Hóa 11 HNO3 Vận dụng cao

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Bt điện tích :2nSO4=nOH+nK=>NO3 hết
BTKL :mX+mH2SO4+mKNO3-mH2O-mZ=54,08=>mH2O=6,84=>nH2O=0,38mol
Gọi x là nNH4+
nOH-(kết tủa)=0,82-x
mKt=mkl+17.(0,82-x)=26,57
m(muối)=mkl+mNH4+mK+mSO4=54,08
=>mkl+18x+39.0,02+96.0,42=54,08
=>mkl=12,8 nNH4+=0,01
BTH:2nH2SO4=4nNH4++2nH2+2nH2O=>nH2=0,02
BTKL:mkl+mNO3-=mX=>mNO3(muối)=8,68=>nNO3=0,14mol
BT N:nN(khí)+nNH4+=nNO3(muối)+nKNO3=>nN khí =0,15mol
=>mO(khí)=1,6g=>nO(khí)=0,1mol
Gọi hay CT là NnOm; NaOb gọi y là số mol(m,n,a,b nguyên )
[tex]\frac{nN}{nO}=\frac{ny+ay}{my+by}=\frac{n+a}{m+b}=\frac{0,15}{0,1}=\frac{3}{2}[/tex]
=>n+a=3 ;m+b=2 vì m,n,a,b dương => m=b=1 =>a=1,n=2 (hoặc n=1 ;a=2)
=>2 khí là NO và N2O
nNO+2nN2O=0,15;30nNO+44nN2O=3,74-0,04
=>nNO=0,05 ;nN2O=0,05
%N2O=[tex]\frac{0,05*100}{0,05+0,05+0,02}=41,67[/tex]%
@Trung Ngo Anh xem thử nhé ,hơi làm biếng nên vài chỗ làm không thế số vào :>>
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Câu 9: Hỗn hợp X gồm Mg, Al, Al2O3 và MgCO3( trong đó oxi chiếm 41,618% về khối lương ). Hòa tan hết 20,76 gam X trong dung dịch chứa 0,48 mol H2SO4 và a mol HNO3, kết thúc phản ứng thu được dung dịch Y chỉ chứa các muối trung hòa có khối lượng 56,28gam và 4,48 l hỗn hợp khí Z gồm CO2, N2, H2. Cho dung dịch NaOH dư vào Y, thu được 13,34 gam kết tủa.Giá trị của a là
A.0,04
B.0,06
C.0,08
D.0,02
 

gaxriu nguyên

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng bảy 2018
522
1,342
171
Tây Ninh
thpt
Câu 9: Hỗn hợp X gồm Mg, Al, Al2O3 và MgCO3( trong đó oxi chiếm 41,618% về khối lương ). Hòa tan hết 20,76 gam X trong dung dịch chứa 0,48 mol H2SO4 và a mol HNO3, kết thúc phản ứng thu được dung dịch Y chỉ chứa các muối trung hòa có khối lượng 56,28gam và 4,48 l hỗn hợp khí Z gồm CO2, N2, H2. Cho dung dịch NaOH dư vào Y, thu được 13,34 gam kết tủa.Giá trị của a là
A.0,04
B.0,06
C.0,08
D.0,02
bạn ơi bạn kiểm tra lại đề dc ko ? mình bấm phương trình ra âm
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Last edited:

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Câu 9
nZ=0,2mol
nO=0,54mol
nMg(OH)2=0,23mol
nMg=Mg(OH)2=0,23mol
Y{Al3+(a);Mg2+(0,23);SO42-(0,48);NH4+(b)}
BT dt :2nSO42-=3nAl3+ +2nMg2+ + nNH4+
=>0,96=3a+0,23.2+b(1)
m(muoi)=mAl3+ +mMg2+ +mNH4+ + mSO42-
56,28=27a+0,23.24+18b+96.0,48(2)
(1)(2)=>a=0,16,b=0,02
X {Mg(0,23)Al(0,16) , NO3(c) ,CO3(d)}
BT O: 3nNO3+3nCO3=0,54=>3c+3d=0,54(3)
mX=mMg+mAl+mNO3+mCO3=20,76
=>0,23.24+27.0,16+62c+60d=20,76(4)
(3)(4)=>c=0,06 ; d=0,12
Z{H2(e);N2(f);CO2(0,12)}
nZ=e+f+0,12=0,2(5)
nH+=2nH2+12nN2+10nNH4++2nCO3
x+0,96=2e+12f+2.0,12+10.0,02(6)
BT N:nHNO3+nNO3=2nN2+nNH4
=>x+0,06=2f+0,02(7)
(5)(6)(7)=>x=e=f=0,04 mol
=>Câu A
@Trung Ngo Anh xem giúp nhé :>>>
 

gaxriu nguyên

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng bảy 2018
522
1,342
171
Tây Ninh
thpt
241132877_319157729966428_8177821601319527710_n.jpg

bài của mình đây ^^ làm ủng hộ box hóa :D
@Trung Ngo xem giúp nhá
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
241132877_319157729966428_8177821601319527710_n.jpg

bài của mình đây ^^ làm ủng hộ box hóa :D
@Trung Ngo xem giúp nhá
cảm ơn b nhé :D nhưng ảnh bé quá, không zoom được, bạn có thể gửi lại không ??
Câu 9
nZ=0,2mol
nO=0,54mol
nMg(OH)2=0,23mol
nMg=Mg(OH)2=0,23mol
Y{Al3+(a);Mg2+(0,23);SO42-(0,48);NH4+(b)}
BT dt :2nSO42-=3nAl3+ +2nMg2+ + nNH4+
=>0,96=3a+0,23.2+b(1)
m(muoi)=mAl3+ +mMg2+ +mNH4+ + mSO42-
56,28=27a+0,23.24+18b+96.0,48(2)
(1)(2)=>a=0,16,b=0,02
X {Mg(0,23)Al(0,16) , NO3(c) ,CO3(d)}
BT O: 3nNO3+3nCO3=0,54=>3c+3d=0,54(3)
mX=mMg+mAl+mNO3+mCO3=20,76
=>0,23.24+27.0,16+62c+60d=20,76(4)
(3)(4)=>c=0,06 ; d=0,12
Z{H2(e);N2(f);CO2(0,12)}
nZ=e+f+0,12=0,2(5)
nH+=2nH2+12nN2+10nNH4++2nCO3
x+0,96=2e+12f+2.0,12+10.0,02(6)
BT N:nHNO3+nNO3=2nN2+nNH4
=>x+0,06=2f+0,02(7)
(5)(6)(7)=>x=e=f=0,04 mol
=>Câu A
@Trung Ngo Anh xem giúp nhé :>>>
đúng rồi nhé, tốt lắm !
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Hòa tan hết 11,02 gam hỗn hợp X gồm FeCO3, Fe(NO3)2 và Al vào dung dịch Y chứa KNO3
và 0,4 mol HCl, thu được dung dịch Z và 2,688 lít (đktc) khí T gồm CO2, H2 và NO (có tỉ lệ
mol tương ứng là 5: 2: 5). Dung dịch Z phản ứng được tối đa với 0,45 mol NaOH. Nếu cho Z
tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thì thu được m gam kết tủa. Biết các phản ứng xảy ra hoàn
toàn và NO là sản phẩm khử duy nhất của N+5 trong các phản ứng trên. Giá trị của m là
A. 59,02. B. 63,88. C. 68,74. D. 64,96.
@Aww Pomme @Myfriend_FPT @gaxriu nguyên @Khanhtt_27 @Nguyễn Linh_2006
Mời mấy đứa xơi.
 

Attachments

  • upload_2021-9-1_23-2-24.png
    upload_2021-9-1_23-2-24.png
    150.1 KB · Đọc: 50
Last edited:

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
nT=0,12
Gọi 5a là số mol CO2->H2 (2a)->NO(5a)
12x=0,12-->a=0,01
=>nCO2=0,05=nFeCO3
X KNO3(x) Fe(NO3)2(y) Al(z)
0,05.116+180y+27z=11,02(1)
4H+ +NO3 + 3e---->NO+2H2O
0,2----0,05-------------0,05
BTN:2nFe(NO3)2+nKNO3=nNO3
=>2y+x=0,05(2)
BT dt:nAlO2-+nCl-=nNa+ +nK+
=>z+0,4=0,45+x(3)
(1)(2)(3)=>x=0,01,y=0,02,z=0,06
nH+=4nNO(cả quá trình)+2nH2+2nCO3=>nNO(cả quá trình)=0,065 mol
BT e:nFeCO3+nFe(NO3)2+3nAl=3nNO(cả quá trình)+2nH2+nAgCl(pư Fe2+)
=>nAgCl(pư Fe2+)=0,015
=>nAg(sinh ra)=nAgCl(pư Fe2+)=0,015
BT Cl:nHCl=nAgCl=0,4
m=0,015.108+0,4.143,5=59,02g
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Cho m gam hỗn hợp X gồm Mg, Fe3O4, Fe(NO3)2 tác dụng với dung dịch chứa 2,98 mol HCl và 0,5 mol KNO3 thu được dung dịch Y chỉ chứa (m + 133,65) gam muối và 0,02 mol khí NO duy nhất. Cho Y tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được kết tủa. Nung kết tủa trong không khí thấy khối lượng giảm 27,02 gam. Mạt khác, cho m gam X tác dụng với dung dịch H2SO4 (đặc, nóng dư) thu được 0,33 mol SO2. Biết rằng các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Phần trăm khối lượng của Fe(NO3)2 trong X là
A. 25,63% B. 28,57%
C. 31,42% D. 29,63%
Ta tiếp tục với bài này nhé :v, bài này khá cơ bản
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
BTKL :m+mHcl+mKNO3=m+133,65+mNO+mH2O=>mH2O=25,02=>nH2O=1,39mol
BTH:nHCl=2nH2O+4nNH4+=>nNH4+=0,05mol
nH+=4nNO+10nNH4++2nO=>nO=1,2mol=>nFe3O4=0,3mol
X{Mg(a) Fe(NO3)2(b)}
nFe=3nFe3O4+nFe(NO3)2=0,9+b
Goi nFe2+ la c =>nFe3+=0,9+b-c
BT N:nKNO3+2nFe(NO3)2=nNO3+nNO+nNH4=>nNO3=0,43+2b
BTDT 2nMg + 2nFe2+ + 3nFe3+ +nNH4+ nK+ =nNO3 +nCl-
=>2a+2c+2,7+3b-3c+0,55=2b+0,43+2,98(1)
Mg(OH)2-->MgO+H2O
4Fe(OH02+O2---->2Fe2O3+4H2O
2Fe(OH)3--->Fe2O3+3H2O
m(giam)=mH2O-mO2=18(a+c+1,35+1,5b-1,5c)-8c=27,02(2)
BTe:2nMg+nFe(NO3)2+nFe3O4=2nSO2
=>2a+b+0,3=0,66(3)
(1)(2)(3)=>a=0,1 b=0,16 c=0,2
=>%Fe*NO3)2=28,57%
Cau B
 

Khanhtt_27

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2020
156
452
51
18
Bình Định
Trường THCS Mỹ Thành
Cho 12.55g hỗn hợp rắn X gồm [TEX]FeCO_{3}[/TEX], [TEX]MgCO_{3}[/TEX] và [TEX]Al_{2}O_{3}[/TEX] tác dụng hoàn toàn với dung dịch [TEX]H_{2}SO_{4}[/TEX] và [TEX]NaNO_{3}[/TEX] (trong đó tỷ lệ mol của [TEX]H_{2}SO_{4}[/TEX] và [TEX]NaNO_{3}[/TEX] tương ứng là 19:1) thu được dung dịch Y (không chưa ion [TEX]NO_{3}^{-}[/TEX]) và 2.464 lít khí Z (đktc) gồm [TEX]NO[/TEX], [TEX]CO_{2}[/TEX], [TEX]NO_{2}[/TEX] có tỷ khối hơi so với [TEX]H_{2}[/TEX] là 239/11. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch [TEX]NaOH[/TEX] đến khi thu được kết tủa cực đại thấy có 0.37 mol [TEX]NaOH[/TEX] tham gia phản ứng. Mặt khác, khi cho dung dịch Y tác dụng dung dịch [TEX]NaOH[/TEX] dư đung nóng không thấy khí bay ra. Phần trăm về khối lượng của [TEX]FeCO_{3}[/TEX] trong hỗn hợp X có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây ?
A. 46.2% B. 40.63% C. 20.3% D. 12.19%
 
Last edited:

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Cho 12.55g hỗn hợp rắn X gồm [TEX]FeCO_{3}[/TEX], [TEX]MgCO_{3}[/TEX] và [TEX]Al_{2}O_{3}[/TEX] tác dụng hoàn toàn với dung dịch [TEX]H_{2}SO_{4}[/TEX] và [TEX]NaNO_{3}[/TEX] (trong đó tỷ lệ mol của [TEX]H_{2}SO_{4}[/TEX] và [TEX]NaNO_{3}[/TEX] tương ứng là 19:1) thu được dung dịch Y (không chưa ion [TEX]NO_{3}^{-}[/TEX]) và 2.464 lít khí Z (đktc) gồm [TEX]NO[/TEX], [TEX]CO_{2}[/TEX], [TEX]NO_{2}[/TEX] có tỷ khối hơi so với [TEX]H_{2}[/TEX] là 239/11. Cho dung dịch Y tác dụng với dung dịch [TEX]NaOH[/TEX] đến khi thu được kết tủa cực đại thấy có 0.37 mol [TEX]NaOH[/TEX] tham gia phản ứng. Mặt khác, khi cho dung dịch Y tác dụng dung dịch [TEX]NaOH[/TEX] dư đung nóng không thấy khí bay ra. Phần trăm về khối lượng của [TEX]FeCO_{3}[/TEX] trong hỗn hợp X có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây ?
A. 46.2% B. 40.63% C. 20.3% D. 12.19%

P/s: Sáng ngày mai sẽ có bài giải nhé :D
nH2O4=19m=>nNaNO3=m
nNa+=0,37+m
BTdt :nNa+=2nSO42-=>m=0,01
=>nH2SO4=0,19 nNaNO3=0,01
Z{NO(x),CO2(y),NO2(z)}
a+b+c=2,464/22,4=0,11 (1)
30a+44b+46c=2.0,11.239/11=4,78(2)
BT N:a+c=0,01(3)
(1)(2)(3)=>x=z=0,05 ;y=0,1
X{FeCO3(a)MgCO3(b),Al2O3(c)}
116a+84b+102c=12,55(4)
BTC:a+b=0,1(5)
BTH:nH2O(sinh ra)=nH2SO4=0,19mol
BTKL:mX+mH2SO4+mNaNO3=mFe+mMg+mAl+mNa++mZ+mH2O(sinh ra)+mSO42-
12,55+0,19.98+0,01.85=56a+24b+2.27c+0,01.23+4,78+18.0,19+96.0,19
=>56a+24b+54c=5,35(6)
(4)(5)(6)=>a=b=0,05,c=0,025
%FeCO3=[tex]\frac{0,05.116}{12,55}.100=46,21[/tex]%=> Câu A
 
Top Bottom