Hỗn hợp 2 oxít của 2 kim loại kế tiếp nhau trong nhóm IIA của bảng hệ thống tuần hoàn
Cho 8,8 g hỗn hợp tan hết trong dung dịch HCl 2M vừa đủ
Sau phản ứng thêm AgNO3 lấy dư tách ra 57,4 g kết tủa
Tìm hai kim loại trên và khối lượng của oxít
gọi 2 kim lọai cần tìm là M
Do chúng kế tiếp nhau trong nhóm IIA của bảng hệ thống tuần hòan => oxit : MO
MO + 2HCl->MCl2+ H2O
thêm AgNO3 dư vào dd -> 0,4 mol AgCl
Mcl2+ 2AgNo3->M(No3)2+ 2AgCl
0,2 <= 0,4 (mol)
=> n MO=0,2 mol
=> M của Mo=44 g
=> M =28 g
=> 2 kim lọai là Mg,Ca
pt:
ta có : 40x+ 56y=8,8
x+y=0,2
<=> x=0,15;y=0,05
=> m MgO=6g
m CaO=2,8
Vậy ....
tớ có ý kiến
đây là hóa dành cho hs lớp 8 kia mà sao đề lại ra kiến thức những bài chưa học
hay là các thành viên ở đây đều học trên lớp 8 !?!?
Hehe,tiêu đề topic ghi là THCS chứ có phải mỗi lớp 8 thôi đâu.Các thành viên tham gia có lớp 8 có lớp 9(nhưng mình thấy hầu hết là lớp 9) .Nên đề nó cũng đa dạng lắm .Với lại nếu lớp 8 thì theo mình học đội tuyển thời gian này đã phải học mol rồi chứ nhỉ? Vậy bài trên chỉ khoảng tầm lớp 8 hơn 1 chút thôi
cho hỗn hợp G ở dạng bột gồm Al,Fe ,Cu
hòa tan 23,4(g) G bằng một lượng dư dung dịch H2SO4 đặc nóng , thu đc 15,12 l SO2
cho 23,4g G vào bình A chứa 850 ml dung dịch H2SO4 1M loãng dư , sau phản ứng hoàn toàn thu đc khí B. dẫn toàn bộ lượng khí B vào ống chứa CuO dư , thấy có khối lượng chất rắn trong ống giảm 7,2 g so với ban đầu
1> viết các ptpu sảy ra và tính % khối lượng của mỗi chất
2> cho dung dịch chứa m(g) muối NaNO3 vào bình A sau phản ứng giữa G với dung dịch H2SO4 loãng ở trên
thấy thoát ra V(l) NO ( sản phẩm khử duy nhất )
tính giá trị nhỏ nhất của m để V là lớn nhất . giả thuyết các phản ứng xảy ra hoàn toàn . V tính ở đktc
Gọi n Al =a ,n Fe =b ,n Cu=c mol
+) Thí nghiệm 1 :
2Al + 6H2So4->Al2(So4)3 +3So2+ 6H2O
A => 1,5 a mol
2Fe + 6H2So4-> Fe2(SO4)3 + 3SO2+ 6H2O
B => 1,5 b mol
Cu + 2H2So4->CuSo4 + So2+ 2H2O
C=> c mol
Theo bài ra ta có: m G=27a+56b+64c=23,4 (g) (1’)
n So2=1,5a+1,5 b+c=0,675( mol)(2’)
+) Thí nghiệm 2
2Al +3H2SO4->Al2(SO4)3+ 3H2
a =>1,5a mol
Fe+ H2SO4->FeSO4+ H2
B =>b mol
khối lượng chất rắn giảm là do mất đi oxi=> m Oxi=7,2 g=> n oxi=0,45 mol
->n CuO=0,45 mol
CuO + H2-to-> Cu +H2O
0,45->0,45 mol
(Bạn ơi,đề bài thiếu,ko có nhiệt độ,đợi đến tết chưa chắc xảy ra)
n H2=1,5a+b=0,45 mol (3’)
từ 1’,2’,3’ ta có hệ :...
a=0,2 mol
b=0,15
c=0,15
%m Al=23,08%
%m Fe=35,9%
%mCu=41,02%
kiểm tra giúp nha,thank mọi người nhiều
+4