Giải toán nhanh bằng máy tính bỏ túi.

Status
Không mở trả lời sau này.
8

826472

cách gán:ấn một biểu thức(nhân chia cộng trừ,phân số ...)rồi ấn:shift,sto,A(B,C,D,E,F,M..)RỒI XONG
 
8

826472

kết quả là :22222231cach lam :lấy 999999999chia cho8888888 rồi lấy kết quả vừa tìm được trừ cho 11 lấy kết quả vừa trừ xong nhân với8888888 xong
 
T

tu1993

thế nếu khi tìm số dư mà máy tính chỉ cho kết quả gần đúng thì biết lấy lên hay lấy xuống đây
 
M

mobile_lam

Co nhieu trang huong dan su dung may tinh nhung tat ca deu la Ma tran thoi hjc ?
Anh chi co bj Quyet nao khong truyen laj cho De cai
 
M

minhvu_94

đây là 1 số bài trong đề THI KHU VỰC GIẢI TOÁN TRÊN MÁY TÍNH CASIO CUẢ BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NĂM 2007
bài 1 b ) Tính kết quả đúng (không sai số) của các tích sau:
P = 13032006 X 130032007
Q = 3333355555 X 3333377777
bai 2 một người gửi tiết kiệm 100.000.000 đồng vào một ngân hàng theo mức kỳ hạn 6 tháng với lãi suất 0,65% một tháng.
a) Hổi sau 10 năm người đó nhận đc bao nhiêu tiền (cả vốn lẫn lãi) ở ngân hàng. Biết rằng ng đó không rút lài ở tất cả các kì trước đó.
b) Nếu với số tiền trên ng đó gửi tiết kiệm theo mức kì hạn 3 tháng với lãi suất 0,63% một tháng thì sau 10 năm sẽ nhận nhận đc bao nhiêu tiền (cả vốn lẫn lãi) ở ngân hàng. Biết rằng ng đó không rút lài ở tất cả các kì trước đó.
mai tớ post tiếp mấy bài còn lại tạm thời bạn cứ làm 2 bài trên nha ;)

Bài1.
1,P=13032006.130032007=13032006.(130000000+32007)
Dễ dàng tính đc 13032006.13.10^7 (*)
Tính 13032006.32007
Lần 1 : tính 32006.32007(=1024416042) ghi ra giấy 5 cs cuối:16042
Lần 2: lấy các cs còn lại của kết quả trên là 10244 cộng với 130.32007(=4171154)(**)
Từ (*)(**) ta sẽ suy ra đc kết quả
2,
Làm tương tự
Mình muốn làm wen với bạn. mong nhận được hồi âm!
mong bạn post nhiều bài lên nhé! ;) :D :) :p :)>-
;) :D :) :p :)>- ;) :D :) :p :)>-
 
T

trenon

có thể cho biết cách giải toán tìm số dư, phép đồng dư ko
 
Last edited by a moderator:
N

nhungqueen

cho tam giác ABC , góc A + 90.trên AB lấy điểm D , trên BC lấy điểm E sao cho BD=BE, CE=CF. AB=3,AC=26.tính diện tích tam giác DEF
 
M

minhvu_94

ĐỀ THẾ NÀY PHẢI KO BẠN?:

Cho tam giác ABC , góc A = 90 độ .trên AB lấy điểm D , trên BC lấy điểm E sao cho BD=BE, CE=CF. AB=3,AC=26.tính diện tích tam giác DEF
 
T

tpqvinh

cái 570MS trên máy vi tíh sao moz` em dow chẵn dc zzạ ^^! nó chạy ra đứg yên hem có chổ zì đễ dow cõa
 
V

vybi

Nếu là giải ptb2 đối với máy fx500MS thì cứ nhấn :
MODE MODE 1
rồi dùng phím di chuyển con trỏ qua lại để đến màn hình :
Degree?
2 3
nhấn chọn 2 rùi nhấp các hệ số của pt vào , nhấn = là ra kết quả .
 
K

kitten_nk

Bạn ơi ptb2 gì mà ngộ thế ! Chắc bạn nhầm phải ko .
[TEX]x^2+2x-5=0[/TEX];)

ko nhầm đâu, ptb2 này đúng mà
bạn tính denta nó sẽ ra kết quả thôi mà
Hoặc bạn hãy nhập pt này vào máy tính, máy sẽ hiện kết quả.
Nếu bạn sử dụng máy tính 570ES thì bạn nhấn More rồi nhấn 5(EQN) rồi chọn 3 tiếp đến nhập các hệ số vào, nhấn = máy sẽ hiện ra kết quả.
 
Last edited by a moderator:
B

binhhiphop

Công dụng của phím SOLVE

Nếu sử dụng máy fx570MS các bạn đều biết nó có phím SOLVE là đặc tính hơn hẳn so với máy fx500MS, vậy công dụng của nó là gì?
Đó chính là lệnh để máy tính tìm 1 nghiệm gần đúng của một phương trình 1 ẩn bât kỳ nào đó dựa vào số đầu mà ta nhập vào.
Nhập vào phương trình ta có thể dùng phím dấu = màu đỏ hoặc không cần thì máy sẽ tự hiểu là bằng 0

Ví dụ: có thể nhập [TEX]X+3=0[/TEX]
hoặc nhập [TEX]X+3[/TEX]
đều được rồi ấn SHIFT SOLVE , máy sẽ hỏi giá trị đầu cần nhập là bao nhiêu, sau khi nhập vào giá trị đầu, ta ấn SHIFT SOLVE lần nữa thì máy sẽ tìm nghiệm dựa vào số đầu đó.

Đặc điểm hơn hẳn của MS so với ES trong phím SOLVE:
Máy MS ta có thể sử dụng bất kỳ biến số nào trong máy để làm ẩn số (A,B,C,D,...,X,Y,M) trong khi đó máy ES chỉ có thể dùng biến X, các biến khác xem như là hằng số cho trước.

Lệnh SOLVE thực sự ưu việt trong giải phương trình bậc nhất 1 ẩn.
Đối với những phương trình như X+3=0 ta có thể nhẩm nghiệm ngay tức khắc, nhưng sử dụng hiệu quả trong trường hợp phương trình bậc nhất phức tạp.
Ví dụ: phuơng trình [TEX]5(2X+\frac{3}{2})-\frac{2}{9}+\frac{1}{6}.(3X-4)=2X+\frac{1}{3}.(4X+1)[/TEX]
Để giải phương trình này bằng giấy nhám và tính nhẩm bạn sẽ mất khá nhiều thời gian cho nó, bạn phải phân tích ra, chuyển vế đổi dấu, đưa X về một bên, số về một bên rồi ra nghiệm, nhưng đối với máy tính bạn chỉ việc nhập y chang biểu thức ấy vào và sử dụng lệnh SOLVE thì chỉ vài giây máy sẽ cho ra kết quả.
Đối với phương trình trên khi giải xong máy sẽ cho ra kết quả là
[TEX]-0.875968992[/TEX]
Tuy nhiên đối với phương trình bậc nhất máy MS có thể đổi ra nghiệm phân số, hãy ấn SHIFT [TEX]a^{b/c}[/TEX] , máy sẽ đổi ra dạng phân số là [TEX]-113/129[/TEX], rất tiện lợi.

Lưu ý: khi giải ra số đúng này các bạn muốn sử dụng kết quả đó tiếp phải ấn lại hoặc ghi ra nháp sử dụng số đúng đó, không được sử dụng trực tiếp kết quả được lưu lại.
Ví dụ đối với phương trình trên sau khi giải xong, kết quả sẽ tự động gán vào X, nếu các bạn ấn tiếp
[TEX]X+1= [/TEX]
sau đó ấn tiếp SHIFT SOLVE thì máy sẽ không đổi ra được dạng phân số nữa.
Vì vậy sau khi giải ra, các bạn phải gán lại số vừa tìm bằng dạng đúng bằng cách:
Ấn -113/129 SHIFT STO X
Sau đó nếu ấn tiếp X+1= thì máy sẽ cho ra dạng phân số.

Loại giải phương trình này áp dụng tốt cho những tính toán trong môn Hóa học, ví dụ bạn có rất nhiều phương trình Hóa học, mỗi phương trình cho ra một chất khí nào đó, và tổng số mol những chất khí đó đều tính theo một ẩn số, đề lại cho số mol của chất khí rồi, thế thì chỉ việc nhập vào phương trình, dùng SOLVE và cho ra kết quả nhanh gọn.

Những biến dạng của phương trình bậc nhất 1 ẩn:
Đó là những dạng phân thức chứa biến.
Ví dụ: Giải phương trình

[TEX]\frac{[2(X+3)-4(X-1)]}{[5(X-3)+6(X+1)]} = 3/2[/TEX]

Nếu để nguyên phương trình như vậy nhập vào máy thì máy sẽ giải khó và lâu, đôi khi không ra nghiệm (Can't Solve), vì vậy trong khi nhập hãy ngầm chuyển mẫu thức sang một vế, nhập như sau:
[TEX]2(X+3)-4(X-1) = 3/2.[5(X-3)+6(X+1)] [/TEX]
Rồi mới SOLVE thì máy sẽ giải dễ dàng ra kết quả 47/37

Sử dụng SOLVE để giải phương trình bậc cao một ẩn bậc cao.

Lưu ý đối với phương trình bậc cao chỉ giải được một số phương trình ra dạng căn thức đối với MTBT.
Phương pháp này chủ yếu áp dụng cho phương trình bậc 4 phân tích ra được 2 biểu thức bậc 2. Có thể dùng phương pháp Ferrari để giải phương trình bậc 4 nhưng phương pháp có thể lâu hơn dùng MTBT.
Đối với những phương trình bậc 4 đơn giản, tức là dùng lệnh SOLVE ta tìm ra được nghiệm dạng số nguyên hay hữu tỉ thì thật dễ dàng cho bước tiếp theo, vì chỉ cần tách ra ta sẽ được phương trình bậc 3 rồi dùng chương trình cài sẵn trong máy giải tiếp.
Đối với những phương trình máy tính chỉ tìm ra được dạng vô tỉ thì ta sử dụng định lý Viet đảo để tìm cách phân tích của nó.

Ví dụ: giải phương trình: [tex]2x^4-3x^3-14x^2-x+10=0[/tex]
Dùng máy tính ta nhập vào phương trình, sau đó dùng SOLVE để giải, điều quan trọn của phương pháp này là ta phải biết đổi số đầu cho phù hợp để tìm ra càng nhiều ngiệm càng tốt.
Như phương trình trên, ta ấn CALC rồi nhập các số đầu sau đây để xem sự biến thiên của hàm số ra sao sau đó mới dùng lệnh SOLVE:
giả sử ban đầu nhập 0, kết quả 10
tiếp theo nhập 1, kết quả -6
như vậy có một nghiệm nằm trong (0;1)
ta chia đôi và thử với 0,5, kết quả 5,75>0
vậy nghiệm nằm trong (0,5;1)
tiếp tục chia đôi, ta nhập 0,75, kết quả 0,7421875
khi kết quả đã xuất hiện số 0 ngay phần nguyên thì chứng tỏ số đầu của ta khá gần nghiệm, và đến lúc này có thể cho máy tự giải.
Dùng số đầu đó ta sử dụng SOLVE để giải.
kết quả tìm được một nghiệm 0,780776406
Nhập số đó vào A để sử dụng sau và tiếp tục tiềm nghiệm khác.

Sử dụng cách tương tự trên ta tiếp tục tiềm ra 3 nghiệm khác nhập vào các biến B,C,D.
giả sử
[TEX]A=0.780776406[/TEX]
[TEX]B=-1,449489743[/TEX]
[TEX]C=3.449489743[/TEX]
[TEX]D=-1.280776406 [/TEX]
Sau đó ta tính tổng và tích từng đôi một thì thấy:
[TEX]A+D=-0.499999999=-0.5[/TEX]
[TEX]AD=-0.999999999=-1 [/TEX]
[TEX]B+C=2 [/TEX]
[TEX]BC=-5.000000001=-5[/TEX]
Như vậy ta có:
[tex]2x^4-3x^3-14x^2-x+10=0[/tex]
tương đương
[TEX](x^2+1/2.x-1)(x^2-2x-5)=0[/TEX]
từ đây ta có thể giải phương trình ra dạng căn thức dễ dàng.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom