Đấu Trường Box Hóa [Chỉ Dành Cho THCS]

Status
Không mở trả lời sau này.
Y

yumi_26

Nhóm 1

Cho 7,2g hh 2 muối cacbonat của 2 KL kiềm thổ thuộc 2 chu kì liên tiếp vào dd HCl dư thấy thoát ra khí B. Cho khí B hấp thụ hết vào 450ml dd Ba(OH)2 0,2M đc 15,76g kết tủa. Xác định 2 muối cacbonat và tính % khối lượng của chúng.
 
T

tomandjerry789

Cho 7,2g hh 2 muối cacbonat của 2 KL kiềm thổ thuộc 2 chu kì liên tiếp vào dd HCl dư thấy thoát ra khí B. Cho khí B hấp thụ hết vào 450ml dd Ba(OH)2 0,2M đc 15,76g kết tủa. Xác định 2 muối cacbonat và tính % khối lượng của chúng.

Đặt X là CTHH chung của 2 muối và là khối lượng mol trung bình của X.
Vì là 2 KL kiềm thổ nên A có hoá trị II.
Các PTHH xảy ra:
gif.latex
(1)
0,08 mol..................................0,08 mol
gif.latex
(2)
0,08 mol..........................0,08 mol
gif.latex

gif.latex

Vì 0,09 mol Ba(OH)2 chỉ tạo thành 0,08 mol BaCO3 nên Ba(OH)2 dư, tính theo số mol BaCO3.
Từ (1) \Rightarrow 0,08(X+60)=7,2
\Leftrightarrow 0,08X = 2,4
\Leftrightarrow X = 30
Đặt A, B lần lượt là 2 KL cần tìm.
Ta có: A < 30 < B
\Rightarrow 24 (Mg) < 30 < 40 (Ca)
Vậy 2 muối cacbonat là
gif.latex
gif.latex
.
Gọi x, y lần lượt là số mol của [TEX]ACO_3[/TEX] và [TEX]BCO_3[/TEX]
PTHH:
gif.latex

x mol...............................................x mol
gif.latex

y mol...............................................y mol
Ta có hệ phương trình:
gif.latex

gif.latex

gif.latex

[TEX]%m_{MgCO_3}=\frac{4,2.100%}{7,2}=58,33%[/TEX]
[TEX]%m_{CaCO_3}=100%-58,33%=41,67%[/TEX]


+2
 
Last edited by a moderator:
T

tomandjerry789

Bài tiếp theo.
Nung
gif.latex
gam Cu với
gif.latex
gam
gif.latex
thu được chất rắn
gif.latex
. Đun nóng
gif.latex
trong
gif.latex
gam
gif.latex
98%, sau khi tan hết thu được dd
gif.latex
và khí
gif.latex
. Hấp thụ toàn bộ khí
gif.latex
bằng 200ml dd NaOH 0,15M tạo ra dung dịch chứa 2,3g muối. Bằng phương pháp thích hợp tách
gif.latex
ra khỏi dd
gif.latex
sẽ thu được 30g tinh thể
gif.latex
. Nếu cho
gif.latex
tác dụng với dd NaOH 1M thì để tạo ra lượng kết tủa nhiều nhất phải dùng hết 300ml dd NaOH. Viết phương trình phản ứng. Tính
gif.latex
,
gif.latex
,
gif.latex
.


sau 12 tiếng nữa post bài giải nhé em
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Đặt X là CTHH chung của 2 muối và là khối lượng mol trung bình của X.
Vì là 2 KL kiềm thổ nên A có hoá trị II.
Các PTHH xảy ra:
gif.latex
(1)
0,08 mol..................................0,08 mol
gif.latex
(2)
0,08 mol..........................0,08 mol
gif.latex

gif.latex

Vì 0,09 mol Ba(OH)2 chỉ tạo thành 0,08 mol BaCO3 nên Ba(OH)2 dư, tính theo số mol BaCO3.



Nhầm khúc này. :D
Gọi x là tổng số mol của 2 muối.
gif.latex

x mol .............................................x mol
Khi cho x (mol) CO2 hấp thụ vào dd chứa 0,45 . 0,2 = 0,09 (mol) Ba(OH)2 được 0,05 (mol) BaCO3 cho thấy có 2 khả năng:
1. Ba(OH)2 dư nên chỉ tạo BaCO3 (đây là TH bạn làm)
Còn 1 trường hợp nữa là Ba(OH)2 thiếu nên tạo ra BaCO3 và Ba(HCO3)2.

gif.latex

a mol................a mol..............a mol
gif.latex

b mol.......... b mol
gif.latex

mà a = 0,09 \Rightarrow b = 0,01
gif.latex

Theo đề ta có hệ:
gif.latex

Hai KL kiềm thổ thuộc 2 chu kì liên tiếp có X = 12 chỉ có thể là Be(9) và Mg (24)
Đặt c, d lần lượt là số mol BeCO3 và MgCO3:
gif.latex

\Rightarrow %BeCO3 = 76,7% ; %MgCO3 = 23,3%


+2
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Nhóm 1

Bài tiếp theo.
Nung
gif.latex
gam Cu với
gif.latex
gam
gif.latex
thu được chất rắn
gif.latex
. Đun nóng
gif.latex
trong
gif.latex
gam
gif.latex
98%, sau khi tan hết thu được dd
gif.latex
và khí
gif.latex
. Hấp thụ toàn bộ khí
gif.latex
bằng 200ml dd NaOH 0,15M tạo ra dung dịch chứa 2,3g muối. Bằng phương pháp thích hợp tách
gif.latex
ra khỏi dd
gif.latex
sẽ thu được 30g tinh thể
gif.latex
. Nếu cho
gif.latex
tác dụng với dd NaOH 1M thì để tạo ra lượng kết tủa nhiều nhất phải dùng hết 300ml dd NaOH. Viết phương trình phản ứng. Tính
gif.latex
,
gif.latex
,
gif.latex
.


sau 12 tiếng nữa post bài giải nhé em

gif.latex


\Rightarrow A1 là CuO

gif.latex


gif.latex


gif.latex


gif.latex


Với 2,3 gam Na2SO3 ng/chất và 2,3 gam NaHSO ng/chất đều ko thoả mãn \Rightarrow tạo ra hh 2 muối.
Gọi a, b lần lượt là số mol của Na2SO3 và NaHSO3. ta có:

gif.latex

gif.latex


Trong 30g CuSO4.5H2O chứa 0,12 (mol) Cu

gif.latex


gif.latex


gif.latex

0,12 mol.........0,24 mol
gif.latex

gif.latex

0,03 mol..........0,06 mol

gif.latex


gif.latex



+3đ
tiếp tục post bài
 
Last edited by a moderator:
T

tomandjerry789

Nhóm 2 ra bài tiếp ạ. :)
Ba khí A, B, C cp1 PTK bằng nhau và bằng 28đvC. A, B có thể bị đốt cháy trong không khí, sản phẩm sinh ra đều có khí [TEX]CO_2[/TEX], B có thể khử được CuO ở nhiệt độ cao, C là thành phần quan trọng trong phân bón hoá học. Xác định công thức phân tử của A, B, C. Viết các PTHH.
 
Y

yumi_26

Nhóm 2 ra bài tiếp ạ. :)
Ba khí A, B, C cp1 PTK bằng nhau và bằng 28đvC. A, B có thể bị đốt cháy trong không khí, sản phẩm sinh ra đều có khí [TEX]CO_2[/TEX], B có thể khử được CuO ở nhiệt độ cao, C là thành phần quan trọng trong phân bón hoá học. Xác định công thức phân tử của A, B, C. Viết các PTHH.


Xét B trước: có thể khử CuO ở nhiệt độ cao.
\Rightarrow B là CO hoặc H2
Mà PTK là 28, \Rightarrow B là CO.

A có thể cháy trong không khí, sản phẩm sinh ra là CO2 mà PTK là 28
\Rightarrow A chỉ có thể là C2H4

C là thành phần trong phân bón hoá học, PTK là 28
\Rightarrow C là N2

Các PTHH:
gif.latex


gif.latex


gif.latex


+4đ
cộng trước , có sai anh sẽ sửa
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Nhóm 1

Trộn 200ml hh N2 và NO (hh A) với 100ml không khí (gồm 4/5 thể tích là nito và 1/5 là oxi) thấy thể tích khí còn lại 280ml (hh B). Thêm tiếp 200ml không khí vào hh B thấy thể tích của hh khí cuối cùng là 450ml (hh C). Tính % thể tích của mỗi khí trong hh A, B, C.
 
P

paul_ot

NHÓM 2
cho 8,4 g CaO tan hoàn toàn vào H2O thu đc dd A . Hấp thụ hoàn toàn lượng khí CO2 có giá trị biến đổi trong khoảng :
0,12 mol[TEX] \leq [/TEX]số mol CO2 [TEX]\leq [/TEX]0,28 mol.Khối lượng CaCO3 thu đc biến đổi trong khoảng giá trị nào?
 
Y

yumi_26

Nhóm 1

Trộn 200ml hh N2 và NO (hh A) với 100ml không khí (gồm 4/5 thể tích là nito và 1/5 là oxi) thấy thể tích khí còn lại 280ml (hh B). Thêm tiếp 200ml không khí vào hh B thấy thể tích của hh khí cuối cùng là 450ml (hh C). Tính % thể tích của mỗi khí trong hh A, B, C.

Khi trộn hh N2 và NO với không khí xảy ra PƯ:
gif.latex

40 ..........20 .............40
Khi trộn 200ml A với 100ml không khí, thể tích giảm: 200 + 100 - 280 = 20 (ml)
Chứng tỏ xảy ra PƯ (1) \Rightarrow thể tích giảm do 20ml O2 (có trong 100ml không khí) đã PƯ hết với 40ml NO và tạo ra 40ml NO2
Thêm tiếp 200ml không khí (trong đó có 40ml O2, 160ml N2) vào hh B thể tích khí lại bị giảm: 208 + 200 - 450 = 30 (ml)
Chứng tỏ lại có PƯ (1) xảy ra nhưng lần này O2 dư và NO hết trước

gif.latex

60..........30 (dư 10ml)
Thành phần hỗn hợp khí như sau:
- Hỗn hợp khí A gồm:
gif.latex

gif.latex

\Rightarrow [TEX] %V_{NO} = %V_{N_2} = 50%[/TEX]
- Hỗn hợp khí B gồm:
gif.latex

gif.latex

Vậy phần trăm hn khí:
[TEX] %NO = \frac{60 . 100%}{280} = 21,43 %[/TEX]
[TEX] % NO_2 = \frac{40 . 100%}{280} = 14,29 %[/TEX]
\Rightarrow [TEX] %N_2 = 100 % - 21,43% - 14,29% = 62,28% [/TEX - Hỗn hợp khí C gồm: [IMG]http://latex.codecogs.com/gif.latex?V_{NO_2}&space;=&space;60&space;&plus;&space;40&space;=&space;100&space;(ml)[/IMG] [IMG]http://latex.codecogs.com/gif.latex?V_{O_2}&space;=&space;10(ml)[/IMG] [IMG]http://latex.codecogs.com/gif.latex?V_{N_2}&space;=&space;100&space;&plus;&space;80&space;&plus;&space;160&space;=&space;340(ml)[/IMG] [TEX] %NO_2 = \frac{100 . 100%}{450} = 22,22% [/TEX]
[TEX] %O_2 = \frac{10 . 1 . 100}{450} = 2,22% [/TEX]
\Rightarrow [TEX] %N_2 = 75,56% [/TEX]



+4đ
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

nhóm 1 : 41đ

pety_ngu
yumi_26 +4 +4 +2 +4 +4 +4 +2 +4 +3+4
zotahoc
vuong.chieu.quan

nhóm 2 : 9đ

hethan
tomandjerry789 +2 +2
paul_ot +2 +4 -1
who_i_am

nhóm 3 : 32 đ

10đ dethuongqua +4 +2 +4 +4 +4 +4
hongtrang.2011
ghim_xinh
mafiaaotrang_boss

nhóm 4 : 26 đ

02615948
dngoc123
mimibili +4 +4 +4
nhoc_nhoc_baby

nhóm 5 : 12 đ

12đ lovelybones311
one_and_only
conan193
thamtu_shinichikudo2


_____________________________________________
 
Last edited by a moderator:
T

tomandjerry789

Số mol Cu ban đầu là 0,12 mol, nhưng số mol Cu dư là 0,02 mol ~~> Số mol CuO trong phản ứng [TEX]CuO + H_2SO_4[/TEX] là 0,1 mol ~~> số mol [TEX]H_2SO_4[/TEX] trong phản ứng đó là 0,1 mol
gif.latex

Bạn yumi nhầm chỗ này ạ. :) ......................................................................

post bài tiếp đi nào
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Nhóm 1

Cho x(g) dung dịch H2SO4 loãng nồng độ C% tác dụng hoàn toàn với hỗn hợp hai kim loại K và Fe ( lấy dư so với lượng phản ứng). Sau phản ứng khối lượng chung đã giảm 0,04694x (g).
a) Tính C%.
b) Tính x, biết lượng khí sinh ra do các phản ứng trên có thể khử được nhiều nhất 225,32g CuO
 
Y

yumi_26

Nhóm 1

Giả sử trong x(g) dd H2SO4 loãng nồng độ C% có a(g) H2SO4 nguyên chất và (x –a ) g H2O.
gif.latex


gif.latex


gif.latex

Từ (1) và (2) ta có:
2 . 98g H2SO4 PƯ tạo ra 4g H2
\Rightarrow a g H2SO4 PƯ tạo ra:
gif.latex

Vì K dư nên:
gif.latex

.........(x -a)/18 mol............(x -a)/36 mol
Khối lượng chung giảm chính là lượng H2:
gif.latex

gif.latex

\Rightarrow C% = 24,5%

gif.latex

5,633g ..........225,32 g
0,04694x = 5,633 \Rightarrow x = 120g


+4đ
 
Last edited by a moderator:
P

paul_ot

NHÓM 2
Cho 18,6 g hhA Zn và Fe vào 500 ml dd HCl. pu hoàn toàn, cô cạn dd đc 34,575 g cr. Lặp lại TN trên với 800 ml dd HCl rồi cô cạn thu đc 39,9 g cr. tính nồng độ của dd HCl và khối lượng mỗi kl trong hh
 
P

paul_ot

TN1:Gọi a và b lần lượt là số mol của Zn và Fe
Zn+2HCl--->ZnCl2+H2
a----2a-------a------a
Fe+2HCl---->FeCl2+H2
b----2b--------b-----b
ta có mZn+mFe=65a+56b=18,6(*)
và m muối= m ZnCl2+mFeCl2=136a+127b=39,9(**)
giải (*)(**)ta đc a=0.2 và b=0,1
vậy mZn=65*0,2=13g và mFe=18,6-13=5,6g
TN1:gọi x,y lần lượ là số mol Zn và Fe
Zn+2HCl=ZnCl2+H2
x----2x----x------x
Fe+2HCl--->FeCl2+H2
y-----2y------y------y
theo đề bài ta có
mZnCl2+mFeCl2=136x+127y
và mZn dư=13-65x g và m Fe dư=5,6-56y g
nên 136x+127y +13+5,6-56y=34,575
71(x+y)=15,957
--->x+y=0,225
từ 2 pt pu trên--->nHCl=2(x+y)=2*0,225=0,45
vậy CM(HCl)=0,45/0,5=0,9M



+4đ
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom