Giải đáp thắc mắc các bài tập trong khóa học thầy Vũ Khắc Ngọc

Status
Không mở trả lời sau này.
T

tat_dat

cho mình hỏi HO-CH2-CH2-CH2-OH tại sao lại ko tác dụng được với Cu(OH)2 mình nghĩ nó cũng là ancol đa chức mà chỉ cho mình với?

muốn tác dụng được với [TEX]Cu(OH)_2[/TEX] thì ancol đó phải có 2 nhóm OH cạnh nhau thì mới tác dụng được! Các ancol đa chức mà có các nhóm OH không liền nhau thì không thể tác dụng với [TEX]Cu(OH)_2[/TEX]. Ah tiện nói luôn nếu bạn chưa biết: nếu ancol có từ 3 chức trở lên, các nhóm -OH liền kề nhau thì phản ứng của các đôi OH liền nhau ở mọi vị trí trên mạch là như nhau, không ưu tiên vị trị nào cả ( cái này nói thêm thôi hì hì) :D:D:D
 
N

nhatbach1

chào, giúp mình câu này nhé:
pưnào sau đây sai:
1. zno+c-> zn+ co 2............ 3................. 4. ag2s + o2-> ag2o+ so2
đap án là 4. nhưng cho mìh hỏi tí, nó sai ở đâu vậy , nếu dùng loại trừ thì cũng được, nhưng mình muốn hiểu bản chất của nó. vì mình nghĩ o2 tính oxi hóa mạnh hơn s nên nó có thể xảy ra pư đấy chứ....?? ai biết giúp với
 
H

hiepgia0493

chào, giúp mình câu này nhé:
pưnào sau đây sai:
1. zno+c-> zn+ co 2............ 3................. 4. ag2s + o2-> ag2o+ so2
đap án là 4. nhưng cho mìh hỏi tí, nó sai ở đâu vậy , nếu dùng loại trừ thì cũng được, nhưng mình muốn hiểu bản chất của nó. vì mình nghĩ o2 tính oxi hóa mạnh hơn s nên nó có thể xảy ra pư đấy chứ....?? ai biết giúp với

Ag2S + O2---------> Ag2O + SO2
uhm. Bạn biết đấy, thực ra Ag2O sau pu là đúng nhưng do hợp chất này không bền, cộng thêm dưới tác dụng của ánh sáng, khi đó nó sẽ bị phạn huỷ tạo thành Ag+O2.
Như vậy, pu đúng phải là:

Ag2S + O2---------> 2Ag + SO2
 
N

nhatbach1

tks nhiều nhé, thầy mình cũngbảo thế mà mình kiểm tra sách thì chả có, mà sao cậu biết máy thứ này vậy thầy ngọc có dạy hả:( chán thật, lí thuyết mình dở tệ
 
N

nhatbach1

các bạn làm thử bài này ra bao nhiêu nhá
câu 19: pp qui đổi, hỗn hợp zn,zns,s . hòa tan hoàn toàn 17,8 g hh trên vào hno3 nóng dư thu đc v lít no2 duy nhất và dd y. thêm từ từ ba(oh)2 vào y thì lượng kết tủa tối đa là 34,95 g. vlà:
đáp án là 29,12l
mình làm ra khoảng 17,048l

theo mình vì hno3 dư nên trong y sẽ có zn(so4)2 và có thể cả zn(no3)2 nên n Zn2+ >= n so4 2-
khi cho ba(oh)2 vào, thì vì có nhận xét trên nên mình suy ra kết tủa cực đại là lúc so42- tạo kết tủa hết và zn(oh)2 cực đại
khi đó qui đổi hh ban đầu thành zn và s với sô mol là x, y ta có
65x+32y=17,8 và 99x + 233y=34,95
giải ra x,y thì n no2 = 2x+ 6y
ai giải cách khác giúp với nào
 
P

pe_kho_12412

các bạn làm thử bài này ra bao nhiêu nhá
câu 19: pp qui đổi, hỗn hợp zn,zns,s . hòa tan hoàn toàn 17,8 g hh trên vào hno3 nóng dư thu đc v lít no2 duy nhất và dd y. thêm từ từ ba(oh)2 vào y thì lượng kết tủa tối đa là 34,95 g. vlà:
đáp án là 29,12l
mình làm ra khoảng 17,048l

theo mình vì hno3 dư nên trong y sẽ có zn(so4)2 và có thể cả zn(no3)2 nên n Zn2+ >= n so4 2-
khi cho ba(oh)2 vào, thì vì có nhận xét trên nên mình suy ra kết tủa cực đại là lúc so42- tạo kết tủa hết và zn(oh)2 cực đại
khi đó qui đổi hh ban đầu thành zn và s với sô mol là x, y ta có
65x+32y=17,8 và 99x + 233y=34,95
giải ra x,y thì n no2 = 2x+ 6y
ai giải cách khác giúp với nào

vì Zn(OH)2 lưỡng tính nên kết tủa chỉ có thể là BaSO4 nên [TEX]n_S = n_{BaSO4}[/TEX]

[TEX] mhh= > m_{Zn} => n_{Zn}[/TEX]

[TEX]use \ \ \ \ bt \ \ e : 2Zn + 6 S = NO_2[/TEX]

[TEX] \Rightarrow V_{NO_2} = 22,4 . (2. \frac {17,8- \frac{34,95}{233} .32}{65} +6 . \frac {34,95}{233} ) = 29,12 ( l) [/TEX]
 
C

cosset

vì Zn(OH)2 lưỡng tính nên kết tủa chỉ có thể là BaSO4 nên [TEX]n_S = n_{BaSO4}[/TEX]

[TEX] mhh= > m_{Zn} => n_{Zn}[/TEX]

[TEX]use \ \ \ \ bt \ \ e : 2Zn + 6 S = NO_2[/TEX]

[TEX] \Rightarrow V_{NO_2} = 22,4 . (2. \frac {17,8- \frac{34,95}{233} .32}{65} +6 . \frac {34,95}{233} ) = 29,12 ( l) [/TEX]

tuy Zn(OH)2 lưỡng tính nhưng ở đây bài cho kết tủa max mà . hơn nữa làm như bạn kết quả chỉ ra 24,64 l thôi
 
H

hiepgia0493

tks nhiều nhé, thầy mình cũngbảo thế mà mình kiểm tra sách thì chả có, mà sao cậu biết máy thứ này vậy thầy ngọc có dạy hả:( chán thật, lí thuyết mình dở tệ

thay khong co noi nhung co gi dau, co cai minh biet truoc ban nhung cung co cai ban biet truoc minh, chu khong phai la khong biet.
co gang hoc li thuyet di ban ui, quan trong lam do.:D
 
H

hoanby

Mấy bạn ơi cho mình hỏi này Thầy Ngọc dạy những phần giảm tải ý mình nghĩ là ko thi mà ông Bộ Trưởng cũng bảo là ko thi như cái phần xà phòng đó hoặc một số phần nữa thầy ko phải là giáo viên nên chưa cập nhập thông tin này!
 
C

cakiemchua94

Câu 6: Ứng với công thức phân tử C2H7O2N có bao nhiêu chất vừa phản ứng được với dung dịch NaOH,
vừa phản ứng được với dung dịch HCl?
A. 2. B. 3. C. 1. D. 4.

bài này mình tìm ra k bằng 0 vậy thì ko thể là aminoaxit. bạn nao giải hộ mình với!
 
P

pe_kho_12412

Câu 6: Ứng với công thức phân tử C2H7O2N có bao nhiêu chất vừa phản ứng được với dung dịch NaOH,
vừa phản ứng được với dung dịch HCl?
A. 2. B. 3. C. 1. D. 4.

bài này mình tìm ra k bằng 0 vậy thì ko thể là aminoaxit. bạn nao giải hộ mình với!

:chất C2H7O2N vừa phản ứng được với dung dịch NaOH vừa phản ứng được với dung dịch HCl
=> aminoaxit : H2N-CH2-COOH + HCl -->H3NCl-CH2-COOH
H2N-CH2-COOH + NaOH --->H2N-CH2-COONa + H2O
muối amoni : CH3COONH4 + HCl --->CH3COOH + NH4Cl
CH3COONH4 + NaOH --->CH3COONa + NH3 + H2O

p/s cosset : tính lại đi :D
 
Last edited by a moderator:
N

nhatbach

pekho và các bạn xem lại giúp mình đi, sao chưa ra đáp số mà...:( hiepgia cậu xem thử nhé:D bài toán ở trên ý
 
N

nhatbach

Câu 6: Ứng với công thức phân tử C2H7O2N có bao nhiêu chất vừa phản ứng được với dung dịch NaOH,
vừa phản ứng được với dung dịch HCl?
A. 2. B. 3. C. 1. D. 4.

bài này mình tìm ra k bằng 0 vậy thì ko thể là aminoaxit. bạn nao giải hộ mình với!
N trong muối amoni hóa trị 5 cậu nhé, vì thế phải công 3*số N :)
 
H

hiepgia0493

pekho và các bạn xem lại giúp mình đi, sao chưa ra đáp số mà...:( hiepgia cậu xem thử nhé:D bài toán ở trên ý

trời oi. sao cậu học nhanh thế. mình con 6-7 bài chưa học nua. PP quy đổi chưa học, chưa làm được:(

-Vì Zn(OH)2 lưỡng tính nên kết tủa chỉ là BaSO4---------->nS=nBaSO4----------->mS
-từ mhh------->mZn---------->nZn------------->Áp dụng DLBT e, ta có: 2nZn+6nS=1.nNO2
từ nNO2------->VNO2.
(Trích đề tài sáng kiến kinh nghiệm thầy Lê Đức Tùng)
 
Last edited by a moderator:
N

nhatbach1

ủa cậu? cái cậu trích có bảo là tìm kết tủa max ko. ở đây cái đề là kết tủa max đấy
à tớ học còn vài bài nữa à, cậu học xong phần polime rồi fai không, mai tớ làm bt phần này rồi có j trao đổi nhé,gì chứ lí thuyết đằng nào cũng thắc mắc vài câu:D
 
H

hiepgia0493

các bạn làm thử bài này ra bao nhiêu nhá
câu 19: pp qui đổi, hỗn hợp zn,zns,s . hòa tan hoàn toàn 17,8 g hh trên vào hno3 nóng dư thu đc v lít no2 duy nhất và dd y. thêm từ từ ba(oh)2 vào y thì lượng kết tủa tối đa là 34,95 g. vlà:
đáp án là 29,12l
mình làm ra khoảng 17,048l

theo mình vì hno3 dư nên trong y sẽ có zn(so4)2 và có thể cả zn(no3)2 nên n Zn2+ >= n so4 2-
khi cho ba(oh)2 vào, thì vì có nhận xét trên nên mình suy ra kết tủa cực đại là lúc so42- tạo kết tủa hết và zn(oh)2 cực đại
khi đó qui đổi hh ban đầu thành zn và s với sô mol là x, y ta có
65x+32y=17,8 và 99x + 233y=34,95
giải ra x,y thì n no2 = 2x+ 6y
ai giải cách khác giúp với nào

-uhm. tớ vừa làm bài này xong, quy đổi về hh gồm Zn va S
-Sau pu ta có Zn2+ va SO4==>Kết tủa là: Zn(OH)2 va BaSO4
-Nếu từ d.a mà suy ra, thì kết tủa cực đại của chúng ta chỉ là BaSO4, còn Zn(OH)2 bị tan hết.

-Theo mình, ở đây cần phân tích quá trình 1 chút:
cho Ba(OH)2 vào==> pu tạo kết tủa BaSO4 va Zn(OH)2 là xảy ra đồng thời, không cái nào pu truoc cai nào
. trong khi Ba(OH)2 cứ cho vào thì zn(OH)2 tạo kết tủa bao nhiêu lại tan bấy nhiêu, BaSO4 thì cứ càng dần càng cực đại mà chẳng hề bị tan.

Và cuối cùng kết tủa Max chỉ còn BaSO4
 
S

spring133

đáp án bài 7-Dạng 5-PP giải Bt este của Thầy Ngọc sai???

Câu 7: Một loại chất béo chứa 4,23% axit oleic, 1,6% axit panmitic còn lại là triolein. Chỉ số xà phòng hóa của loại chất béo đó là: A. 59,6 B. 63,2 C. 68,0 D. 71,6
Đáp án D

Em giải ra 190,74
Nhờ Thầy và các bạn kiểm tra lại dùm. Xin cảm ơn.
 
N

nhatbach11

bạn nói thế thì kết tủa đâu còn là max nữa. ở đây bảo rằng thêm baoh2 vào thì lượng kết tủa tối đa mà bạn. ta phải dừng ngay khi znoh2 max thì mới thu đc kết tủa tối đa chứ....
nếu bạn nói thế thì nghĩa là so4 dư sao. tớ ngĩ n so4 = n zn nên khi znoh2 max thì baso4 cũng vừa đạt max
 
H

hiepgia0493

bạn nói thế thì kết tủa đâu còn là max nữa. ở đây bảo rằng thêm baoh2 vào thì lượng kết tủa tối đa mà bạn. ta phải dừng ngay khi znoh2 max thì mới thu đc kết tủa tối đa chứ....
nếu bạn nói thế thì nghĩa là so4 dư sao. tớ ngĩ n so4 = n zn nên khi znoh2 max thì baso4 cũng vừa đạt max

làm sao Zn(OH)2 kết tủa duoc. ý tớ Zn(OH)2 là Hidroxit luong tính, nên ngay sau kết tủa thì OH- lập tức thêm vào, như vậy cứ có kết tủa thì kết tủa tan, cứ như vậy. :(
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom