Hóa 12 Este-Lipit VDC

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
20
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
View attachment 184116
1 câu khá là lạ,mời mn nhai thử
241235259_601547617949805_9027662076307657595_n.jpg
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
K biết có cách nào nhanh hơn k chứ câu này đồng đẳng hơi lâu =))
Hai ancol có cùng số C, mạnh dạn đoán $C_2H_6O$ và $C_2H4(OH)_2$
Số mol đẹp $\rightarrow $ khả năng đúng là 95%
$n_{C_2H5OH}=0,2 mol$
$n_{C_2H_4(OH)_2}=0,06 mol$
Quy đổi hỗn hợp E : [tex]\left\{\begin{matrix} HCOOC_2H_5 : x & & \\ (HCOO)_2C_2H_4 : y & & \\ (COOC_2H_5)_2 : z & & \\ CH_2 : t& & \\ H_2 : -0,2 mol & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} x+2y+2z=0,32 & & & \\ 74x+118y+146z+14t=28,48 & & & \\ 3,5x+3,5y+6,5z+1,5t=1,6 & & & \\ x+2z=0,2 & & & \\ y=0,06 & & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,08 & & \\ y=0,06 & & \\ z=0,06 & & \\ t=0,48 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Ghép :
[tex]\left\{\begin{matrix} CH_3-CH=CH-COOC_2H_5 : 0,08 & \\ (CH_3COO)_2C_2H_4 : 0,06 & \\ C_2H_5OOC-CH=CH-COOC_2H_5 : 0,06 & \end{matrix}\right.[/tex]

Kết quả ghép dựa trên dự kiện dung dịch A chỉ chứa 4 chất tan - mà trong đó có 1 chất là NaOH dư, 1 muối của axit 2 chức, 1 muối của axit không no
$\rightarrow $ Y được tạo từ 1 axit đơn chức và ancol 2 chức.

Còn về đoán ancol, thường đề ra chỉ dùng ancol 2 chức là $C_2H_4(OH)_2$ hoặc $C_3H_6(OH)_2$ ta thử là được, làm trắc nghiệm thì đoán cũng là 1 kĩ năng đó =))
Em cũng thử á chị :D
nCO2 = 1,32; nH2O = 1
Quy về:
HCOOCH3 (a)
C2H4(OOCH)2 (b)
(COOCH3)2 (c)
CH2 (d)
H2( - 0,2 )

=> 4 pt :
a + 2b + 2c = 0,32
2a + 4b + 4c + d = 1,32
60a + 118b + 118c + 14d = 28,48
a + n.c = 0,2

Thử n = 1 thì b = 0 => loại
n = 2 => a = 0,08, b = 0,06, c = 0,06, d = 0,68
=> X có 1pi, Zcó 2pi
n ancol đơn chức = a + 2c = 0,2; n ancol 2 chức = b = 0,06
m ancol = 12,92 g => 2 ancol là C2H6O (0,2) và C2H6O2 (0,06)
Ghép ta được
X: C3H5COOCH3 ( 0,08)
Y :C2H4(OOCC2H5)2 ( 0,06 )
Z : C2(COOCH3)2 ( 0,06 )
=> %Z = 4,67%

Em bấm máy chả hiểu sao d = 0,34 mol mãi, ghép chả được :D
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Ý là ancol đa chức nhưng có 1 hay nhiều chức ancol ấy ạ …, nó chỉ pư 1 chức ancol, mấy chức còn lại vẫn nguyên

Giải thích chưa rõ

Mol NaOH = mol OH = 0,5
a mol ancol R-(OH)z => mol nhóm chức OH = az
=> M = 26,2/a, chứ không phải là M = 26,2/az
( M = 26,2/0,5 = 52,4 chỉ đúng khi là rượu đơn chức, còn trong bài chưa biết rượu đơn hay đa, hay cả hai )
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Do bài trên đề bài có vấn đề nên ta tạm bỏ qua nhé.
Hỗn hợp A gồm 3 este thuần chức X ( [tex]C_{a}H_{a}O_{2}[/tex] ), Y ( [tex]C_{b}H_{b-2}O_{x}[/tex] ), Z ( 110 < [tex]M_{X}[/tex] < 240 < [tex]M_{Y}[/tex] = [tex]M_{Z}[/tex] < 268 và
X chứa không quá 5 liên kết pi ). Đun nóng 0,15 mol hỗn hợp A với dung dịch chứa 0,38 mol NaOH vừa đủ
thu được hỗn hợp T gồm 3 hợp chất hữu cơ đơn chức ( đều có phân tử khối nhỏ hơn 74 ) và 34,18 gam hỗn
hợp N gồm 4 muối ( [tex]M_{U}[/tex] < [tex]M_{I}[/tex] < 130 < [tex]M_{P}[/tex] < [tex]M_{K}[/tex] < 162 ). Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp N bằng O2 thu
được 51,32 gam hỗn hợp gồm CO2 và H2O có tỉ lệ mol lần lượt là 97 : 48. Tính % khối lượng của Y trong A?
A. 20,55% ----------------------B. 56,44% -------------------------C. 23,56% ------------------------------D. 25,2%
241543342_179970600911145_6961131947835904183_n.jpg
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
[2D1-8.7-L3] Hỗn hợp E chứa 3 este mạch hở X,Y,Z (MZ<MY<MZ;X chiếm 75% số mol của hỗn hợp).Đốt cháy 79,9 gam E cần dùng 2,95 mol O2.Mặt khác đun nóng 79,9 gam E với dung dịch NaOH (vừa đủ) chỉ thu được 36,8 gam một ancol T duy nhất và hỗn hợp 2 muối;trong đó có chứa muối của axit cacboxylic không no chứa một liên kết C=C.Cho 34,5 gam Na (dư) vào trong bình đựng lượng ancol T thu được ở trên,sau khi kết thúc phản ứng thấy khối lượng bình tăng 33,3 gam.Biết phần trăm khối lượng Z trong hỗn hợp E lớn hơn 15%.Phần trăm khối lượng của Y trong E gần nhất với giá trị nào sau đây ?
A.9 ---------------------B.13-----------------------------------------C.15------------------------------D.17
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
[2D1-8.7-L3] Hỗn hợp E chứa 3 este mạch hở X,Y,Z (MZ<MY<MZ;X chiếm 75% số mol của hỗn hợp).Đốt cháy 79,9 gam E cần dùng 2,95 mol O2.Mặt khác đun nóng 79,9 gam E với dung dịch NaOH (vừa đủ) chỉ thu được 36,8 gam một ancol T duy nhất và hỗn hợp 2 muối;trong đó có chứa muối của axit cacboxylic không no chứa một liên kết C=C.Cho 34,5 gam Na (dư) vào trong bình đựng lượng ancol T thu được ở trên,sau khi kết thúc phản ứng thấy khối lượng bình tăng 33,3 gam.Biết phần trăm khối lượng Z trong hỗn hợp E lớn hơn 15%.Phần trăm khối lượng của Y trong E gần nhất với giá trị nào sau đây ?
A.9 ---------------------B.13-----------------------------------------C.15------------------------------D.17
[tex]m_{H_{2}}=n_{OH}=34,5-33,3=1,2^{mol}\rightarrow T:C_{3}H_{5}(OH)_{3}:0,4^{mol}[/tex]
[tex]\rightarrow E: \left\{\begin{matrix} C:3,1125^{mol} & \\ H_{2}:2,075^{mol} & \\ O_{2}:1,2^{mol} & \end{matrix}\right.\overset{DDH}{\rightarrow}\left\{\begin{matrix} HCOONa:a^{mol}\\C_{2}H_{3}COONa:b^{mol} \\ CH_{2}:c^{mol} \end{matrix}\right.\rightarrow \left\{\begin{matrix} 68a+94b+14c=91,1(BTKL)\\a+b=1,2 \\ a+2b+c=1,9125(BaoToanC) \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow \left\{\begin{matrix} HCOONa:0,9625^{mol}\\C_{2}H_{3}COOH :0,2375 ^{mol} \\ CH2:0,2375^{mol} \end{matrix}\right.\rightarrow \left\{\begin{matrix} HCOONa:0,9625^{mol}\\C_{3}H_{5}COONa:0,2375^{mol} \end{matrix}\right.[/tex]
Mà [tex]n_{X}=0,75n_{E}\rightarrow n_{X}=0,3^{mol}\rightarrow X: (HCOO)_{3}C_{3}H_{5}:0,3 ^{mol}[/tex]
[tex]\rightarrow n_{Y}+n_{Z}=0,1^{mol}[/tex]
Đến đây để ghép Y,Z ta có 2 cách.
Cách 1: Xét 2 trường hợp của Y : [tex]Y: (HCOO)(C_{3}H_{5}COO)_{2}C_{3}H_{5}[/tex] hoặc [tex]Y:(HCOO)_{2}(C_{3}H_{5}COO)C_{3}H_{5}[/tex]
Cách 2: Sử dụng chức năng table trên máy tính Casio
Gọi số gốc HCOO trong Y là n
Ta có phương trình : [tex]n_{Y}+n_{Z}=\frac{0,0625}{n}+\frac{0,2375-(3-n).\frac{0,0625}{n}}{3}[/tex]
Nhập biểu thức trên vào máy,Start=1 ;End=3,Stept =1
Máy tính sẽ hiện 3 giá trị upload_2021-9-14_21-55-58.png
nên ta có 3 trường hợp n=1,2,3 thì nX+nY =0,1
Xét từng trường hợp (chú ý điều kiện phần trăm khối lượng Z trong hỗn hợp E lớn hơn 15% )
ta được [tex]Y:(HCOO)_{2}(C_{3}H_{5}COO)C_{3}H_{5}[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] Chọn A
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
[2D2-8.7-L1] Hỗn hợp E gồm hai este 2 chức X và Y; X mạch hở. Cho m gam E tác dụng vừa đủ với NaOH, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 61,86 hỗn hợp muối khan Z gồm 3 muối (trong đó có muối natri phenol) và 12,16 gam một ancol no duy nhất. Đốt cháy hết 61,86 gam Z cần vừa đủ 2,595 mol O2 thu được 20,7 gam H2O. Nếu đốt cháy m gam E cần vừa đủ 3,235 mol O2. Phần trăm khối lượng của este Y trong E có giá trị là?
A. 35,44%------------------------B.35,97%-------------------------C.35,35%-----------------------------------D.32,24%


Câu hỏi này sai đề.
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
[Sở Hải Phòng 2021]Hỗn hợp E chứa ba este đều no, mạch hở, không phân nhánh, trong đó oxi chiếm 224/493 về khối lượng của hỗn hợp. Đốt cháy hoàn toàn m gam E thu được 0,7 mol H2O. Mặt khác đun nóng m gam E với dung dịch KOH vừa đủ, thu được hỗn hợp Y chứa hai ancol và (2m – 15,96) gam hỗn hợp Z gồm hai muối của axit cacboxylic. Dẫn toàn bộ Y qua bình đựng Na dư, thấy khối lượng bình tăng 11,64 gam. Phần trăm khối lượng của este có phân tử khối nhỏ nhất trong E là
A. 32,91%. _________________B. 28,56%. __________________C. 18,81%. ____________________D. 45,03%
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
[Sở Hải Phòng 2021]Hỗn hợp E chứa ba este đều no, mạch hở, không phân nhánh, trong đó oxi chiếm 224/493 về khối lượng của hỗn hợp. Đốt cháy hoàn toàn m gam E thu được 0,7 mol H2O. Mặt khác đun nóng m gam E với dung dịch KOH vừa đủ, thu được hỗn hợp Y chứa hai ancol và (2m – 15,96) gam hỗn hợp Z gồm hai muối của axit cacboxylic. Dẫn toàn bộ Y qua bình đựng Na dư, thấy khối lượng bình tăng 11,64 gam. Phần trăm khối lượng của este có phân tử khối nhỏ nhất trong E là
A. 32,91%. _________________B. 28,56%. __________________C. 18,81%. ____________________D. 45,03%
[tex]BTKL: m+\frac{224.m}{493.32}.56=2m-15,96+11,64+ \frac{224.m}{493.32}[/tex]
[tex]\Rightarrow m=19,72g\rightarrow \left\{\begin{matrix} C:0,78^{mol}\\H_{2}:0,7^{mol} \\ O_{2}:0,28^{mol} \end{matrix}\right.\rightarrow Z:23,48g :\left\{\begin{matrix} COOK:0,28^{mol}\\H:0,24 ^{mol} \\ \end{matrix}\right. \rightarrow \left\{\begin{matrix} (COOK)_{2} :0,02^{mol}\\HCOOK:0,24^{mol} \\ \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow Y:\left\{\begin{matrix} C:0,5^{mol}\\H2:0,72^{mol} \\ O:0,28^{mol} \end{matrix}\right.\rightarrow \left\{\begin{matrix} C_{3}H_{6}(OH)_{2}:0,06^{mol}\\ C_{2}H_{5}OH:0,16^{mol} \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow E:\left\{\begin{matrix} (HCOO)_{2}C_{3}H_{6}:0,06^{mol}\\ HCOOC_{2}H_{5}:0,12^{mol} \\(COOC_{2}H_{5})_{2} :0,02^{mol} \end{matrix}\right.\rightarrow Khoanh D[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
[Chuyên Lam Sơn(lần 3)_2020]Hỗn hợp E gồm một đieste X (chỉ tạo thành từ một ancol duy nhất) và một axit Y đơn chức; X và Y đều mạch hở, trong phân tử có một liên kết đôi C=C. Đốt cháy hoàn toàn a mol E, thu được 0,26 mol CO2 và 0,19 mol H2O. Mặt khác, xà phòng hóa hết 22,96 gam E bằng 120 gam dung dịch KOH 14% rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng, thu được phần hơi Z có chứa chất hữu cơ T. Dẫn toàn bộ Z vào bình đựng Na, sau phản ứng khối lượng bình tăng 109,58 gam đồng thời thoát ra 10,08 lít khí H2. Biết tỉ khối của T so với H2 nhỏ hơn 23. Số nguyên tử H trong phân tử X là.
A. 8______________________. B. 12. ________________________C. 10.__________________ D. 14.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
[Chuyên Lam Sơn(lần 3)_2020]Hỗn hợp E gồm một đieste X (chỉ tạo thành từ một ancol duy nhất) và một axit Y đơn chức; X và Y đều mạch hở, trong phân tử có một liên kết đôi C=C. Đốt cháy hoàn toàn a mol E, thu được 0,26 mol CO2 và 0,19 mol H2O. Mặt khác, xà phòng hóa hết 22,96 gam E bằng 120 gam dung dịch KOH 14% rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng, thu được phần hơi Z có chứa chất hữu cơ T. Dẫn toàn bộ Z vào bình đựng Na, sau phản ứng khối lượng bình tăng 109,58 gam đồng thời thoát ra 10,08 lít khí H2. Biết tỉ khối của T so với H2 nhỏ hơn 23. Số nguyên tử H trong phân tử X là.
A. 8______________________. B. 12. ________________________C. 10.__________________ D. 14.
Ta có: [tex]n_{CO_{2}}-n_{H_{2}O}=0,07=2n_{X}+n_{Y}=\sum n_{COO}[/tex]
[tex]\rightarrow E:\left\{\begin{matrix} C:0,26^{mol}\\H_{2}:0,19^{mol} \\O_{2}:0,07^{mol} \end{matrix}\right. \rightarrow m_{E}=5,74=\frac{22,96}{4}\rightarrow E :\left\{\begin{matrix} C:1,04^{mol}\\H_{2}:0,76^{mol} \\ O_{2}:0,28^{mol} \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]M_{T}<46\rightarrow T:CH_{3}OH:x^{mol}[/tex]
[tex]\rightarrow 32x+(0,28-x).18+103,2=109,58+0,45.2=110,48[/tex]
[tex]\rightarrow x=0,16^{mol}\rightarrow E:\left\{\begin{matrix} C_{2}H_{2}(COOCH3)_{2}:0,08^{mol}\\C_{2}H_{3}COOH:0,12^{mol} \\ CH_{2}:0,2^{mol} \end{matrix}\right.\rightarrow \left\{\begin{matrix} C_{3}H_{4}(COOCH3)_{2}:0,08^{mol}\\ C_{3}H_{5}COOH:0,12^{mol} \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] X có 10H [tex]\rightarrow Khoanh C[/tex]
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Hỗn hợp E chứa hai este thuần, mạch hở đều hai chức. Đun nóng 15,94 gam E với dung dịch NaOH (lấy dư 25% so với lượng cần phản ứng), thu được hỗn hợp F chứa hai ancol và hỗn hợp rắn G có khối lượng 19,68 gam (trong đó có 2 muối của hai axit cacboxylic). Đốt cháy hoàn toàn F cần dùng 5,936 lít (đktc) khí oxi thu được 8,8 gam CO2. Phần trăm khối lượng của muối có phân tử khối nhỏ hơn trong G là?
A. 66,86%_____________ B. 65,45% ___________________C. 68,29% _______________D. 66,68%
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Hỗn hợp E chứa hai este thuần, mạch hở đều hai chức. Đun nóng 15,94 gam E với dung dịch NaOH (lấy dư 25% so với lượng cần phản ứng), thu được hỗn hợp F chứa hai ancol và hỗn hợp rắn G có khối lượng 19,68 gam (trong đó có 2 muối của hai axit cacboxylic). Đốt cháy hoàn toàn F cần dùng 5,936 lít (đktc) khí oxi thu được 8,8 gam CO2. Phần trăm khối lượng của muối có phân tử khối nhỏ hơn trong G là?
A. 66,86%_____________ B. 65,45% ___________________C. 68,29% _______________D. 66,68%
Đặt [tex]n_{NaOH(pu)}=a^{mol}[/tex]
[tex]BToan O :n_{H_{2}O(dotF)}=2.(0,5a+0,265-0,2)[/tex]
[tex]BTKL: 15,94+1,25a.40=19,68+2.2.(0,5a+0,265-0,2)+0,2.12+16a\rightarrow a=0,2^{mol}[/tex]
Có [tex]n_{O(trongF)}=n_{C(trongF)}\rightarrow F:\left\{\begin{matrix} CH_{3}OH:0,06^{mol}\\C_{2}H_{4}(OH)_{2}:0,07^{mol} \end{matrix}\right.\rightarrow G: \left\{\begin{matrix} R_{1}(COONa)_{2}:0,03^{mol}\\R_{2}COONa:0,14^{mol} \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow 3M_{R_{1}}+14M_{R_{2}}=428\rightarrow M_{R_{2}}=\frac{428-14M_{R_{1}}}{3}[/tex]
Sử dụng Table cho R1 chạy từ 1 đến 45 ta được cặp [tex]R_{1}=26;R_{2}=25[/tex]
[tex]\rightarrow G:\left\{\begin{matrix} C_{2}HCOONa:0,14^{mol}\\C_{2}H_{2}(COONa)_{2}:0,03^{mol} \end{matrix}\right.\rightarrow Khoanh B[/tex] (Chú ý NaOH dư trong G )
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Hỗn hợp E gồm ba este mạch hở đều tạo bởi axit cacboxylic với ancol: X (no, đơn chức), Y(không no, đơn chức, phân tử có hai liên kết pi) và Z (no, hai chức). Cho 0,58 mol E phản ứng vừa đủ với dung dịch NaOH, thu được 38,34 gam hỗn hợp ba ancol cùng dãy đồng đẳng và 73,22 gam
hỗn hợp T gồm ba muối của ba axit cacboxylic. Đốt cháy toàn bộ T cần vừa đủ 0,365 mol O2, thu được Na2CO3, H2O và 0,6 mol CO2. Phần trăm khối lượng của Y trong E có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?
A. 5.________________________ B. 8.___________________ C. 6.______________________ D. 7
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp E gồm ba este mạch hở đều tạo bởi axit cacboxylic với ancol: X (no, đơn chức), Y(không no, đơn chức, phân tử có hai liên kết pi) và Z (no, hai chức). Cho 0,58 mol E phản ứng vừa đủ với dung dịch NaOH, thu được 38,34 gam hỗn hợp ba ancol cùng dãy đồng đẳng và 73,22 gam
hỗn hợp T gồm ba muối của ba axit cacboxylic. Đốt cháy toàn bộ T cần vừa đủ 0,365 mol O2, thu được Na2CO3, H2O và 0,6 mol CO2. Phần trăm khối lượng của Y trong E có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?
A. 5.________________________ B. 8.___________________ C. 6.______________________ D. 7

Vì 3 rượu đồng đẳng và X là este đơn no => cá 3 rượu đều đơn no => mol muối T = mol E = 0,58

Đồng đẳng hóa qui Muối T gồm :
HCOONa x mol, C2H3COONa y mol, (COONa)2 z mol và CH2 t mol
Mol muối = x + y + z = 0,58
m muối = 68x + 94y + 134z + 14t = 73,22
Mol CO2 = 0,5x + 2,5y + z + t = 0,6
Mol O2 = 0,5x + 3y + 0,5z + 1,5t = 0,365
x = 0,05 , y = 0,03 , z = 0,5 và t = 0 => muối T đúng với đã chọn

X, Y, Z cho 3 rượu AOH 0,05 mol, BOH 0,03 mol và DOH 1 mol
m rượu = 0,05*(A+17) + 0,03*(B+17) + 1*(D + 17) = 38,34
=> 5A + 3B + 100D = 1998 => D = 15 , A = 43 và B = 71 (C5H11)
Y là C2H3-COO-C5H11 0,03 mol => mY = 142*0,03 = 4,26
mE = m muối + m rượu - mNaOH = 73,22 + 38,34 - 40*1,08 = 68,36
=> %mY = 100*4,26/68,36 = 6,23 => câu C
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
X, Y, Z là 3 este đều đơn chức mạch hở (trong đó X, Y là este no, MY = MX + 14, Z không no chứa một liên kết C=C). Đốt cháy hoàn toàn 14,64 gam hỗn hợp E chứa X, Y, Z cần dùng 0,76 mol O2. Mặt khác đun nóng 14,64 gam E với dung dịch NaOH vừa đủ thu được ancol T duy nhất và hỗn hợp muối. Dẫn toàn bộ T đi qua bình đựng Na dư thấy khối lượng bình tăng 8,1 gam; đồng thời thu được 2,016 lít khí H2.
Tỷ lệ mol các muối có khối lượng phân tử tăng dần là:
A. 6: 1: 2__________________ B. 9: 5: 4 _____________________C. 5: 2: 2 ______________________D. 4: 3: 2
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
X, Y, Z là 3 este đều đơn chức mạch hở (trong đó X, Y là este no, MY = MX + 14, Z không no chứa một liên kết C=C). Đốt cháy hoàn toàn 14,64 gam hỗn hợp E chứa X, Y, Z cần dùng 0,76 mol O2. Mặt khác đun nóng 14,64 gam E với dung dịch NaOH vừa đủ thu được ancol T duy nhất và hỗn hợp muối. Dẫn toàn bộ T đi qua bình đựng Na dư thấy khối lượng bình tăng 8,1 gam; đồng thời thu được 2,016 lít khí H2.
Tỷ lệ mol các muối có khối lượng phân tử tăng dần là:
A. 6: 1: 2__________________ B. 9: 5: 4 _____________________C. 5: 2: 2 ______________________D. 4: 3: 2
[tex]n_{OH-}=0,18^{mol}\rightarrow M_{T}=46\rightarrow T:C_{2}H_{5}OH[/tex]
[tex]\overset{DDH}{\rightarrow}\left\{\begin{matrix} HCOOCH_{3}:a ^{mol}\\C_{2}H_{3}COOCH_{3}:b ^{mol} \\ CH_{2}:c^{mol} \end{matrix}\right.\leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=0,18\\60a+86b+14c=14,64 \\ 2a+4,5b+1,5c=0,76 \end{matrix}\right.{\rightarrow}\left\{\begin{matrix} HCOOCH_{3}:0,14 ^{mol}\\C_{2}H_{3}COOCH_{3}:0,04 ^{mol} \\ CH_{2}:0,2^{mol} \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow \left\{\begin{matrix} C_{2}H_{5}COOCH_{3}:0,02^{mol}\\ CH_{3}COOCH_{3}:0,12^{mol} \\ C_{2}H_{3}COOCH_{3}:0,04 ^{mol} \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\rightarrow KhoanhA[/tex]
 
Top Bottom