Hóa 11 HNO3 Vận dụng cao

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Câu 5:
nY=0,04mol
MY=15
mY=0,6g
Gọi a,b là số mol N2 , H2
a+b=0,04;28a+2b=0,6
=>x=y=0,02mol
BT N:nN(bd)=nNaNO3=0,05mol
BT N:nN(spU)=0,02.2=0,04mol<0,05mol=>có NH4+=>nNH4+=0,01mol
Ta có
12H+ +2nNO3- + 10e----->N2+6H2O
0,24-----------------------------0,02
10H + NO3- + 8e ----->NH4+ + 3H2O
0,1------------------------------0,01
2H+ +O--->H2O
BT điện tích
nCl-=0,05+0,01+x
Gọi x là số mol OH-
m(kt)=65/74m+17x=18,9(1)
nH+=0,04+9/74m.2+0,24+0,1=0,06+x+0,05
m=2,85 ,x=0,96
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Câu 6:
nY=0,04mol
MY=15
mY=0,6g
Gọi a,b là số mol N2 , H2
a+b=0,04;28a+2b=0,6
=>x=y=0,02mol
BT N:nN(bd)=nNaNO3=0,05mol
BT N:nN(spU)=0,02.2=0,04mol<0,05mol=>có NH4+=>nNH4+=0,01mol
Ta có
12H+ +2nNO3- + 10e----->N2+6H2O
0,24-----------------------------0,02
10H + NO3- + 8e ----->NH4+ + 3H2O
0,1------------------------------0,01
2H+ +O--->H2O
BT điện tích
2nSO4=0,05+0,01+x
Gọi x là số mol OH- =>nBa(kt)=nSO4(kt)=0,5x
m(kt)=107/134m+17x+96.0,5x+137.0,5x=138,92(1)
nH+=0,04+27/134m.2+0,24+0,1=0,06+x
m=1,8 ,x=1,03
anh xem giúp em có phải sai phần bảo toàn điện tích không ??
Gọi x là số mol OH- =>nBa(kt)=nSO4(kt)=0,5x
sai nhé =))
0,5x+0,03
do SO42- trong ddX đi hết vào BaSO4, nếu x kia thì chỉ có SO4 2- cua các kim loại tạo kết tủa, còn Na+;NH4+nữa kìa

Câu 5:
nY=0,04mol
MY=15
mY=0,6g
Gọi a,b là số mol N2 , H2
a+b=0,04;28a+2b=0,6
=>x=y=0,02mol
BT N:nN(bd)=nNaNO3=0,05mol
BT N:nN(spU)=0,02.2=0,04mol<0,05mol=>có NH4+=>nNH4+=0,01mol
Ta có
12H+ +2nNO3- + 10e----->N2+6H2O
0,24-----------------------------0,02
10H + NO3- + 8e ----->NH4+ + 3H2O
0,1------------------------------0,01
2H+ +O--->H2O
BT điện tích
nCl-=0,05+0,01+x
Gọi x là số mol OH-
m(kt)=65/74m+17x=18,9(1)
nH+=0,04+9/74m.2+0,24+0,1=0,06+x+0,05
m=2,85 ,x=0,96
Sai tại sao lại + thêm 0,05 ??
suy nghĩ, nếu không trả lời được thì hỏi em nhé
 
Last edited by a moderator:

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Bài 7:
BT N =>nNH4+=0,02mol
4H+ + 3e + NO3----->NO+2H2O
10H+ + 8e + NO3----->NH4 + 3H2O
2H+ + O--->H2O
nH+=1,28mol
nH+=4NO+2nO+2nH2+10nNH4+=1,28=>nO=0,04mol
=>nH2O(sinh ra )=0,14.2+0,02.3+0,04=0,38mol
BTKL:m(hhbđ)+mH2SO4-mNO-mH2O(sinh ra)=mZ=>mZ=80,36
BT điện tích : 2nSO4 = nNH4+ + nOH-=>nOH-=1,26mol
BT H:nH2O(nung Y sinh ra)=1/2nOH-=0,63mol
mY=80,36-0,64.96+1,26.17=40,34g
mCr(khi nung y)=40,34-10,42=29,92g
mCr(khi nung Y)=40,34-mH2O(sinh ra)+mO2(pư với Fe(OH)2)
=>29,92=40,34-18.0,63+mO2=>mO2=0,92g=>nO2=0,02875mol
4Fe(OH)2+O2---->2Fe2O3+4H2O
0,115-----0,02875
BT Fe:nFeSO4=nFe(OH)2=0,115mol
%FeSO4=[tex]\frac{0,115.152.100}{80,36}=21,75[/tex]%
@Trung Ngo Anh xem giúp em bài này nhé :>>
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Bài 7:
BT N =>nNH4+=0,02mol
4H+ + 3e + NO3----->NO+2H2O
10H+ + 8e + NO3----->NH4 + 3H2O
2H+ + O--->H2O
nH+=1,28mol
nH+=4NO+2nO+2nH2+10nNH4+=1,28=>nO=0,04mol
=>nH2O(sinh ra )=0,14.2+0,02.3+0,04=0,38mol
BTKL:m(hhbđ)+mH2SO4-mNO-mH2O(sinh ra)=mZ=>mZ=80,36
BT điện tích : 2nSO4 = nNH4+ + nOH-=>nOH-=1,26mol
BT H:nH2O(nung Y sinh ra)=1/2nOH-=0,63mol
mY=80,36-0,64.96+1,26.17=40,34g
mCr(khi nung y)=40,34-10,42=29,92g
mCr(khi nung Y)=40,34-mH2O(sinh ra)+mO2(pư với Fe(OH)2)
=>29,92=40,34-18.0,63+mO2=>mO2=0,92g=>nO2=0,02875mol
4Fe(OH)2+O2---->2Fe2O3+4H2O
0,115-----0,02875
BT Fe:nFeSO4=nFe(OH)2=0,115mol
%FeSO4=[tex]\frac{0,115.152.100}{80,36}=21,75[/tex]%
@Trung Ngo Anh xem giúp em bài này nhé :>>
Đúng rồi nhé
Câu 8: Hòa tan hoàn toàn 19,4 gam hỗn hợp X gồm Fe và Cu trong dung dịch chứa 1,2 mol HNO3, sau khi các kim loại tan hết thu được dung dịch Y (không chứa NH4+) và V lít (ở đktc) hỗn hợp khí Z gồm hai khí có tỉ kleej mol 1:2. Cho 500 ml dung dịch KOH 1,7M vào Y thu được kết tủa D và dung dịch E. Nung D trong không khí đến khối lượng không đổi, thu được 26 gam chất rắn F. Cô cạn cẩn thận E thu được chất rắn G. Nung G đến khối lượng không đổi, thu được 69,35 gam chất rắn khan. Biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. Giá trị của V gần với giá trị nào nhất?
A. 11,25.
B. 11,50.
C. 12,40.
D. 11,02.
Câu này quan trọng ! Hồi lớp 9 anh nhớ những câu dạng như này thi nhiều lắm, cố gắng suy nghĩ làm nhé, có thể thảo luận cùng nhau để giải cũng tốt đấy.
Thêm nữa, học đội tuyển thấy khúc mắc chỗ nào thì đăng lên nhé, anh giải đáp cho hoặc chỗ nào thấy dài dòng phức tạp, muốn xem thêm nhiều cách khác cũng được.
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Gọi x,y là số mol Fe , Cu
X:Fe Cu-->F:Fe2O3 , CuO
56x+64y=19,4 ; 80x+80y=26
=>x=0,175,y=0,15
nKOH=0,85mol
Nếu G chỉ có KNO2 =>85nKNO2=69,35=>nKnO2=0,8158<0,85=>có KOH dư
Gọi a,b là số mol KNO3,KOH dư
BT K :a+b=0,85 , 85a+56b=69,35
=>a=0,75 b=0,1
BTK:nKOHpư=nKNO3=0,75mol
3nFe+2nCu=0,825<0,75=>có Fe2+=>HNO3 hết
BT N:nNO3(muối)=nKNO=0,75mol
BT N:nHNO3=nNO3 (muối ) +nN(khí)=>nN(khí)=0,45mol
BT O:3nHNO3=3nNO3+nO(khí)=>nO(khí)=1,35mol
@Trung Ngo như vậy rồi sao mình tìm được CT hai khí :>>>?
 

Khanhtt_27

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2020
156
452
51
18
Bình Định
Trường THCS Mỹ Thành
Câu 8: Hòa tan hoàn toàn 19,4 gam hỗn hợp X gồm Fe và Cu trong dung dịch chứa 1,2 mol HNO3, sau khi các kim loại tan hết thu được dung dịch Y (không chứa NH4+) và V lít (ở đktc) hỗn hợp khí Z gồm hai khí có tỉ kleej mol 1:2. Cho 500 ml dung dịch KOH 1,7M vào Y thu được kết tủa D và dung dịch E. Nung D trong không khí đến khối lượng không đổi, thu được 26 gam chất rắn F. Cô cạn cẩn thận E thu được chất rắn G. Nung G đến khối lượng không đổi, thu được 69,35 gam chất rắn khan. Biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn. Giá trị của V gần với giá trị nào nhất?
A. 11,25.
B. 11,50.
C. 12,40.
D. 11,02.
Giả sử G : KNO3 ; KOH dư [tex]\overset{t^{o}}{\rightarrow}[/tex] 69.35 gam: KNO2 (a mol) ; KOH dư (b mol).
BTNT K, ta có: a + b = 0.85
Ta lại có: 85a + 56b = 69.35
[tex]\Rightarrow[/tex] a = 0.75 ; b = 0.1
[tex]\rightarrow[/tex] nKOH (pư) = 0.75 mol
X: Fe (x mol) ; Cu (y mol) [tex]\rightarrow[/tex] 26 gam: Fe2O3 (0.5x mol) ; CuO (y mol)
Ta có: 56x + 64y = 19.4 ; 160*0.5x + 80y = 26.
[tex]\Rightarrow[/tex] x = 0.175 ; y = 0.15
BTĐT: [tex]n_{NO_{3}^{-}}(E)[/tex] = [tex]n_{OH^{-}}[/tex] (pư) = 0.75 mol
BTNT H: [tex]n_{H_{2}O}[/tex] = [tex]\dfrac{1}{2}[/tex] [tex]n_{HNO_{3}}[/tex] = 0.6 mol
Bảo toàn khối lượng: 19.4 + 1.2*63 = (19.4 + 62*0.75) + m khí + 18*0.6 [tex]\rightarrow[/tex] m khí = 18.3 gam
Đặt công thức chung của 2 khí trong Z là [tex]N_{c}O_{d}[/tex]
BTNT N: [tex]n_{HNO_{3}}[/tex] = [tex]n_{NO_{3}^{-}(E)}[/tex] + [tex]n_{N(Z)}[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] [tex]n_{N(Z)}[/tex] = 1.2 - 0.75 = 0.45 mol
Bảo toàn khối lượng: [tex]n_{O(Z)}[/tex] = [tex]\dfrac{18.3 - 0.45*14}{16}[/tex] = 0.75 [tex]\rightarrow[/tex] [tex]\dfrac{c}{d}[/tex] = [tex]\dfrac{0.45}{0.75}[/tex] = [tex]\dfrac{3}{5}[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] Z là [tex]N_{3}O_{5}[/tex]
Vì 2 khí có tỉ lệ mol 1:2 [tex]\rightarrow[/tex] [tex]1NO.2NO_{2}[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] 2 khí trong Z là NO và [TEX]NO_{2}[/TEX].
[tex]\rightarrow[/tex] [TEX]n_{Z}[/TEX] = [TEX]n_{N(Z)}[/TEX] = 0.45 mol [tex]\rightarrow[/tex] V = 0.45*22.4 = 10.08l
Đáp án gần nhất [tex]\rightarrow[/tex] Chọn đáp án D
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Bên này sôi nổi ghê ta,cho mình góp vui 1 câu với nhá.
View attachment 182592
Theo mình thì bạn nào tự làm mượt được câu này thì làm HNO3 cũng khá là ''cứng tay'' rồi đấy.
Chờ mãi không thấy ai giải nên thôi mình giải vậy =))
240681648_841881303133227_6338841247190200894_n.png
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Bài của ngày hôm nay:
Câu 8: Hòa tan 15g hỗn hợp rắn X gồm Al,Fe(NO3)2;Fe(NO3)3;Cu(NO3)2 trong dung dịch chứa 0,93 mol HCl và 0,05 mol NaNO3, kết thúc phản ứng thi được dung dịch Y chỉ chứa các muối à 2,576 lít <đktc> hỗn hợp khí Z gồm 2 khí không màu, trong đó có một khí hóa nâu, có khối lượng 3,03g. Cho dung dịch NaOH đến dư vào Y, thấy lượng phản ứng là 44.8g. Phần trăm khối lượng của Al trong X là ?
A.54%
B.50,4%
C.43,2%
D.45%
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Em làm xong rồi anh xem có đúng không nhé @Trung Ngo :)
Bài 8
Z có 1 một khí hóa nâu trong kk =>NO
nZ=0,115mol
MZ=26,35=>khí còn lại có M<26,35=>H2
Gọi a,b là số mol NO H2
a+b=0,115 ; 30a+2b=3,03 => a=0,1 b=0,015
vì có H2 ->NO3- hết
nNaOH=1,12mol
=>nH+=4nNO+10nNH4++2nH2=>nNH4+=0,05mol
Y:Na+ (0,05+1,12=1,17mol) ;Cl- (0,93mol) ; AlO2-(x mol)
BT điện tích : nNa+=nCl-+nAlO2-
=>1,17=0,93+x=>x=0,24
BT Al:nAl(X)=nAlO2-=0,24=>mAl=6,48
=>%Al=[tex]\frac{6,48.100}{15}=43,2[/tex]%
=> Câu C
 
Last edited:

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Em làm xong rồi anh xem có đúng không nhé @Trung Ngo :)
Bài 8
Z có 1 một khí hóa nâu trong kk =>NO
nZ=0,115mol
MZ=26,35=>khí còn lại có M<26,35=>H2
Gọi a,b là số mol NO H2
a+b=0,115 ; 30a+2b=3,03 => a=0,1 b=0,015
vì có H2 ->NO3- hết
nNaOH=1,12mol
=>nH+=4nNO+10nNH4++2nH2=>nNH4+=0,05mol
Y:Na+ (0,05+1,12=1,17mol) ;Cl- (0,93mol) ; AlO2-(x mol)
BT điện tích : nNa+=nCl-+nAlO2-
=>1,17=0,93+x=>x=0,24
BT Al:nAl(X)=nAlO2-=0,24=>mAl=6,48
=>%Al=[tex]\frac{6,48.100}{15}=43,2[/tex]%
=> Câu C
Đúng rồi nhé :D; tiếp đến một câu VDC trong đề 2019
Câu 76( QG-19-Mã 217): Hòa tan hết 21,48 gam hỗn hợp X gồm Fe, Mg và Fe(NO3)2vào dung dịch chứa 0,42 mol H2SO4loãng và 0,02 mol KNO3, thu được dung dịch Y (chất tan chỉ có 54,08 gam các muối trung hòa) và 3,74 gam hỗn hợp Z gồm ba khí không màu (trong đó hai khí có số mol bằng nhau). Dung dịch Y phản ứng được tối đa với 0,82 mol NaOH, thu được 26,57 gam kết tủA. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Phần trăm thể tích của khí có phân tử khối lớn nhất trong Z là
A. 40,10%.B. 58,82%.C. 41,67%.D. 68,96%
 
Top Bottom