Giải đáp thắc mắc các bài tập trong khóa học thầy Vũ Khắc Ngọc

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nhatbach1

pp giải thì mình nói rồi mà bạn, bạn xem lại nha.
thầy xem giúp em câu 4 va 7 của phân li thuyết a.cacboxilic với,
- câu 4: c4h6o2 tác dụng đc nahco3 --> co2, số ctct là: em làm như sau, vì x là axit nêncó công thức c3h5cooh,=> 3 đồng phân, nhưng đáp án là 4:(
- câu 7 : hợp chất có c,h,o M=60, tác dụng Na ra h2 với n H2 = 1/2 nX , em làm như sau: 60 nghĩ tới ch3cooh (1) --> c3h7oh (2) và ho-ch2-cho (1) vậy có tổng cộng 4 chất, nhưng đáp án là 3, không hiểu em làm sai ở đâu
mong thầy giúp
 
N

nhatbach1

chúc thầy và các bạn năm mới zui ze?, may mắn ,hạnh phúc.
thầy hay các bạn cho em hỏi hạt vi mô trong pt điện li là hạt gì vậy, vd ch3cooh->ch3coo- + h+
em cảm ơn thầy nhiều
 
N

nhatbach

chào thầy và các bạn, giúp mình vài câu lí thuyết este nhé,cảm ơn nhiều:D

Câu 5-dạng 1: Hợp chất hữu cơ (X) chỉ chứa một loại nhóm chức có công thức phân tử C3H6O2. Cấu tạo của X có thể là:
A. axit cacboxylic hoặc este đều no, đơn chức.
B. xeton và anđehit hai chức.
C. ancol hai chức không no có một nối đôi.
D. ancol và xeton no.
(nếu câu C thì em nghĩ vẫn đúng chứ ạ)

Câu 15-dang5 Nhận định nào dưới đây không đúng:
A. CH3CH2COOCH=CH2 cùng dãy đồng đẳng với CH2=CHCOOCH3
B. CH3CH2COOCH=CH2 tác dụng với dung dịch NaOH thu được andehit và muối.
C. CH CH COOCH=CH tác dụng được với dung dịch Br
D. CH3CH2COOCH=CH2 có thể trùng hợp tạo polime.
(thầy giải thích giùm em tại sao A đúng đi ạ, vì đồng đằng bao gồm những chất hơn kém 1, nhju gốc ch2 và tính chât hoá học tương tự nhau,có phải ở đây do tính chất hoá học khác nhau trong pư este hoá phải không thầy)

Câu 25-dạng 6: Xà phòng hóa este X trong NaOH thu được rượu Y và muối cacboxylat Y có công thức phân tử là
C3H5O2Na. Đề hiđrat hóa Y thu được anken Y1. Cho Y1 tác dụng với H2O lại thu được rượu Y (duy nhất). Tên gọi
của X là:
A. propyl propionat B. sec-butyl propionat C. isopropyl axetat D. etyl propionat
(ở câu B thì khi tách nc, nếu theo qui tắc thì sẽ tạo c-c=c-c nên khi cộng lại sẽ đc ancol cũ, vậy sai ở đâu??? có phải trong pư tách nc ta xét luôn sp phụ khoong?)

Câu 7-dạng 7: Mệnh đề nào dưới đây không đúng:
A. Lipit là este của glixerol với các axit béo.
B. Ở động vật, lipit tập trung nhiều trong mô mỡ. Ở thực vật, lipit tập trung nhiều trong hạt, quả ...
C. Khi đun nóng glixerol với các axit béo, có H2SO4 đặc làm xúc tác thu được lipit.
D. Axit panmitic, axit stearic là các axit béo chủ yếu thường gặp trong thành phần của lipit trong hạt, quả.
(câu A hình như đấy phải là khái niệm của chất béo chứ sao lại là lipit???)

Câu 11-dạng 7: Có hai bình không nhãn đựng riêng biệt hai loại hỗn hợp: dầu bôi trơn máy, dầu thực vật. Có thể nhận biết
hai hỗn hợp trên bằng cách:
A. Dùng KOH dư
B. Dùng Cu(OH)2
C. Dùng NaOH đun nóng
D. Đun nóng với dung dịch KOH, để nguội, cho thêm từng giọt dung dịch CuSO4
(thầy cho em biết hiện tượng với)


em cảm ơn thầy và các bạn, chúc tất cả năm mới đậu đại hoc( tất nhiên trừ thầy :D)
 
Last edited by a moderator:
H

hiepgia0493

chào thầy và các bạn, giúp mình vài câu lí thuyết este nhé,cảm ơn nhiều:D

Câu 5-dạng 1: Hợp chất hữu cơ (X) chỉ chứa một loại nhóm chức có công thức phân tử C3H6O2. Cấu tạo của X có thể là:
A. axit cacboxylic hoặc este đều no, đơn chức.
B. xeton và anđehit hai chức.
C. ancol hai chức không no có một nối đôi.
D. ancol và xeton no.
(nếu câu C thì em nghĩ vẫn đúng chứ ạ)

làm sao câu C đúng dc hả bạn. có mỗi 3C, lại là Ancol, muốn bền thì không thể co 1 C=C dc. vì nhóm -OH không dc gắn vào C có nối đôi mà
 
H

hiepgia0493

Câu 15-dang5 Nhận định nào dưới đây không đúng:
A. [/B]CH3CH2COOCH=CH2 cùng dãy đồng đẳng với CH2=CHCOOCH3
B. CH3CH2COOCH=CH2 tác dụng với dung dịch NaOH thu được andehit và muối.
C. CH CH COOCH=CH tác dụng được với dung dịch Br
D. CH3CH2COOCH=CH2 có thể trùng hợp tạo polime.
(thầy giải thích giùm em tại sao A đúng đi ạ, vì đồng đằng bao gồm những chất hơn kém 1, nhju gốc ch2 và tính chât hoá học tương tự nhau,có phải ở đây do tính chất hoá học khác nhau trong pư este hoá phải không thầy)


1 este no, 1 este không no=> không thể là đồng đẳng
 
H

hiepgia0493

Câu 25-dạng 6: Xà phòng hóa este X trong NaOH thu được rượu Y và muối cacboxylat Y có công thức phân tử là
C3H5O2Na. Đề hiđrat hóa Y thu được anken Y1. Cho Y1 tác dụng với H2O lại thu được rượu Y (duy nhất). Tên gọi
của X là:
A. propyl propionat B. sec-butyl propionat C. isopropyl axetat D. etyl propionat
(ở câu B thì khi tách nc, nếu theo qui tắc thì sẽ tạo c-c=c-c nên khi cộng lại sẽ đc ancol cũ, vậy sai ở đâu??? có phải trong pư tách nc ta xét luôn sp phụ khoong?)



sec-butylic có thể tạo 2 anken mà. chắc gì đã tạo ra sphẩm của bạn, còn trường hợp
C-C-C=C nữa. trong khi, đề bài là Rượu duy nhất mà
 
H

hiepgia0493

Câu 7-dạng 7: Mệnh đề nào dưới đây không đúng:
A. Lipit là este của glixerol với các axit béo.
B. Ở động vật, lipit tập trung nhiều trong mô mỡ. Ở thực vật, lipit tập trung nhiều trong hạt, quả ...
C. Khi đun nóng glixerol với các axit béo, có H2SO4 đặc làm xúc tác thu được lipit.
D. Axit panmitic, axit stearic là các axit béo chủ yếu thường gặp trong thành phần của lipit trong hạt, quả.
(câu A hình như đấy phải là khái niệm của chất béo chứ sao lại là lipit???)

câu A hoàn toàn đúng đó bạn, đó là khái niệm Lipit. chất béo là TRIESTE...ở đây là ESTE mà.
 
H

hiepgia0493

Câu 11-dạng 7: Có hai bình không nhãn đựng riêng biệt hai loại hỗn hợp: dầu bôi trơn máy, dầu thực vật. Có thể nhận biết
hai hỗn hợp trên bằng cách:
A. Dùng KOH dư
B. Dùng Cu(OH)2
C. Dùng NaOH đun nóng
D. Đun nóng với dung dịch KOH, để nguội, cho thêm từng giọt dung dịch CuSO4
(thầy cho em biết hiện tượng với)


theo mình, ở câu này cần chú ý: dầu bôi trơn máy và dầu thực vật. chỉ có dầu thực vật do nó thuộc chất béo nên mới tác dụng với NaOH. còn lại dầu bôi trơn máy không tác dụng. hiện tượng là dầu bôi trơn máy có sự phân lớp. còn kái kia không phân lớp. theo mình là vậy.
 
H

hiepgia0493

thầy xem giúp em câu 4 va 7 của phân li thuyết a.cacboxilic với,
- câu 4: c4h6o2 tác dụng đc nahco3 --> co2, số ctct là: em làm như sau, vì x là axit nêncó công thức c3h5cooh,=> 3 đồng phân, nhưng đáp án là 4:(

trời ơi, đúng là không ôn lại, lâu quá mình cũng quên mất. mình phải mất 15p để nghĩ ra dù cực đơn giản. còn có axit vòng 3 cạnh nữa bạn ơi. vì đề bài đâu yêu cầu chỉ mỗi mạch thẳng đâu.
 
H

hiepgia0493

- câu 7 : hợp chất có c,h,o M=60, tác dụng Na ra h2 với n H2 = 1/2 nX , em làm như sau: 60 nghĩ tới ch3cooh (1) --> c3h7oh (2) và ho-ch2-cho (1) vậy có tổng cộng 4 chất, nhưng đáp án là 3, không hiểu em làm sai ở đâu

uhm. đồng ý. chắc thầy nhầm thôi vì bài này chính thầy cũng giải rồi
 
H

hocmai.vukhacngoc

- câu 7 : hợp chất có c,h,o M=60, tác dụng Na ra h2 với n H2 = 1/2 nX , em làm như sau: 60 nghĩ tới ch3cooh (1) --> c3h7oh (2) và ho-ch2-cho (1) vậy có tổng cộng 4 chất, nhưng đáp án là 3, không hiểu em làm sai ở đâu

uhm. đồng ý. chắc thầy nhầm thôi vì bài này chính thầy cũng giải rồi

Câu này thầy có kiểm tra lại đáp án của thầy gửi cho hocmai thì vẫn là D.4 em nhé!

Trong câu này, đề bài không cho "hợp chất đơn chức" nên đáp án phải là 4 chất, nếu đề bài cho "đơn chức" thì đáp án chỉ là 3 thôi.

Câu 11-dạng 7: Có hai bình không nhãn đựng riêng biệt hai loại hỗn hợp: dầu bôi trơn máy, dầu thực vật. Có thể nhận biết
hai hỗn hợp trên bằng cách:
A. Dùng KOH dư
B. Dùng Cu(OH)2
C. Dùng NaOH đun nóng
D. Đun nóng với dung dịch KOH, để nguội, cho thêm từng giọt dung dịch CuSO4
(thầy cho em biết hiện tượng với)


theo mình, ở câu này cần chú ý: dầu bôi trơn máy và dầu thực vật. chỉ có dầu thực vật do nó thuộc chất béo nên mới tác dụng với NaOH. còn lại dầu bôi trơn máy không tác dụng. hiện tượng là dầu bôi trơn máy có sự phân lớp. còn kái kia không phân lớp. theo mình là vậy.

Dầu bôi trơn là hiđrocacbon không phản ứng với NaOH, nếu dầu ở thể lỏng, sẽ có sự phân lớp chất lỏng.

Dầu thực vật là trieste của axit béo và glixerin có thể phản ứng với NaOH tạo ra xà phòng là chất rắn nổi lên trên hỗn hợp phản ứng :)

Chúc em và gia đình năm mới nhiều sức khỏe và thật nhiều niềm vui!
 
N

nhatbach

cảm ơn thầy và bạn, mong thầy và các bạn giúp mình các câu sau trong phần bt este

Câu 6-dạng 1: Thực hiện phản ứng este hoá giữa axit axetic với 2 ancol no đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau thu được
hỗn hợp 2 este. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp 2 este đó thu được 10,08 lít CO2. Công thức cấu tạo của 2
ancol là:
A. CH3OH và C2H5OH B. C2H5OH và CH3CH(OH)CH3
C. C2H5OH và CH3CH2CH2OH D. n-C3H7OH và n-C4H9OH
các bạn cho mình hỏi tại sao B kô phù hợp
dạng 2- Câu 2: Cho biết hằng số cân bằng của phản ứng este hóa giữa ancol etylic và axit axetic: KC = 4. Nếu nồng độ ban
đầu của C2H5OH và CH3COOH lần lượt là 1M và 2M thì % ancol etylic bị este hóa trong phản ứng sẽ là:
A. 80% B. 68% C. 75% D. 84,5%

mình làm như sau: đặt x là pư thì 4=x^2/[( 1-x)(2-x)] giải pt ra x = 84,5% :( ai thấy mình sai chỗ nào giúp với.

dạng 3-Câu 8: Thuỷ phân hoàn toàn 0,2 mol một este E cần dùng vừa đủ 100 gam dung dịch NaOH 24% thu được một
ancol và 43,6 gam hỗn hợp muối của hai axit cacboxylic đơn chức. Hai axit đó là:
A. HCOOH và CH3COOH B. CH3COOH và C2H5COOH
C. C2H5COOH và C3H7COOH D. HCOOH và C2H5COOH
câu này mình làm: m este + m NaOH = m muôí + m glixerol
=> m este =38 => M este = 190 , có dạng C3H5(OCO R)3 => R1+R2+R3=17=> A , không biết sai ở đâu mong thầy và các bạn giúp.


dạng 3-Câu 9: Đun nóng hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức với NaOH thu được 7,36 gam hỗn hợp 2 muối của 2 axit kế tiếp
nhau trong dãy đồng đẳng và 3,76 gam hỗn hợp 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Vậy 2 este đó là:
A. HCOOCH3 và CH3COOC2H5 B. CH3COOCH3 và HCOOC2H5
C. CH3COOC2H5 và C2H5COOCH3 D. HCOOC3H7 và CH3COOC2H5
câu này thì hem biết làm:( ai giải hộ mình với.

dạng 3-Câu 14: Một este tạo bởi axit đơn chức và ancol đơn chức có tỷ khối hơi so với khí CO2 bằng 2. Khi đun nóng este
này với dung dịch NaOH tạo ra muối có khối lượng lớn hơn este đã phản ứng. Công thức cấu tạo thu gọn của este
này là:
A. CH3COOCH3 B. HCOOC3H7 C. CH3COOC2H5 D. C2H5COOCH3
câu này mình nghĩ là D mới phải chứ.???

dạng 3 Câu 20: Hỗn hợp M gồm axit cacboxylic X, ancol Y (đều đơn chức, số mol X gấp hai lần số mol Y) và este Z được
tạo ra từ X và Y. Cho một lượng M tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 0,2 mol NaOH, tạo ra 16,4 gam muối và
8,05 gam ancol. Công thức của X và Y là:
A. HCOOH và C3H7OH. B. HCOOH và CH3OH.
C. CH3COOH và C2H5OH. D. CH3COOH và CH3OH.
(Trích đề thi tuyển sinh ĐH – CĐ khối B – 2010)

cái này mình dùg pp khoảng mà ra C, các bạn xem thử nha: RCOOH x mol VÀ R'OH y mol, tính tóan ra (R'+17) (x+y)=8,05 mà x+ 2y = 0.2 nên 8,05 < (R'+17) *0,2 => R' > 23,25 = C2H5=> C

dạn 3 câu 43:
Câu 43: Cho este X có công thức phân tử là C4H6O4 được điều chế từ axit đa chức X1 và rượu đơn chức X2. X
không tác dụng với Na. Đun nóng 0,1 mol X trong 200 ml dung dịch NaOH 1,5M, sau đó đem cô cạn cẩn thận thì
thu được chất rắn khan có khối lượng là
A. 15,4 gam B. 17,4 gam C. 13,6 gam D. 15,6 gam
cái này mình làm : m= m naoh + m muối = 0,1 *40 + (COONa)2 * 0,1 = 17,4 :(
dạng 3 Câu 57: Đun nóng chất béo cần vừa đủ 40 kg dung dịch NaOH 15%, giả sử phản ứng xảy ra hoàn toàn. Khối lượng
(kg) glixerol thu được là:
A. 13,8 B. 4,6 C. 6,97 D. 9,2
theo em thì n gli = 1/3 n NaOH thôi nên n gli=0.05=> m=4,6 => B

những câu trên mình đã làm nhiều lân mà vẫn kô ra trùng đáp án với hocmai đc, các bạn gjup minh nhé, tks nhju
 
C

chatono

Cho a gam hỗn hợp hai muối Na2CO3 và KHSO3 có số mol bằng nhau tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng, dư. Khí sinh ra được dẫn vào dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 41,4 gam kết tủa. Giá trị của a là:
A. 20 B. 21 C. 22 D. 23.
Gọi n{Na2CO3}=n{KHSO3}=x mol

Na2CO3+2H2SO4 \Rightarrow NaHSOH4+CO2+H2O
x................................................. ........x

KHSO3+H2SO4 K \RightarrowHSO4+SO2+H2O
x................................................. .....x

CO2+Ba(OH)2 \Rightarrow BaCO3
x.....................................x

SO2+Ba(OH)2 \Rightarrow BaSO3+H_2O
x.....................................x

197x+217x=41,4 x=0,1 mol

a=106.0,1+120.0,1=22,6 g
sao lại Không ra đáp án hả thầy hay bài này làm sai chỗ nào
 
Last edited by a moderator:
H

hiepgia0493

Cho a gam hỗn hợp hai muối Na2CO3 và KHSO3 có số mol bằng nhau tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng, dư. Khí sinh ra được dẫn vào dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 41,4 gam kết tủa. Giá trị của a là:
A. 20 B. 21 C. 22 D. 23.
Gọi n{Na2CO3}=n{KHSO3}=x mol

Na2CO3+2H2SO4 \Rightarrow NaHSOH4+CO2+H2O
x................................................. ........x

KHSO3+H2SO4 K \RightarrowHSO4+SO2+H2O
x................................................. .....x

CO2+Ba(OH)2 \Rightarrow BaCO3
x.....................................x

SO2+Ba(OH)2 \Rightarrow BaSO3+H_2O
x.....................................x

197x+217x=41,4 x=0,1 mol

a=106.0,1+120.0,1=22,6 g
sao lại Không ra đáp án hả thầy hay bài này làm sai chỗ nào

uh. mình đồng ý. vì mình cũng làm ra 22,6g. chắc đáp án nhầm.
 
H

hiepgia0493

cảm ơn thầy và bạn, mong thầy và các bạn giúp mình các câu sau trong phần bt este

Câu 6-dạng 1: Thực hiện phản ứng este hoá giữa axit axetic với 2 ancol no đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau thu được
hỗn hợp 2 este. Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp 2 este đó thu được 10,08 lít CO2. Công thức cấu tạo của 2
ancol là:
A. CH3OH và C2H5OH B. C2H5OH và CH3CH(OH)CH3
C. C2H5OH và CH3CH2CH2OH D. n-C3H7OH và n-C4H9OH
các bạn cho mình hỏi tại sao B kô phù hợp

thì đúng rồi. 2 cái ancol phải là dđ kế tiếp mà. câu B 1 cái phân nhánh, 1 kái không phân nhánh xét về CTCT thì sao là ddkt dc.
 
H

hiepgia0493

dạng 2- Câu 2: Cho biết hằng số cân bằng của phản ứng este hóa giữa ancol etylic và axit axetic: KC = 4. Nếu nồng độ ban
đầu của C2H5OH và CH3COOH lần lượt là 1M và 2M thì % ancol etylic bị este hóa trong phản ứng sẽ là:
A. 80% B. 68% C. 75% D. 84,5%

mình làm như sau: đặt x là pư thì 4=x^2/[( 1-x)(2-x)] giải pt ra x = 84,5% :( ai thấy mình sai chỗ nào giúp với.

dạng 3-Câu 8: Thuỷ phân hoàn toàn 0,2 mol một este E cần dùng vừa đủ 100 gam dung dịch NaOH 24% thu được một
ancol và 43,6 gam hỗn hợp muối của hai axit cacboxylic đơn chức. Hai axit đó là:
A. HCOOH và CH3COOH B. CH3COOH và C2H5COOH
C. C2H5COOH và C3H7COOH D. HCOOH và C2H5COOH
câu này mình làm: m este + m NaOH = m muôí + m glixerol
=> m este =38 => M este = 190 , có dạng C3H5(OCO R)3 => R1+R2+R3=17=> A , không biết sai ở đâu mong thầy và các bạn giúp.

dạng 3-Câu 14: Một este tạo bởi axit đơn chức và ancol đơn chức có tỷ khối hơi so với khí CO2 bằng 2. Khi đun nóng este này với dung dịch NaOH tạo ra muối có khối  lượng  lớn hơn este đã phản ứng. Công thức cấu tạo thu gọn của este này là:   A. CH3COOCH3  B. HCOOC3H7  C. CH3COOC2H5  D. C2H5COOCH3 câu này mình nghĩ là D mới phải chứ.???

dạn 3 câu 43:
Câu 43: Cho este X có công thức phân tử là C4H6O4 được điều chế từ axit đa chức X1 và rượu đơn chức X2. X
không tác dụng với Na. Đun nóng 0,1 mol X trong 200 ml dung dịch NaOH 1,5M, sau đó đem cô cạn cẩn thận thì
thu được chất rắn khan có khối lượng là
A. 15,4 gam B. 17,4 gam C. 13,6 gam D. 15,6 gam
cái này mình làm : m= m naoh + m muối = 0,1 *40 + (COONa)2 * 0,1 = 17,4 :(

dạng 3 Câu 57: Đun nóng chất béo cần vừa đủ 40 kg dung dịch NaOH 15%, giả sử phản ứng xảy ra hoàn toàn. Khối lượng
(kg) glixerol thu được là:
A. 13,8 B. 4,6 C. 6,97 D. 9,2
theo em thì n gli = 1/3 n NaOH thôi nên n gli=0.05=> m=4,6 => B


uhm. đồng ý. các câu trên mình đều làm ra giống như bạn. chúng ta làm đúng. hihi
 
Last edited by a moderator:
H

hiepgia0493

dạng 3 Câu 20: Hỗn hợp M gồm axit cacboxylic X, ancol Y (đều đơn chức, số mol X gấp hai lần số mol Y) và este Z được
tạo ra từ X và Y. Cho một lượng M tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 0,2 mol NaOH, tạo ra 16,4 gam muối và
8,05 gam ancol. Công thức của X và Y là:
A. HCOOH và C3H7OH. B. HCOOH và CH3OH.
C. CH3COOH và C2H5OH. D. CH3COOH và CH3OH.
(Trích đề thi tuyển sinh ĐH – CĐ khối B – 2010)

kái này mình dùg pp khoảng mà ra C, các bạn xem thử nha: RCOOH x mol VÀ R'OH y mol, tính tóan ra (R'+17) (x+y)=8,05 mà x+ 2y = 0.2 nên 8,05 < (R'+17) *0,2 => R' > 23,25 = C2H5=> C


vậy bạn gộp lại hh chỉ có axit và acol thôi hả. este bạn bỏ đi đâu??
mình cũng làm ra câu C như sau.
vì pu vừa đủ => n NaOH= n Muối = 0,2 => muối là CH3COONa. vậy axit là CH3COOH => LOẠI A,B.
còn C,D mình thử, tại hết cách rồi. hi
giả sử Acol là CH3OH thì trong X có: (2a mol CH3COOH, a mol CH3OH, b mol CH3COOCH3) + 0,2 mol NaOH, ta có HPT:
n NaOH = 2a + b = 0,2
m Ancol = (a + b).32 = 8,05. giải ra nghiệm âm nên loại => C đúng. thực ra cách này bản thân mình thấy cũng chưa hay. mong thầy giải đáp vậy
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vukhacngoc

Cho a gam hỗn hợp hai muối Na2CO3 và KHSO3 có số mol bằng nhau tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng, dư. Khí sinh ra được dẫn vào dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 41,4 gam kết tủa. Giá trị của a là:
A. 20 B. 21 C. 22 D. 23.
Gọi n{Na2CO3}=n{KHSO3}=x mol

Na2CO3+2H2SO4 \Rightarrow NaHSOH4+CO2+H2O
x................................................. ........x

KHSO3+H2SO4 K \RightarrowHSO4+SO2+H2O
x................................................. .....x

CO2+Ba(OH)2 \Rightarrow BaCO3
x.....................................x

SO2+Ba(OH)2 \Rightarrow BaSO3+H_2O
x.....................................x

197x+217x=41,4 x=0,1 mol

a=106.0,1+120.0,1=22,6 g
sao lại Không ra đáp án hả thầy hay bài này làm sai chỗ nào

uh. mình đồng ý. vì mình cũng làm ra 22,6g. chắc đáp án nhầm.

:p câu này thầy gõ nhầm cái NaHSO3 thành KHSO3, các em sửa lại là có đáp án đúng giống như của đề
 
N

nhatbach

dạng 3 Câu 20: Hỗn hợp M gồm axit cacboxylic X, ancol Y (đều đơn chức, số mol X gấp hai lần số mol Y) và este Z được
tạo ra từ X và Y. Cho một lượng M tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 0,2 mol NaOH, tạo ra 16,4 gam muối và
8,05 gam ancol. Công thức của X và Y là:
A. HCOOH và C3H7OH. B. HCOOH và CH3OH.
C. CH3COOH và C2H5OH. D. CH3COOH và CH3OH.
(Trích đề thi tuyển sinh ĐH – CĐ khối B – 2010)

kái này mình dùg pp khoảng mà ra C, các bạn xem thử nha: RCOOH x mol VÀ R'OH y mol, tính tóan ra (R'+17) (x+y)=8,05 mà x+ 2y = 0.2 nên 8,05 < (R'+17) *0,2 => R' > 23,25 = C2H5=> C


vậy bạn gộp lại hh chỉ có axit và acol thôi hả. este bạn bỏ đi đâu??
mình cũng làm ra câu C như sau.
vì pu vừa đủ => n NaOH= n Muối = 0,2 => muối là CH3COONa. vậy axit là CH3COOH => LOẠI A,B.
còn C,D mình thử, tại hết cách rồi. hi
giả sử Acol là CH3OH thì trong X có: (2a mol CH3COOH, a mol CH3OH, b mol CH3COOCH3) + 0,2 mol NaOH, ta có HPT:
n NaOH = 2a + b = 0,2
m Ancol = (a + b).32 = 8,05. giải ra nghiệm âm nên loại => C đúng. thực ra cách này bản thân mình thấy cũng chưa hay. mong thầy giải đáp vậy
chết mình nhầm, mình đặt n RCOOH =2x, n R'OH =x, n este=y, thì theo đề mình tính đc R=ch3, còn có 1 pt (R'+17)(x+y) =8,05, sau đó mình dùng pp khoảng như mình ghi ở trên ý bạn xem như thế nào
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom