Hóa 12 Este-Lipit VDC

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
X là este mạch hở được tạo bởi axit cacboxylic hai chức và một ancol đơn chức. Y, Z là hai ancol đơn chức, mạch hở, đồng đẳng kế tiếp nhau. Đốt cháy hoàn toàn 5,7 gam hỗn hợp E chứa X, Y, Z cần dùng 7,728 lít O2 (đktc), sau phản ứng thu được 4,86 gam nước. Mặc khác, đun nóng 5,7
gam hỗn hợp E trên cần dùng 200 ml dung dịch NaOH 0,2M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được phần hơi chứa 2 ancol Y, Z có khối lượng 4,1 gam. Phần trăm khối lượng X có trong E là
A. 57,89%._______________________ B. 60,35%. ____________________C. 61,40%.__________________________ D. 62,28%
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Oke pay nguyên buổi tối :(
Có bạn nào có cách khác không ? Đăng lên để cùng trao đổi nhé.
Sáng mai mình sẽ đăng bài tiếp theo nha

Bạn ơi cho mình hỏi chỗ này nhé mình viết thử PT (CH2(COOC6H5)2 )thì ra nEste đôi=1/2nC6H5ONa=a/2 bạn giải thích giúp nhé
Và nCOONa sao cộng thêm 0,2 vậy bạn?Bạn giải thích rõ giúp mình nha
Bảo toàn electron COONa và ONa mình thấy k đổi electron í, bạn giải thích chỗ này từ j sang j với nhé vì mình thấy NaOH->COONa và ONa đều k đổi í
Mình cảm ơn.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Bạn ơi cho mình hỏi chỗ này nhé mình viết thử PT (CH2(COOC6H5)2 )thì ra nEste đôi=1/2nC6H5ONa=a/2 bạn giải thích giúp nhé

.
Bài này este đôi chỉ có 1 chức chứa gốc phenyl thôi.Bạn xem lại dùm mình nhé.
Và nCOONa sao cộng thêm 0,2 vậy bạn?Bạn giải thích rõ giúp mình nha
0,2 là mol COO tạo ancol á bạn.
Bảo toàn electron COONa và ONa mình thấy k đổi electron í, bạn giải thích chỗ này từ j sang j với nhé vì mình thấy NaOH->COONa và ONa đều k đổi í
COONa và ONa đốt tạo Na2CO3 với CO2 cơ mà bạn,đâu phải bảo toàn e từ NaOH đâu.
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
[NAP79].Hỗn hợp X gồm 2 este đều no,mạch hở,cùng số nhóm chức,trong phân tử mỗi este chỉ chứa 1 loại nhóm chức.Đun nóng 0,2 mol X với dung dịch NaOH vừa đủ,thu được hỗn hợp Y gồm ba ancol và hai muối.Dẫn toàn bộ Y qua bình đựng Na dư,thấy khối lượng bình tăng 17,04 gam;đồng thời thoát ra 4,48l khí H2 (đktc).Đốt cháy hoàn toàn Z cần dùng 0,52 mol O2 thu được Na2CO3 và 0,78 mol hỗn hợp CO2 và H2O.Phần trăm khối lượng ancol có khối lượng phân tử nhỏ nhất trong Y là
A.42,7%__________________B.21,3%__________________C.25,69%_________________D.26,1%
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
[NAP79].Hỗn hợp X gồm 2 este đều no,mạch hở,cùng số nhóm chức,trong phân tử mỗi este chỉ chứa 1 loại nhóm chức.Đun nóng 0,2 mol X với dung dịch NaOH vừa đủ,thu được hỗn hợp Y gồm ba ancol và hai muối.Dẫn toàn bộ Y qua bình đựng Na dư,thấy khối lượng bình tăng 17,04 gam;đồng thời thoát ra 4,48l khí H2 (đktc).Đốt cháy hoàn toàn Z cần dùng 0,52 mol O2 thu được Na2CO3 và 0,78 mol hỗn hợp CO2 và H2O.Phần trăm khối lượng ancol có khối lượng phân tử nhỏ nhất trong Y là
A.42,7%__________________B.21,3%__________________C.25,69%_________________D.26,1%
Để phù hợp với hình thức trắc nghiệm thì ta ưu tiên xét trường hợp X gồm 1 este X1 tạo bởi ancol đơn chức và este đa chức;1 este X2 tạo bởi ancol đa chức và este đơn chức trước.
Có nX1 +nX2=0,2
Lại có [tex]k.n_{X_{1}}+k.n_{X_{2}}=0,4^{mol}[/tex] (k là số chức ) [tex]\rightarrow k=2[/tex]
nOH =2nH2=0,4 mol [tex]\rightarrow n_{COO}=0,4^{mol} \rightarrow Muoi:\left\{\begin{matrix} COONa:0,4^{mol}\\C:a^{mol} \\ H_{2}:b^{mol} \end{matrix}\right.\rightarrow \left\{\begin{matrix} 2a+b=0,78-\frac{0,4}{2}\\1,5a+0,5b=0,52-\frac{0,4}{4} \end{matrix}\right.\rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,26^{mol}\\b=0,06^{mol} \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow \left\{\begin{matrix} COONa:0,4^{mol}\\C:0,26^{mol} \\ H_{2}:0,06^{mol} \end{matrix}\right.[/tex]
Lại có [tex]n_{muoi-2-chuc}=n_{CO_{2}}-n_{H_{2}O}=0,26+\frac{0,4}{2}-0,26-0,06=0,14^{mol}[/tex]
[tex]\rightarrow \left\{\begin{matrix} (COONa)_{2}:0,14^{mol}\\HCOONa:0,12^{mol} \\ CH_{2}:0,26^{mol} \end{matrix}\right.\rightarrow \left\{\begin{matrix} CH_{2}(COONa)_{2}:0,14^{mol}\\ CH_{3}COONa:0,12 ^{mol} \end{matrix}\right.\rightarrow Y:\left\{\begin{matrix} C_{2}H_{4}(OH)_{2}:0,06^{mol}\\CH_{3}OH:0,28^{mol} \\ CH_{2}:0,34^{mol} \end{matrix}\right.\rightarrow \left\{\begin{matrix} C_{3}H_{6}(OH)_{2}:0,06^{mol}\\CH_{3}OH:0,14^{mol} \\ C_{3}H_{7}OH:0,14^{mol} \end{matrix}\right.\rightarrow Khoanh C[/tex]
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Bài này este đôi chỉ có 1 chức chứa gốc phenyl thôi.Bạn xem lại dùm mình nhé.

0,2 là mol COO tạo ancol á bạn.

COONa và ONa đốt tạo Na2CO3 với CO2 cơ mà bạn,đâu phải bảo toàn e từ NaOH đâu.

- Bạn ơi chỗ nCOO = 0,2 vậy bạn mình không thấy thể hiện trong bài giải của bạn mình có hỏi inb nhưng bạn chưa trả lời í.
- Và (COONa)2: 0,32 mol, CH2: 0,14, H2: - 0,14 bạn gộp H2 vào CH2 theo kinh nghiệm của bạn thì ra được C2(COONa)2: 0,07mình hiểu nhưng (COONa)2 sao còn 0,09 mol v nhỉ?
Mình cảm ơn
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
- Bạn ơi chỗ nCOO = 0,2 vậy bạn mình không thấy thể hiện trong bài giải của bạn mình có hỏi inb nhưng bạn chưa trả lời í.
- Và (COONa)2: 0,32 mol, CH2: 0,14, H2: - 0,14 bạn gộp H2 vào CH2 theo kinh nghiệm của bạn thì ra được C2(COONa)2: 0,07mình hiểu nhưng (COONa)2 sao còn 0,09 mol v nhỉ?
Mình cảm ơn
Dựa vào 0,09 mol C6H5ONa đó bạn.Mình trình bày chỉ là kết quả cuối sau khi nháp các trường hợp khác thôi,không phải ghép phát ăn luôn được đâu,để trình bày lời giải nên mình chỉ ghi luôn kết quả,chứ nếu ghi cả quá trình làm thì mất nhiều thời gian lắm.
0,2 =nX vậy thoi.
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
240722344_842119320000764_3223322404814802323_n.jpg

238649189_3088928904699618_1504934510482599507_n.png

240450876_547500176461982_4116827696356292313_n.jpg

Bạn ơi cho mình hỏi chỗ hh N n CO2= 0,97mol thì sao ra nC=1,66 mol và nO=0,66 mol vậy bạn?
Và ở trang cuối cùng nCOONa=0,26 mol và nC=0,26 tính như thế nào vậy bạn?
Mình cảm ơn.
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Hỗn hợp X gồm 2 este đều no và mạch hở, trong phân tử mỗi este chỉ chứa một loại nhóm chức. Đun nóng 38,16 gam X trong 360 ml dung dịch NaOH 1,5M (vừa đủ), sau phản ứng thu được a mol hỗn hợp Y gồm 2 ancol hơn kém nhau 1 nguyên tử cacbon. Đốt cháy hoàn toàn a mol Y cần dung 4,1a mol O2, sản phẩm cháy được dẫn qua nước vôi trong dư, thu được dung dịch có khối lượng giảm 21,48 gam so với ban đầu. Phần trăm khối lượng của este có KLPT nhỏ hơn trong hỗn hợp X là
A. 22,96%. ______________________B. 20,75%. ______________________C. 25,16%. __________________________D. 33,54%.
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
K biết có cách nào nhanh hơn k chứ câu này đồng đẳng hơi lâu =))
Hai ancol có cùng số C, mạnh dạn đoán $C_2H_6O$ và $C_2H4(OH)_2$
Số mol đẹp $\rightarrow $ khả năng đúng là 95%
$n_{C_2H5OH}=0,2 mol$
$n_{C_2H_4(OH)_2}=0,06 mol$
Quy đổi hỗn hợp E : [tex]\left\{\begin{matrix} HCOOC_2H_5 : x & & \\ (HCOO)_2C_2H_4 : y & & \\ (COOC_2H_5)_2 : z & & \\ CH_2 : t& & \\ H_2 : -0,2 mol & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} x+2y+2z=0,32 & & & \\ 74x+118y+146z+14t=28,48 & & & \\ 3,5x+3,5y+6,5z+1,5t=1,6 & & & \\ x+2z=0,2 & & & \\ y=0,06 & & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,08 & & \\ y=0,06 & & \\ z=0,06 & & \\ t=0,48 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Ghép :
[tex]\left\{\begin{matrix} CH_3-CH=CH-COOC_2H_5 : 0,08 & \\ (CH_3COO)_2C_2H_4 : 0,06 & \\ C_2H_5OOC-C_2-COOC_2H_5 : 0,06 & \end{matrix}\right.[/tex]

