Đấu Trường Box Hóa [Chỉ Dành Cho THCS]

Status
Không mở trả lời sau này.
D

dethuongqua

Hoà tan 8,48 g hh A có: Na2CO3 và MgO (thành phần mỗi chất có thể thay đổi từ 0% đến 100%) vào 1 lượng dd H2SO4 loãng và dư 25% (so với lượng ax cần để hoà tan), ta thu đc 1 lượng khí B và 1 dd C.
Nếu cho toàn bộ khí B hấp thụ hết vào 225ml dd Ba(OH)2 0,2M; ta thu đc 3,94g ktủa. Hãy tính % klượng các chất trong hh A

Na2CO3 + H2SO4 ---> Na2SO4 + CO2 + H2O

x------------------------------------------x

MgO + H2SO4 ---> MgSO4 + H2O

y--------------------------y
n Ba(OH)2 = 0,045; n BaCO3 = 0,02

CO2 + Ba(OH)2 ---> BaCO3 + H2O -------------- (1)

2CO2 + Ba(OH)2 ---> Ba(HCO3)2-----------------(2)

TH1: Nếu chỉ xảy ra pt (1) => n CO2 = 0,02

[TEX]\left{\begin{106x + 40y = 8,48}\\{x = 0,02} [/TEX]

=> y = 0,159 => m các chất trong Y là---------------

m Na2CO3 = 2,12 ; m MgO =6,36

TH2: Cả 2 pu xảy ra => n CO2 (2) = 2 (0,045 - 0,02) = 0,05

có hệ pt

[TEX]\left{\begin{106x + 40 y = 8,48}\\{x = 0,02 + 0,05 } [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{x = 0,07}\\{y = 0,0265} [/TEX]

=> m các chất trong Y là--------------

m Na2CO3 = 7,42 ; m MgO = 1,06


đã làm phải làm hết chứ em
_________ bấm máy tính ghi kq là xong muk


+4
 
Last edited by a moderator:
D

dethuongqua

Tới lượt mình ra đề

Cho a gam hh X gồm Mg; MgO tác dụng hết với dung dịch HCl thu 3,136 lít khí; cô cạn d/d làm khô thu được 14,25 g cr A.

Mặt khác cho a gam hh trên td HNO3 thu 0,448 lít khí Y nguyên chất. Cô cạn d/d làm khô thu 23 g cr B.

a) Tính m mỗi chất trong hh X

b) Tìm CTPT khí Y


p/s: cho mình hỏi các bạn đã học sang chương hóa hữu cơ chưa___ để tiện mình post bài lên
 
Last edited by a moderator:
D

dethuongqua

Hướng dẫn giải

a) Mg + 2HCl ---> MgCl2 + H2

MgO + 2HCl ---> MgCl2 + H2O

n MgCl2 ở 2 pt = 0,15 mà n MgCl2 (1) = n H2 = 0,14 => n MgO (2) = 0,01

=> % Mg = 89,4% => % MgO = 10,6%

b) Nếu chỉ có pu

MgO + HNO3 ---> Mg(NO3)2 + H2O
0,01------------------0,01

Mg + HNO3 ---> Mg(NO3)2 + NxOy + H2O
0,14-----------------0,14

=> m Mg(NO3)2 = 0,15.148 = 22,2 < 23

=> phải có pu tạo Nh4NO3

MgO + HNO3 ---> Mg(NO3)2 + H2O
0,01------------------0,01

4Mg + 10HNO3 ---> 4Mg(NO3)2 + NH4NO3 + 3H2O
a--------------------------------------------0,25a

[TEX](5x-2y) Mg + (12x-4y) HNO_3 ---> (5x-2y) Mg(NO_3)_2 + 2N_xO_y + (6x-2y)H_2O[/TEX]
b--------------------------------------------b

Ta có: [TEX]148 (0,01 + a + b) + 80 . 0,25 a = 23[/TEX]

và [TEX]a + b = 0.14[/TEX]

=> a = 0,04; b = 0,1

\Rightarrow [tex] \frac{2b}{5x-2y} = \frac{2.0,1}{5x-2y} = 0,02 [/tex]

\Leftrightarrow 5x - 2y = 10

Chỉ tìm được nghiệm x = 2; y = 0 thoả bt trên ( xét các khí : NO2: N2O; N2; NO)

Vậy Y là N2



+4


ai nhanh tay thì post bài mới nào
 
Last edited by a moderator:
D

dethuongqua

ko dung thuốc thư nào khác, hãy nhận biết :
HCl, NaOH, BaCl2,MgCl2, KCl, Na2CO3, NH4NO3

------------ HCl--------NaOH--------BaCl2--------MgCl2--------KCl--------Na2CO3--------NH4NO3

HCl----------_------------_-------------_--------------_-------------_--------khí ko mùi----------_---

NaOH-------_-------------_------------_---------k/tủa trắng-----_------------_--------------khí khai

BaCl2-------_------------_-------------_-------------_------------_---------k/tủa trắg---------_----

MgCl2-------_---------k/tủa trắg-----_--------------_------------_------k/tủa trắg------------_-----

KCl----------_------------_--------------_------------_------------_------------_------------------_---

Na2CO3----khí---------_----------k.tủa---------k/tủa----------_------------_------------------_---

NH4NO3--_-----------khí khai-------_------------_---------------_-----------_----------------_---

Nhận được từng dung dịch ------------------- theo trên




+4
post bài tiếp nào
 
Last edited by a moderator:
M

mimibili

cho m g hh NaBr, NaI phản ứng axit H2SO4 đặc nóng thu được hh khí A ( gồm 2 khí) . Ở đkiện thích hợp , các chất trong hh A phản ứng đủ với nhau tạo ra chất rắn màu vàng và một chất lỏng không làm đổi màu quì tím. Cho Na lấy dư vào chất lỏng được dd B. dd B hấp thụ vừa đủ với 2,24 lít CO2 tạo 9,5 gam muối. Tìm m?
 
M

mimibili

cho m g hh NaBr, NaI phản ứng axit H2SO4 đặc nóng thu được hh khí A ( gồm 2 khí) . Ở đkiện thích hợp , các chất trong hh A phản ứng đủ với nhau tạo ra chất rắn màu vàng và một chất lỏng không làm đổi màu quì tím. Cho Na lấy dư vào chất lỏng được dd B. dd B hấp thụ vừa đủ với 2,24 lít CO2 tạo 9,5 gam muối. Tìm m?

[tex]n_{CO_2}=2,24:22,4=0,1 mol [/tex]
Gọi số mol của NaBr là 2a (mol)
PTHH: [tex] 2NaBr +2H_2SO_4 \rightarrow Br_2+SO_2+2H_2O+Na_2SO_4[/tex]
------------2a mol ----------------------a mol
PTHH: [tex] 8NaI+5H_2SO_4\rightarrow 4I_2+H_2S +H_2O+Na_2SO_4 [/tex]
PTHH: [tex] SO_2+2H_2S\rightarrow 3S+2H_2O[/tex]
-------------a mol --2a mol---------------2a mol
[tex]\rightarrow n_{NaI}=8n_{H_2S}=8.2a=16a mol [/tex]
PTHH: [tex] 2Na +2H_2O\rightarrow 2NaOH +H_2 [/tex]
----------------------2a mol------------2a mol
Xét 3 trường hợp
TH1: phản ứng với CO2 tạo ra muối trung hoà
PTHH: [tex] 2NaOH +CO_2 \rightarrow Na_2CO_3 +H_2O [/tex]
-------------------------0,1 mol--------------0,1 mol
mNa2CO3=0,1.106=10,6(g)>9g -> loại
TH2: tạo ra muối axít
PTHH: [tex] NaOH + CO_2 \rightarrow NaHCO3[/tex]
------------------------0,1mol-------------0,1 mol
mNaHCO3=0,1.84=8,4 g < 9,5 g-> loại
TH3: tạo ra 2 muối. Gọi số mol muối NaHCO3 là x, số mol muối Na2CO3 là y
PTHH: [tex] NaOH+CO_2\rightarrow NaHCO_3 [/tex]
----------------x mol -- x -----------x
PTHH: [tex] 2NaOH+CO_2\rightarrow Na_2CO_3+H_2O[/tex]
-----------------2y-------y----------------------y
ta có hệ:
x+y=0,1
84x+106y=9,5
\Rightarrow x=y=0,5 mol
Ta có: [tex] n_{NaOH}=2a=x+2y=0,15(mol)[/tex]
\Rightarrow [tex] n_{NaBr}=n_{NaOH}=0,15 mol [/tex]
\Rightarrow [tex] m_{NaBr}=0,15.103=15,45 (g) [/tex]
[tex]n_{NaI}=0,15.8.150=180(g) [/tex]


+4

ai post bài tiếp đi nào
 
Last edited by a moderator:
M

mimibili

a) có hh [tex] Cu(NO_3)_2 va AgNO_3 [/tex] hãy trình bày phương pháp hoá học để lấy riêng đc từng muối nitorat nguyên chất
b) Có hh 3 kim loại Fe, Cu, Ag. Hãy trình bày phương pháp hoá học để lấy riêng từng kim loại
 
Y

yumi_26

Nhóm 1

a) có hh [tex] Cu(NO_3)_2 va AgNO_3 [/tex] hãy trình bày phương pháp hoá học để lấy riêng đc từng muối nitorat nguyên chất
b) Có hh 3 kim loại Fe, Cu, Ag. Hãy trình bày phương pháp hoá học để lấy riêng từng kim loại

a) Tách từng muối hay tách KL nhể ;))
Cho KL Cu vào hỗn hợp. Đồng đẩy bạc ra khỏi dung dịch muối:
gif.latex

Muối làm chưa đc :)) nếu tách KL thì lọc kết tủa Ag, dùng sơ đồ sau để tách Cu: :D
gif.latex


b) Hoà tan axit HCl vào hỗn hợp, lọc Cu và Ag:
gif.latex

Thực hiện sơ đồ chuyển hoá sau để thu đc Fe:
gif.latex

Đốt hỗn hợp còn lại trong oxi, chất rắn thu được là CuO và Ag. Đem hoà tan = axit HCl:
gif.latex

Thực hiện sơ đồ để thu đc Cu:
gif.latex

Còn lại là Ag.



+2
 
Last edited by a moderator:
P

paul_ot

còn câu a hơi lạ, mình post tiếp bài
nhiệt phân hoàn toàn hh MgCO3 và BaCO3 đc Y lít CO2 đkc. cho V l này vào dd chứa 1,5 mol NaOH, sau đó thêm BaCl2 dư thấy tạo thành 118,2g kết tủa, xdd % m mỗi muối bd


post lời giải đi nào
 
Last edited by a moderator:
P

paul_ot

gọi a,b lần lượt là số mol MgCO3 và BaCO3 trong hh
MgCO3---->MgO+CO2(1)
a ---------------> a
BaCO3---->BaCO3+CO2(2)
b-------------------->b
n NaOHpu=1,5
n BaCO3=0,6
TH1:chỉ tạo Na2CO3
CO2+2NaOH--->Na2CO3+H2O(3)
0,75--->1,5----->0,75
Na2CO3+BaCl2--->BaCO3+2NaCl(4)
0,75--------------->0,75
(3;4)=>n BaCO3=0,75[TEX]\neq[/TEX] 0,6(loại)
TH2:tạo hh 2 muối
gọi x, y lần lượt là số mol NaHCO3 , Na2CO3 tạo thành
NaOH+CO2--->NaHCO3
x---->x------->x
2NaOH+CO2--->Na2CO3+H2O
2y------>y------->y

hệ pt
y=0,6
x+2y=1,5
=====> x=0,3
y=0,6
(1;2)====>[TEX]\sum[/TEX]nCO2=a+b=0,9
mà 84+197b=166
a+b=0,9
=====>a=0,1
b=0,8
====>mMgCO3=0,1*84=8,4 gam
---->%mMgCO3=5,06%
%mBaCO3=94,94%
@-)8-|=((



+4đ
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Chưa ai post thì mình chen trước z :D

Hoà tan 2,8g CaO vào nước ta đc dd A.
a) Cho 1,68l CO2 hấp thụ hoàn toàn vào dd A. Hỏi có bao nhiu g ktủa tạo thành.
b) Nếu cho khí CO2 sục qua dd A, khi kết thúc TN thấy có 1g ktủa. Hỏi có bao nhiu lít CO2 đã tham gia PƯ (các khí đo ở đkc)
 
M

mimibili

a) Tách từng muối hay tách KL nhể ;))
Cho KL Cu vào hỗn hợp. Đồng đẩy bạc ra khỏi dung dịch muối:
gif.latex

Muối làm chưa đc :)) nếu tách KL thì lọc kết tủa Ag, dùng sơ đồ sau để tách Cu: :D
gif.latex
bài ni không phải tách kim loại đâu bạn
đề gốc là như thế đó^^
Không thấy ai làm được thì mình làm vậy

Nhiệt phân hoàn toàn [tex] Cu(NO_3)_2, AgNO_3 [/tex]
[tex] PTHH: Cu(NO_3)_2 \rightarrow CuO +2NO_2 + \frac{1}{2}O_2 [/tex]
[tex] AgNO_3 \rightarrow Ag + NO_2 + \frac{1}{2} O_2 [/tex]
Hoà tan chất rắn còn lại bằng dd HCl ta thu được Ag tinh khiết và dd CuCl2
[tex] CuO+2HCl \rightarrow CuCl_2+H_2O [/tex]
Ag và HCl ko phản ứng
Hoà tan Ag bằng dd HNO3 và cô cạn trong mt không có ánh sáng được AgNO3
[tex] PTHH: Ag+2HNO_3 \rightarrow AgNO_3 +NO_2+H_2O [/tex]
điện phân dd CuCl2
[tex] CuCl_2 \rightarrow Cu+ Cl_2 [/tex]
Lấy được Cu
Hoà tan Cu bằng dd HNO3, cuối cùng cô cạn để lấy Cu(NO3)2
PTHH [tex] 3Cu+8HNO_3 \rightarrow 3Cu(N_3)_2+2NO+4H_2O[/tex]

p/s xin lỗi mọi người, mấy cái điều kiện như nhiệt độ hay chữ điệp phân em không biết làm cách nào để viết lên múi tên mong mọi người thông cảm :)

+4

yumi post lời giải +4đ nào
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Nhóm 1

Chưa ai post thì mình chen trước z :D

Hoà tan 2,8g CaO vào nước ta đc dd A.
a) Cho 1,68l CO2 hấp thụ hoàn toàn vào dd A. Hỏi có bao nhiu g ktủa tạo thành.
b) Nếu cho khí CO2 sục qua dd A, khi kết thúc TN thấy có 1g ktủa. Hỏi có bao nhiu lít CO2 đã tham gia PƯ (các khí đo ở đkc)

gif.latex

\Rightarrow tạo 2 muối


gif.latex

a mol.......a mol............a mol
gif.latex

2b mol......b mol...............b mol
gif.latex

gif.latex


b) Sau TN có 1g kết tủa tạo thành tức là có 0,01 mol CaCO3
Có 2 trường hợp:
* Trường hợp 1: CO2 thiếu \Leftrightarrow
gif.latex

Chỉ có PƯ:

gif.latex

0,01 mol.......................0,01 mol
gif.latex

* Trường hợp 2:
nếu
gif.latex

Khi đó xảy ra 2 PƯ:

gif.latex

0,05 <-----0,05 --------------> 0,05
gif.latex

0,04 <----(0,05 - 0,01)
gif.latex

gif.latex



+4đ

post bài mới nào
 
Last edited by a moderator:
M

mimibili

Hai miếng kẽm có cùng khối lượng 100 g. Miếng thứ nhất nhúng vào 100 ml dd CuSO4 dư, miếng thứ hai nhúng vào 500 ml dd AgNO3 dư. Sau một thời gian lấy hai miếng kẽm ra khỏi dd nhận thấy miéng thứ nhất giảm 0,1 % về khối lượng, nồng độn mol của các muối kẽm trong hai dd bằng nhau. Hỏi khối lượng miếng kẽm thứ hai thay đổi như thế nào? giả sử các kim loại thoát ra đều bám vào miếng kẽm.
 
D

dethuongqua

Hai miếng kẽm có cùng khối lượng 100 g. Miếng thứ nhất nhúng vào 100 ml dd CuSO4 dư, miếng thứ hai nhúng vào 500 ml dd AgNO3 dư. Sau một thời gian lấy hai miếng kẽm ra khỏi dd nhận thấy miéng thứ nhất giảm 0,1 % về khối lượng, nồng độn mol của các muối kẽm trong hai dd bằng nhau. Hỏi khối lượng miếng kẽm thứ hai thay đổi như thế nào? giả sử các kim loại thoát ra đều bám vào miếng kẽm.

Tích cực ghê; bài này quen lắm ùi

+ Lần 1: Zn + CuSO4 ---> ZnSO4 + Cu

-----------x---------------------------------x

m thanh Zn giảm = 0,1 gam => 65x - 64x = 0,1 => x = 0,1

mà V AgNO3 = 5V CuSO4 và nồng độ mol AgNO3 = CuSO4

=> n AgNO3 = 0,5

+ Lần 2:

Zn + 2AgNO3 ---> Zn(NO3)2 + 2Ag
0,25--<----0,5

m thanh Zn pu = 0,25.65 = 16,25

n Ag = 0,5.2 :2 = 0,5

m Ag = 0,5.108 = 54

=> m thanh kẽm thứ hai = 100 - 16,25 + 54 = 137,75 => miếng kẽm tăng 37,75 gam



+4đ
ai post bài mới đi
 
Last edited by a moderator:
D

dethuongqua

Bài tiếp nhé

Hòa tan hết 4,431 gam hỗn hợp Al; Mg trong HNo3 0,1M thu dung dịch A và 1,568 lít khí hỗn hợp ko màu có m 2,59 gam. Trong đó; có 1 khí hóa nâu trong kk.

a) Tính % theo m các kL trong hh

b) V HNo3 lấy dư 10%

c) cô cạn dung dịch thu ? gam muối khan
 
Y

yumi_26

Nhóm 1

Bài tiếp nhé

Hòa tan hết 4,431 gam hỗn hợp Al; Mg trong HNo3 0,1M thu dung dịch A và 1,568 lít khí hỗn hợp ko màu có m 2,59 gam. Trong đó; có 1 khí hóa nâu trong kk.

a) Tính % theo m các kL trong hh

b) V HNo3 lấy dư 10%

c) cô cạn dung dịch thu ? gam muối khan

a) Gọi x, y lần lượt là số mol của Al, Mg. \Rightarrow 27x + 24y = 4,431
* Nếu tạo thành NO, N2O
Gọi a, b lần lượt là số mol của NO và N2O. Ta có:
gif.latex

* Nếu tạo thành N2, NO.
gif.latex

27x + 24y = 4,431 ; 3x + 2y = 0,385
\Rightarrow x = 0,021; y = 0,161
\Rightarrow [TEX] %Al = \frac{0,021 . 27 . 100%}{4,431} = 12,8% [/TEX]
\Rightarrow %Mg = 100 % - 12,8% = 87,2%

b)
gif.latex

gif.latex

\Rightarrow Thể tích HNO3 cần tìm:
gif.latex


c)
gif.latex


dethuongqua không ý kiến thì coi như là đúng

+4đ
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Nhóm 1

Cho dung dịch a(mol) H2SO4 td với dd chứa b(mol) NaOH hay KOH thu đc dd A.
a) Biện luận để xác định thành phần các chất trong dd A theo tương quan giữa a và b.
b) Áp dụng:
1/ Dd chứa 32g NaPH td vs dd chứa 49g H2SO4.
2/ Dd chứa 44g NaOH td vs dd chứa 49g H2SO4



post lời giải đi em
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Nhóm 1

Lời giải:
Cho dung dịch a(mol) H2SO4 td với dd chứa b(mol) NaOH hay KOH thu đc dd A.
a) Biện luận để xác định thành phần các chất trong dd A theo tương quan giữa a và b.
b) Áp dụng:
1/ Dd chứa 32g NaPH td vs dd chứa 49g H2SO4.
2/ Dd chứa 44g NaOH td vs dd chứa 49g H2SO4

Các PTPU có thể xảy ra:
gif.latex
(1)

gif.latex


Ta có bảng biện luận thành phần các chất trong dd A theo tương quan giữa a và b như sau:
gif.latex


Với T < 1: Chỉ có PƯ (1). Sản phẩm trong A: NaHSO4 và H2SO4 còn dư.
Với T = 1: PƯ (1) vừa đủ. Sản phẩm trong A: NaHSO4
Với 1 < T < 2: Cả (1) và (2) xảy ra. Sản phẩm trong A: NaHSO4 và Na2SO4
Với T = 2: PƯ (2) vừa đủ. Sản phẩm trong A: Na2SO4
Với T>2: Chỉ có PƯ (2). Sản phẩm trong A: Na2SO4 và NaOH còn dư.
Còn KOH thì cũng tương tự.

Áp dụng:
1/
gif.latex

gif.latex

Do đó xảy ra cả 2 PƯ:

gif.latex

x mol.............x mol...............x mol
gif.latex

2y mol............y mol..............y mol
gif.latex

Vậy dung dịch A chứa 0,2 mol NaHSO4 và 0,3 mol Na2SO4

2/
gif.latex

gif.latex

Nên chỉ xảy ra PƯ:
gif.latex

gif.latex

gif.latex

Vậy dung dịch A chứa 0,5 mol Na2SO4 và 0,6 mol NaOH dư.


+4đ

yumi em post bài tiếp đi
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom