Toán 9 Đề cương toán 9

NhatVyqb2004

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
97
153
21
20
Quảng Bình
Trường THCS Xuân Ninh
Bài 4 nửa (O) đường kính AB. Gọi Ax, By là các tia vuông góc với AB. (Ax, By và nửa đường tròn cùng thuộc một nửa mặt phẳng bờ AB). qua điểm M thuộc nửa đường tròn (M khác A, B), kẻ tiếp tuyến với nửa đường tròn, nó cắt Ax tại C và cắt By tại D
a, cm CD=AC + BD, góc COD= 90 độ ( câu này mình làm rồi)
b, AD cắt BC tại N. cm MN//BD
c, cmr AC.BD không đổi khi M di chuyển trên nửa đường tròn
d, gọi H là trung điểm của AM. CMR: O,H,C thẳng hàng
Bài 5:tìm x
[tex]\sqrt{x-3}+\sqrt{5-x}=2[/tex]
5,ĐKXĐ:[tex]3\leq x\leq 5[/tex]
Khi đó:[tex]\sqrt{x-3}+\sqrt{5-x}=2 \Leftrightarrow [\sqrt{x-3}+\sqrt{5-x}]^{2}=4 \Leftrightarrow x-3+5-x+2\sqrt{(x-3)(5-x)}=4 \Leftrightarrow 2\sqrt{(x-3)(5-x)}=2 \Leftrightarrow\sqrt{(x-3)(5-x)} =1 \Leftrightarrow (x-3)(5-x)=1 \Leftrightarrow x^{2}-8x+16=0 \Leftrightarrow (x-4)^{2}=0 \Leftrightarrow x-4=0 \Leftrightarrow x=4(TM)[/tex]
 

danghieu192

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười hai 2017
278
90
61
20
Hà Nội
trường thcs Tây Mỗ
5,ĐKXĐ:[tex]3\leq x\leq 5[/tex]
Khi đó:[tex]\sqrt{x-3}+\sqrt{5-x}=2 \Leftrightarrow [\sqrt{x-3}+\sqrt{5-x}]^{2}=4 \Leftrightarrow x-3+5-x+2\sqrt{(x-3)(5-x)}=4 \Leftrightarrow 2\sqrt{(x-3)(5-x)}=2 \Leftrightarrow\sqrt{(x-3)(5-x)} =1 \Leftrightarrow (x-3)(5-x)=1 \Leftrightarrow x^{2}-8x+16=0 \Leftrightarrow (x-4)^{2}=0 \Leftrightarrow x-4=0 \Leftrightarrow x=4(TM)[/tex]
bài 5 mình làm được rồi bạn:)
còn bài 4 c,d
 

NhatVyqb2004

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
97
153
21
20
Quảng Bình
Trường THCS Xuân Ninh
Bài 4 nửa (O) đường kính AB. Gọi Ax, By là các tia vuông góc với AB. (Ax, By và nửa đường tròn cùng thuộc một nửa mặt phẳng bờ AB). qua điểm M thuộc nửa đường tròn (M khác A, B), kẻ tiếp tuyến với nửa đường tròn, nó cắt Ax tại C và cắt By tại D
a, cm CD=AC + BD, góc COD= 90 độ ( câu này mình làm rồi)
b, AD cắt BC tại N. cm MN//BD
c, cmr AC.BD không đổi khi M di chuyển trên nửa đường tròn
d, gọi H là trung điểm của AM. CMR: O,H,C thẳng hàng
đề trường mình hơi khó, các bạn giúp mình tý nha!:oops:
c, bạn C/m tg COD vuông ở O
AD hệ thức về cạnh và đường cao trong tg COD vuông ở O, ta có : [tex]CM.MD=OM^{2}=R^{2}[/tex]
Mà [tex]CM.MD=AC.BD[/tex]
[tex]\Rightarrow AC.BD=R^{2}[/tex] ko đổi khi M di chuyển trên đ.tròn
 

NhatVyqb2004

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
97
153
21
20
Quảng Bình
Trường THCS Xuân Ninh
d, tiếp tuyến tại A và tại M của đ.tròn cắt nhau ở C nên CM=CA và CO là tia p.giác góc MCA
Do đó CO vuông góc với AM (1)
Mặt khác :vì CM=CA nên tg CAM cân ở C mà CH là đường trung tuyến của tg CAM(vì H là TĐ của AM)
Do đó CH vuông góc với AM (2)
Từ (1),(2), ta có đpcm
 
  • Like
Reactions: danghieu192

danghieu192

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười hai 2017
278
90
61
20
Hà Nội
trường thcs Tây Mỗ
mình cũng nghĩ không nên đăng bài nâng cao lên vì bài bthg mà cũng đã ít người làm được rồi, nếu mình làm xong đề cương phần dầu thì mình đăng dạng nâng cao cho bn làm thử nha
 
  • Like
Reactions: NhatVyqb2004

danghieu192

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười hai 2017
278
90
61
20
Hà Nội
trường thcs Tây Mỗ
ak, mình còn bài này chưa làm đk
Bài 6: giải pt
a, [tex]\sqrt{5x^3 + 3x^2 +3x - 2}+\frac{1}{2}= \frac{x^2}{2}+3x[/tex]
b, [tex]x^2 +4x +7= (x+4)\sqrt{x^2+7}[/tex]
c, [tex]4\sqrt{x+1}= x^2 -5x +14[/tex]
d, [tex]\sqrt{x^2 -x+4}-x^2+x-2=0[/tex]
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
ak, mình còn bài này chưa làm đk
Bài 6: giải pt
a, [tex]\sqrt{5x^3 + 3x^2 +3x - 2}+\frac{1}{2}= \frac{x^2}{2}+3x[/tex]
b, [tex]x^2 +4x +7= (x+4)\sqrt{x^2+7}[/tex]
c, [tex]4\sqrt{x+1}= x^2 -5x +14[/tex]
d, [tex]\sqrt{x^2 -x+4}-x^2+x-2=0[/tex]
a. ĐKXĐ: tự tìm
Suy ra [tex]2\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}+1=x^2+6x[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{5x-2}=a\rightarrow 5x-2=a^2\\\sqrt{x^2+x+1}=b\rightarrow x^2+x+1=b^2[/tex]
Ta thấy: [tex]5x-2+x^2+x+1=x^2+6x-1=VP[/tex]
Suy ra[tex]2ab=a^2+b^2\rightarrow (a^2-2ab+b^2)=0\rightarrow (a-b)^2=0 \rightarrow a=b \rightarrow 5x-2=x^2+x+1\rightarrow x^2-4x+3=0 \rightarrow (x-1)(x-3)=0[/tex]
Đối chiếu vs đkxđ để tìm nghiệm :)

3 phần kia nếu chưa có ai giải thì tối mình làm cho h mình ik học mất rùi :)
 

danghieu192

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười hai 2017
278
90
61
20
Hà Nội
trường thcs Tây Mỗ
a. ĐKXĐ: tự tìm
Suy ra [tex]2\sqrt{5x^3+3x^2+3x-2}+1=x^2+6x[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{5x-2}=a\rightarrow 5x-2=a^2\\\sqrt{x^2+x+1}=b\rightarrow x^2+x+1=b^2[/tex]
Ta thấy: [tex]5x-2+x^2+x+1=x^2+6x-1=VP[/tex]
Suy ra[tex]2ab=a^2+b^2\rightarrow (a^2-2ab+b^2)=0\rightarrow (a-b)^2=0 \rightarrow a=b \rightarrow 5x-2=x^2+x+1\rightarrow x^2-4x+3=0 \rightarrow (x-1)(x-3)=0[/tex]
Đối chiếu vs đkxđ để tìm nghiệm :)

3 phần kia nếu chưa có ai giải thì tối mình làm cho h mình ik học mất rùi :)
căn 5x -2 ở đâu vậy bạn, căn 5x^3 mà
 

danghieu192

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười hai 2017
278
90
61
20
Hà Nội
trường thcs Tây Mỗ
mình thấy câu a trong căn giống HĐT ( a+b)^3 nhưng mình lại không phá được dấu căn nên mới đăng lên hỏi
 

danghieu192

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười hai 2017
278
90
61
20
Hà Nội
trường thcs Tây Mỗ
mình nghĩ bài này dùng HĐT [tex](a+b)^3= a^3+ 3a^2b+3ab^2+b^3[/tex]
nhưng mình chỉ không biết phá căn kiểu gì thôi
 
Top Bottom