Hóa 12 Este-Lipit VDC

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hello cả nhà.Este Lipit luôn là 2 câu hỏi mức VDC (câu VDC este thường là ''trùm cuối'' trong đề thi hằng năm) và tất nhiên ai có mục tiêu cao đều phải chinh phục nó.Vì vậy mình lập topic này để mn có thể trao đổi với nhau về mảng này.
Lưu ý: Trong topic này mình sẽ đăng các câu mức độ VDC hay,lạ,khó (theo nhận định của bản thân mình) mà mình đã làm hoặc chưa làm được.Còn nếu bạn thấy chưa đủ tự tin thì mời sang topic này để được chị @huyenlinh7ctqp kèm nhé.
P/S: Ngoài những câu mình đăng thì mn cũng có thể đăng lên những câu khó để cùng thảo luận nha.

Lưu ý: Để cập nhật bài tập 1 cách nhanh nhất, các bạn hãy click vào "Theo dõi chủ đề" trên góc phải bài viết để cập nhật thông báo nhé ^^
 
Last edited:

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Mở đầu bằng 1 câu trong đề của Shine thi tối qua nhé.Mình thấy khá khoai và đến giờ mình vẫn chưa làm được.
[2D2-8.7-L1] Hỗn hợp X gồm một axit cacboxylic 2 chức, một este đơn chức và một
este 2 chức (trong phân tử mỗi chất chỉ chứa một loại nhóm chức). Đun nóng 0,2 mol X với
dung dịch NaOH vừa đủ, thu được hỗn hợp Y gồm 2 ancol đều no đơn chức và hỗn hợp Z gồm
các muối. Dẫn toàn bộ Y qua bình đựng Na dư thấy thoát ra 1,456 lít khí H2; đồng thời khối
lượng bình tăng 4,59 gam. Đốt cháy hoàn toàn Z cần dùng 0,87 mol O2 thu được CO2; 4,41
gam H2O và 23,85 gam Na2CO3. Phần trăm khối lượng của este 2 chức trong hỗn hợp X là?
A. 45,3%.----------------------B. 62,7%.----------------C. 59,6%-------------------D. 48,8%.
[TBODY] [/TBODY]
@Trung Ngo @Yorn SWAT @Kyanhdo
 

Attachments

  • upload_2021-9-1_21-58-38.png
    upload_2021-9-1_21-58-38.png
    175.5 KB · Đọc: 133
Last edited:

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Hỗn hợp E gồm ba este mạch hở, đều có bốn liên kết pi (π) trong phân tử, trong đó có một este
đơn chức là este của axit metacrylic và hai este hai chức là đồng phân của nhau. Đốt cháy hoàn
toàn 12,22 gam E bằng O2, thu được 0,37 mol H2O. Mặt khác, cho 0,36 mol E phản ứng vừa đủ
với 234 ml dung dịch NaOH 2,5M, thu đươc hỗn hợp X gồm các muối của các axit cacboxylic
không no, có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử; hai ancol không no, đơn chức có khối
lượng m1 gam và một ancol no, đơn chức có khối lượng m2 gam. Tỉ lệ m1: m2 có giá trị gần nhất
với giá trị nào sau đây?
A. 4,7.-------------------------- B. 2,7. ----------------------------C. 1,1. ---------------------------D. 2,9.

Mời mọi người xơi.
Sao topic này nó ế quá vậy ?
 

Attachments

  • upload_2021-9-2_7-26-50.png
    upload_2021-9-2_7-26-50.png
    143.5 KB · Đọc: 117
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Vì sao rượu Y là CH4O và C2H6O



Y có thể là
CH3-OH 0,11 mol, C3H8O 0,02 mol
CH3OH 0,09 mol, C2H6O 0,04 mol
..........
Em lại ẩu quá quên mất đoạn đấy.Nma e nghĩ chỉ cần dữ kiện nOH=0,13 mol để giải ra muối sau đấy quay lại biện luận tìm ancol vẫn được ạ.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Hỗn hợp E gồm ba este mạch hở, đều có bốn liên kết pi (π) trong phân tử, trong đó có một este
đơn chức là este của axit metacrylic và hai este hai chức là đồng phân của nhau. Đốt cháy hoàn
toàn 12,22 gam E bằng O2, thu được 0,37 mol H2O. Mặt khác, cho 0,36 mol E phản ứng vừa đủ
với 234 ml dung dịch NaOH 2,5M, thu đươc hỗn hợp X gồm các muối của các axit cacboxylic
không no, có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử; hai ancol không no, đơn chức có khối
lượng m1 gam và một ancol no, đơn chức có khối lượng m2 gam. Tỉ lệ m1: m2 có giá trị gần nhất
với giá trị nào sau đây?
A. 4,7.-------------------------- B. 2,7. ----------------------------C. 1,1. ---------------------------D. 2,9.

Mời mọi người xơi.
Sao topic này nó ế quá vậy ?
Nhận ra bài này từng làm qua rùi
d3670ec952cda493fddc.jpg 309d40331c37ea69b326.jpg
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
[2D2-8.7-L1] Hỗn hợp E gồm este X đơn chức và axit cacboxylic Y hai chức(đều
mạch hở,không no có một liên kết đôi C=C trong phân tử). Đốt cháy hoàn toàn một lượng E
thu được 0,43 mol khí CO2 và 0,32 mol hơi nước. Mặt khác,thủy phân 46,6 gam E bằng 200
gam dung dịch NaOH 12% rồi cô cạn dung dịch thu được phần hơi Z có chứa chất hữu cơ T.
Dẫn toàn bộ Z vào bính kín đựng Na,sau phản ứng khối lượng bình tăng 189,4 gam đồng thời
sinh ra 6,16 lít khí H2(đktc). Biết tỉ khối của T so với H2 là 16. Phần trăm khối lượng của Y
trong hỗn hợp E có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?
A. 41,3%----------------------B. 43,5%---------------------C. 48,0%--------------------D. 46,3%
[TBODY] [/TBODY]
 

Attachments

  • upload_2021-9-2_15-40-7.png
    upload_2021-9-2_15-40-7.png
    195.8 KB · Đọc: 90

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
[2D2-8.7-L1] Hỗn hợp E gồm este X đơn chức và axit cacboxylic Y hai chức(đều
mạch hở,không no có một liên kết đôi C=C trong phân tử). Đốt cháy hoàn toàn một lượng E
thu được 0,43 mol khí CO2 và 0,32 mol hơi nước. Mặt khác,thủy phân 46,6 gam E bằng 200
gam dung dịch NaOH 12% rồi cô cạn dung dịch thu được phần hơi Z có chứa chất hữu cơ T.
Dẫn toàn bộ Z vào bính kín đựng Na,sau phản ứng khối lượng bình tăng 189,4 gam đồng thời
sinh ra 6,16 lít khí H2(đktc). Biết tỉ khối của T so với H2 là 16. Phần trăm khối lượng của Y
trong hỗn hợp E có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?
A. 41,3%----------------------B. 43,5%---------------------C. 48,0%--------------------D. 46,3%
[TBODY] [/TBODY]
Quy hh thành
HCOOCH3a
(COOH)2b
CH2c
H2-d
[TBODY] [/TBODY]

dd NaOH có : nNaOH = 0,6 mol; nH2O = 88/9 mol
m bình tăng = 189,4 = 32.a + 18 . ( 2b + 88/9 ) - 2. 0,275
=> 32a + 36b = 13,95
Do este đều mạch hở,không no có một liên kết đôi C=C trong phân tử nên a + b = d
Đốt E => nCO2 = 2a + 2b + c; nH2O = 2a + b + c - d
=> nCO2/nH2O = 43/32
=> 22a - 21b + 11c - 43d = 0

mE = 60a + 90b + 14c - 2d = 46,6

=> [tex]a =\frac{81}{280}; b = \frac{73}{560}; c=\frac{367}{280}; d = \frac{47}{112}[/tex]