Kết quả ghép dựa trên dự kiện dung dịch A chỉ chứa 4 chất tan - mà trong đó có 1 chất là NaOH dư, 1 muối của axit 2 chức, 1 muối của axit không no
$\rightarrow $ Y được tạo từ 1 axit đơn chức và ancol 2 chức.

Còn về đoán ancol, thường đề ra chỉ dùng ancol 2 chức là $C_2H_4(OH)_2$ hoặc $C_3H_6(OH)_2$ ta thử là được, làm trắc nghiệm thì đoán cũng là 1 kĩ năng đó =))

Bạn ơi cho mình hỏi chút, chỗ 3,5x+3,5y+6,5z+1,5t=1,6 (số mol O2=1,5 theo đề mà nhỉ, 1,6 là tính thêm chỗ nào bn nhỉ) và x+2z=0,2 là số mol Br2 pk bạn? Sao -COO pư vx Br2 được nhỉ? Và y=0,06 bạn suy ra liền từ dữ kiện nào á bạn. Mình cảm ơn nhiều nha
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Bạn ơi cho mình hỏi chút, chỗ 3,5x+3,5y+6,5z+1,5t=1,6 (số mol O2=1,5 theo đề mà nhỉ, 1,6 là tính thêm chỗ nào bn nhỉ) và x+2z=0,2 là số mol Br2 pk bạn? Sao -COO pư vx Br2 được nhỉ? Và y=0,06 bạn suy ra liền từ dữ kiện nào á bạn. Mình cảm ơn nhiều nha
1 Br2 <-> 1H2
Bạn nhìn kĩ đoạn chị ấy quy về H2: -0,2 mol nhé.
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp X gồm 2 este đều no và mạch hở, trong phân tử mỗi este chỉ chứa một loại nhóm chức. Đun nóng 38,16 gam X trong 360 ml dung dịch NaOH 1,5M (vừa đủ), sau phản ứng thu được a mol hỗn hợp Y gồm 2 ancol hơn kém nhau 1 nguyên tử cacbon. Đốt cháy hoàn toàn a mol Y cần dung 4,1a mol O2, sản phẩm cháy được dẫn qua nước vôi trong dư, thu được dung dịch có khối lượng giảm 21,48 gam so với ban đầu. Phần trăm khối lượng của este có KLPT nhỏ hơn trong hỗn hợp X là
A. 22,96%. ______________________B. 20,75%. ______________________C. 25,16%. __________________________D. 33,54%.

Y: R(OH)z a mol
Mol NaOH = mol OH của rượu Y = az = 0,54
Rượu Y a mol cháy cho CO2 x mol và H2O y mol => mol Y = a = y - x (1)
m dd giảm = mCaCO3 - mCO2 - mH2O = 21,48 => 100x - 44x - 18y = 21,48 => 56x - 18y = 21,48. (2)
Bảo toàn mol O: az + 2*4,1a = 2x + y
=> 2x + y = 0,54 + 8,2a (3)
(1)(2)(3) => a = 0,2 x = 0,66 và y = 0,86
Số nguyên tử C trung bình của rượu Y = 0,66/0,2 = 3,4
=> Y gồm: C3H8Ok b mol và C4H10Ot c mol
=> mol CO2 = 3b + 4c = 0,66 và b + c = 0,2 => b = 0,14 và c = 0,06
Mol O = 0,14k + 0,06t = 0,54 => 7k + 3t = 27 => k = 3 và t = 2
Hai rượu: C3H8O3 0,14 mol và C4H10O2 0,06 mol

X gồm : este 3 chức A: CnH2n-4O6 0,14 mol và este 2 chức B: CmH2m-2O4 0,06 mol
mX = 0,14*(14n+92) + 0,06*(14m+62) = 38,16 => 7n + 3m = 77 => n = 8 và m = 7
A: C8H12O6 có MA = 204
B: C7H12O4 có MB = 160
mB = 0,06*160 = 9,6 => %mB = 25,16 => câu B
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
1 Br2 <-> 1H2
Bạn nhìn kĩ đoạn chị ấy quy về H2: -0,2 mol nhé.
Bạn ơi mình thấy mà nhưng không hiểu, tại sao nH2=-0,2 í và x+2y thể hiện cho -COO không phải cho nhóm hidrocacbon thì sao tác dụng được vx H2 hay Br2 mà quy ra nv để tính mol nhỉ. Mình cảm ơn.
 
Top Bottom