[FIO_RACE]►Trao Đổi_Thảo Luận☼♀◄

Status
Không mở trả lời sau này.
T

traimuopdang_268

trong c chứa [tex]0,1mol mg^{2+}; 0,15 mol cu^{2+}[/tex][/color]
d chứa [tex]0,1 mol mg^{2+}; 0,2 mol fe^{2+}[/tex]
khối lượng kết tủa là [tex]m=0,1.40+0,1.160=20[/tex] chứ nhỉ? :(
.

Xem loáng thoáng thì Sai chỗ kettua E
Đề nói đun trong kk thì [TEX]Fe^{+2} [/TEX]lên [TEX]Fe^{+3}[/TEX]
Làm lại xem có ra đáp án k?
:D
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

èo,acsimec làm đúng rồi mà?
cái 160 ấy là Fe2O3 rồi...
xin cô bài giải luôn đi...

HIc. Tức là K fai là Fe2O3 mà là Fe(OH)3
T nói rõ là đun ròi mà. K ra Fe2O3. vậy đúng chỗ nào:p
Đề k sai, ng làm sai:D;)


Trong C chứa [TEX]0,1mol Mg^{2+}; 0,15 mol Cu^{2+}[/TEX]
D chứa [TEX]0,1 mol Mg^{2+}; 0,2 mol Fe^{2+}[/TEX]
Khối lượng kết tủa là [TEX]m=0,1.40+0,1.160=20[/TEX] chứ nhỉ? :(

Vậy t giải ra nhá:D
Khỏi phải thắc mắc nữa;))

E: Mg(OH)2, Fe(OH)3
n_Mg(OH)2=a
n_H2O=n_CuO pu=0.06
Gọi số mol CuO dư là b
Từ n_H2 --> n_HCl pu =0.5

Hệ:
[TEX]40.a +(b+0.06).80=20.8[/TEX]
[TEX]2.a+2.b=0.5[/TEX]
[TEX] a=0.1, b=0.15[/TEX]
[TEX]n_{Fe}^{2+}=0.15+0.05=0.2[/TEX]
( HCl dư)

[TEX]0,2.107+0,1.40=27.2[/TEX]


--> C


 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

Tự dưng nghĩ ra trò chơi mới:D;)) Giúp chúng mình gắn bó hơn, Trong một nhà mà chứ thấy ***quá :D..;))
Mỗi ng một nơi, vậy tạm gọi là

$_CHIẾC CHÌA KHOÁ THẦN KỲ-FIO_RACE_$

Hơi chuối tý:D
Thành phần tham gia: TV FIO-RACE (có 7ng ;)) )
Mục đích: Chơi xong là tự có câu trả lời
Cách thức: Yu sẽ post 6 câu hỏi, liền một lúc, mỗi ng một câu, Riêng câu hỏi của Yu thì mong các thành viên còn lại post lên nhé, Yu cũng muốn chơi:D
Cách chọn câu hỏi: Thứ tự được đánh từ 1-->7, Mỗi ng sẽ chọn một con số
Từ chiếc chìa khoá của m từ 1--6, vì riêng câu cảu Yu là một ng khác post mà. Ai chọn trước hưởng lợi trước
Sau khi chọn xong, Yu sẽ công bố Chìa khoá 1, 2,...Sẽ thuộc về câu hỏi nào.
Tất cả là xác suất ngẫu nhiên mà Yu sẽ công bố, Ai may thì được câu dễ:D Kể ra Yu cug bất lợi nhỉ, Ai post lên thì post câu dễ dễ thôi nhé:x
Note: Việc chọn chiếc chìa khoá số mấy thì post luôn tại pic này
Sau đó giotbuonkhongten sẽ xoá bài viết đó. với chỗ lý do ghi là: Chìa khóa số....
(Cái này fai nhờ mod mới làm được..:D), Ai chọn sau thì trừ những chiếc chìa khoá mà ng trước đã chọn. Chắc là hiểu hết rùi..:D

Nhiệm vụ của mỗi ng: Khi đã có chìa khoá rồi, Tức đã biết bài tập của mình số mấy
Thì hãy lấy chiếc chìa khoá ra + khả năng kthuc Hoá học = Chiếc chìa khoá thàn kỳ
~~> Làm đúng bài tập, Ăn điểm;))
Tại Yu chưa thấy có cái kì thi nào, hay bài kiểm tra nào mà theo đúng nghĩa cái pic này, Chuyến này tạo luôn....:D

Mỗi ng sẽ làm bài, post luôn tại pic, Làm chi tiết tỉ mỉ, Tương tự thi đại học, Làm giám khảo hiểu và bị thuyết phục nhé!;))

Tất nhiên thành phần ban giám khảo sẽ là chính chúng ta, 7tv nhà FIO-RACE (số lượng ghi ở trang đầu rùi đó)
Sau khi tất cả đã nộp bài, hết thời hạn,
Thì t sẽ công bố bài này thuộc ban giám khảo nào, Ai chấm ai ý mà,:D

Chấm xong thì post lên luôn tại đây điểm. Làm đúng 10 điểm. sai thì 0d rùi, Và bài tập đó sẽ chuyển đến vòng 2, Nếu bgk chấm đó làm được thì được cộng 5 điểm vào quỹ điểm của mình.
Sẽ có nhiều vòng như thế(Chắc là 3 lần-3 cuộc đua-3 cuộc thử sức:D), Tuỷ thuộc vào thời gian mà tính sau;))

Cách thức có vẻ ổn rùi. T ghi rõ lắm rùi đó;))

Đề bài t sẽ post lên sau: Tầm sáng mai, chủ nhật, dù sao mai chúng mình cũng học luôn mà. Thời gian làm bài, kể từ lúc post đề là 3ngày, Thời gian quá thoải mái rùi
Có một bài thôi:D, nên mong rằng ai cũng làm đầy đủ

Tất cả chúng ta ai cũng giống như ai. Nếu là thành viên FIO-RACE thì tham gia đầy đủ nhá
Chẳng biết ý tưởng này thế nào, Cho ý kiến. Tốt thì đồng ý nhá
Thanks!:x

Nội dung bài tập: Phần đại cương KL, sự ăn mòn kim loại..... Phần tụi m đang học:D
Các b không phải là TV Thì cũng ủng hộ nhá, vô xem bài và làm bài nhá. Sau khi hết ngày nộp bài mà b làm được thì post lên nhé, Tất cả TV FIO Cảm ơn bạn...hi hi:x. Chúng ta đến đây để giao lưu lấy kthuc mà
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

Chẳng hiểu nổi trò chơi của bạn chơi như thế nào nữa. Dài quá,ngại đọc :)
Fe3+ ở đâu ra vây bạn? HCl dư thì liên quan gì đến có Fe3+?
Còn cái chỗ " đun trong không khí " ấy, ai ra đề mà chuối vậy? Dung dịch đó đun trong không khí hay ko thì sản phẩm cũng như nhau mà!
Mình đọc lướt qua đề, thấy chữ " không khí", cứ tưởng là lọc kết tủa rồi nung trong không khí :(
Viết pt ra Fe3+ hộ mình cái!
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten



[TEX]0,2.58+0,1.40=27.2[/TEX]


--> C



Đọc đề nhầm, trời ạ =((

Phải thế này chứ nhỉ :)

[TEX]\yellow 0,2.107+0,1.58=27.2[/TEX]


[TEX]\blue 4Fe(OH)_2 + O_2 + 2H_2O --> 4Fe(OH)_3[/TEX]

Còn về kiểm tra, sẽ có bài tại dạo này kt nhiều chưa kịp cop :)

Cái đó của đt cho đc mượn cho mem chơi luôn đi :x
 
Last edited by a moderator:
H

haruka18

lâu rùi k lên nhớ mọi người quá :((.
Chưa ai chọn câu hỏi ak? tớ chọn số 3
nghĩa là mỗi số có 1 câu hỏi ak?
 
T

traimuopdang_268


CÁNH CỬA_NUMBER ONE :D
Bài 1: Hỗn hợp A có m=8.14 g gồm CuO, Al2O3. và một oxit sắt.
Cho H2 dư qua A đun nóng, sau khi pu thu được 1.44g H2O. Hoà tan ht A cần dùng 170ml dd H2SO4 loãng 1M. thu được dd B. Cho B td vs dd NaOH dư, lọc lấy ktua, đem nung trong kk tới m k đổi, thu đc 5.2g chất rắn.
a) Ct oxit Fe là
A.FeO. B. Fe2O3 . C. Fe3O4. D. K xd
b) m_CuO, Al2O3. oxit Fe lần lượt là:
A. 1.6; 3.06; 3.48g
B, 1.6;1.02;5.52g
C. 1.3; 3.06; 3.78g
D. 1.68;2.04;4.42g
(6)

Bài 2: Nhúng một thanh KL M hoá trị II nặng m (g) vào dd Fe(NO3)2 thì m thanh kl giảm 6% so vs bd. Nếu nhúng thank KL trên vào dd AgNO3 thì m thank KL tăng 25% so vs bd. Biết độ giảm số mol của Fe(NO3)2 gấp đôi độ giảm số mol của AgNO3 và kl ktua bám hết lên thank KL M. KL M là:
A.Pb. B: Ni . C: Cd. D. Zn
(2)​

Bài 3: Hoà tan hh A gồm KL M và oxit MO (M hoá trị II) vào dd 2 lit dd HNO3 1M thu đc 4,48l khí NO dktc và dd B. Để trung hoà axit dư trong dd B cần dùng 2l dd NaOH 0.5M và thu dc dd C.
a) tính số mol M và MO trong hh A
b) điện phân dd C với điện cực trơ trong tg 48p15s thu đc 11.52g kl M tại catot và 2.016 lít khí (dktc) tại anot. Xd KL M và cường độ dòng điện
(3)​

Bài 4: Hoà tan ht 20g hh A gồm MgO, CuO, Fe2O3 cần vừa đủ 350ml dd HCl 2M.
Mặt khác nếu lấy 0.4 mol hh A đốt nóng trong ống sứ không có kk rồi cho luồng H2 dư đi qua tới phản ứng hoàn toàn --> 7.2g H2O và m g chất rắn. Giá trị của m là:
A.25.2 .. B.16 .. C 25.6 .. D.25.8
(1)

Bài 5: Hoà tan 5.64g Cu(NO3)2 và 1.70g AgNO3 vào nước được 101.43g dd A. Cho 1.57g bột KL gồm Zn và Al vào dd A , khuấy đều. Sau khi các pu xra htoan, thu dc phần rắn B và dd D chỉ chứa 2 muối. Ngâm B trong dd H2SO4 loãng không thấy có khí thoát ra. NỒng độ % của mỗi muối trong dd D là:
A. 2.1% và 3.73%
B. 5.56% ; 1.68%
C.2.13%; 3.78 %
D. 5.64%;1.7%
(4)​

Bài 6: Cho 1.36 g hh A gồm Fe, Mg vào 400ml dd CuSO4. Sau khi pu xong thu dc 1.84g cran B và dd C. Thêm NaOH dư vào dd C được ktua. Nung ktua ngoài kk. đến m k đổi. thu đc 1.2g cran D
a) tính tp % mỗi KL trong A và Cm dd CuSO4
b) Cho 1.36g hh A td với V ml dd AgNO3 0.1M. kết thúc pu , thu đc 3.36g g cran E. Tính tp % các chất trong E và V_AgNO3
(5)​

Uj. Xong rồi. Mỏi dừ tay. Đa số là T đã chọn mỗi bài một dạng rùi. Vô cơ lắm dạng khiếp :| chóng mặt @-)
Giờ mọi ng chọn cho mình chiếc chìa khoá từ 1--6. thời gian chọn trong 1 ngày, thứ 2 ngày 30/11/2010. :D Hết ngày mai. mọi ng chọn số cho m hết nhá. rồi Yu sẽ post ai làm bài nào. Ok. thời gian làm bài là 3 ngày, Chắc là thừa thãi rùi nhỉ. Nếu có ykien thêm ngày cũng được :D
Ai post lên cho Yu một bài. Này.! Dễ thôi nhá:x
Haru gặp c mừng quá, Giờ c chọn lại chiếc chìa khoá nhá. vì khi post đề xong mới chọn còn nếu k thì vẫn vậy cũng được:D, tại t sợ t phân tâm :))
 
G

giotbuonkhongten

M chọn số 7 sao ko có số 9 chán :(

số 1 có 2 người chọn đt ui :))

Cái này của dt :x:x

Cho hỗn hợp A có khối lượng m (g) gồm bột nhôm và sắt oxít FexOy tiến hành phản ứmg nhiệt nhôm hỗn hợp A trong điều kiện không có không khí được hỗn hợp B nghiện nhỏ ,trộn điều B rồi chia thành hai phần
Phần 1 : có khối lượng 14,49(g) được hoà tan hết trong dung dịch HNO3 đun nóng ta được dung dịch C và 3,696 lít khí NO duy nhất (đktc)
Phần 2 cho tác dụng với lương dư dung dịch NaOH đun nóng thấy giải phóng 0,336 lít khí H2 . Các phản ứng xảy ra hoàn toàn .
a. Viết phương trình phản ứng xảy ra .
b. Xác định công thức sắt oxít và m(g)
 
G

giotbuonkhongten

Sau bài tập kiểm tra về phần điện phân, có nhiều câu ra đáp án khác nhau:

Bài của Marucohamhoc ( cho m cái tên, gõ lâu quá =(( )

1A; 2A; 3A; 4A; 5B; 6A; 7D; 8D; 9D; 10D; 11A; 12C; 13C; 14A; 15A; 16B; 17............: 18A; 19B; 20B; 21C; 22D; 23B; 24B; 25B; 26C; 27D; 28 A; 29D; 30C; 31.............; 32D; 33A; 34D; 35A; 36...........

Bài của zzthaemzz

1D 2A 3A 4A 5D 6A 7... 8B 9D 10D 11... 12C 13C 14A 15A 16... 17B 18A 19... 20B 21C 22D 23B 24B 25D 26C 27D 28A 29... 30C 31... 32C 33A 34... 35B 36B

Những câu khác nhau, và ko ra đáp án: :)

1; 5,7,8,11,16;31.............; 32;34; 35; 36...........17;19... ;25

Còn 4 bạn ko đưa đáp án, phạt hát 2 bài ( trích nguyên văn tmđ :x :) )

M làm thử 2 câu, các bạn thảo luận tiếp các câu còn lại hen :x

Câu 36: giải hệ
x + 2y = 0,06 & 64x + 108y = 3,44 :) --> B :)
Câu 35: B. KCl, NaCl, NaOH, CaCl2
Ví dụ NaOH
Tại catot : Na+ , H2O
2H2O + 2e ---->2OH- + 2H2
Tại anot : OH- , H2O
4OH- -4e --> O2 + 2H2O
--> 2H2O ----> O2 + H2
Chỉ có sự điện phân H2O nên m nghĩ chắc mtrường bazơ :)
 
Z

zzthaemzz

Bài 1: Hỗn hợp A có m=8.14 g gồm CuO, Al2O3. và một oxit sắt.
Cho H2 dư qua A đun nóng, sau khi pu thu được 1.44g H2O. Hoà tan ht A cần dùng 170ml dd H2SO4 loãng 1M. thu được dd B. Cho B td vs dd NaOH dư, lọc lấy ktua, đem nung trong kk tới m k đổi, thu đc 5.2g chất rắn.
a) Ct oxit Fe là
A.FeO. B. Fe2O3 . C. Fe3O4. D. K xd
b) m_CuO, Al2O3. oxit Fe lần lượt là:
A. 1.6; 3.06; 3.48g
B, 1.6;1.02;5.52g
C. 1.3; 3.06; 3.78g
D. 1.68;2.04;4.42g

ứ chịu ấy,tớ chọn trước roài keke
 
M

marucohamhoc

Bài cho Mướp nha, mình chưa làm thư nhưng mà thấy cái đề dài dài, nên đem dọa xem Mướp có sợ ko nha:
Cho một luồn khí CO đi qua ống sư nung nóng đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3. Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được chất rắn B cân nặng 4,784 gam, Khí đi ra khỏi ống sứ cho hấp thụ vào dung dịch Ba( OH) 2 dư thì thu được 9,062 gam kết tủa, Mặt khác hòa tan chât rắn B bằng dung dịch HCl dư thấy thoát ra 0,6272 lit khí H2( Đktc)
a) tính % khối lượng các oxit trong A
b) tính % khối lượng các chất trong B biết trong B số mol oxit sắt từ bằng 1/3 tổng số mol sắt II oxit và sắt III oxit
 
T

traimuopdang_268


Sau khi chọn lại giotbuon chọn số 5, vì vậy còn mỗi minhme01993 chưa chọn
Nên còn lại số 4 là của c nhak Mèo;))

Hư hư thực thực
Thực thực hư hư
Mờ mờ ảo ảo
Ảo ảo mờ mờ:D

Giờ tớ công bố ai làm bài nào này:

Cách thực hiện:
Bước 1: Tất cả FBI chúng ta mở vô trình duyệt trang 5, nơi mà t dã post đề.
Bước 2: Bấm phím ctrl A quen thuộc
Úm ba la...Úm ba la.... Bài tập của ai người đó sẽ hiện nên
Thử đi sẽ biết(bên phải;)) )​

Xác suất, ngẫu nhiên 1000%o:))

Haru __Chiếc chìa khoá số 3__BT số 3
Heart__Chiếc chìa khoá số 2__BT số 2
Maruco__Chiếc chìa khoá số 6__BT số 1
Zztheamzz__Chiếc chìa khoá số 1__BT số 4
Giotbuonkhongten__Chiếc chìa khoá số 5__BT số 6
Minhme01993__Chiếc chìa khoá số 4__BT số 5

Note: ai làm bài nào, dù là trắc nghiệm cũng phải post đáp án lên, lúc dầu t định bỏ trắc nghiệm nhưng nghĩ ai cũng thick làm trắc nghiệm hơn nên cho luôn đáp án lên:D
Chính vì thế. làm như tự luận,đấy đủ để ng chấm bài hiểu mà mọi ng cùng hiểu.(Ưu tiên trình bày thẩm mĩ, cộng 2 điểm:D) Ok
Khi làm thì trích dẫn luôn đề bài phía trước để cùng theo dõi..OK;))
--Thời gian làm bài là 3 ngày, từ thứ 3-->hết thứ 5( 2/12/2010)
Tối ngày thứ 5, sau khi xong, M sẽ post ai chấm bài ai, Hiểu hêt rùi nhỉ

Lơi cuối cùng, chúc cho chúng ta. Đều làm được bài. ;);)



 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Các bạn ới ời ơi, mấy bài điện phân giải quyết nốt hen, trong những câu mình chọn ra ( kết quả khác nhau) mỗi người làm vài câu hen
1; 5,7,8,11,16;31.............; 32;34; 35; 36...........17;19... ;25 :)
 
H

haruka18


Bài 3: Hoà tan hh A gồm KL M và oxit MO (M hoá trị II) vào dd 2 lit dd HNO3 1M thu đc 4,48l khí NO dktc và dd B. Để trung hoà axit dư trong dd B cần dùng 2l dd NaOH 0.5M và thu dc dd C.
a) tính số mol M và MO trong hh A
b) điện phân dd C với điện cực trơ trong tg 48p15s thu đc 11.52g kl M tại catot và 2.016 lít khí (dktc) tại anot. Xd KL M và cường độ dòng điện

tớ mở màn nhé :p
a. [TEX]3M + 8HNO_3 --> 3M(NO_3)_3 + 4H_2O + 2NO[/TEX]
--0,3-----------0,8------------0,3---------------------0,2

[TEX]MO + 2HNO_3 ---> M(NO_3)_2 + 2H_2O[/TEX]

--a------------2a-------------a

[TEX]HNO_3 + NaOH --> NaNO_3 + H_2O[/TEX]

1--------------1----------------1

[TEX]0,8+2a+1=2 \Leftrightarrow a=0,1[/TEX] [TEX]\Rightarrow n_{M}=0,3; n_{MO}=0,1[/TEX]

b. Anot:
[TEX]2H_2O - 4e ---> O_2 + 4H^+[/TEX]
-----------0,36-----0,09
Catot:
[TEX]M^{2+} + 2e ----> M [/TEX]
0,4
a--------2a--------a

[TEX]2a=0,36 \Rightarrow a=0,18 \Rightarrow M=64 \Rightarrow Cu[/TEX]


[TEX]n=\frac{It}{96500} \Rightarrow I=\frac{n.96500}{t}=\frac{0,36.96500}{48.60+15}=12A[/TEX]


tớ làm rất cẩn thận, chi tiết đấy. Bình thường chả bao giờ làm đủ thế này
:D
 
G

giotbuonkhongten

Các bạn FIO thân mến :)

M cũng không muốn phải nói thế này, nhưng ko nói ko được. Mục đích của FIO là gì ? M có ý định lập nhóm học, nhưng nhóm học này vào gần kì thi đại học, chỉ là kiểm tra kiến thức và chốt lại quan trọng. Nhưng traimuopdang nói là muộn quá nên m mới tham gia học như thế này. Và mục đích cuối cùng cũng chỉ học để đậu đại học.

Ko biết các bạn học thế này có nghĩ nó là quá bình thường và ko thể đậu được. Nhìn những gì mà nhóm chúng ta đã làm xem. Ban đầu, còn có hura và traimuopdang làm bài. Sau 1 tuần m up lên, có traimuopdang làm bài, m sửa được vài câu. Còn đợt này, 2 bạn đưa đáp án lên, m sửa 2 câu, còn lại các bạn cùng làm và kết quả... M không hiểu mục đích cuối cùng là làm bài hay chơi trò chơi gì đó. Nếu nói đó là kiểm tra thì thật là quá... M nghĩ cái đó chỉ là phụ thôi, ko phải chính.

Heart: bạn post được 1 bài chọn chìa khoá

Hura: ko biết sao off hết tuần

Traimuopdang: được vài bài việc học, sau này là trò chơi đó

Zzthaemzz: mới vào

Minhmeo: 1 bài đưa 1 link môn sinh

Maruco: vài bài trả lời câu hỏi

Nếu cảm thấy đề m đưa quá dễ thì các bạn cứ nói, m nói trên pic kia rồi còn gì.

M ko nói là m siêng năng hay ham học, nhưng tối thiểu các bạn cũng phải thảo luận chứ, m có cảm giác như vừa tự đưa bài vừa tự xử, tự sướng thế đâu có hay.

Nội cái chuyện chọn giờ học, m cũng ko biết đường nào mà lần. Hôm qua hỏi traimuopdang trưa nay có học ko, ko thấy trả lời. Sáng chủ nhật m lên chơi cả buổi, học thế đấy.

Chung qui, m vẫn không biết nhóm m hoạt động sao, môn lý m chưa vào ngày nào, và cũng chả biết sao. Nếu các bạn thấy chướng tai thì mình xin rút khỏi nhóm. M xin hết. Mong nhóm sẽ "học" ra "học".
 
Z

zzthaemzz

câu 1:
500s bình AgNO3 xuất hiện khí H2
=> 500s là dp hết Ag+
=> nAg+ = 0.001 mol
vì cùng tg
=> nCu2+ = 0.0005 mol
=> mCu = 0.032g
=> nO2 = 0.00025mol
=> VO2 = 5.6ml
I=(ne x F)/t = 0.193 A
=> D
Câu 5
I= 10A
vì đã xuất hiện Cu
=> Ag+ đã bị dp hết
=> m gồm có 0.02mol Cu và 0.08 mol Ag
=> ne = 0.12mol
=> t = (ne x F)/I = 1158s
=> B

kiểm tra lại dùm tớ nhé
 
M

marucohamhoc

Maruco làm bài số 1 nha, ko biết đúng ko nữa, các bạn sửa giúp mình với nha:
n H2O= 1,44/ 18= 0,08 mol; n H2SO4= 0,17x1= 0,17 mol
gọi công thức oxit sắt là FexOy trong đó hóa trị của Fe là 2y/ x
Ta có thổi H2 dư qua 8,14 gam hỗn hợp CuO, Al2O3, oxit sắt= > 1,44 gam H2O
khi thổi H2 qua hỗn hợp trên thì nó sẽ phản ứng với CuO và oxit sắt= > sau phản ứng còn lại Al2O3
= > tất cả số mol nguyên tố Oxi trong CuO và oxit sắt bị chuyển sang H2 để tạo H2O( *)
ta có các phương trình Phản ứng:
CuO+..............H2= >........ Cu+ ...........H20
a mol= >........a mol............................a mol
FexOy+ ............yH2= > .......xFe+ .........yH2O
b mol= >........ by mol..........................by mol
Al2O3( c mol) ko tác dụng với H2
khi cho vào dung dịch H2SO4 thì cả 3 oxit sẽ phản ứng hết với H2SO4 theo các phương trình:
CuO+............H2SO4= > .........CuSO4+.......... H2O
a mol= >.........a mol
2FexOy+ .........2yH2SO4= > ........xFe( SO4)2y/x+ .........2yH2O
b mol= >...........by mol
Al2O3+.............. 3H2SO4= > ............Al2( SO4) 3+............ 3H2O
c mol= >............3c mol
gọi số mol CuO, FexOy, Al2O3 lần lượt là a, b, c
theo phương trình ta có n Al2O3= (n H2SO4- nH2) / 3= ( n H2SO4- n H2O) /3
= ( 0,17- 0,08)/3= 0,03 mol
= > m CuO+ m Oxit sắt= 8,14-m Al2O3= 8,14- 0,03x 102= 5,08gam
Dung dịch thu được sau khi phản ứng với H2SO4( dung dịch B)sau đó cho NaOH dư vào thì Al2( SO4)3 sẽ tạo thành NaAl( OH)4 tan hết= > kết tủa thu được là Cu( OH)2 và hidroxit của Fe
Nung hỗn hợp kết tủa thu được chất rắn là oxit đồng và oxit sắt khối lượng 5, 2 gam
mà ta thấy ban đầu khối lượng CuO và FexOy là 5,08gam( khối lượng CuO ở 2 thời điểm như nhau)
= > có sự tăng giảm khối lượng= > oxit sắt là FeO hoặc Fe3O4( loại trường hợp là Fe2O3 vì nếu là Fe2O3 thì khi nung chất rắn thu được sẽ là CuO và Fe2O3= > khối lượng phải là 5, 08 gam chứ ko phải là 5,2 gam)
xét các trường hợp:
a) FeO
thay vào phương trình ta có:
FeO+ .................H2SO4=> .............FeSO4+ ..............H2O
b mol= >...........................................b mol
FeSO4+.............2 NaOH= > ..........Fe( OH)2 +.......... Na2SO4
b mol= >...........................................b mol
4Fe( OH) 2+ O2+ 2H2O= > 4Fe( OH)3
b mol= >.................................b mol
2Fe( OH)3= > Fe2O3+ 3H2O
b mol= >..........b/ 2 mol
ta có hệ phương trình:
80a+ 72b= 5,08
80a+160x b/2=5, 2
= > a= 0,05; b= 0,015 mol
mặt khác từ (*) ta có số mol nguyên tố oxi trong CuO và FeO= n H2O=0,08#0,05+0,015
= >loại trường hợp FeO= > oxit là Fe3O4
b) Fe3O4
thay vào phương trình ta có:
Fe3O4+ 4H2SO4= > .......FeSO4+ ...........Fe2( SO4) 3+4H2O
b mol= >..........................b mol................b mol
FeSO4+.............2 NaOH= > ..........Fe( OH)2 +.......... Na2SO4
b mol= >...........................................b mol
Fe2( SO4) 3+ 6 NaOH= > 3Na2SO4+ 2Fe( OH) 3
b mol= >...........................................2b mol
4Fe( OH) 2+ O2+ 2H2O= > 4Fe( OH)3
b mol= >.................................b mol
2Fe( OH)3= > .........Fe2O3+ 3H2O
b+2b mol= >..........3b/ 2 mol
ta có hệ phương trình:
80a+ 72b= 5,08
80a+160x 3b/2=5, 2
= > a= 0,02; b= 0,015 mol thử lại thấy thỏa mãn số mol nguyên tố oxi trong CuO và
Fe3O4= 0,02+ 0,015x4=0,08mol
vậy m CuO= 0,02x80=1,6 gam
mFe3O4= 0,015x 232= 3,48 gam
m Al2O3= 0,03x 102=3, 06gam
vậy A đúng
xong rùi, mình đã cố gắng trình bày kỹ càng và dễ hiểu nhất có thể, các bạn xem sai ở đâu thì sửa nha, hoàn thành nhiệm vụ
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom