tác dungh hoàn toàn với dung dịch BaCl2 dư thu được 4,66 gam kết tủa. Biết các khí đo ở đktc. Giá trị m gần nhất với các giá trị nào sau đây :
A, 86,6
B, 84,4
C, 78,5
D, 88,6

Câu này khá hay. @Myfriend_FPT thử làm nha. Làm được bao nhiêu thì up bấy nhiêu. Mắc ở đâu mai anh sẽ chỉ =))

$n_X=0,28 mol$
$n_{khí}=0,995 mol$
$m_X=12,84g$
Gọi x ,y là số mol $NO_2,CO_2$
x+y=0,28 ; 46x+44y=12,84
=>x=0,26 , y=0,02
$n_{BaSO_4}=n_{SO_4^{2-}}=0,02 mol$
BT H:$n_{HNO_3}=2n_{H_2O}=1,34 mol$=>$n_{H_2O}=0,67mol$
BT N:$n_{HNO_3}=n_{NO_3^-}+n_{NO_2}$
1,34=$n_{NO_3^-}$+0,26=>$n_{NO_3^-}=1,08 mol$
BT O: $n_O(B)+3n_{HNO_3}=4n_{SO_4^{2-}}+2n_{NO_2}+3n_{NO_3^-}+n_{H_2O}+2n_{CO_2}$
$n_O(B)+3.1,34=4.0,02+0,26.2+3.1,08+0,67+0,02.2$=>$n_O(B)$=0,53 mol
BT O$n_O(A)=n_O(B)+2n_{SO_2}+2n_{O_2}+2n_{NO_2}+2n_{CO_2}$
Tới đây thôi ,nay hơi lú nghĩ không ra =))
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Câu 8: ( 4/10/2021 ) Hòa tan hoàn toàn 17,72 gam hỗn hợp X gồm Fe, FeCO3, FeS2 và Fe3O4 trong dung dịch HNO3 , sau khi kết thúc phản ứng thu được dung dịch Y chỉ chứa các muối sunfat kim loại và 16,8 lít hh khí Z gồm ba khí màu nâu nhạt, để ngoài không khí màu nâu nhạt đậm dần. Tỉ khối Z so với Heli là 142/15. Trong đk không có oxi, dung dịch Y tác dụng tối đã với dung dịch chứa 16 ga NaOH , lọc lấy kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 14,4 gam chất rắn khan. Phần trăm khối lượng của Fe đơn chất trong X là :
A, 9,48%
B, 12,64%
C, 18,96%
D, 15,8%

@Myfriend_FPT @Ác Quỷ
 
Last edited:

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
$n_{NaOH}=0,4mol$
$n_{khí}=0,75mol$
$m_{khí}=\frac{142.4}{15}.0,75=28,4g$
Y chứa các muối => có cả $Fe^{2+} $và $Fe^{3+}$
=>Z gồm NO ,$CO_2$,$NO_2$
Gọi x,y lần lượt là số mol $Fe^{2+} $và $Fe^{3+}$
BT Fe:$2n_{Fe_2O_3}=n_{Fe^{2+} }+ n_{Fe^{3+}}$= x+y =>$n_{Fe_2O_3}=0,5.(x+y)$
$m_{cr}=160.0,5.(x+y)=14,4$
$n_{OH-}=2n_{Fe^{2+} }+ 3n_{Fe^{3+}}$=> 2x+3y=0,4
=>x=0,14 , y=0,04
BTĐT:$2_{SO_4^{2-}}=2n_{Fe^{2+} }+ 3n_{Fe^{3+}}$=2.0,14+3.0,04
=>$n_{SO_4}^{2-}=0,2 mol$
BT S:$n_{SO_4^{2-}}=2n_{FeS_2}=0,2mol$=>$n_{FeS_2}=0,1mol$
Gọi a,b,c là số mol Fe,$FeCO_3$, $Fe_3O_4$
56a+116b+232c+0,1.120=17,72(1)
BT Fe:$n_{Fe}+n_{FeCO_3}+3n_{Fe_3O_4}+n_{FeS_2}=n_{Fe^{3+}}+n_{Fe^{2+}}$
=>a+b+3c+0,1=0,14+0,04(2)
$n_{FeCO_3}=n_{CO_2}=b $(BT C)=>$n_{NO}+n_{NO_2}$=0,75-b mol
BT N:$n_{HNO_3}=n_{NO}+n_{NO_2}=0,75-b$
BT H:$n_{HNO_3}=2n_{H_2O}=0,75-c$=>$n_{H_2O}=0,375-0,5b$
$m_{muối}=m_{Fe}+m_{SO_4^{2-}}=(0,14+0,04).56+0,2.96=29,28g$
BTKL:$m_{hh}+m_{HNO_3}=m_{muối}+m_{khí}+m_{H_2O}$
17,72+63.(0,75-b)=29,28+28,4+18.(0,375-0,5b)(3)
(1)(2)(3)=>a=0,04 ,b=c=0,01
%Fe=$\frac{0,04.56}{17,72}.100=12,64$%=>Câu B
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Câu 9 : Hỗn hợp A gồm MgO; Fe2O3; FeS và FeS2. Người ta hòa tan hoàn toàn m g A trong H2SO4 đặc nóng dư thu được SO2, dung dịch sau phản ứng chứa 155m/67 gam muối . Mặt khác hòa tan m gam A trên vào HNO3 đặc nóng dư thu đưcọ 14,336 lít hh gồm SO2 và NO2 có tổng khối lượng là 29,8 g. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 28,44 gam muối . Biết trong A oxi chiếm 10m/67 về khố lượng. Phần trăm FeS trog A gần nhất với :
A, 28
B, 30
C, 33
D, 34
 
  • Like
Reactions: Trung Ngo

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
243497391_399460971621207_6017954910066310141_n.jpg

244745459_409753570729911_4688312880554261014_n.jpg
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Cho hơi nước đi qua than nóng đỏ thu được hỗn hợp X gồm CO2, CO, H2, H2O. Dẫn X đi qua 25,52 gam hỗn hợp Fe3O4 và FeCO3 nung nóng thu được chất rắn Y gồm Fe, FeO, Fe3O4; hơi nước và 0,2 mol CO2. Chia Y thành 2 phần bằng nhau:
– Phần 1: Hòa tan hết trong dung dịch chứa a mol HNO3 và 0,025 mol H2SO4, thu được 0,1 mol khí NO duy nhất.
– Phần 2: Hòa tan hết trong dung dịch H2SO4 đặc nóng, thu được dung dịch chứa hai muối có số mol bằng nhau và 0,15 mol khí SO2 duy nhất.
Giá trị của a là
A. 0,40 mol. B. 0,45 mol. C. 0,35 mol. D. 0,50 mol.
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Cho hơi nước đi qua than nóng đỏ thu được hỗn hợp X gồm CO2, CO, H2, H2O. Dẫn X đi qua 25,52 gam hỗn hợp Fe3O4 và FeCO3 nung nóng thu được chất rắn Y gồm Fe, FeO, Fe3O4; hơi nước và 0,2 mol CO2. Chia Y thành 2 phần bằng nhau:
– Phần 1: Hòa tan hết trong dung dịch chứa a mol HNO3 và 0,025 mol H2SO4, thu được 0,1 mol khí NO duy nhất.
– Phần 2: Hòa tan hết trong dung dịch H2SO4 đặc nóng, thu được dung dịch chứa hai muối có số mol bằng nhau và 0,15 mol khí SO2 duy nhất.
Giá trị của a là
A. 0,40 mol. B. 0,45 mol. C. 0,35 mol. D. 0,50 mol.
Không biết có sai ở đâu không nếu có sai anh góp ý nhé =)))
Gọi x,y là số mol Fe3O4 , FeCO3
232x+116y=25,52(1)
nO(bị khử)=2nCO2=0,4
Quy đổi X thành Fe(3x+y) và O(4x+3y-0,4)
P2:
X gồm : Fe(1,5x+y) và O(2x+1,5y-0,2)
chứa 2 muối => có cả Fe2+ và Fe3+ =>H+ hết
nFeSO4+2nFe2(SO4)3=1,5x+0,5y
nFeSO4=nFe2(SO4)3
=>nFeSO4=nFe2+=(1,5x+0,5y)/3
2nFe2(SO4)3=nFe3+=2(1,5x+0,5y)/3
BT e:2nFe2+ + 3nFe3+ =2nSO2+ 2nO
2(1,5x+0,5y)/3 + 2.3.(1,5x+0,5y)/3=2.0,15+2(2x+1,5y-0,2)(2)
(1)(2)=>x=0,08 , y=0,06
P1:
X gồm : Fe(0,15);O(0,05)
nH+=2nH2SO4+nHNO3=2nO+4nNO
nH+=2.0,025+a=2.0,05+0,1.4=>a=0,45=>Câu B
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Hòa tan hoàn toàn 5,22 gam hỗn hợp bột M gồm Mg, MgO, Mg(OH)2, MgCO3, Mg(NO3)2 bằng một lượng vừa đủ 0,26 mol HNO3. Sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch X và 0,448 lít khí gồm N2O và CO2. Dung dịch X phản ứng vừa đủ với 250 ml dung dịch NaOH 1M, sau phản ứng thu được 6,96 gam kết tủa màu trắng. Phần trăm theo khối lượng của Mg(OH)2 trong hỗn hợp ban đầu gần nhất với giá trị nào?
A. 44,45%.
B. 12,25%.
C. 33,33%.
D. 11,11%.
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom