[EVENT toán 8] Vừa học vừa chơi - sôi động ngày hè

Status
Không mở trả lời sau này.
D

duynhan1


Câu 1. Chứng minh rằng với mọi n thuộc N* ta có:

[TEX]\frac{1}{3} + \frac{2}{3^2} + ... + \frac{n}{3^n} = \frac{3}{4} - \frac{2n+3}{4.3^n}[/TEX]



Cách 1:
Đặt :
[TEX]A = \frac13 + \frac{2}{3^2} + .. + \frac{n}{3^n} \\ \Rightarrow 3A - A = 1 + \frac{1}{3} + \frac{1}{3^2} + .. + \frac{1}{3^{n-1}} - \frac{n}{3^n} [/TEX]

Đặt [TEX]B = 1+ \frac{1}{3} + .. + \frac{1}{3^n} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow 3B - B = 3 - \frac{1}{3^{n-1}} [/TEX]

Thế vào ta có điều phải chứng minh.

Cách 2: Dùng quy nạp




Câu 2. Tìm quy luật của dãy số và điền những số tiếp theo
1 2 4 8 16 31 … … …


MSP355519g118bd3hh8i74800003i1709875aheci97

MSP33719g124h23abh011100003474afd6i640538e

Cho em 1 quy luật nè :-w
 
H

hoa_giot_tuyet

MSP355519g118bd3hh8i74800003i1709875aheci97

MSP33719g124h23abh011100003474afd6i640538e

Cho em 1 quy luật nè :-w

K cần phải nóng ;))

Bài 1 tất cả các cách đều đúng :D tuy nhiên cách của phantom hơi rườm (chứ k phải dài nha) nhưng vẫn chấp nhận cho phantôm

Còn bài 2 :((

Chắc e phải bái anh làm sư phụ quá, siêu dữ. Tuy nhiên đáp án quy luật và các số của e khác cơ, vẫn tiếp tục thêm xem có ai sáng tạo hơn nữa k :D

p/s: anh Nhân siêu quá đi, đáng lẽ mik nên thêm vào cái đề là dãy số tự nhiên =))


Em ơi ;)) cái đó anh dùng máy tính chứ sao ra được cái quy luật như thế kia cơ chứ ;))
 
Last edited by a moderator:
T

thienvamai

1, 2, 4, 8, 16, 31, 57, 99, 163, 256, 386, 562, 794, 1093, 1471, 1941, 2517, 3214, 4048, 5036, 6196, 7547, 9109, 10903, 12951, 15276, 17902, 20854, 24158, 27841, 31931, 36457, 41449, 46938, 52956, 59536, 66712, 74519, 82993, 92171, 102091
mỗi số là tổng của 5 số đầu tiên trong hàng của tam giác Pascal.
thằng a mình bảo thế đúng k nhỉ :p
 
H

hoa_giot_tuyet

1, 2, 4, 8, 16, 31, 57, 99, 163, 256, 386, 562, 794, 1093, 1471, 1941, 2517, 3214, 4048, 5036, 6196, 7547, 9109, 10903, 12951, 15276, 17902, 20854, 24158, 27841, 31931, 36457, 41449, 46938, 52956, 59536, 66712, 74519, 82993, 92171, 102091
mỗi số là tổng của 5 số đầu tiên trong hàng của tam giác Pascal.
thằng a mình bảo thế đúng k nhỉ :p

Đúng ;))

Kì 9.

Câu 1.
gif.latex


Câu 2. Hãy xếp các chữ cái sau đây thành 1 câu hoàn chỉnh:
A D E F I M N O O R T T W (được quyền thêm bất cứ dấu gì các bạn muốn)


p/s ;)) kì cuối, chúc mọi người tuần mới vui vẻ, tuần sau bạn Nhung ra đề tiếp hộ tớ :D

 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1



Đáp án câu 1:
Với số k thỏa [TEX]0\le k \le \sqrt{2}[/TEX]
Áp dụng BDT Co-si ta có :
[TEX] k^2x^2 + y^2 \ge 2k xy \\ k^2z^2 + y^2 \ge 2k yz \\ (2-k^2) (x^2+z^2) \ge 2 (2-k^2) xz [/TEX]
Cộng vế theo vế thì ta có :
[TEX]2(x^2+y^2+z^2) \ge 2k(xy+yz) + 2 ( 2- k^2) xz[/TEX]
Ta chọn k sao cho :
[TEX]\frac{k}{2-k^2} = \frac{1}{2} \\ \Leftrightarrow k^2+2k - 2 = 0 \\ \Leftrightarrow k = \sqrt{3}-1 [/TEX]
Khi đó ta có :
[TEX]2(x^2+y^2+z^2) \ge 2(\sqrt{3}-1)( xy + yz +2zx) \ge 6 ( \sqrt{3}-1)\\ \Leftrightarrow x^2+y^2+z^2\ge 3( \sqrt{3}-1) [/TEX]

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi :

[TEX]\left{ kx = kz = y \\ xy + yz + 2zx = 3 \right. \\ \Leftrightarrow \left{ x =z= \sqrt{\frac{3}{2+2k}} \\y=k . \sqrt{\frac{3}{2+2k}} \right. \ voi\ k = \sqrt{3}-1[/TEX]

 
H

hoa_giot_tuyet

Tổng kết tuần 3:

phantom_lady.vs.kaito_kid: 5 câu
traitimbangtuyet: 2 câu
khanhtoan_qb: 2 câu
duynhan1: 2 câu
bananamiss: 1 câu
cuncoikg: 1 câu
ronagrok_999: 1 câu
01263812493: 1 câu
thienvamai: 3 câu

Như vậy người chiến thắng là bạn phantom_lady.vs.kaito_kid


:-h :>

p/s: 4r mik mới thay bộ icon mới hả :D
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

Tớ xin bắt đầu kì 1 tuần này ha, bạn Nhung ra đề mới kì tiếp theo hé :D

Câu 1. Cho tam giác ABC vuông tại A (AC>AB) đường cao AH. Trên tia HC lấy điểm D sao cho HD = HA. Đường vuông góc với BC tại D cắt AC tại E. Gọi M là trung điểm BE. Tíh góc AHM

Câu 2. Đối với bạn, nếu mời 1 bạn khác đi xem phim chiếu rạp 2 lần thì đỡ tốn tiền hơn, hay là mời 2 bạn khác đi xem phim cùng 1 lúc?

p/s Chúc may mắn
 
T

thienlong_cuong

45*
Tam giác
[TEX] \triangle \{AHM} = \triangle \{DHM} - (c.c.c)[/TEX]
(Chung [TEX]HM ; AH = HD ; AM = MD = 1/2BE)[/TEX]
OK!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!


Theo mình mời 2 người đi 1 lần thì đỡ tốn hơn !

p/s: Đúng là con gái có khác , tính toán chi li !
Mà nếu có mời thì tui cũng mời chắc con trai thui , chứ ko mời con gái đâu ! he he he
 
Last edited by a moderator:
N

ngocanh_181

Tớ xin bắt đầu kì 1 tuần này ha, bạn Nhung ra đề mới kì tiếp theo hé :D

Câu 1. Cho tam giác ABC vuông tại A (AC>AB) đường cao AH. Trên tia HC lấy điểm D sao cho HD = HA. Đường vuông góc với BC tại D cắt AC tại E. Gọi M là trung điểm BE. Tíh góc AHM

Câu 2. Đối với bạn, nếu mời 1 bạn khác đi xem phim chiếu rạp 2 lần thì đỡ tốn tiền hơn, hay là mời 2 bạn khác đi xem phim cùng 1 lúc?

p/s Chúc may mắn
Câu 1:[TEX] \Delta AHM = \Delta DHM(c.c.c) \Rightarrow \widehat{AHM}=45^o [/TEX]
Câu 2: Mời một thôi ;))
 
H

hoa_giot_tuyet

Sao tụi bây nhanh ế :((

Kì 2. (con Nhung chưa onl nữa :|)

Câu 1. Cho 2 số tự nhiên x,y (x > y) thỏa mãn
gif.latex

Chứng minh các số sau là số chính phương:
x - y ; 2x +2y +1 ; 3x +3y +1.

Câu 2. . 1 thợ săn gặp 2 ng chăn cừu. Ng chăn cừu thứ nhất có 3 ổ bánh mì và ng chăn cừu thứ 2 có 5 ổ bánh mì. Tấc cả các ổ bánh mì đều có cùng kích thước. Cả 3 ng đồng ý chia đều 8 ổ bánh mì giữa họ với nhau. Sau khi họ ăn xong, thợ săn đưa 8 đồng tiền bằng đồng cho 2 ng chăn cừu coi như trả tiền bữa ăn. Vậy, 2 ng chăn cừu sẽ chia số tiền này như thế nào?


Nguyên văn bởi quynhnhung81
Sao cứ ra hoài vậy, định cướp phần người khác ah
 
Last edited by a moderator:
N

nang_ban_mai


Câu 2. . 1 thợ săn gặp 2 ng chăn cừu. Ng chăn cừu thứ nhất có 3 ổ bánh mì và ng chăn cừu thứ 2 có 5 ổ bánh mì. Tấc cả các ổ bánh mì đều có cùng kích thước. Cả 3 ng đồng ý chia đều 8 ổ bánh mì giữa họ với nhau. Sau khi họ ăn xong, thợ săn đưa 8 đồng tiền bằng đồng cho 2 ng chăn cừu coi như trả tiền bữa ăn. Vậy, 2 ng chăn cừu sẽ chia số tiền này như thế nào?
Ta có tất cả 8 ổ bánh mi. Ta chia 8 ổ đó ra thành 24 phần thi` mỗi người sẽ ăn 8 phần.
Người thú nhất có 9 phần, ngươì thứ hai có 15 phần.
Như vậy thợ săn đã ăn của người thứ nhất 1phần và của người thứ hai 7 phần.
Vậy người thứ nhất được 1 đồng còn người thứ hai được 7 đồng
 
Last edited by a moderator:
N

ngocanh_181

Ta có tất cả 8 ổ bánh mi. Ta chia 8 ổ đó ra thành 24 phần thi` mỗi người sẽ ăn 8 phần.
Người thú nhất có 9 phần, ngươì thứ hai có 15 phần.
Như vậy thợ săn đã ăn của người thứ nhất 1phần và của người thứ hai 7 phần.
Vậy người thứ nhất được 1 đồng còn người thứ hai được 2 đồng
Mình nghĩ là:
Có 8 ổ bánh mì và 3 ng \Rightarrow Mỗi người được 8/3 ổ bánh mì .
\Rightarrow Ng chăn cừu 1 đưa cho thợ săn 1/3 ổ bánh mì , chăn cừu 2 đưa cho thợ săn 7/3 ổ
Vậy ng thứ nhất: 1and ng thứ 2: 7

hoa_giot_tuyet said:
ĐÚng, bạn nang_ban_mai cũng đúng nhưng bị nhầm ở kết quả ;))
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

Sao tụi bây nhanh ế :((

Kì 2. (con Nhung chưa onl nữa :|)

Câu 1. Cho 2 số tự nhiên x,y (x > y) thỏa mãn
gif.latex

Chứng minh các số sau là số chính phương:
x - y ; 2x +2y +1 ; 3x + 3y + 1
Ta có: [TEX]2x^2 + x = 3y^2 + y \Leftrightarrow 2x^2 + x - 2y^2 - y = y^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2(x^2 - y^2) + (x - y)=y^2\Leftrightarrow(x - y)(2x + 2y + 1) = y^2(1) [/TEX]
Gọi UCLN(x - y; 2x + 2y + 1) = d \Rightarrow y chia hết cho d lại có x - y chia hết cho d \Rightarrow x chia hết cho d Ta có 2x + 2y + 1 chia hết cho d mà x, y chia hết cho d \Rightarrow 1 chia hết cho d
\Rightarrow x - y và 2x + 2y + 1 là 2 số nguyên tố cùng nhau(2)
Từ (1), (2)\Rightarrow x - y; 2x + 2y + 1 là số chính phương=;=;=;=;
­Tui làm ra rùi nè:
Ta có
[TEX]2x^2 + x = 3y^2 + y \Rightarrow 3x^2 + x - 3y^2 - y = x^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]3(x + y)(x - y) + (x - y) = x^2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x - y)(3x + 3y + 1) = x^2[/TEX]
Ta có : [TEX]x - y, x^2 [/TEX] là số chính phương \Rightarrow 3x + 3y + 1 là số chính phương~X(~X(~X(~X(
giải bài nớ mà suy nghĩ đau đầu quá
OK, bạn Nhung ra đề tiếp nha :)
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

Hazz...!Hoa_giot_tuyet ham hố quá

Kì 3:

Câu 1: Bữa h thấy toàn ra đại, bây h một bài hình nhé

Cho góc nhọn xOy và một điểm A cố định nằm trong góc đó. Trên Ox và Oy lần lượt lấy các điểm M và N sao cho OM=2ON. Hãy xác định vị trí của M và N sao cho AM+2AN có giá trị nhỏ nhất.

Câu 2: Đuổi hình bắt chữ


4jhzzqyzmjyydmxhjzif_www-buithixuan-info_www-mc2day-net_.jpg
 
P

phantom_lady.vs.kaito_kid

Câu 1: Bữa h thấy toàn ra đại, bây h một bài hình nhé

Cho góc nhọn xOy và một điểm A cố định nằm trong góc đó. Trên Ox và Oy lần lượt lấy các điểm M và N sao cho OM=2ON. Hãy xác định vị trí của M và N sao cho AM+2AN có giá trị nhỏ nhất.
Lấy điểm B sao cho [TEX]\widehat{AOB} =\widehat{xOy} [/TEX] và [TEX]OA=2OB[/TEX] \Rightarrow B cố định
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 3g ONB ~ 3g OMA (cgc)
[TEX]\Rightarrow MA=2BN[/TEX]
[TEX]\Rightarrow AM+2AN=2BN+2AN \geq 2AB[/TEX] ( k đổi)
dấu = xảy ra \Leftrightarrow N nằm giữa A và B

chờ mãi mới có người giải, chắc tại ;)).....
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom