[EVENT toán 8] Vừa học vừa chơi - sôi động ngày hè

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hoa_giot_tuyet

Kì 4.

Câu 1. Cho các số thực x,y,z thoả x+y+z+xy+yz+xz = 6. Chứng minh [TEX]x^2+y^2+z^2 \geq 3[/TEX]

Câu 2. bananamiss đang đi dạo mát trên đường bỗng dưng thấy cục đá nằm giữa đường đi (to bằng nắm tay thôi).
- Cục đá này dám cản đường banamiss này hả b-(
bananamiss cầm lấy ném cục đá thật mạnh. Đi đc mấy bước thi "bốp" cục đá ban nãy đập vào đầu bananamiss, choág váng @-)

Vì sao lại thế nhỉ?

p/s: câu này dễ nhanh xem ai nhanh hơn ;))
 
Last edited by a moderator:
C

cunkoibg

chém câu 1, nhah tay nhah chân ko mất tem :D
ta có: [TEX]x^2[/TEX]+1 \geq2x
[TEX]y^2[/TEX]+1\geq2y
[TEX]z^2[/TEX]+1\geq2z
2([TEX]x^2[/TEX]+[TEX]y^2[/TEX]+[TEX]z^2[/TEX]) \geq2(xy+yz+xz)
cộng 4 bdt ta có: [TEX]x^2[/TEX]+[TEX]y^2[/TEX]+[TEX]z^2[/TEX]\geq3
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
C

cunkoibg

câu 2: chắc banamiss ném đá về phía trước, đi tiếp thì vấp vô đá => trả lời bừa =)) =))
 
K

khanhtoan_qb

Chắc là anh ta ném đá lên cao, xách về phía trước một tí nên điều đó mới xảy ra
hoặc khi anh ta ném đá, cục đá mắc nơi cơn, nhưng khi anh ta đi được mấy bước, cục đá rơi khỏi cành cây(do gió hay....)nên mới như zaaaaay:p:p
 
H

hoa_giot_tuyet

Đáp ản của khanhtoan_qb đúng :D nhắc nhở về việc k dùng từ ngữ địa phương quá nhiều câychứ ko phải cơn :-w viết thế k ai hỉu :D

Kì 5.

Câu 1. Với a,b,c là các số thực dương, đặt:
[TEX]A= \frac{1}{a(b+1)} + \frac{1}{b(c+1)} + \frac{1}{c(a+1)}[/TEX]

[TEX] B = \frac{ab}{a+1} + \frac{bc}{b+1} + \frac{ac}{c+1}[/TEX]

[TEX]C = \frac{1}{1+a} + \frac{1}{1+b} + \frac{1}{1+c}[/TEX]

[TEX]D = \frac{b}{b+1} + \frac{c}{c+1} + \frac{a}{a+1}[/TEX]

Chứng minh A + B \geq C + D

Câu 2. Giải mật mã

66 666 66 4 77 88 2

;))
 
P

phantom_lady.vs.kaito_kid

câu 1. Với a,b,c là các số thực dương, đặt:
[tex]a= \frac{1}{a(b+1)} + \frac{1}{b(c+1)} + \frac{1}{c(a+1)}[/tex]

[tex] b = \frac{ab}{a+1} + \frac{bc}{b+1} + \frac{ac}{c+1}[/tex]

[tex]c = \frac{1}{1+a} + \frac{1}{1+b} + \frac{1}{1+c}[/tex]

[tex]d = \frac{b}{b+1} + \frac{c}{c+1} + \frac{a}{a+1}[/tex]

chứng minh a + b \geq c + d
[tex]a+b \geq c+d \leftrightarrow (abc+1)(\frac{1}{a(b+1)} + \frac{1}{b(c+1)} + \frac{1}{c(a+1)}) \geq 3[/tex]
có [tex]\frac{1+abc}{a(b+1)}= \frac{1+a+ab(1+c)-a(1+b)}{a(b+1)} =\frac{1+a}{a(b+1)} +\frac{b(1+c)}{b+1}-1 [/tex]
tương tự với 2 cái còn lại
a/d côsi : [tex]\frac{1+abc}{a(b+1)} + \frac{1+abc}{b(c+1)} + \frac{1+abc}{c(a+1)}=(\frac{1+a}{a(b+1)} +\frac{a(1+b)}{a+1})+(\frac{1+b}{b(c+1)} +\frac{b(1+c)}{b+1})+(\frac{1+c}{c(a+1)} +\frac{c(1+a)}{c+1}) -3 \geq 2+2+2-3=3[/tex]
[tex]\rightarrow [/tex] đpcm
[tex]"=" \leftrightarrow a=b=c=1[/tex]

================================================
================================================

trình bày rõ ra tý đi, bước đầu ấy ;;) chả hỉu j ;))
rút gọn thì đc [tex]a+b = (abc+1)(\frac{1}{a(b+1)} + \frac{1}{b(c+1)} + \frac{1}{c(a+1)}) , c+d= 3[/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

Kì 6. mãi mà ko có ai tks buồn ghê

Câu 1. Giải phương trình nghiệm nguyên với x,y,z >0 và x > 1 [TEX]2^x - 1 = y^z[/TEX]

[đã post mà k ai giải =(( chắc là nghiệm nguyên mới giải đc]

Câu 2. Cái gì đi lên mà không bao giờ xuống ?
 
Last edited by a moderator:
P

phantom_lady.vs.kaito_kid

Câu 1.
z=1 miễn bàn ( cứ cho x bất kì là tìm đc y)
z>1:
pt \Rightarrow y lẻ \Rightarrow z lẻ ( nếu z chẵn thì [TEX]y^z+1[/TEX] chia 4 dư 2, [TEX]2^x[/TEX] chia hết cho 4)
\Rightarrow pt đã cho \Leftrightarrow [TEX]2^x=(2k+1)^{2q+1}+1=2(k+1)((2k+1)^{2q}-(2k+1)^{2q-1}+...-(2k+1)+1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2k+1)^{2q}-(2k+1)^{2q-1}+...-(2k+1)+1=1[/TEX](vì cái này lẻ) (vô nghiệm)
cái hằng đẳng thức k nhớ rõ lắm
:)
 
Last edited by a moderator:
T

thuyduong1851998

câu 2:
là thời gian phải không nhỉ??
thời gian thì cứ tăng lên chứ có bao giờ lùi lại đâu.

là tuổi cũng được thì phải
 
H

hoa_giot_tuyet

Haizzz tự dưng thấy nản :-j

Kì 7.

Câu 1. Cho a,b là các số thực thoả mãn [TEX]a^2+3b^2 = 1[/TEX]. Chứng minh rằng:

gif.latex


Câu 2. Bạn có 2 cái cốc nhựa đựng đầy nước. Bằng cách nào bạn có thể đặt tất cả lượng nước này vào 1 cái chậu, nhưng ko dùng đến các cốc hoặc bất cứ dụng cụ chia nào khác, mà vẫn nói chính xác phần nước nào xuất xứ từ cốc nào?

p/s: em hết đề rồi, bài cũng dễ nhưng mọi người nhẹ tay tý b-(
 
B

billy9797

Haizzz tự dưng thấy nản :-j

Kì 7.

Câu 1. Cho a,b là các số thực thoả mãn [TEX]a^2+3b^2 = 1[/TEX]. Chứng minh rằng:

gif.latex


Câu 2. Bạn có 2 cái cốc nhựa đựng đầy nước. Bằng cách nào bạn có thể đặt tất cả lượng nước này vào 1 cái chậu, nhưng ko dùng đến các cốc hoặc bất cứ dụng cụ chia nào khác, mà vẫn nói chính xác phần nước nào xuất xứ từ cốc nào?

p/s: em hết đề rồi, bài cũng dễ nhưng mọi người nhẹ tay tý b-(
2/đặt cả 2 cái ly vào chậu(ko phải đổ nước vào nhé)
~>>> k dùng cốc trong chậu ;))
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

Haizzz tự dưng thấy nản :-j

Kì 7.

Câu 1. Cho a,b là các số thực thoả mãn [TEX]a^2+3b^2 = 1[/TEX]. Chứng minh rằng:

gif.latex


[TEX]\blue (3a-2b)^2 =(3.a- \frac{2}{\sqrt{3}}\sqrt{3}b)^2 \leq (9+ \frac{4}{3})(a^2+3b^2)= \frac{31}{3} \rightarrow -\sqrt{ \frac{31}{3} } \leq 3a-2b \leq \sqrt{ \frac{31}{3} } [/TEX]
Lâu zô lụm bài dễ ;))
[tex]a+b \geq c+d \leftrightarrow (abc+1)(\frac{1}{a(b+1)} + \frac{1}{b(c+1)} + \frac{1}{c(a+1)}) \geq 3[/tex]
có [tex]\frac{1+abc}{a(b+1)}= \frac{1+a+ab(1+c)-a(1+b)}{a(b+1)} =\frac{1+a}{a(b+1)} +\frac{b(1+c)}{b+1}-1 [/tex]
tương tự với 2 cái còn lại
a/d côsi : [tex]\frac{1+abc}{a(b+1)} + \frac{1+abc}{b(c+1)} + \frac{1+abc}{c(a+1)}=(\frac{1+a}{a(b+1)} +\frac{a(1+b)}{a+1})+(\frac{1+b}{b(c+1)} +\frac{b(1+c)}{b+1})+(\frac{1+c}{c(a+1)} +\frac{c(1+a)}{c+1}) -3 \geq 2+2+2-3=3[/tex]
[tex]\rightarrow [/tex] đpcm
[tex]"=" \leftrightarrow a=b=c=1[/tex]
Đây là 1 cách tách trâu bò, đáng sợ thật :-SS
 
Last edited by a moderator:
T

thienvamai

Câu 2. Bạn có 2 cái cốc nhựa đựng đầy nước. Bằng cách nào bạn có thể đặt tất cả lượng nước này vào 1 cái chậu, nhưng ko dùng đến các cốc hoặc bất cứ dụng cụ chia nào khác, mà vẫn nói chính xác phần nước nào xuất xứ từ cốc nào?
nhét 2cốc vào ngăn đá tủ lạnh 8h sau đó đổ ra chậu phân biệt đc ngay
 
H

hoa_giot_tuyet

@thienmaivan: 8h làm gì, để trong tủ lạnh đúng ùi nhưng ko cần 8h nha :)

Kì 8. (ghét qá, cho bài dễ quá toàn bị chém tả tơi)

Câu 1. Chứng minh rằng với mọi n thuộc N* ta có:

[TEX]\frac{1}{3} + \frac{2}{3^2} + ... + \frac{n}{3^n} = \frac{3}{4} - \frac{2n+3}{4.3^n}[/TEX]

Câu 2. Tìm quy luật của dãy số và điền những số tiếp theo
1 2 4 8 16 31 … … …


@anh Quý: trâu bò đúng là đc :))
 
P

phantom_lady.vs.kaito_kid

câu 1. Chứng minh rằng với mọi n thuộc n* ta có:

[tex]\frac{1}{3} + \frac{2}{3^2} + ... + \frac{n}{3^n} = \frac{3}{4} - \frac{2n+3}{4.3^n}[/tex]

vs m nguyên dương ta có
[tex]\frac{m+0.5}{2.3^{m-1} }-\frac{m+1.5}{2.3^m}=\frac{m}{3^m}[/tex]
thay m bởi 1,2,..,n ta có
[tex]\frac{1}{3} + \frac{2}{3^2} + ... + \frac{n}{3^n} = \frac{1.5}{2} - \frac{2.5}{2.3} +\frac{2.5}{2.3} - \frac{3.5}{2.3^2} +...+\frac{n+0.5}{2.3^{n-1}} - \frac{n+1.5}{2.3^n}= \frac{3}{4} - \frac{2n+3}{4.3^n}[/tex]
===============================================
:)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom