Giải đáp thắc mắc các bài tập trong khóa học thầy Vũ Khắc Ngọc

Status
Không mở trả lời sau này.
H

huyentrang_2002_2005_thanh_chuong3

Thầy ơi cho em hỏi a :
4, Nguyên tử nguyên tố R có 24 electron. Vị trí của nguyên tố R trong bảng tuần hoàn là:
A. chu kì 4, nhóm IA B. chu kì 4, nhóm IB
C. chu kì 4, nhóm IIA D. chu kì 4, nhóm IVB
Em lài như sau :

[latex] \[3{d^4}4{s^2}\] [/latex]
=> R thuộc chu kỳ 4, nhóm VIB (Vì phân nhóm phụ (B) sẽ là
[latex] \[\begin{array}{l} [/latex]
[latex](n - 1){d^a}n{S^b}\\[/latex]
Ta có : a + b = 6 => R thuộc nhóm VIB
\end{array}\]
 
Last edited by a moderator:
B

balep

Thầy cho em hỏi, khi cho sản phẩm cháy của chất hữu cơ qua [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư thì khối lượng bình tăng [TEX]a gam[/TEX]. Vậy[TEX] a[/TEX] gam ấy có phải là của[TEX] CO_2 [/TEX]và[TEX] H_2O[/TEX] hay chỉ có [TEX]CO_2[/TEX] ạ [TEX]?[/TEX]
 
H

hocmai.vukhacngoc

Thầy ơi cho em hỏi a :
4, Nguyên tử nguyên tố R có 24 electron. Vị trí của nguyên tố R trong bảng tuần hoàn là:
A. chu kì 4, nhóm IA B. chu kì 4, nhóm IB
C. chu kì 4, nhóm IIA D. chu kì 4, nhóm IVB
Em lài như sau :

[latex] \[3{d^4}4{s^2}\] [/latex]
=> R thuộc chu kỳ 4, nhóm VIB (Vì phân nhóm phụ (B) sẽ là
[latex] \[\begin{array}{l} [/latex]
[latex](n - 1){d^a}n{S^b}\\[/latex]
Ta có : a + b = 6 => R thuộc nhóm VIB
\end{array}\]

Em nói đúng rồi đấy :) đây chính là Cr, trong bài Cấu tạo nguyên tử và bài Bảng HTTH các nguyên tố thầy đều đã giải thích rất kỹ rồi nhé

Thầy cho em hỏi, khi cho sản phẩm cháy của chất hữu cơ qua [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư thì khối lượng bình tăng [TEX]a gam[/TEX]. Vậy[TEX] a[/TEX] gam ấy có phải là của[TEX] CO_2 [/TEX]và[TEX] H_2O[/TEX] hay chỉ có [TEX]CO_2[/TEX] ạ [TEX]?[/TEX]

Cả CO2 và H2O em ạ, trong bài Đại cương về Hóa học hữu cơ thầy đã nói rất rõ rồi mà, em phải xem lại bài giảng ngay nhé

thầy ơi giúp em với.Hợp chất KOH,HNO3,NCl3 co liên kết gì.

NCl3 là liên kết cộng hóa trị

K+ và OH- là liên kết ion, trong OH- là cộng hóa trị

HNO3 là liên kết cộng hóa trị, có cả liên kết cho - nhận

em vận dụng lý thuyết vào để giải thích nhé, rõ ràng là trong bài giảng những cái này thầy đều giảng cả rồi.

O và H cùng là phi kim ----> liên kết cộng hóa trị

N và Cl cùng là phi kim ----> cộng hóa trị

H, N, O cùng là phi kim ----> cộng hóa trị

Lần sau thầy sẽ không trả lời các câu hỏi kiểu này đâu, khi đó hãy xem kỹ lại bài giảng thay vì thắc mắc nhé
 
Last edited by a moderator:
F

ftuk51

Hic, hỏi ko đúng chỗ rồi, thầy del hộ em bài này ạ :D
 
Last edited by a moderator:
H

huyentrang_2002_2005_thanh_chuong3

Thầy ơi thầy có thể chỉ giúp em
Trong bài tập đốt cháy hợp chất hữu cơ :
[tex] C_n H_{2n+2-2k} + O_2 => n CO_2 + (n+1-k) H_2 [/tex]
Em không hiểu tại sao, Dựa vào cái gì để ta có biểu thức sau :
Số mol HCHC = [tex]\frac{n_{H_2O} - n_{CO_2}}{\frac {1-k}}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

thuckechsu

Thầy ơi thầy có thể chỉ giúp em
Trong bài tập đốt cháy hợp chất hữu cơ :
[tex] C_n H_{2n+2-2k} + O_2 => n CO_2 + (n+1-k) H_2 [/tex]
Em không hiểu tại sao, Dựa vào cái gì để ta có biểu thức sau :
Số mol HCHC = [tex]\frac{n_{H_2O} - n_{CO_2}}{\frac {1-k}}[/tex]

Bạn để ý rằng hệ số của HCHC =1 nên khi lấy mol H20 - mol Co2=1-k
KHi k khác 1, chia cả 2 vế cho 1-k ta được 1= (mol H20 - mol Co2)/(1-k)= mol HCHC
 
N

ngochai94

thầy cho em hỏi thủy phân các chát sau thì thu đc gì:
H-COO-CH2-CH=CH2
H-COO-CH=CH-CH3
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

Thầy ơi liệu có đc 8 điểm thật không>..................

Bạn ơi , được điểm số bao nhiêu là do minh tự cố gắng , không thể phụ thuộc vào thầy giáo được , thầy chỉ là người hướng dẫn bạn mà thôi nên bạn đừng ỷ lại vào thầy giáo nhiều quá mà hãy tự mình độc lập thì bạn sẽ được điểm cao.
Chúc bạn thành công ! ;)
 
H

hattieu_lazy

thầy cho em hỏi thủy phân các chát sau thì thu đc gì:
H-COO-CH2-CH=CH2
H-COO-CH=CH-CH3

Trong môi trường nào hả bn ?

(*) Acid:

H-COO-CH2-CH=CH2 ---> H-COO-H + HO-CH2-CH=CH2
H-COO-CH=CH-CH3 ---> H-COO-H + CHO-CH2-CH3

(*) Baz (NaOH nhé)

H-COO-CH2-CH=CH2 ---> H-COO-Na + HO-CH2-CH=CH2
H-COO-CH=CH-CH3 ---> H-COO-Na + CHO-CH2-CH3
 
A

anhchangcodoc

thầy ơi xem cách lập luận của em đối với bài 12 trong phần Đại Cương Hoá Học Hữu Cơ

Đề bài cho các phản ứng xảy hoàn toàn \Rightarrow CO2 và NaOH ko dư \Rightarrow phản ứng tạo 2 muối Na2CO3 và NaHCO3
Từ đây em tính được n trung bình = 8.4 \Rightarrow hỗn hợp A là C8H8 và C9H10
cách em làm có đúng ko vậy thầy , mong thây góp ý dùm em
 
T

thuckechsu

Đề bài cho các phản ứng xảy hoàn toàn \Rightarrow CO2 và NaOH ko dư \Rightarrow phản ứng tạo 2 muối Na2CO3 và NaHCO3
Từ đây em tính được n trung bình = 8.4 \Rightarrow hỗn hợp A là C8H8 và C9H10
cách em làm có đúng ko vậy thầy , mong thây góp ý dùm em

A là một hỗn hợp gồm 2 chất thuộc dãy đồng đẳng của Stiren có KLPT hơn kém nhau 14 đvC. Đốt cháy hoàn
toàn m gam A bằng O2 dư. Cho sản phẩm cháy hấp thụ vào 300 ml dung dịch NaOH 2M. Khối lượng bình đựng
dung dịch tăng 22,44 gam và thu được dung dịch D. Cho BaCl2 dư vào dung dịch D thu được 35,46 gam kết tủa. Các
phản ứng xảy ra hoàn toàn. CTPT của 2 hiđrocacbon trong A là:

Bài này lúc đầu mình cũng mắc, nhưng mà ngẫm một lúc thì thấy rằng mol CO2(max)=22.44/44
Như vậy khi xét tỷ lệ mol NaOH/CO2 luôn ra tỷ lệ lớn hơn 1 và nhỏ hơn 2. => Tạo 2 muối.
Mình cũng tính ra n(TB)= 8.4 nên đáp án là C8H8 và C9H10
 
Last edited by a moderator:
N

ngochai94

Bạn ơi , được điểm số bao nhiêu là do minh tự cố gắng , không thể phụ thuộc vào thầy giáo được , thầy chỉ là người hướng dẫn bạn mà thôi nên bạn đừng ỷ lại vào thầy giáo nhiều quá mà hãy tự mình độc lập thì bạn sẽ được điểm cao.
Chúc bạn thành công ! ;)
Em biết mà?..........................................................................
 
Q

quockhanhdx

Thầy ơi, cho em hỏi từ CH4 làm thế nào để điều chế OHC-C-C-C-C-CHO ?
Em cảm ơn trước.
 
N

nghiahiep0240

mấy bạn ơi làm giùm minh bài 43,44,45 trong phần bài tập tự luyện của bài liên kết hoá học
 
V

vuvanchienaida

thầy giải thích rõ dùm em chỗ này với

ta có mco2 = m kết tua -m khối lượng giảm
em cảm ơn thầy
 
Last edited by a moderator:
A

anhchangcodoc

giai giup mình bài này

Hợp chất hữu cơ đơn chức A chứa C, H, O và có khối lượng phân tử là 46 đvc số chất thoã mãn ĐK của X là
A.1 B.2 C. 3 D. 4
bài nay mình chỉ biết mỗi 1 cái đó là HCHC đơn chức thôi , các bước sau làm thế nào gợi ý giúp mình với :)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom