Giải toán nhanh bằng máy tính bỏ túi.

Status
Không mở trả lời sau này.
B

binhhiphop

Thuật toán để tính dãy số:
(tác giả fx)
Ví dụ: Cho dãy số [TEX]{u_n}[/TEX] được xác định bởi:
[TEX]u_1=1; u_2=2; u_3=3;[/TEX]
[TEX]u_{n+3}=2u_{n+2}+u_{n+1}-3u_{n}[/TEX]
Tìm [TEX]u_{10}[/TEX] ?

Thuật toán:

Cách 1: Hơi dở vì sử dụng nhiều biến, xử lý vấn đề chậm nhưng ngắn gọn về thuật toán:
Nhập thuật toán:
E=E+1:A=2B+C-D: D=C:C=B:B=A
CALC
E? ấn 3==
B? ấn 3=
C? ấn 2=
D? ấn 1=
= = = ...

Cách 2: Hay hơn cách 1 vì sử dụng ít biến, xử lý vấn đề nhanh nhưng thuật toán dài dòng:
Nhập thuật toán:
D=D+1:A=2B+C-3A: D=D+1:C=2A+B-3C: D=D+1:B=2C+A-3B
CALC
D? ấn 3==
B? ấn 3=
C? ấn 2=
A? ấn 1=

Cách 3 (Dùng cho 500MS)
1 |shift| |sto| |C|
2 |shift| |sto| |B|
3 |shift| |sto| |A|
2 |alpha| |A|+|alpha| |B|-|alpha| |C| |shift| |sto| |C| U4
2 |alpha| |C|+|alpha| |A|-|alpha| |B| |shift| |sto| |B| U5
2 |alpha| |B|+|alpha| |C|-|alpha| |A| |shift| |sto| |A| U6
replay(tam giác phía trên) hai lần |shift| |replay|= [TEX]U_7[/TEX]/= [TEX]U_8[/TEX]/...
thuật toán tuy dài nhưng số dấu bằng ít hơn
Nếu ngại phải đếm thì sau dòng thứ tư cho thêm |alpha| |D| |alpha| = (màu tím)|alpha| |D|+3 và thêm vào sau dòng thứ ba 4 |shift| |sto| |D|; thêm một lần ấn replay nữa (tui viết cho 500MS)
 
B

binhhiphop

Đề thi khu vựcĐề Số 1: (Thời gian lam bài: 60 phút)

Bài 1:

a) Tính đúng giá trị của [tex]A=10469^3-3579^3-2468^3-4422^3[/tex]

b) Cho đa thức:

[tex]P(x) = \frac{1}{630}x^9-\frac{1}{21}x^7+\frac{13}{30}x^5-\frac{82}{63}x^3+\frac{32}{35}x[/tex]

Tính đúng các giá trị của [tex]P(15), P(25), P(35)[/tex] và tìm số các ước khác nhau của [tex]P(35).[/tex]

Bài 2: Tìm nghiệm gần đúng của các phương trình (tính kết quả gần đúng đến số thập phân thứ [tex]14[/tex]) và bất phương trình sau:

[tex]a) 5x+\sqrt{x+1}+\sqrt{x+8}+2\sqrt{x^2+2x}<43[/tex]

[tex]b) 13^{11}+17^{13}.5^{\sqrt{x^2-1}}=19^{13}+11^9[/tex]

[tex]c) \frac{x^5- \sqrt[3]{x} +1}{9^x}=\sqrt[3]{2}[/tex]

Bài 3: Tìm số dư trong phép chia [tex]1999^{2000} [/tex] cho[tex] 31.[/tex]

Bài 4: Tìm tất cả các cặp số nguyên không âm thỏa mãn phương trình sau:

[tex]x^3+8x+73y^4=x^2+1680.[/tex]

Bài 5:

a) Tìm số nguyên [tex]n[/tex] lớn nhất sao cho bất đẳng thức sau được thỏa:

[tex][\sqrt[n]{2008}] >1.[/tex]

b) Cho [tex]U_{0}=2008[/tex]

[tex]U_{n+1}=\frac{U_{n}^2}{U_n+1}, n=1,2...[/tex]

Tìm [tex][U_{1000}] [/tex]?
 
C

cooldevil_angle_96

giải dùm em bài ni` zới :
tìm phần dư của phép chia sau
789123456789:1205(ĐS:1204)=> bày cho em cách lam` nha
 
C

cooldevil_angle_96

co' ai bik, thi` bày choa Ben 2 bài ni` ne`( bày cách la`m nha bạn):khi (181):
2, tìm số dư của đa thức
(3X^4 + 5X^3 - 4X^2 +2X - 7) : (X-5)
3, cho đa thức : P(x) = 6X^3 - 5X^2 + 3X + a
a, tìm a để P(x) chia hết cho 2X+3
b, với giá trị a tìm đc , hãy tìm số dư r khi chia P(x) cho 3(x)-2
(giúp Ben nha>< níu đc thi` cảm ơn mấy anh mấy chị)
:khi (24)::khi (21):
 
Last edited by a moderator:
P

princezz

Bài 1: tìm 8 chữ số tận cùng của số 5^1995
Ta có: M = 5^1995 - 5^11 = 5^11* (5^(1984-1))
10^8 = 2^8*5^8
Ta thấy : M chia hết 5^8
Ta có :5^8 =225 (mod 2^8)
5^16= 193(mod 2^8)
5^32=129(mod 2^8)
5^64=1(mod 2^8)
5^1984= (5^64)^31=1(mod 2^8)
=> 5^1984- 1 chia hết cho 2^8
M= 5^1995 -5^11 chia hết cho 10^8
do đó 8 chữ số tận cùng của 5^1995 cũng là 8 chữ số tận cùng của 5^11=48828125
 
Last edited by a moderator:
L

leanhtuan285

THI KHU VỰC GIẢI TOÁN TRÊN MÁY TÍNH CASIO CUẢ BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NĂM 2007
giải bài số 1:

P=1 694 577 895 416 042
tớ không biết bạn có viết lộn đề không, 130032007 hay 13032007 ?

Q=11 111 333 329 876 501 235

giải bài số 2:
a)217 597 302,4 đồng
b)212 469 562,1 đồng
 
B

billgate_tl_nthai

bài này mới khó: tìm chữ số hàng chục của số 23^2005
Zời bài này mà khó gì đâu bạn. (Tạm lấy == là đồng dư nha)
Cách giải thế này:
[tex] 23^4 == 41 (mod100) [/tex]
[tex] 23^16 == 41^4 == 61 (mod100) [/tex]
[tex] 23^20 == 41 . 61 == 1 (mod100) [/tex]
[tex] 23^2000 == 23^20^100 == 1 (mod100) [/tex]
[tex[ 23^5 == 43 (mod100) [/tex]
[tex] 23^2005 == 43 . 1 == 43 (mod100) [/tex]
Vậy chữ số hàng chục của [tex] 23^2005 : 100[/tex] là số 4
Lo mà thử lại đi chứ mình làm có khi bị nhầm đó :)hehe
 
Last edited by a moderator:
B

billgate_tl_nthai

co' ai bik, thi` bày choa Ben 2 bài ni` ne`( bày cách la`m nha bạn):khi (181):
2, tìm số dư của đa thức
(3X^4 + 5X^3 - 4X^2 +2X - 7) : (X-5)
3, cho đa thức : P(x) = 6X^3 - 5X^2 + 3X + a
a, tìm a để P(x) chia hết cho 2X+3
b, với giá trị a tìm đc , hãy tìm số dư r khi chia P(x) cho 3(x)-2
(giúp Ben nha>< níu đc thi` cảm ơn mấy anh mấy chị)
:khi (24)::khi (21):
Còn bài của em. Thông cảm vài hôm sau anh rảnh anh giải cho. Giờ anh bận quá, bài này ko khó, dùng sơ đồ hooc nơ là ra thui
 
B

binhhiphop

[Casio] Kho đề thi

Chào các Mem khối 9 ! sau một thời gian suy nghĩ anh muốn chúng ta cùng nhau xây dựng box này vì mục đích chia sẻ tài liệu đề thi casio vừa giúp các em vừa giúp các bạn trên khắp mọi miền đất nước !
(Xây dựng kho tài liệu cho các em khóa sau nữa :)! )
Em nào có đề cứ post lên nhé (có đáp án càng tốt :p)
Anh xin mở đầu phát nhé :)!


Bài 1: Tính giá trị biểu thức
[TEX]A=(1+\frac{1}{2})(1+\frac{1}{4})(1+\frac{1}{6})...(1+\frac{1}{2^{12}})[/TEX]

Bài 2:
a) Tìm [TEX]UCLN(1751;1957;2369)[/TEX]
b) Tính [TEX]1751^3+1957^3+2369^3[/TEX]
c) Tính tổng các ước dương của tích [TEX]1751.1957.2369[/TEX]

Bài 3: Tìm [TEX]UCLN[/TEX] và [TEX]BCNN[/TEX] của
[TEX]a=5^{3^2+2^2}+2;b=49[/TEX]

Bài 4: Tính giá trị biểu thức
[TEX]B=\frac{2cos30^o25'-sin^247^o30'}{cotg37^o15'}[/TEX]

Bài 5: Cho [TEX]P(x):Q(x)[/TEX] với
[TEX]P(x)=x^4-6,723x^3+1,857x^2-6,458x+4,319[/TEX]
[TEX]Q(x)=x+2,318[/TEX]
Tính: đa thức dư và đa thức thương

Bài 6: Giải hệ phương trình
[TEX]\left{\begin{1,372-4,915y=3,213}\\{8,368x+5,214=7,318}[/TEX]

Bài 7: Tính
[TEX]C= 1 : (\frac{x+2}{x\sqrt x-1}+\frac{\sqrt x+1}{x+\sqrt x+1}-\frac{\sqrt x+1}{x-1})[/TEX]
Với [TEX]x[/TEX] là nghiệm dương của phương trình [TEX]4x^2+\sqrt 2x-\sqrt 2[/TEX]

Bài 8: Cho dãy [TEX]U_0=2;U_1=10;U_{n+1}=10U_n-U_{n-1}(n=1;2;3;...)[/TEX]. Hãy tính giá trị số hạng thứ [TEX]U_5;U_{10}[/TEX][/COLOR]
 
B

binhhiphop

Đề thi 2008 Gồm 3 đề :
Đây là link down các em có thể up đề từ máy nhờ công cụ upload file từ máy của diễn đàn nhé !
 

Attachments

  • Dethi2008.zip
    50.9 KB · Đọc: 0
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom