Giải đáp thắc mắc các bài tập trong khóa học thầy Vũ Khắc Ngọc

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hocmai.vukhacngoc

Thầy ơi cho em hỏi C4H10 cracking ra C4H8 + H2; C3H6+CH4;C2H4+C2H6. Thế là ra 5 HC rồi. Nếu C4H10 dư thì tổng cộng là 6 HC mà.

C4H10 ---> C4H8 + H2 là phản ứng nhiệt phân chứ không phải cracking em nhé :p mà mình phải hiểu ý người ra đề để làm ra kết quả, chứ so đo làm gì, dù bao nhiêu Hiđrocacbon cũng không quan trọng lắm

cho tớ ké đi: lượng HC mà pư với br2 là c2h4 và c3h6 với n c2h4+n c3h6=n br2 và m c2h4 + m c3h6=m bình tăng, giải ra đc số mol của c2h4 và c3h6.( 0,06 và 0,1)
vì pư crackig nên cho n c2h4 = n c2h6 và n c3h6= nch4
mà lượng HC thoát ra gồm ch4 c2h6 và c4h10. tới đây bạn có thể đặt số mol c4h10 dư là x và dựa vào dữ kiện tỉ khối so với ch4 để tìm ra x.(0,04)
lượng c4h10 pư = n anken tạo thành (c2h4 và c3h6). vậy H bằng lượng c4h10pư /( c4h10 pư + c4h10 dư)= 0,16/0,2 = 80%

Cách này hơi dài rồi, có ai có cách làm nhanh hơn không :p
 
T

trumcoso

Sao em nhìn trong sách giáo khoa pứ tách C-C; C-H (ở bài ankan) là lại có có H2 thầy nhỉ??
 
C

cosset

mình làm mới nha
có Manken = 5,32/0,16 = 33,25
-->M[C2H6,CH4] = 58 -33,25 = 24,75
sử dụng sơ đồ đường chéo M[C4H10 dư] và M[C2H6,CH4]
--> n[C2H6,CH4]/n[C4H10 dư] = 4/1
-->H= 80%
 
H

hocmai.vukhacngoc

Sao em nhìn trong sách giáo khoa pứ tách C-C; C-H (ở bài ankan) là lại có có H2 thầy nhỉ??

Phản ứng tách có 2 loại, đứt C-C thì là cracking còn C-H là đề hiđro hóa em nhé

mình làm mới nha
có Manken = 5,32/0,16 = 33,25
-->M[C2H6,CH4] = 58 -33,25 = 24,75
sử dụng sơ đồ đường chéo M[C4H10 dư] và M[C2H6,CH4]
--> n[C2H6,CH4]/n[C4H10 dư] = 4/1
-->H= 80%

Chuẩn rồi em ơi :D
 
C

cakiemchua94

-trời ơi, dạng bài này lâu lắm không làm, lại quên. Hic, có ai giống mình không. Em học xong toàn là quên không a thầy Ngọc ui. thời gian lại không còn bao nhiêu.

-Vt=0,5.[A].^2
-Viết pt : A + 2B----------->C
Ban đầu: 1.....3
Phản ứng: 0,2...3.0,2
Cân bằng: 0,8...2,4
thay số vào: Vt=0,5.0,8.(2,4)^2=2,304.

Không biết đúng không:D[/I]


bạn ơi tỷ lệ PƯ là 1 2 kia mà sao lại thành 1 3 thế kia
nhưng kết quả của bạn lại là đúng
vì sao thế nhỉ
 
Last edited by a moderator:
O

ozxxx

Hix em hỏi mấy câu rồi mà không thấy Thầy Ngọc giải đáp cho em. Chắc em hỏi câu vớ vẩn nên thầy không giải đáp :(
 
C

cakiemchua94

-trời ơi, dạng bài này lâu lắm không làm, lại quên. Hic, có ai giống mình không. Em học xong toàn là quên không a thầy Ngọc ui. thời gian lại không còn bao nhiêu.

-Vt=0,5.[A].^2
-Viết pt : A + 2B----------->C
Ban đầu: 1.....3
Phản ứng: 0,2...3.0,2
Cân bằng: 0,8...2,4
thay số vào: Vt=0,5.0,8.(2,4)^2=2,304.

Không biết đúng không:D[/I]


so mol phan ung 0.2..................2.0.2 chứ bạn
so mol sau pư......0.8...................2.6
Vt=0,5.0,8.(2,6)^2=2,704.
bạn giải như trên là tính thỉ lệ theo nồng độ mol chứ ko phải theo tỉ lệ pt ( ko lẽ thầy cho nồng dộ mol 1M 10M bạn cũng tính là 0.2...............10.0.2 à.hix)
 
Last edited by a moderator:
C

cakiemchua94

Để làm sạch khí Cl2 có lẫn hơi nước và HCl người ta dùng chất nào sau đây
A NaOH và H2SO4d
B H2SO4d và NaCO3
C Na2CO3 và NaOH
D H2O và H2SO4d
Đáp án câu này là D. các bạn giải thích tại sao hộ mình nhé
 
T

trumcoso

Để làm sạch khí Cl2 có lẫn hơi nước và HCl người ta dùng chất nào sau đây
A NaOH và H2SO4d
B H2SO4d và NaCO3
C Na2CO3 và NaOH
D H2O và H2SO4d
Đáp án câu này là D. các bạn giải thích tại sao hộ mình nhé

.B,C thì có khí thoát ra. Lọc thêm 1 lần nữa mệt :).
A. nếu cho NaOH vào thì khí Cl2 sẽ pứ --> thế là còn đâu khí Cl2 nữa.
--> còn lại D
 
C

cayxoai3

Thầy ơi giúp em con này:
C1: Đem cracking một lượng butan thu được hỗn hợp gồm 5 hidrocabon. cho hỗn hợp này sục qua dung dịch br2 thì lượng br2 tham gia phản ứng 25.6g và sau thí nghiệm bình br tăng thêm 5.32g. hỗn hợp khí còn lại sau khi qua dd br cvos tỉ khối đối với mêtan là 1.9625. Hiệu suất của phản ứng cracking là????
 
C

cayxoai3

câu này nữa ạ:
C2: cho 6g br có lẫn tạp chất là clo vào một dung dịch có chứa 1.6gam Kali Bromua và lắc đều thì toàn bộ lượng clo phản ứng hết. sau đó là bay hơn hỗn hợp sau thí nghiệm và sấy khô thu được 1.36gam chất rắn khan. hàm lượng clo có trong loại br nói trên là???
 
T

trumcoso

Để làm sạch khí Cl2 có lẫn hơi nước và HCl người ta dùng chất nào sau đây
A NaOH và H2SO4d
B H2SO4d và NaCO3
C Na2CO3 và NaOH
D H2O và H2SO4d
Đáp án câu này là D. các bạn giải thích tại sao hộ mình nhé

cậu giải thích xem D lọc thế nào. tớ muốn hiểu rõ vấn đề thôi
chứ loại trừ thì vẫn ko hiẻu tại sao nó thế

H2SO4(đ) háo nước nên sẽ hút nước còn khí HCL , CL2.
Do nước tính chất là lưỡng tính với thêm khí HCL tan mạnh trong nước nữa -->> Cl2 sạch thôi
 
H

hocmai.vukhacngoc

Để làm sạch khí Cl2 có lẫn hơi nước và HCl người ta dùng chất nào sau đây
A NaOH và H2SO4d
B H2SO4d và NaCO3
C Na2CO3 và NaOH
D H2O và H2SO4d
Đáp án câu này là D. các bạn giải thích tại sao hộ mình nhé

muốn làm sạch Cl2 thì không được dùng các hoá chất tác dụng với Cl2, do đó loại A và C.
D đúng vì: H2O giữ lại H2O và HCl (tan tốt), Cl2 thoát ra được làm khô lần nữa bằng H2SO4
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom