Giải đáp thắc mắc các bài tập trong khóa học thầy Vũ Khắc Ngọc

Status
Không mở trả lời sau này.
L

lolemchamhoc93

Câu 7: Este X có công thức đơn giản là C2H3O2. X không tác dụng với Na. Đun nóng X trong NaOH thu được một
muối của axit no và một rượu no. Số đồng phân cấu tạo của X là:
A. 3 B. 4 C. 2 D. 1

bài này m xd dc ctpt la C4H6O4 rùi nhưng chỉ viết đc 1 ctct mà thui.còn 1 ct nua la ji vậy......................


ban nao giai thich ho m cau nay voi dap an la C

uhm,C4H6O4 m cũng viết đk có 1 CT thôi, cái này bạn nên hỏi lại thầy Ngọc
chắc ĐA nhầm ...
 
C

cosset

C4H6O4 có 2 CTCT thoả mãn là CH3-OOC-COO-CH3 ( este của axit adipic và metanol)
[HCOO]2C2H4 (este của axit fomic và etilen glicol)
 
N

nhatbach

chào thầy và các bạn, mấy bt dưới đây là các bài ở 1 đề thi thử trường em, tuy không đúng nơi pos nhưng vẫn muốn mọi người giúp đỡ
câu 1 hòa tan hoàn toàn 3 g hh kl hóa trị 1 và kl hóa trị 2 vào h2so4 và hno3. sau pư thu đc dd A và 13,44 l hỗn hợp B gồm no2 và C có khối lượng B là 2,94 g. lấy 1 ít dung dịch A cho tác dụng cu và hno3 thì không có khí thoát ra. hỏi khối lương muối khan trong A là :
A.6,36 B 7,06 C. 7,34 D từ 6,36 đến 7,34
 
H

hiepgia0493

chào thầy và các bạn, mấy bt dưới đây là các bài ở 1 đề thi thử trường em, tuy không đúng nơi pos nhưng vẫn muốn mọi người giúp đỡ
câu 1 hòa tan hoàn toàn 3 g hh kl hóa trị 1 và kl hóa trị 2 vào h2so4 và hno3. sau pư thu đc dd A và 13,44 l hỗn hợp B gồm no2 và C có khối lượng B là 2,94 g. lấy 1 ít dung dịch A cho tác dụng cu và hno3 thì không có khí thoát ra. hỏi khối lương muối khan trong A là :
A.6,36 B 7,06 C. 7,34 D từ 6,36 đến 7,34

-chac ban bi nham de 1 chut, V hh=1,344l chu nhi. Bai nay minh gap roi, rat la hay:
Vi chua biet 2 KL la gi nen viec giai theo PP thông thường là khó khan, do đó, ta sẽ tính:
m muối=mKL+ mno3- + msO4
như vậy, ta cẩn giải quyết n NO3 va n SO4???

- H2so4 khi pu thì cùng lắm là cho H2s hoặc So2 thôi
từ n hh và m hh=> hh co no2 va so2=> nno2=0,05 va nso2=0,01==> n nhận=n nhuong= a+2b=0,07mol

-Vì khi cho Cu+ HNO3+ ddA=====> không có khí thoát ra====> hết H+, trong dd lúc này có các ion: A+(a mol), B2+(b mol), NO3- va SO4.
Đến đây, ta sẽ áp dụng Bảo toàn điện tích:
a+2b=nNO3- + 2n SO4 (1)====> cần them 1PT nua??

-tiếp theo, đây là mấu chốt của vấn đề, bạn cần nhận xét duoc:
NO3----->NO2(tỉ lệ 1:1 đúng không)
SO4----->SO2(tỉ lệ cũng là 1:1 đúng không)
Như vậy: tỉ lệ nNO3-/nSO4=nNO2/nSO2=0,05/0,01===>pt thứ 2

-tìm dc: nNO3-=0.05. nSO4=0,01....m muối=7,06
A, bạn có số Beeline không, cho mình với, có gì học qua dt đi.
:D
 
H

hiepgia0493

Câu 2: Mình thấy cả đáp án A và C cùng sai mà các bạn
Câu 9: tơ visco với tơ tằm thì tơ tẳm có Nito hả
Câu 10: Tơ capron cũng là sản phẩm của sự trùng ngưng Axit E-amino caproic đó thôi
Câu 45: Cho các chất: O2N[CH2]6NO2 và Br[CH2]6Br. Để tạo thành nilon-6,6 từ các chất trên (các chất vô cơ và điều kiện cần có đủ) thi so phan ung toi thieu can thuc hiện là? (mình sợ mấy câu này quá!!!)

Sao hk ai reply mình hết z. hic:
Câu 45 làm sao mọi nguoi.
Câu 9: tơ tằm có bản chất là protein nên có N hả mọi người
 
N

nhatbach11

-chac ban bi nham de 1 chut, V hh=1,344l chu nhi. Bai nay minh gap roi, rat la hay:
Vi chua biet 2 KL la gi nen viec giai theo PP thông thường là khó khan, do đó, ta sẽ tính:
m muối=mKL+ mno3- + msO4
như vậy, ta cẩn giải quyết n NO3 va n SO4???

- H2so4 khi pu thì cùng lắm là cho H2s hoặc So2 thôi
từ n hh và m hh=> hh co no2 va so2=> nno2=0,05 va nso2=0,01==> n nhận=n nhuong= a+2b=0,07mol

-Vì khi cho Cu+ HNO3+ ddA=====> không có khí thoát ra====> hết H+, trong dd lúc này có các ion: A+(a mol), B2+(b mol), NO3- va SO4.
Đến đây, ta sẽ áp dụng Bảo toàn điện tích:
a+2b=nNO3- + 2n SO4 (1)====> cần them 1PT nua??

-tiếp theo, đây là mấu chốt của vấn đề, bạn cần nhận xét duoc:
NO3----->NO2(tỉ lệ 1:1 đúng không)
SO4----->SO2(tỉ lệ cũng là 1:1 đúng không)
Như vậy: tỉ lệ nNO3-/nSO4=nNO2/nSO2=0,05/0,01===>pt thứ 2

-tìm dc: nNO3-=0.05. nSO4=0,01....m muối=7,06
A, bạn có số Beeline không, cho mình với, có gì học qua dt đi. :D
cảm ơn cậu . nhưng đó là nguyên văn đề thi thử trường tỉnh của mình. nhưng cái đề này nhiều chỗ .... chắc cậu nói đúng điểm sai của đề rồi đấy. hihi. nhưng hình như ....
cậu nói thế thì tức là trong muối còn no3- nhưng nta đã cho 1 ít dung dịch A pư cu và h2so4( mục đích của pư này theo mình là để xđ xem còn muối là muối gì) không cho khí. như thế tức là không xẩy ra qua trình oxi hóa cu=> muối so42- thôi
 
N

nhatbach11

a ra rồi cậu ơi. hehe . giải theo giả thuyết 1,344 lít như cậu nói nhe( chắc đề sai thật) ta tính đc n no2 và n so2 lần lượt là 0,05 và 0,01 => ne =0,07. ta nhận xét (cái này hơi hơi không khoa học tí hìhì) ne =nso42- (trong muối ) *2
. cậu cứ viết pt cho nhận e của 2 kl đó rồi so sanh với n so4 trong muối là thấy thôi. cái này mình làm nhiều lần rồi.
m muối = m kl + m so42- = 6,36. tks cậu nhan.:) mình có số vietel thôi 01683238949, nếu cậu thấy tiện thì trao đổi wa yahoo(cần pm thì nhá máy mình) cũng đc. hoangtukho_maichungtinh :)
 
Last edited by a moderator:
H

hiepgia0493

cảm ơn cậu . nhưng đó là nguyên văn đề thi thử trường tỉnh của mình. nhưng cái đề này nhiều chỗ .... chắc cậu nói đúng điểm sai của đề rồi đấy. hihi. nhưng hình như ....
cậu nói thế thì tức là trong muối còn no3- nhưng nta đã cho 1 ít dung dịch A pư cu và h2so4( mục đích của pư này theo mình là để xđ xem còn muối là muối gì) không cho khí. như thế tức là không xẩy ra qua trình oxi hóa cu=> muối so42- thôi

uả, cho Cu+hno3 vào dd A mà, đâu phải cho Cu+H2SO4 vào dd A.
-Nếu cho Cu+H2SO4 thì đúng như bạn nói.
-Nhưng cho Cu+HNO3 vào mà không pu, ý nguoi ta muốn nói, trong dung dich lúc này không có H+, vì có H+ nua là đủ bộ 3 rồi (Cu,NO3-, H+)===> pu tạo khí chứ nhỉ???
Khi mà trong dd không có H+ nữa, lúc này mình mới bảo toàn điện tích choNO3- và SO4 chứ
-cám ơn nha, hic. mình cung co số Viettel nhưng gọi viettel tốn tiền lắm, Beeline dc miễn phí mừ. hic
với lại nhà mình đang sửa nhà, cả tháng rồi mình toàn học tại tiệm Net (tiền+công sức):(:(:(
 
N

nhatbach1

uả, cho Cu+hno3 vào dd A mà, đâu phải cho Cu+H2SO4 vào dd A.
-Nếu cho Cu+H2SO4 thì đúng như bạn nói.
-Nhưng cho Cu+HNO3 vào mà không pu, ý nguoi ta muốn nói, trong dung dich lúc này không có H+, vì có H+ nua là đủ bộ 3 rồi (Cu,NO3-, H+)===> pu tạo khí chứ nhỉ???
Khi mà trong dd không có H+ nữa, lúc này mình mới bảo toàn điện tích choNO3- và SO4 chứ
-cám ơn nha, hic. mình cung co số Viettel nhưng gọi viettel tốn tiền lắm, Beeline dc miễn phí mừ. hic
với lại nhà mình đang sửa nhà, cả tháng rồi mình toàn học tại tiệm Net (tiền+công sức):(:(:(

hihi xin lỗi cậu, tớ ghi nhầm đấy, 1 ít dd A tác dụng Cu và h2so4, chứ nếu DD a tác dụng cu và hno3 thì đương nhiên có khí rồi. xl nha.
- à nếu thế thì thôi mình trao đổi trên diễn đàn cũng được, để hôm nào tớ kiếm cái sim beeline thử:d
 
T

thuyngan280811

Bạn nào biết este nào mà có công thức C4H4O4 tác dụng với NaOH đun nóng thì cho axit no mach thẳng và ancol no mạnh thẳng thì chỉ cho mình nhé
 
N

nhatbach1

chào các bạn, mình có 1 thắc mắc về bài hal, thầy và các bạn giúp mình với: KI có thể pư với fe(no3)2 được không, trong bài thầy ngọc có giảng về pư I- + Fe+3---> fe+2. vậy mình không biết nó có đủ mạnh để oxh fe+2 xuống fe không?
vd: ( thi thử đh vinh lần 1)
dãy gồm các chất tác dụng với dd fe(no3)2 là
A................... B. KI cl2, nh3, naoh
C.Agno3, cl2, nh3, hcl ( đáp án đúng )
D.................
câu c đúng thì mình không ý kiến gì chỉ có điều mìh có thắc mắc ở câu B như trên, các bạn cho ý kiến với
 
K

kuembandiem

Có topic nào về fix đáp án sai của thầy Ngọc không. Mình thấy 1 số bài kì quá
 
N

nhatbach1

bạn xem lại các page của pic này là đc rồi, hầu hết các thắc mắc đều ở đây cả mà,
 
H

hoanby

cho mình hỏi HO-CH2-CH2-CH2-OH tại sao lại ko tác dụng được với Cu(OH)2 mình nghĩ nó cũng là ancol đa chức mà chỉ cho mình với?
 
H

hiepgia0493

chào các bạn, mình có 1 thắc mắc về bài hal, thầy và các bạn giúp mình với: KI có thể pư với fe(no3)2 được không, trong bài thầy ngọc có giảng về pư I- + Fe+3---> fe+2. vậy mình không biết nó có đủ mạnh để oxh fe+2 xuống fe không?
vd: ( thi thử đh vinh lần 1)
dãy gồm các chất tác dụng với dd fe(no3)2 là
A................... B. KI cl2, nh3, naoh
C.Agno3, cl2, nh3, hcl ( đáp án đúng )
D.................
câu c đúng thì mình không ý kiến gì chỉ có điều mìh có thắc mắc ở câu B như trên, các bạn cho ý kiến với


-lẽ ra bạn phải hỏi là có đủ mạnh để khử từ Fe2+ xuống Fe3+ không chứ, sao lại là oxi hoá.
với lại I- là có tính khử mà, đâu có tính oxi hoá.
-theo mình thì không thể đâu, nếu được như vây thì tính khử của nó mạnh đến như Zn hoặc Mg rồi, mà chắc điều này hơi khó khăn nhỉ:D
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom