Hóa 11 HNO3 Vận dụng cao

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
$n_{khí}=0,02 mol$
$n_{NaOH}=0,25 mol$
$n_{kt}=n_{Mg(OH)_2}=0,12 mol$
$BT Mg:n_{Mg(OH)_2}=n_{Mg(NO_3)_2}(X)=0,12 mol$
BTĐT:$n_{OH^-}=2n_{Mg^+} + n_{NH_4^+}$
0,25=2.0,12+$n_{NH_4^+}$=>$n_{NH_4^+}$=0,01 mol
$m_{khí}$=44.0,02=0,88g
BTKL:$m_M+m_{HNO_3}=m_{khí}+m_{Mg(NO_3)_2}+m_{NH_4NO_3}+m_{H_2O}$
5,22+0,26.63=0,88+0,12.148+0,01.80+$m_{H_2O}$=>$m_{H_2O}$=2,16=>$n_{H_2O}$=0,12 mol
BT H:$2n_{Mg(OH)_2}+n_{HNO_3}=4n_{NH_4^+} + 2n_{H_2O}$
$2n_{Mg(OH)_2}$+0,26=4.0,01+2.0,12=>$n_{Mg(OH)_2}$=0,01mol
%$m_{Mg(OH)_2}=\frac{0,01.58}{5,22}.100=11,11$%=>Câu D
 
  • Like
Reactions: Trung Ngo

Stewe2k

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười một 2021
3
3
6
19
Hà Tĩnh
(Fe;Fe3O4;Fe(OH)3;FeCO3)+HCl---->FeCl2 + FeCl3 + CO2 + H2
n(khiP1)=0,07mol
n(khiP2)=0,09mol
M(khiP1)=20
Giả sử có a mol CO2 1 mol H2
[tex]\frac{44a+2}{1+a}=20[/tex]
=>a=0,75
=>[tex]\frac{nCO2}{nH2}=\frac{0,75}{1}=\frac{3}{4}[/tex]
Gọi 3x là số mol CO2 -->nH2=4x
3x+4x=0,07-->x=0,01
nCO2=0,03mol ; nH2=0,04mol
nNO=n(hhP2)-nCO2=0,09-0,03=0,06 mol
BT N:nNO3( muối)+nNO=nHNO3
=>nNO3(muối)=nHNO3-nNO=0,57-0,06=0,51mol
BTKL:mFe+mNO3=m(muối)
=>mFe+0,51.62=41,7=>mFe=10,08g
nFe=0,18 mol
em tới đây hết biết rồi không tìm được số mol HCl
Sao bn ko làm bảo toàn e
nfe3o4= 3*nNo-(3*nfe+nfeco3)= 0.03
nfe(oh)3= 0.18- 0.03*3-0.04-0.03= 0.02
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

huy12092005

Học sinh mới
29 Tháng một 2023
1
0
1
20
Cao Bằng
Bản chất nó vẫn là 1 thôi
Em vừa chứng minh lại công thức nH+=4nNO+2nO<Oxit>
bằng cách kết hợp Bảo toàn E và bảo toàn nguyên tố N, người ta cũng rút ra công thức từ điều trên
Bài này anh giải như sau:
BT N-->nNO3-=0,51 -->nFe=0,18 mol
Thấy ne<p2>= 0,06.3=0,18
ne<p1>=0,04.2=0,08
--> ne <chênh lệch>=n Anion chênh lệch< do Cl-;NO3- đều hóa trị 1> -->n Cl-=0,51-(0,18-0,08)=0,41
--->m=24,635g
anh cho em hỏi đoạn ne chênh lệch là như thế nào được không ạ
 
Top Bottom