tui nhớ bài này làm rồi mà. nhưng sao lần này ra xấu quá vậy. coi tui sai đâu với
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Quy hh thành
HCOOCH3a
(COOH)2b
CH2c
H2-d
[TBODY] [/TBODY]
dd NaOH có : nNaOH = 0,6 mol; nH2O = 88/9 mol
m bình tăng = 189,4 = 32.a + 18 . ( 2b + 88/9 ) - 2. 0,275
=> 32a + 36b = 13,95
Do este đều mạch hở,không no có một liên kết đôi C=C trong phân tử nên a + b = d
Đốt E => nCO2 = 2a + 2b + c; nH2O = 2a + b + c - d
=> nCO2/nH2O = 43/32
=> 22a - 21b + 11c - 43d = 0

mE = 60a + 90b + 14c - 2d = 46,6

=> [tex]a =\frac{81}{280}; b = \frac{73}{560}; c=\frac{367}{280}; d = \frac{47}{112}[/tex]

tui nhớ bài này làm rồi mà. nhưng sao lần này ra xấu quá vậy. coi tui sai đâu với
Dẫn toàn bộ Z vào bính kín đựng Na,sau phản ứng khối lượng bình tăng 189,4 gam đồng thời
sinh ra 6,16 lít khí H2(đktc)
Bài này mình cũng chưa có key chi tiết,mà mình nghĩ là đoạn này có vấn đề
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Do bài trên đề bài có vấn đề nên ta tạm bỏ qua nhé.
Hỗn hợp A gồm 3 este thuần chức X ( [imath]C_{a}H_{a}O_{2}[/imath] ), Y ( [imath]C_{b}H_{b-2}O_{x}[/imath] ), Z ( [imath]110 < M_{X} < 240 < M_{Y} = M_{Z} < 268[/imath] và
X chứa không quá 5 liên kết pi ). Đun nóng 0,15 mol hỗn hợp A với dung dịch chứa 0,38 mol NaOH vừa đủ
thu được hỗn hợp T gồm 3 hợp chất hữu cơ đơn chức ( đều có phân tử khối nhỏ hơn 74 ) và 34,18 gam hỗn
hợp N gồm 4 muối ( [imath]M_{U} < M_{I} < 130 < M_{P} < M_{K} < 162[/imath] ). Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp N bằng O2 thu
được 51,32 gam hỗn hợp gồm CO2 và H2O có tỉ lệ mol lần lượt là 97 : 48. Tính % khối lượng của Y trong A?
A. 20,55% ----------------------B. 56,44% -------------------------C. 23,56% ------------------------------D. 25,2%
 

Attachments

  • upload_2021-9-3_7-43-24.png
    upload_2021-9-3_7-43-24.png
    162.1 KB · Đọc: 87
Last edited by a moderator:

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
sai số liệu ở đây nhé =))
Quy hh thành
HCOOCH3a
(COOH)2b
CH2c
H2-d
[TBODY] [/TBODY]
dd NaOH có : nNaOH = 0,6 mol; nH2O = 88/9 mol
m bình tăng = 189,4 = 32.a + 18 . ( 2b + 88/9 ) - 2. 0,275
=> 32a + 36b = 13,95
Do este đều mạch hở,không no có một liên kết đôi C=C trong phân tử nên a + b = d
Đốt E => nCO2 = 2a + 2b + c; nH2O = 2a + b + c - d
=> nCO2/nH2O = 43/32
=> 22a - 21b + 11c - 43d = 0

mE = 60a + 90b + 14c - 2d = 46,6

=> [tex]a =\frac{81}{280}; b = \frac{73}{560}; c=\frac{367}{280}; d = \frac{47}{112}[/tex]

tui nhớ bài này làm rồi mà. nhưng sao lần này ra xấu quá vậy. coi tui sai đâu với
bạn giải thì cho nH2 đấy của ancol thôi, đề lỗi ! nhưng có thể hiểu ý người ta như vậy
 
Last edited:

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Do bài trên đề bài có vấn đề nên ta tạm bỏ qua nhé.
Hỗn hợp A gồm 3 este thuần chức X ( [tex]C_{a}H_{a}O_{2}[/tex] ), Y ( [tex]C_{b}H_{b-2}O_{x}[/tex] ), Z ( 110 < [tex]M_{X}[/tex] < 240 < [tex]M_{Y}[/tex] = [tex]M_{Z}[/tex] < 268 và
X chứa không quá 5 liên kết pi ). Đun nóng 0,15 mol hỗn hợp A với dung dịch chứa 0,38 mol NaOH vừa đủ
thu được hỗn hợp T gồm 3 hợp chất hữu cơ đơn chức ( đều có phân tử khối nhỏ hơn 74 ) và 34,18 gam hỗn
hợp N gồm 4 muối ( [tex]M_{U}[/tex] < [tex]M_{I}[/tex] < 130 < [tex]M_{P}[/tex] < [tex]M_{K}[/tex] < 162 ). Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp N bằng O2 thu
được 51,32 gam hỗn hợp gồm CO2 và H2O có tỉ lệ mol lần lượt là 97 : 48. Tính % khối lượng của Y trong A?
A. 20,55% ----------------------B. 56,44% -------------------------C. 23,56% ------------------------------D. 25,2%
240722344_842119320000764_3223322404814802323_n.jpg

238649189_3088928904699618_1504934510482599507_n.png

240450876_547500176461982_4116827696356292313_n.jpg
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Mình góp 1 bài nha :D

X, Y, Z là 3 este mạch hở ( Mx < My < Mz ). X đơn chức có 1 liên kết C=C, Y và Z hai chức, Y no và được tạo nên axit đơn chức , Z được tạo nên từ axit đa chức. Đốt cháy hết 28,08 g hh E gồm X, Y, Z cần vừa đủ 1,5 mol O2. Đun nóng lượng E trên trong 175 g dd NaOH 8% thu được dd A chứa 4 chất tan ( không chứa muối của HCOOH ) và 12,92 g hh chứa 2 ancol. Cho B tác dụng hết với K dư thấy thoát ra 0,16 mol H2. Biết 28,08 g E làm mất màu vừa hết 0,2 mol Br2 và 2 ancol trong B có cùng số C. Tính C% của chất tan có phân tử khối lớn nhất trong A :
A, 4,67%
B, 4,99%
C, 5,05%
D, 5,11%
 

Khang THPT TQD

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng chín 2021
1
3
6
22
Bình Định
THPT Trần Quang Diệu
Ai giải thích giúp mình bài này được không?
Đề bài:
Hỗn hợp E gồm axit oleic, triglixerit X và ancol Y $(M_Y<80)$. Biết m gam E tác dụng tối đa với $110$ $ml$ dung dịch $NaOH$ $1M$, đun nóng, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dung dịch thu được $32,72$ $gam$ hỗn hợp muối và phần hơi chứa glixerol và Y với tỉ lệ mol tương ứng là $2:3$ và phần trăm khối lượng oxi trong hai ancol là $46,602$%. Nếu đốt cháy hết m gam hỗn hợp E thu được $48,048$ lít $CO_2$ và $37,44$ gam $H_2O$. Khối lượng của X trong m gam E là

A. 34,86.
B. 25,68.
C. 25,74.
D. 25,80.
_________________________________
Hướng dẫn giải:

Xử lý ancol:
[tex]\dfrac{(6+3n)\times 16\times 100}{92\times 2+M\times 3}=46,602\to C_3H_6(OH)_2[/tex]

Xử lý hỗn hợp E:

[tex]\left\{\begin{matrix} n_{cb}=2a\\ n_{C_3H_6(OH)_2}=3a \end{matrix}\right.\to 32,72-0,11\times 22 +2a\times 28+76\times 3a =2,145\times 12+2\times 2,08+(2\times 0,11+6a)\times 16[/tex]

[tex]\to a=0,015 \to n_{C_{17}H_{33}COOH}=0,11-6\times 0,015=0,02[/tex]

[tex]\to m=32,72-0,11\times 22+2a\times 38-282\times 0,02=25,8[/tex]
 
Last edited by a moderator:

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Ai giải thích giúp mình bài này được không?
Đề bài:
Hỗn hợp E gồm axit oleic, triglixerit X và ancol Y $(M_Y<80)$. Biết m gam E tác dụng tối đa với $110$ $ml$ dung dịch $NaOH$ $1M$, đun nóng, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dung dịch thu được $32,72$ $gam$ hỗn hợp muối và phần hơi chứa glixerol và Y với tỉ lệ mol tương ứng là $2:3$ và phần trăm khối lượng oxi trong hai ancol là $46,602$%. Nếu đốt cháy hết m gam hỗn hợp E thu được $48,048$ lít $CO_2$ và $37,44$ gam $H_2O$. Khối lượng của X trong m gam E là

A. 34,86.
B. 25,68.
C. 25,74.
D. 25,80.
_________________________________
Hướng dẫn giải:

Xử lý ancol:
[tex]\dfrac{(6+3n)\times 16\times 100}{92\times 2+M\times 3}=46,602\to C_3H_6(OH)_2[/tex]

Xử lý hỗn hợp E:

[tex]\left\{\begin{matrix} n_{cb}=2a\\ n_{C_3H_6(OH)_2}=3a \end{matrix}\right.\to 32,72-0,11\times 22 +2a\times 28+76\times 3a =2,145\times 12+2\times 2,08+(2\times 0,11+6a)\times 16[/tex]

[tex]\to a=0,015 \to n_{C_{17}H_{33}COOH}=0,11-6\times 0,015=0,02[/tex]

[tex]\to m=32,72-0,11\times 22+2a\times 38-282\times 0,02=25,8[/tex]


Do đề cho tỉ lệ mol 2 ancol là 2:3 => giả sử ban đầu có 2 mol Glixerol, 3 mol ancol ( có n ntử O, phân tử khối ancol là M )
Ta có :
[tex]\frac{(2.3 + 3.n).16.100}{92.2 + 3.M}= 46,602[/tex]
thử các th thấy th n = 2, M = 76 ( C3H8O2 ) thỏa mãn
upload_2021-9-7_15-37-21.png
nX = 2a; nY = 3a
Quy glixerit về C3H2 ( 2a) và axit
nCO2 = 2,145
nH2O = 2,08
Bảo toàn khối lượng thì ta có phương trình trên.
=> a = 0,015.
n axit + 3nX = nCOO = nNaOH = 0,11 => n axit = 0,11 - 3.2a = 0,02

Axit thay 1H thành 1 Na tạo ra muối
Bảo toàn khối lượng muối:
mX = m muối - mNa + mH + mC3H2 - m axit oleic = 25,8
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
[2D2-8.9-L4] Thủy phân hoàn toàn hỗn hợp X gồm hợp chất hữu cơ mạch hở A và este mạch hở B bằng 600ml dung dịch NaOH IM ( dư 20% so với lượng cần phản ứng ) thu được 26,2 gam hỗn hợp 2 ancol no có cùng số nguyên tử cacbon và hỗn hợp rắn khan Z. Đốt cháy hoàn Z thu được [imath]Na_{2}CO_{3}[/imath] , 8,96 lít khi [imath]CO_{2}[/imath] và 0,9 gam nước. Biết rằng các chất trong X đều có không quá 4 liên kết pi, trong phân tử và phần trăm khối lượng của oxi trong X là 45,605%. Thành phần % khối lượng chất A có trong phân tử X gần nhất với giá trị nào dưới đây ?
A.48,48%____________B.40,4%___________C.42,42%____________D.44,44%
 
Last edited by a moderator:

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Mình góp 1 bài nha :D

X, Y, Z là 3 este mạch hở ( Mx < My < Mz ). X đơn chức có 1 liên kết C=C, Y và Z hai chức, Y no và được tạo nên axit đơn chức , Z được tạo nên từ axit đa chức. Đốt cháy hết 28,08 g hh E gồm X, Y, Z cần vừa đủ 1,5 mol O2. Đun nóng lượng E trên trong 175 g dd NaOH 8% thu được dd A chứa 4 chất tan ( không chứa muối của HCOOH ) và 12,92 g hh chứa 2 ancol. Cho B tác dụng hết với K dư thấy thoát ra 0,16 mol H2. Biết 28,08 g E làm mất màu vừa hết 0,2 mol Br2 và 2 ancol trong B có cùng số C. Tính C% của chất tan có phân tử khối lớn nhất trong A :
A, 4,67%
B, 4,99%
C, 5,05%
D, 5,11%
K biết có cách nào nhanh hơn k chứ câu này đồng đẳng hơi lâu =))
Hai ancol có cùng số C, mạnh dạn đoán $C_2H_6O$ và $C_2H4(OH)_2$
Số mol đẹp $\rightarrow $ khả năng đúng là 95%
$n_{C_2H5OH}=0,2 mol$
$n_{C_2H_4(OH)_2}=0,06 mol$
Quy đổi hỗn hợp E : [tex]\left\{\begin{matrix} HCOOC_2H_5 : x & & \\ (HCOO)_2C_2H_4 : y & & \\ (COOC_2H_5)_2 : z & & \\ CH_2 : t& & \\ H_2 : -0,2 mol & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} x+2y+2z=0,32 & & & \\ 74x+118y+146z+14t=28,48 & & & \\ 3,5x+3,5y+6,5z+1,5t=1,6 & & & \\ x+2z=0,2 & & & \\ y=0,06 & & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,08 & & \\ y=0,06 & & \\ z=0,06 & & \\ t=0,48 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Ghép :
[tex]\left\{\begin{matrix} CH_3-CH=CH-COOC_2H_5 : 0,08 & \\ (CH_3COO)_2C_2H_4 : 0,06 & \\ C_2H_5OOC-C_2-COOC_2H_5 : 0,06 & \end{matrix}\right.[/tex]

Kết quả ghép dựa trên dự kiện dung dịch A chỉ chứa 4 chất tan - mà trong đó có 1 chất là NaOH dư, 1 muối của axit 2 chức, 1 muối của axit không no
$\rightarrow $ Y được tạo từ 1 axit đơn chức và ancol 2 chức.

Còn về đoán ancol, thường đề ra chỉ dùng ancol 2 chức là $C_2H_4(OH)_2$ hoặc $C_3H_6(OH)_2$ ta thử là được, làm trắc nghiệm thì đoán cũng là 1 kĩ năng đó =))
 
Last edited:

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
K biết có cách nào nhanh hơn k chứ câu này đồng đẳng hơi lâu =))
Hai ancol có cùng số C, mạnh dạn đoán $C_2H_6O$ và $C_2H4(OH)_2$
Số mol đẹp $\rightarrow $ khả năng đúng là 95%
$n_{C_2H5OH}=0,2 mol$
$n_{C_2H_4(OH)_2}=0,06 mol$
Quy đổi hỗn hợp E : [tex]\left\{\begin{matrix} HCOOC_2H_5 : x & & \\ (HCOO)_2C_2H_4 : y & & \\ (COOC_2H_5)_2 : z & & \\ CH_2 : t& & \\ H_2 : -0,2 mol & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} x+2y+2z=0,32 & & & \\ 74x+118y+146z+14t=28,48 & & & \\ 3,5x+3,5y+6,5z+1,5t=1,6 & & & \\ x+2z=0,2 & & & \\ y=0,06 & & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,08 & & \\ y=0,06 & & \\ z=0,06 & & \\ t=0,48 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Ghép :
[tex]\left\{\begin{matrix} CH_3-CH=CH-COOC_2H_5 : 0,08 & \\ (CH_3COO)_2C_2H_4 : 0,06 & \\ C_2H_5OOC-CH=CH-COOC_2H_5 : 0,06 & \end{matrix}\right.[/tex]

Kết quả ghép dựa trên dự kiện dung dịch A chỉ chứa 4 chất tan - mà trong đó có 1 chất là NaOH dư, 1 muối của axit 2 chức, 1 muối của axit không no
$\rightarrow $ Y được tạo từ 1 axit đơn chức và ancol 2 chức.

Còn về đoán ancol, thường đề ra chỉ dùng ancol 2 chức là $C_2H_4(OH)_2$ hoặc $C_3H_6(OH)_2$ ta thử là được, làm trắc nghiệm thì đoán cũng là 1 kĩ năng đó =))
Em chin nhỗi em chin nhỗi em đọc thiếu Y và Z hai chức xong ngồi cả tối xét Z 3 chức không ra :(
Cơ mà hình như chị ghép thiếu piC=C sao đấy
upload_2021-9-9_22-45-27.png
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom